PIB Headquarters
World Tourism Day
Tourism and Sustainable Transformation
26 SEP 2025 4:12PM by PIB Delhi
“Tourism has the potential to bring prosperity to the lives of many. Our government will keep focusing on enhancing India’s tourism infrastructure to ensure more people can experience the wonders of Incredible India”
-Prime Minister Narendra Modi
Key Takeaways
• India recorded approximately 56 lakh Foreign Tourist Arrivals (FTAs), and 303.59 crore Domestic Tourist Visits till August 2025.
• Through Swadesh Darshan and Swadesh Darshan 2.0, 110 projects have been developed across various thematic circuits,includingthe Ramayana, Buddhist, Coastal, and Tribal circuits.
• In the financial year 2024-25,under the Sustainable and Responsible Tourism (SASCI) initiative, 40 projects in 23 states were sanctioned for 3295.76 crore, with 100% central funding.
Introduction
Tourism is a dynamic sector that enhances cultural exchange, economic growth, and global connectivity. It serves as a bridge between people and places, showcasing the region's heritage, diversity, and natural beauty.
The theme for World Tourism Day 2025 is “Tourism and Sustainable Transformation,” emphasising tourism’s power to promote positive change. Achieving this requires more than growth; it also involves good governance, strategic planning, effective monitoring, and clear priorities that are aligned with long-term sustainability.
Malaysia will host the World Tourism Day and the World Tourism Conference (WTC) 2025 in the city of Melaka from September 27th to 29th.
History & Significance
World Tourism Day, observed annually on September 27, is an initiative of the United Nations World Tourism Organisation (UNWTO). It commemorates the adoption of the UNWTO statutes in 1970and emphasises the sector's role in supporting the socio–economic growth of countries and advancing the global Sustainable Development Goals (SDGs). It was celebrated for the first time in the year 1980.
Tourism in India
Tourism is one of the major economic sectors, contributing to exports and promoting global prosperity. In the last decade, the Government of India has taken up many transformative initiatives to scale up and revolutionise this sector so that it can realise its full potential as a force for economic growth, employment generation, and cultural diplomacy. As on June 2025, inbound tourism stood at 16.5 lakh visitors, while outbound tourism was recorded at 84.4 lakh travellers. This activity contributed to foreign exchange earnings amounting to Rs.51,532 crores. In addition, as per the provisional estimates of the National Accounts Statistics 2025, the tourism sector contributed ₹Rs.15.73 lakh crore to India’s GDP in 2023-24, accounting for 5.22% of the total economy. Besides that, according to the Periodic Labour Force Survey (PLFS), the sector generated 36.90 million direct employments and 47.72 million indirect employments, together accounting for 13.34% of total employment in the economy.
These initiatives, aligned with the government’s agenda of “Vikas” (development) and “Virasat” (heritage), have redefined the sector in terms of scale, inclusivity and sustainability. Some major highlights are as follows:
• India recorded approximately 56 lakh Foreign Tourist Arrivals (FTAs) till August 2025.
• India recorded 303.59 crore Domestic Tourist Visits till August 2025.
• The total number of Foreign Tourist Arrivals (FTAs) for medical purposes in India during 2025 (up to April) is 1,31,856, which constitutes approximately 4.1% of the total FTAs during this period.
Initiatives to Boost Tourism Sector in India
Swadesh Darshan Scheme
In 2014-15, the Ministry of Tourism launched the Swadesh Darshan Scheme (SDS) to develop thematic tourism circuits across the country. 76 projects worth₹5,290.30 crore were sanctioned under identified themes, of which 75 projects have been physically completed.
• This scheme has been revamped as Swadesh Darshan 2.0 (SD2.0)in 2023 to develop sustainable tourism destinations that take a tourist- and destination-centric approach.
• Under SD2.0, over the last two years, the Ministry has sanctioned 52 projects worth 2,108.87 crore.
• A few of the sites that have been covered under the scheme include –
• Andaman and Nicobar Islands (Coastal Circuit): Development of Long Island, Ross Smith Island, Neil Island- Havelock Island,Baratang Island-Port Blair
• Bihar (Buddhist Circuit): Development of Buddhist circuit- Construction of Convention Centre at Bodhgaya
• Arunachal Pradesh (North-east Circuit): Development of Bhalukpong- Bomdila and Tawang
• Assam (Wildlife Circuit): Development of Manas– Probitora– Nameri– Kaziranga– Dibru– Saikhowa
• Chhattisgarh (Tribal Circuit): Development of Jashpur- Kunkuri- Mainpat- Kamleshpur - Maheshpur -Kurdar - Sarodhadadar- Gangrel- Kondagaon– Nathiyanawagaon- Jagdalpur- Chitrakoot- Tirthgarh
• Himachal Pradesh (Himalayan Circuit): Development of Himalayan Circuit: Kiarighat, Shimla, Hatkoti, Manali, Kangra, Dharamshala, Bir, Palampur, Chamba
• Puducherry (Heritage Circuit): Development of Franco-Tamil Village, Karaikal, Mahe and Yanam
• Uttarakhand (Eco Circuit): Integrated Development of Eco-Tourism, Adventure Sports, and Associated Tourism Related Infrastructure for Development of Tehri Lake & Surroundings as New Destination-District Tehri
A few of the sites covered under the Swadesh Darshan 2.0 Scheme
S No
State/UT
Year of Sanction
Destination
Type of Experience
Sanctioned Cost (Rs. Cr)
Amount Authorised (Rs. Cr)
1
Bihar (East)
2024-25
Bodh Gaya
Spiritual/Wellness – Buddhist Meditation & Experience Centre
165.44
16.54
2
Himachal Pradesh (North)
2024-25
Una (Maa Chintpurni)
Pilgrimage/Temple Development – Maa Chintpurni Devi Temple
56.26
5.62
3
Karnataka (South)
2023-24
Hampi
Heritage/Community – Setting up of Traveller Nooks
25.63
2.56
4
Lakshadweep (Islands)
2024-25
Bangaram
Coastal/Leisure – Enhancement of Tourist Experience at Bangaram
81.18
8.11
5
Meghalaya (Northeast)
2023-24
Sohra
Adventure/Nature – Meghalayan Age Cave Experience
32.45
3.24
6
Punjab (Northwest)
2023-24
Amritsar
Cultural/Border – Border Tourism Experience at Attari
25.90
2.59
Under the Challenge-Based Destination Development (CBDD) scheme, a part of the Swadesh Darshan programme, the Ministry of Tourism has chosen 42 destinations across four key themes:
• Culture and Heritage
• Spiritual and Eco-Tourism
• Amrit Dharohar
• Vibrant Villages Programme.
Following proposals from various State Governments and UT Administrations, and in accordance with the scheme guidelines, the Ministry of Tourism has approved 36 projects across the country. These projects, sanctioned under the CBDD scheme, are being implemented by State Implementing Agencies, with a completion deadline set for March 2026.
A few of the projects covered under the CBDD scheme include -
S No
State/UT
Year of Sanction
Name of the Project
Theme
Sanctioned Cost ( Cr)
Amount Authorized ( Cr)
1
Chhattisgarh
2024-25
Development of Mayali Bagicha as Eco Tourism Destination
Ecotourism and Amrit Dharohar Sites
9.97
0.99
2
Gujarat
2024-25
The Sacred Ocean Retreat at Harsiddhi Shore, Porbandar
Spiritual Tourism
24.66
2.47
3
Manipur
2024-25
Development of Ancient Capital of Manipur, LangthabalKonug
Culture & Heritage
24.69
2.47
4
Nagaland
2024-25
Soulful Trails: The Impur Heritage Experience, Impur Village
Spiritual Tourism
24.94
2.50
5
Punjab
2024-25
Heritage Street – A Symbol of Peace and Harmony, Sri Anandpur Sahib
Spiritual Tourism
24.90
2.49
6
Telangana
2024-25
Development of Eco-Tourism Project at Nizam Sagar, Kamareddy
Ecotourism and Amrit Dharohar Sites
9.98
0.99
Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) Scheme
The Ministry of Tourism launched the Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) in 2014-15 to improve tourist convenience, accessibility, security, and cleanlinessat pilgrimage centres.
• PRASHAD is a Central Sector Scheme, financed by the Central Government. Projects are selected based on cultural significance, tourist footfall, and development potential, ensuring representation across states. Plans are prepared in consultation with state governments and local stakeholders to ensure sustainability and community benefit.
• As of August 2025, 54 projects covering 28 states and union territories have been sanctioned, with an approved assistance amount exceeding 1168 crore.
• The Scheme also aims to preserve the soul of the pilgrimage/heritage city through integrated, inclusive, and sustainable developments that would promote employment opportunities for the local communities.
• A few of the sites that have been redeveloped under the scheme are –
• Development of Tripura Sundari Temple, Tripura,
• Developmentof Pilgrimage Amenities at Sri Chamundeshwari Devi Temple, Karnataka,
• DevelopmentatPatna Sahib, Bihar,
• Developmentof Promenade at Somnath, Gujarat,
• Development at Hazratbal Shrine, Jammu and Kashmir,
• Development of Amarkantak, Madhya Pradesh.
Dekho Apna Desh Initiative
• The Ministry of Tourism launched the 'Dekho Apna Desh' initiative in January 2020 to promote domestic tourism in the country.
• Under this initiative, the Ministry promotes India's tourist destinations and products through various activities, including webinars, quizzes, pledges, seminars, tourism promotional events, familiarisation tours, roadshows, websites, and social media platforms.
• Additionally, the Ministry has launched the 'Dekho Apna Desh People’s Choice' poll to engage citizens and identify their favourite tourist attractions across the country.
Vibrant Villages Programme (VVP-I) & VVP-II Programme
The Vibrant Villages Programme-I (VVP-I), under the Ministry of Home Affairs, launched on 15th February 2023, is a central initiative to develop select villages in 46 blocks near the northern border across 19 districts in Arunachal Pradesh, Himachal Pradesh, Sikkim, Uttarakhand, and Ladakh.
• The programme targets specific villages for interventions that create livelihood opportunities by promoting tourism, cultural heritage, skill development, and entrepreneurship.
The Vibrant Villages Programme-II (VVP-II), on April 2, 2025, was approved by the Central Governmentas a Central Sector Scheme with a total budget of Rs. 6,839 crore until the financial year 2028-29.
• It aims to develop select strategic villages located in blocks adjacent to international land borders (ILB), excluding the Northern border areas already included under VVP-I.
• These villages are located in the states and Union Territories of Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Gujarat, J&K (UT), Ladakh (UT), Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tripura, Uttarakhand, Uttar Pradesh, and West Bengal.
Special Assistance to the States for Capital Investment (SASCI)
• To develop an iconic tourist centre on a global scale, the SASCI scheme was launched by the Ministry of Tourism in July 2025.
• With the SASCI scheme, the centre aims to provide funding support for the comprehensive development of iconic sites and to develop an end-to-end tourist experience.
• The projects under the scheme were selected based on connectivity to the site, the existing tourism ecosystem, carrying capacity, availability of utilities, and other factors, and are to be completed within two years.
• While the government will provide financial support for the projects until March 31, 2026, the implementation and management of the sanctioned projects will rest with the respective State Governments.
• 40 projects worth Rs. 3295.76 crore were sanctioned with full central funding. These projects are expected to boost the local economy and create opportunities for artisans and the community.
Jal Mahal, Jaipur (Project under SASCI)
Capacity Building for Service Providers (CBSP) Scheme
• The Ministry, through its Capacity Building for Service Providers (CBSP) scheme, focuses on enhancing the skills and employability of individuals within the tourism and hospitality sector, with a particular emphasis on local communities, women, and tribal groups.
• Under this scheme, the Ministry has launched the Paryatan Mitra/Paryatan Didi initiative, which aims to empower local communities and women in tourism-related roles.
Incredible India Digital Portal & Incredible India Content Hub
The Incredible India Digital Portal is a tourist-centric, one-stop digital solution designed to enhance the travel experience for visitors to India. The portal offers essential information and services to travellers at every stage of their journey, from discovery and research to planning, booking, travelling, and returning.
• The Incredible India Digital Platform (IIDP) logged 294.76 crore domestic tourist visits in 2024.
• The portal offers a wealth of information on destinations, attractions, crafts, festivals, travel diaries, itineraries, and more, utilising multimedia content such as videos, images, and digital maps.
• The platform's ‘Book Your Travel’ feature provides a booking facility for flights, hotels, cabs, buses, and monuments, thereby enhancing accessibility for travellers.
• Additionally, an AI-powered chatbot functions as a virtual assistant to answer queries and provide real-time information to travellers.
On the occasion of World Tourism Day in 2024, the Ministry of Tourism launched the Incredible India Content Hub on the revamped Incredible India digital portal (www.incredibleindia.gov.in).
• The Incredible India Content Hub is a digital repository offering high-quality images, films, brochures, and newsletters about Indian tourism.
• It serves a diverse range of stakeholders, including tour operators, journalists, students, researchers, filmmakers, authors, influencers, content creators, government officials, and ambassadors.
• Part of the new digital portal, it aims to provide easy access for the global travel trade, including media, tour operators, and travel agents. The content is a collaborative effort among the Ministry of Tourism, the Archaeological Survey of India, the Ministry of Culture, and others.
One India, One Registration Initiative under NIDHI Portal
To ensure the quality of services and experiences for different classes of both domestic and international tourists, the Ministry of Tourism, under its voluntary scheme of Incredible India Homestay Establishments, classifies fully operational rooms in homestay facilities across the country, including rural and tribal areas. Homestays are classified into two categories based on the existing guidelines issued by the Ministry: 1. Gold Category, 2. Silver Category.
• The States/UTs can avail of assistance of a maximum of Rs. 5 crore for implementing 5-10 homestays per village in a village cluster of 5-6 villages, subject to eligibility as per the Guidelines issued on 01.07.2025.
• The Government of India also announced collateral-free institutional credit for Mudra Loans for Homestays in the Budget Announcement for 2025-26, to assist and encourage the establishment of homestays across the country, including in rural and tribal areas, thereby promoting tourism.
Development of Tribal Tourism Circuit
The Ministry of Tourism, in consultation with the Ministry of Tribal Affairs, has initiated the ‘Development of Tribal Home Stays’ project under the Swadesh Darshan Scheme of the Ministry of Tourism. This initiative aims to harness the tourism potential of tribal regions while providing alternative livelihood opportunities to tribal communities. The initiative includes funding support to the tribal households and villages for :
• Up to 5 lakh for village community requirements
• Up to 5 lakh for the construction of two new rooms for each household
• Up to 3 lakh for the renovation of existing rooms for each household
Promotion of MICE Tourism
The Ministry of Tourism has reaffirmed its strong commitment to expanding the country’s Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions (MICE) sector. The Ministry considers this a vital part of tourism and has also formulated a National Strategy and Roadmap for the MICE Industry to promote its growth in the country.
• With iconic venues like Bharat Mandapam, Yashobhoomi, and Jio World Centre, and MICE being prioritised under the Incredible India campaign, the government aims to upgrade at least 10 Indian cities, especially in South India, into global MICE destinations.
The global MICE industry is projected to grow from USD 870 billion to over USD 1.4 trillion by 2030. India is a significant and rapidly expanding participant. Currently, India accounts for only 5% of the USD 850 billion global MICE market.
Enhancement of Specific Tourism Sub-sectors
• Festival Tourism - The Central Government has introduced the Utsav Portal’, a digital platform designed to highlight festivals, events, and live darshans across India. Its goal is to boost tourism by promoting various regions as popular destinations globally.
• Adventure Tourism- More than 120 new mountain peaks have been opened for Mountaineering/Trekking to give a boost to adventure tourism in the country.
• Wedding Tourism - The Ministry of Tourism launched the campaign "India says I do" to promote India as a top wedding destination globally. It uses digital marketing, websites, social media, influencers, and activations. ‘Wed in India’ is another initiative to boost wedding tourism.
• Cruise Tourism- River Cruise Voyages on National Waterways rose by 19.4% in 2024–25; 51 new cruise circuits planned across 14 states and 3 UTs by 2027 under Cruise Bharat Mission.The Government of India has implemented several initiatives to promote cruise tourism, including the Cruise Bharat Mission, which was launched in 2024. This program aims to capitalise on the country's vast potential in cruise tourism.
The initiative aims to excel India’s vision to become a global hub for cruise tourism and promote the country as the leading global cruise destination. The Cruise India Mission will be implemented in three phases, spanning from October 1, 2024, to March 31, 2029.
• Pilgrimage Tourism - The government is developing pilgrimage tourism via schemes like PRASHAD and Swadesh Darshan by improving infrastructure at religious sites. Recent actions include the opening of the redeveloped Tripura Sundari Temple and the proposal of50 new destinations in the 2024-25 Budget, highlighting a focus on spiritual tourism for growth.
• Medical Tourism- The Union Budget 2025-26 highlights it as a growth driver. Partnering with the private sector and the "Heal in India" initiative, tobe a global healthcare hub. It plans to attract international patients with top expertise, modern infrastructure, and traditional wellness systems like Ayurveda and Yoga, offering affordable, quality care.
Conclusion
The rise of tourism in India over the past few years has been remarkable, making a significant contribution to the nation's economy and its global image. From heritage sites to modern infrastructure, India's diverse attractions continue to draw millions of visitors annually. Initiatives like Dekho Apna Desh, PRASHAD, and Swadesh Darshan have revitalised the tourism sector, promoting both domestic and international travel. The government’s focus on infrastructure development, digital transformation, and cultural preservation has played a crucial role in positioning our nation as a world-class tourist destination. This growth not only boosts economic development but also strengthens India’s soft power on the global stage.
Reference Links:
Ministry of Tourism
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2025-07/Quarterly%20%20Tourism%20Snapshot%20Jan-Mar%202025.pdf
Press Information Bureau:
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?id=154724&NoteId=154724&ModuleId=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101371
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153611
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159117
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2060272
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1892267
https://www.investindia.gov.in/sector/tourism-hospitality
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1988326
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2059444
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040132
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1988326
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043017
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
વિશ્વ પ્રવાસન દિવસ
પ્રવાસન અને ટકાઉ પરિવર્તન
26 SEP 2025 4:12PM by PIB Ahmedabad
" પર્યટનમાં ઘણા લોકોના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવવાની ક્ષમતા છે. અમારી સરકાર ભારતના પ્રવાસન માળખાને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી રહેશે જેથી વધુ લોકો અતુલ્ય ભારતના અજાયબીઓનો અનુભવ કરી શકે"
-વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી
કી ટેકવેઝ
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં ભારતમાં આશરે 56 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન (FTA) અને 303.59 કરોડ સ્થાનિક પ્રવાસીઓની મુલાકાત નોંધાઈ છે.
• સ્વદેશ દર્શન અને સ્વદેશ દર્શન 2.0 દ્વારા, રામાયણ, બૌદ્ધ, દરિયાકાંઠા અને આદિવાસી સર્કિટ સહિત વિવિધ થીમેટિક સર્કિટમાં 110 પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવ્યા છે .
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, સસ્ટેનેબલ એન્ડ રિસ્પોન્સિબલ ટુરિઝમ (SASCI) પહેલ હેઠળ, 23 રાજ્યોમાં 40 પ્રોજેક્ટ્સને ₹3295.76 કરોડમાં મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 100% કેન્દ્રીય ભંડોળનો સમાવેશ થાય છે.
પરિચય
પર્યટન એક ગતિશીલ ક્ષેત્ર છે જે સાંસ્કૃતિક વિનિમય, આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક જોડાણને વધારે છે. તે લોકો અને સ્થળો વચ્ચે સેતુ તરીકે કામ કરે છે, જે પ્રદેશના વારસા, વિવિધતા અને કુદરતી સૌંદર્યનું પ્રદર્શન કરે છે.
વિશ્વ પર્યટન દિવસ 2025 ની થીમ "પર્યટન અને ટકાઉ પરિવર્તન" છે, જે સકારાત્મક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પર્યટનની શક્તિ પર ભાર મૂકે છે . આ પ્રાપ્ત કરવા માટે વૃદ્ધિ કરતાં વધુ જરૂરી છે; તેમાં સુશાસન, વ્યૂહાત્મક આયોજન, અસરકારક દેખરેખ અને લાંબા ગાળાની ટકાઉપણું સાથે સુસંગત સ્પષ્ટ પ્રાથમિકતાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
27 થી 29 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન મલાકા શહેરમાં વિશ્વ પ્રવાસન દિવસ અને વિશ્વ પ્રવાસન પરિષદ (WTC) 2025નું આયોજન કરશે .
ઇતિહાસ અને મહત્વ
વિશ્વ પર્યટન દિવસ, જે દર વર્ષે 27 સપ્ટેમ્બરે ઉજવવામાં આવે છે, તે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર વિશ્વ પર્યટન સંગઠન (UNWTO)ની પહેલ છે. તે 1970માં UNWTO કાયદાઓને અપનાવવાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે અને દેશોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો (SDGs)ને આગળ વધારવામાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. તે પ્રથમ વખત 1980માં ઉજવવામાં આવ્યો હતો.
ભારતમાં પ્રવાસન
પ્રવાસન એ મુખ્ય આર્થિક ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જે નિકાસમાં ફાળો આપે છે અને વૈશ્વિક સમૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારત સરકારે આ ક્ષેત્રને વધારવા અને ક્રાંતિ લાવવા માટે ઘણી પરિવર્તનકારી પહેલો હાથ ધરી છે જેથી તે આર્થિક વિકાસ, રોજગાર સર્જન અને સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી માટે એક બળ તરીકે તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સાકાર કરી શકે . જૂન 2025 સુધીમાં, ઇનબાઉન્ડ ટુરિઝમ 16.5 લાખ મુલાકાતીઓ પર હતું, જ્યારે આઉટબાઉન્ડ ટુરિઝમ 84.4 લાખ પ્રવાસીઓ પર નોંધાયું હતું. આ પ્રવૃત્તિએ રૂ. 51,532 કરોડની વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણીમાં ફાળો આપ્યો હતો. વધુમાં, નેશનલ એકાઉન્ટ્સ સ્ટેટિસ્ટિક્સ 2025 ના કામચલાઉ અંદાજ મુજબ, પ્રવાસન ક્ષેત્રે 2023-24માં ભારતના GDPમાં રૂ. 15.73 લાખ કરોડનું યોગદાન આપ્યું હતું, જે કુલ અર્થતંત્રના 5.22% જેટલું છે. આ ઉપરાંત, પીરિયડિક લેબર ફોર્સ સર્વે (PLFS) મુજબ , આ ક્ષેત્રે 36.90 મિલિયન સીધી રોજગારી અને 47.72 મિલિયન પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કર્યું છે, જે કુલ અર્થતંત્રમાં રોજગારીના 13.34% હિસ્સો ધરાવે છે.
સરકારના "વિકાસ" અને "વિરાસત" (વારસો)ના એજન્ડા સાથે સંલગ્ન આ પહેલોએ સ્કેલ, સમાવેશીતા અને ટકાઉપણાના સંદર્ભમાં ક્ષેત્રને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કર્યું છે. કેટલક મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે:
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં ભારતમાં આશરે 56 લાખ વિદેશી પ્રવાસીઓનું આગમન (FTA) નોંધાયું હતું.
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં ભારતમાં 303.59 કરોડ સ્થાનિક પ્રવાસીઓની મુલાકાત નોંધાઈ છે.
• (એપ્રિલ સુધી) ભારતમાં તબીબી હેતુઓ માટે વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમન (FTA) ની કુલ સંખ્યા 1,31,856 છે, જે આ સમયગાળા દરમિયાન કુલ FTA ના આશરે 4.1% છે .
ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટેની પહેલો
સ્વદેશ દર્શન યોજના
2014-15માં, પર્યટન મંત્રાલયે દેશભરમાં થીમેટિક ટુરિઝમ સર્કિટ વિકસાવવા માટે સ્વદેશ દર્શન યોજના (SDS) શરૂ કરી. ઓળખાયેલ થીમ હેઠળ 5290.30 કરોડના 76 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાંથી ૭૫ પ્રોજેક્ટ ભૌતિક રીતે પૂર્ણ થઈ ગયા છે.
• આ યોજનાને 2023માં સ્વદેશ દર્શન 2.0 (SD2.0 ) તરીકે ફરીથી ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે જેથી પર્યટન અને ગંતવ્ય-કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવતા ટકાઉ પર્યટન સ્થળોનો વિકાસ કરી શકાય.
• SD2.0 હેઠળ, છેલ્લા બે વર્ષમાં, મંત્રાલયે ₹2,108.87 કરોડના 52 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
• આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલી કેટલીક સાઇટ્સમાં સામેલ છે -
• ટાપુ, બારટાંગ ટાપુ-પોર્ટ બ્લેરનો વિકાસ
• બિહાર (બૌદ્ધ સર્કિટ): બૌદ્ધ સર્કિટનો વિકાસ - બોધગયા ખાતે કન્વેન્શન સેન્ટરનું નિર્માણ
• ભાલુકપોંગ - બોમડિલા અને તવાંગનો વિકાસ
• આસામ (વન્યપ્રાણી સર્કિટ): માનસનો વિકાસ - પ્રોબિટોરા - નામરી - કાઝીરંગા - ડિબ્રુ - સૈખોવા
• જશપુરનો વિકાસ - કુંકુરી - મેઈનપાટ - કમલેશપુર - મહેશપુર - કુર્દાર - સરોધદાદર - ગંગરેલ - કોંડાગાંવ - નથિયાનાવાગાંવ - જગદલપુર - ચિત્રકૂટ - તીર્થગઢ
• હિમાચલ પ્રદેશ (હિમાલયન સર્કિટ): હિમાલયન સર્કિટનો વિકાસ: કિયારીઘાટ , શિમલા, હાટકોટી , મનાલી, કાંગડા, ધર્મશાલા, બીર , પાલમપુર, ચંબા
• કરાઈકલ , માહે અને યાનમનો વિકાસ
• ઉત્તરાખંડ (ઇકો સર્કિટ): નવા સ્થળ તરીકે ટિહરી તળાવ અને આસપાસના વિસ્તારોના વિકાસ માટે ઇકો-ટુરિઝમ, સાહસિક રમતો અને સંકળાયેલ પ્રવાસન સંબંધિત માળખાગત સુવિધાઓનો સંકલિત વિકાસ - ટિહરી જિલ્લો
દર્શન 2.0 યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા કેટલાક સ્થળો
એસ ના
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
મંજૂરીનું વર્ષ
ગંતવ્ય
અનુભવનો પ્રકાર
મંજૂર ખર્ચ ( રૂ . કરોડ)
મંજૂર રકમ ( રૂ . કરોડ)
બિહાર (પૂર્વ)
2024-25
બોધગયા
આધ્યાત્મિક/સુખાકારી - બૌદ્ધ ધ્યાન અને અનુભવ કેન્દ્ર
165.44
16.54
હિમાચલ પ્રદેશ (ઉત્તર)
2024-25
ઉના ( મા) ચિંતપૂર્ણી )
યાત્રાધામ/મંદિર વિકાસ મા ચિંતપૂર્ણી દેવી મંદિર
56.26
5.62
કર્ણાટક (દક્ષિણ)
2023-24
હમ્પી
વારસો/સમુદાય - પ્રવાસી નૂક્સની સ્થાપના
25.63
2.56
લક્ષદ્વીપ (ટાપુઓ)
2024-25
બંગારામ
દરિયાકાંઠા/આરામ - બંગારામ ખાતે પ્રવાસી અનુભવમાં વધારો
81.18
8.11
મેઘાલય (ઉત્તરપૂર્વ)
2023-24
સોહરા
સાહસ/પ્રકૃતિ મેઘાલય યુગની ગુફાનો અનુભવ
32.45
3.24
6
પંજાબ (ઉત્તરપશ્ચિમ)
2023-24
અમૃતસર
અટારી ખાતે સાંસ્કૃતિક/સીમા - સરહદી પ્રવાસનનો અનુભવ
25.90
2.59
ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ (CBDD) યોજના હેઠળ, સ્વદેશ દર્શનનો એક ભાગ કાર્યક્રમ હેઠળ, પર્યટન મંત્રાલયે ચાર મુખ્ય થીમ પર 42 સ્થળો પસંદ કર્યા છે:
• સંસ્કૃતિ અને વારસો
• આધ્યાત્મિક અને પર્યાવરણીય પર્યટન
• અમૃત ધરોહર
• વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ.
વિવિધ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટીતંત્રોના પ્રસ્તાવોને અનુસરીને, અને યોજના માર્ગદર્શિકા અનુસાર, પ્રવાસન મંત્રાલયે દેશભરમાં 36 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે. CBDD યોજના હેઠળ મંજૂર કરાયેલા આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે, જેની પૂર્ણતાની સમયમર્યાદા માર્ચ 2026 નક્કી કરવામાં આવી છે .
સીબીડીડી યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા કેટલાક પ્રોજેક્ટ્સમાં શામેલ છે -
એસ ના
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
મંજૂરીનું વર્ષ
પ્રોજેક્ટનું નામ
થીમ
મંજૂર ખર્ચ (કરોડ)
અધિકૃત રકમ (રો)
છત્તીસગઢ
2024-25
માયાલી બાગીચાનો ઇકો ટુરિઝમ ડેસ્ટિનેશન તરીકે વિકાસ
ઇકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઇટ્સ
9.97
0.99
ગુજરાત
2024-25
હરસિદ્ધિ કિનારા, પોરબંદર ખાતે પવિત્ર મહાસાગર રીટ્રીટ
આધ્યાત્મિક પ્રવાસન
24.66
2.47
મણિપુર
2024-25
મણિપુરની પ્રાચીન રાજધાની લેંગથાબલ કોનુગનો વિકાસ
સંસ્કૃતિ અને વારસો
24.69
2.47
નાગાલેન્ડ
2024-25
સોલફુલ ટ્રેલ્સ: ધ ઇમ્પુર હેરિટેજ એક્સપિરિયન્સ, ઇમ્પુર ગામ
આધ્યાત્મિક પ્રવાસન
24.94
2.50
પંજાબ
2024-25
હેરિટેજ સ્ટ્રીટ - શાંતિ અને સંવાદિતાનું પ્રતીક, શ્રી આનંદપુર સાહિબ
આધ્યાત્મિક પ્રવાસન
24.90
2.49
6
તેલંગાણા
2024-25
નિઝામ ખાતે ઇકો-ટુરિઝમ પ્રોજેક્ટનો વિકાસ સાગર , કામરેડ્ડી
ઇકોટુરિઝમ અને અમૃત ધરોહર સાઇટ્સ
9.98
0.99
યાત્રા કાયાકલ્પ અને આધ્યાત્મિક વારસો સંવર્ધન અભિયાન (PRASHAD) યોજના
પ્રવાસન મંત્રાલયે 2014-15માં યાત્રાધામોમાં પ્રવાસીઓની સુવિધા, સુલભતા, સુરક્ષા અને સ્વચ્છતા સુધારવા માટે યાત્રાધામ કાયાકલ્પ અને આધ્યાત્મિક વારસો સંવર્ધન અભિયાન (PRASHAD) શરૂ કર્યું હતું .
• પ્રસાદ એક કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના છે, જેને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. પ્રોજેક્ટ્સ સાંસ્કૃતિક મહત્વ, પ્રવાસીઓની સંખ્યા અને વિકાસની સંભાવનાના આધારે પસંદ કરવામાં આવે છે, જે રાજ્યોમાં પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરે છે. ટકાઉપણું અને સમુદાય લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરીને યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે.
• ઓગસ્ટ 2025 સુધીમાં, 28 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેતા 54 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેની સહાય રકમ ₹1168 કરોડથી વધુ છે.
• આ યોજનાનો હેતુ સંકલિત, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસ દ્વારા યાત્રાધામ/વારસા શહેરના આત્માને જાળવવાનો પણ છે જે સ્થાનિક સમુદાયો માટે રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપશે.
• આ યોજના હેઠળ પુનઃવિકાસ કરાયેલા કેટલાક સ્થળો છે -
• સુંદરી મંદિરનો વિકાસ , ત્રિપુરા,
• ચામુંડેશ્વરી દેવી મંદિરમાં યાત્રાધામ સુવિધાઓનો વિકાસ ,
• વિકાસ પટના સાહિબ, બિહાર,
• સોમનાથ ખાતે સહેલગાહનો વિકાસ ,
• હઝરતબલ દરગાહ ખાતે વિકાસ ,
• અમરકંટક , મધ્ય પ્રદેશનો વિકાસ .
દેખો અપના દેશ પહેલ
• દેશમાં સ્થાનિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પર્યટન મંત્રાલયે જાન્યુઆરી 2020માં 'દેખો અપના દેશ' પહેલ શરૂ કરી હતી.
• આ પહેલ હેઠળ, મંત્રાલય વેબિનાર, ક્વિઝ, પ્રતિજ્ઞા, સેમિનાર, પર્યટન પ્રમોશનલ ઇવેન્ટ્સ, પરિચિત પ્રવાસો, રોડ શો, વેબસાઇટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા ભારતના પર્યટન સ્થળો અને ઉત્પાદનોનો પ્રચાર કરે છે.
• વધુમાં, મંત્રાલયે નાગરિકોને જોડવા અને દેશભરમાં તેમના મનપસંદ પર્યટન આકર્ષણોને ઓળખવા માટે 'દેખો અપના દેશ પીપલ્સ ચોઇસ' મતદાન શરૂ કર્યું છે.
વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ (VVP-I) અને VVP-II પ્રોગ્રામ
ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ -I (VVP-I), 15 ફેબ્રુઆરી 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જે અરુણાચલ પ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, ઉત્તરાખંડ અને લદ્દાખના 19 જિલ્લાઓમાં ઉત્તરીય સરહદની નજીક 46 બ્લોકમાં પસંદગીના ગામડાઓનો વિકાસ કરવા માટેની એક કેન્દ્રીય પહેલ છે .
• આ કાર્યક્રમ ચોક્કસ ગામડાઓને એવા હસ્તક્ષેપો માટે લક્ષ્ય બનાવે છે જે પર્યટન, સાંસ્કૃતિક વારસો, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને આજીવિકાની તકો ઉભી કરે છે.
2 એપ્રિલ, 2025ના રોજ, કેન્દ્ર સરકારે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ -II (VVP-II) ને કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના તરીકે મંજૂરી આપી હતી, જેનું કુલ બજેટ 2028-29ના નાણાકીય વર્ષ સુધી રૂ. 6839 કરોડ હતું.
• તેનો ઉદ્દેશ્ય VVP-I હેઠળ પહેલાથી જ સમાવિષ્ટ ઉત્તરીય સરહદી વિસ્તારોને બાદ કરતાં, આંતરરાષ્ટ્રીય જમીન સરહદો (ILB) ને અડીને આવેલા બ્લોક્સમાં સ્થિત પસંદગીના વ્યૂહાત્મક ગામોનો વિકાસ કરવાનો છે.
• આ ગામડાઓ અરુણાચલ પ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગુજરાત, જમ્મુ અને કાશ્મીર (યુટી), લદ્દાખ (યુટી), મણિપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, પંજાબ, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, ત્રિપુરા, ઉત્તરાખંડ , ઉત્તર પ્રદેશ અને પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સ્થિત છે.
મૂડી રોકાણ માટે રાજ્યોને ખાસ સહાય (SASCI)
• કેન્દ્ર વિકસાવવા માટે , પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા જુલાઈ 2025માં SASCI યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી.
• સાથે , કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ્ય પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોના વ્યાપક વિકાસ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવાનો અને સંપૂર્ણ પ્રવાસન અનુભવ વિકસાવવાનો છે .
• આ યોજના હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સ સ્થળ સાથે જોડાણ, હાલની પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ, વહન ક્ષમતા, ઉપયોગિતાઓની ઉપલબ્ધતા અને અન્ય પરિબળોના આધારે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા અને બે વર્ષમાં પૂર્ણ કરવાના છે.
• સરકાર 31 માર્ચ, 2026 સુધી પ્રોજેક્ટ્સ માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડશે, જ્યારે મંજૂર પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ અને સંચાલન સંબંધિત રાજ્ય સરકારો પાસે રહેશે.
• સંપૂર્ણ કેન્દ્રીય ભંડોળ સાથે રૂ. 3295.76 કરોડના 40 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાનિક અર્થતંત્રને વેગ આપશે અને કારીગરો અને સમુદાય માટે તકો ઊભી કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
જલ મહેલ, જયપુર (SASCI હેઠળનો પ્રોજેક્ટ)
સેવા પ્રદાતાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ (CBSP) યોજના
• મંત્રાલય, તેની સેવા પ્રદાતાઓ માટે ક્ષમતા નિર્માણ (CBSP) યોજના દ્વારા, પ્રવાસન અને આતિથ્ય ક્ષેત્રના વ્યક્તિઓના કૌશલ્ય અને રોજગારક્ષમતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં સ્થાનિક સમુદાયો, મહિલાઓ અને આદિવાસી જૂથો પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવે છે.
• આ યોજના હેઠળ, મંત્રાલયે પર્યટન શરૂ કર્યું છે મિત્ર / પર્યટન દીદી પહેલ, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક સમુદાયો અને મહિલાઓને પ્રવાસન સંબંધિત ભૂમિકાઓમાં સશક્ત બનાવવાનો છે.
ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પોર્ટલ અને ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા કન્ટેન્ટ હબ
ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પોર્ટલ એક પ્રવાસન-કેન્દ્રિત, વન-સ્ટોપ ડિજિટલ સોલ્યુશન છે જે ભારતમાં મુલાકાતીઓ માટે મુસાફરીના અનુભવને સુધારવા માટે રચાયેલ છે. આ પોર્ટલ પ્રવાસીઓને તેમની મુસાફરીના દરેક તબક્કે, શોધ અને સંશોધનથી લઈને આયોજન, બુકિંગ, મુસાફરી અને પરત ફરવા સુધી, આવશ્યક માહિતી અને સેવાઓ પ્રદાન કરે છે.
• ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (IIDP) 2024માં 294.76 કરોડ સ્થાનિક પ્રવાસીઓની મુલાકાત લીધી.
• આ પોર્ટલ સ્થળો, આકર્ષણો, હસ્તકલા, તહેવારો, મુસાફરી ડાયરીઓ, પ્રવાસ યોજનાઓ અને વધુ વિશે માહિતીનો ભંડાર પ્રદાન કરે છે, જેમાં વિડિઓઝ, છબીઓ અને ડિજિટલ નકશા જેવી મલ્ટીમીડિયા સામગ્રીનો ઉપયોગ થાય છે .
• આ પ્લેટફોર્મની ' બુક યોર ટ્રાવેલ' સુવિધા ફ્લાઇટ્સ, હોટલ, કેબ, બસો અને સ્મારકો માટે બુકિંગ સુવિધા પૂરી પાડે છે, જેનાથી પ્રવાસીઓ માટે સુલભતામાં વધારો થાય છે .
• વધુમાં, AI-સંચાલિત ચેટબોટ પ્રશ્નોના જવાબ આપવા અને મુસાફરોને રીઅલ-ટાઇમ માહિતી પ્રદાન કરવા માટે વર્ચ્યુઅલ સહાયક તરીકે કાર્ય કરે છે .
2024 માં વિશ્વ પ્રવાસન દિવસ નિમિત્તે, પર્યટન મંત્રાલયે સુધારેલા ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા ડિજિટલ પોર્ટલ ( www.incredibleindia.gov.in ) પર ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા કન્ટેન્ટ હબ શરૂ કર્યું .
• ઈનક્રેડિબલ ઈન્ડિયા કન્ટેન્ટ હબ એ એક ડિજિટલ ભંડાર છે જે ભારતીય પર્યટન વિશે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી છબીઓ, ફિલ્મો, બ્રોશરો અને ન્યૂઝલેટર્સ પ્રદાન કરે છે.
• તે ટૂર ઓપરેટરો, પત્રકારો, વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો, ફિલ્મ નિર્માતાઓ, લેખકો, પ્રભાવકો, સામગ્રી નિર્માતાઓ, સરકારી અધિકારીઓ અને રાજદૂતો સહિત વિવિધ પ્રકારના હિતધારકોને સેવા આપે છે.
• નવા ડિજિટલ પોર્ટલનો એક ભાગ, તેનો ઉદ્દેશ્ય મીડિયા, ટૂર ઓપરેટરો અને ટ્રાવેલ એજન્ટો સહિત વૈશ્વિક પ્રવાસ વેપાર માટે સરળ પહોંચ પ્રદાન કરવાનો છે. આ સામગ્રી પર્યટન મંત્રાલય, ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને અન્ય લોકો વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસ છે.
NIDHI પોર્ટલ હેઠળ એક ભારત, એક નોંધણી પહેલ
સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓના વિવિધ વર્ગો માટે સેવાઓ અને અનુભવોની ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પર્યટન મંત્રાલય, તેની સ્વૈચ્છિક યોજના "અતુલ્ય ભારત હોમસ્ટે એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ્સ" હેઠળ, ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં હોમસ્ટે સુવિધાઓમાં સંપૂર્ણપણે કાર્યરત રૂમોનું વર્ગીકરણ કરે છે. મંત્રાલય દ્વારા જારી કરાયેલ હાલની માર્ગદર્શિકાના આધારે હોમસ્ટેને બે શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા છે: 1. ગોલ્ડ કેટેગરી, 2. સિલ્વર કેટેગરી.
• 01.07.2025ના રોજ જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા અનુસાર પાત્રતાને આધીન, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 5-6 ગામોના ગામડાના સમૂહમાં પ્રતિ ગામ 5-10 હોમસ્ટે લાગુ કરવા માટે વધુમાં વધુ ૫ કરોડ રૂપિયાની સહાય મેળવી શકે છે .
• ભારત સરકારે 2025-26ની બજેટ જાહેરાતમાં હોમસ્ટે માટે મુદ્રા લોન માટે કોલેટરલ-મુક્ત સંસ્થાકીય ધિરાણની પણ જાહેરાત કરી હતી, જેથી ગ્રામીણ અને આદિવાસી વિસ્તારો સહિત દેશભરમાં હોમસ્ટેની સ્થાપનાને મદદ અને પ્રોત્સાહન મળી શકે, જેનાથી પર્યટનને પ્રોત્સાહન મળે.
આદિવાસી પ્રવાસન સર્કિટનો વિકાસ
પર્યટન મંત્રાલયે, આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય સાથે પરામર્શ કરીને, પર્યટન મંત્રાલયની સ્વદેશ દર્શન યોજના હેઠળ 'આદિજાતિ ગૃહ રોકાણોનો વિકાસ' પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યો છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ આદિજાતિ સમુદાયોને વૈકલ્પિક આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવાની સાથે આદિજાતિ પ્રદેશોની પર્યટન ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવાનો છે. આ પહેલમાં આદિજાતિ પરિવારો અને ગામડાઓને ભંડોળ સહાયનો સમાવેશ થાય છે:
• ₹5 લાખ સુધી ગામડાની સમુદાયની જરૂરિયાતો માટે
• બાંધકામ માટે 5 લાખ સુધી દરેક ઘર માટે બે નવા રૂમ
• દરેક ઘર માટે હાલના રૂમના નવીનીકરણ માટે 3 લાખ સુધી
MICE પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન
પર્યટન મંત્રાલયે દેશના મીટિંગ્સ, પ્રોત્સાહનો, પરિષદો અને પ્રદર્શનો (MICE) ક્ષેત્રના વિસ્તરણ માટે તેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી છે. મંત્રાલય આને પર્યટનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ માને છે અને દેશમાં તેના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે MICE ઉદ્યોગ માટે રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના અને રોડમેપ પણ ઘડ્યો છે.
• મંડપમ, યશોભૂમિ, અને જિયો વર્લ્ડ સેન્ટર અને MICE જેવા પ્રતિષ્ઠિત સ્થળોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે, સરકાર ઓછામાં ઓછા 10 ભારતીય શહેરોને, ખાસ કરીને દક્ષિણ ભારતમાં, વૈશ્વિક MICE સ્થળોમાં અપગ્રેડ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે.
વૈશ્વિક MICE ઉદ્યોગ 2030 સુધીમાં 870 અબજ ડોલરથી વધીને 1.4 ટ્રિલિયન ડોલરથી વધુ થવાનો અંદાજ છે. ભારત એક મહત્વપૂર્ણ અને ઝડપથી વિસ્તરતો પ્રતિભાગી છે. હાલમાં, 850 અબજ ડોલરના વૈશ્વિક MICE બજારમાં ભારતનો હિસ્સો ફક્ત 5% છે.
ચોક્કસ પ્રવાસન પેટા-ક્ષેત્રોનો વિકાસ
• ફેસ્ટિવલ ટુરિઝમ - કેન્દ્ર સરકારે 'ઉત્સવ પોર્ટલ' રજૂ કર્યું છે, જે એક ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ છે જે સમગ્ર ભારતમાં તહેવારો, કાર્યક્રમો અને લાઇવ દર્શનને પ્રકાશિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તેનો ધ્યેય વૈશ્વિક સ્તરે વિવિધ પ્રદેશોને લોકપ્રિય સ્થળો તરીકે પ્રમોટ કરીને પર્યટનને વેગ આપવાનો છે.
• સાહસિક પ્રવાસન - દેશમાં સાહસિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પર્વતારોહણ/ટ્રેકિંગ માટે 120થી વધુ નવા પર્વત શિખરો ખોલવામાં આવ્યા છે.
• લગ્ન પર્યટન - પ્રવાસન મંત્રાલયે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે ટોચના લગ્ન સ્થળ તરીકે પ્રમોટ કરવા માટે "India Says I Do" અભિયાન શરૂ કર્યું. તે ડિજિટલ માર્કેટિંગ, વેબસાઇટ્સ, સોશિયલ મીડિયા, પ્રભાવકો અને સક્રિયકરણોનો ઉપયોગ કરે છે. 'વેડ ઇન ઇન્ડિયા' એ લગ્ન પર્યટનને વેગ આપવા માટેની બીજી પહેલ છે.
• ક્રૂઝ ટુરિઝમ - રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર નદી ક્રૂઝ વોયેજ 2024-25માં 19.4% વધ્યા; ક્રૂઝ ભારત મિશન હેઠળ 2027 સુધીમાં 14 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 51 નવા ક્રૂઝ સર્કિટનું આયોજન છે. ભારત સરકારે ક્રૂઝ ટુરિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલો અમલમાં મૂકી છે, જેમાં 2024માં શરૂ કરાયેલ ક્રૂઝ ભારત મિશનનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ક્રૂઝ ટુરિઝમમાં દેશની વિશાળ સંભાવનાનો લાભ લેવાનો છે.
આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય ક્રુઝ ટુરિઝમ માટે વૈશ્વિક હબ બનવાના ભારતના વિઝનને શ્રેષ્ઠ બનાવવાનો અને દેશને અગ્રણી વૈશ્વિક ક્રુઝ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ક્રુઝ ઇન્ડિયા મિશન ત્રણ તબક્કામાં લાગુ કરવામાં આવશે, જે 1 ઓક્ટોબર, 2024 થી 31 માર્ચ, 2029 સુધી ચાલશે.
• યાત્રાધામ પર્યટન - સરકાર ધાર્મિક સ્થળોએ માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને પ્રસાદ અને સ્વદેશ દર્શન જેવી યોજનાઓ દ્વારા યાત્રાધામ પર્યટનનો વિકાસ કરી રહી છે. તાજેતરના પગલાંમાં પુનઃવિકસિત ત્રિપુરા સુંદરી મંદિરનું ઉદઘાટન અને 2024-25ના બજેટમાં 50 નવા સ્થળોનો પ્રસ્તાવ શામેલ છે, જે વિકાસ માટે આધ્યાત્મિક પર્યટન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• તબીબી પ્રવાસન - કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26 તેને વૃદ્ધિના ચાલક તરીકે પ્રકાશિત કરે છે. ખાનગી ક્ષેત્ર અને "હીલ ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ સાથે ભાગીદારી કરીને, વૈશ્વિક આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્ર બનશે . તે ઉચ્ચ કુશળતા, આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ અને આયુર્વેદ અને યોગ જેવી પરંપરાગત સુખાકારી પ્રણાલીઓ ધરાવતા આંતરરાષ્ટ્રીય દર્દીઓને આકર્ષવાની યોજના ધરાવે છે, જે સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત સંભાળ પ્રદાન કરે છે.
નિષ્કર્ષ
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં પ્રવાસનનો ઉદય નોંધપાત્ર રહ્યો છે, જેણે રાષ્ટ્રના અર્થતંત્ર અને તેની વૈશ્વિક છબીમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. વારસાગત સ્થળોથી લઈને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ સુધી, ભારતના વૈવિધ્યસભર આકર્ષણો વાર્ષિક લાખો મુલાકાતીઓને આકર્ષે છે. દેખો જેવી પહેલો અપના દેશ, પ્રસાદ અને સ્વદેશ દર્શને પ્રવાસન ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કર્યું છે, સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બંને પ્રકારના પ્રવાસને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. માળખાગત વિકાસ, ડિજિટલ પરિવર્તન અને સાંસ્કૃતિક જાળવણી પર સરકારનું ધ્યાન આપણા રાષ્ટ્રને વિશ્વ કક્ષાના પ્રવાસન સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવ્યું છે. આ વૃદ્ધિ માત્ર આર્થિક વિકાસને વેગ આપતી નથી પરંતુ વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની સોફ્ટ પાવરને પણ મજબૂત બનાવે છે.
સંદર્ભ લિંક્સ:
પ્રવાસન મંત્રાલય
https://tourism.gov.in/sites/default/files/2025-07/Quarterly%20%20Tourism%20Snapshot%20Jan-Mar%202025.pdf
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?id=154724&NoteId=154724&ModuleId= 2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2101371
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2153611
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2159117
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2060272
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1892267
https://www.investindia.gov.in/sector/tourism-hospitality
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1988326
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2059444
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040132
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1988326
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2043017
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો