आयुष मंत्रालय
गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेत प्रयास या एकात्मिक मज्जासंस्था पुनर्वसन केंद्राचा प्रारंभ; अशाप्रकारचे देशातले हे पहिलेच केंद्र
केंद्रीय राज्यमंत्री प्रतापराव जाधव यांच्या हस्ते केंद्राचे उद्घाटन, या केंद्राच्या माध्यमातून बाल मज्जातंतूविषयक समस्यावरील आरोग्यविषयक निगेसाठी आयुर्वेद, योग आणि आधुनिक उपचारांचे एकात्मिकीकरण
हे केंद्र म्हणजे आरोग्यविषयक उपचार आणि निगेसाठीच्या एकात्मिक केंद्राचे आणि आणि आशेचे आदर्श प्रारुप - प्रतापराव जाधव
26 SEP 2025 12:19PM by PIB Mumbai
आयुष मंत्रालयाच्या वतीने गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेत प्रयास या एकात्मिक मज्जासंस्था पुनर्वसन केंद्राचा (Integrated Neuro-Rehabilitation Centre) प्रारंभ करण्यात आला. दहाव्या आयुर्वेद दिनाचे औचित्य साधून, आयुष राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) तसेच आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री, प्रतापराव जाधव यांच्या हस्ते झाले. हे केंद्र सुरु झाल्याने आयुष क्षेत्राने एक महत्त्वाचा टप्पा गाठला आहे. या कार्यक्रमाला उर्जा आणि नव तसेच नवीकरणीय ऊर्जा राज्यमंत्री, श्रीपाद नाईक, मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेतील प्राध्यापक उपस्थित होते.
प्रयास हे देशातील अशा प्रकारचे पहिले बहु शाखीय केंद्र आहे. या केंद्रात आयुर्वेद, भौतिकोपचार, योग साधना, वाणी उपचार, ऑक्युपेशनल उपचारआणि आधुनिक बालरोगशास्त्र या सुविध एकाच ठिकाणी उपलब्ध करून दिल्या गेल्या आहेत. सर्वंकष आणि रुग्ण केंद्रित मज्जासंस्था पुनर्वसन व्यवस्थेची सुविधा प्रदान करण्याच्या उद्देशाने या केंद्राची आखणी केली गेली आहे. याअंतर्गत विशेषतः मज्जातंतूविषयक आणि शारिरीक - मानसिक वाढीशी संबंधित समस्यांनी ग्रस्त असलेल्या मुलांवर भर दिला गेला आहे.
यावेळी प्रतापराव जाधव यांनी उपस्थितांना संबोधित केले. आयुष मंत्रालय पारंपरिक ज्ञानाचा आधुनिक औषधांशी समन्वय साधणाऱ्या उत्कृष्टता केंद्रांची निर्मिती करण्यासाठी वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी सांगितले. प्रयास हा एकात्मिक पुनर्वसनाचे एक प्रारुप आहे. या केंद्रात उपचारांसोबतच, रुग्ण आणि त्यांच्या कुटुंबियांना नव्या गुणवत्तेचे जीवनमान आणि नवी आशाही मिळते, असे ते म्हणाले.
मज्जातंतूविषयक तसेच मुलांच्या शारिरीक - मानसिक जडणघडणीशी संबंधित आजारांवर मात करण्यासाठी पुनर्वसन सेवांचे महत्त्वही त्यांनी अधोरेखित केले. गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेने अमलात आणलेले हे अभिनव प्रारुप आरोग्यविषयक जटील आव्हानांचा सामना करत असलेल्या असंख्य कुटुंबांसाठी नवी आशा प्रदान करेल असा विश्वासही त्यांनी व्यक्त केला.
गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेचे संचालक, प्राध्यापक पी. के. प्रजापती यांनीही उपस्थितांशी संवाद साधला. प्रयास केंद्राचा प्रारंभ म्हणजे, आरोग्य विषयक जटिल समस्यांवर मात करण्याच्या उद्देशाने, अभिनव स्वरुपाच्या एकात्मिक प्रारुपांना प्राधान्यक्रमावर ठेवत अमलात आणण्याच्या संस्थेच्या दृष्टिकोनाचेच प्रतिबिंब आहे आहे ते म्हणाले. आयुर्वेद, योग आणि आधुनिक पुनर्वसन शास्त्राच्या एकात्मिकीकरणातून बाल मज्जातंतूविषयक समस्यावरील आरोग्यविषयक निगा आणि उपचारांचा विस्तार करता येईल, तसेच याबाबतीतील सर्वंकष उपचारांसाठी नवे मापदंड स्थापित करता येईल अशा तथ्याधारीत उपाययोजना विकसित करण्याचे उद्दिष्ट संस्थेने बाळगले असल्याचे त्यांनी सांगितले.
गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या अधिष्ठाता, प्राध्यापक सुजाता कदम यांनीही आपल्या मनोगतातून या उपक्रमाचे महत्त्व अधोरेखित केले. प्रयासच्या माध्यमातून ही संस्था एकात्मिक, रुग्ण-केंद्रित मज्जातंतूविषयक पुनर्वसन सेवा सुविधा उपलब्ध करून देण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले असल्याचे त्यांनी सांगितले. मुलांच्या शारिरीक आणि मानसिक वाढीविषयी आणि मज्जातंतूविषयक समस्यांनी ग्रस्त असलेल्या मुलांना सर्वसमावेशक आरोग्यविषयक उपचार आणि निगा पुरवण्याला, तसेच आरोग्य सेवेतील आयुष-आधारित नवोन्मेषाला आयाम देणाऱ्या संशोधन आणि प्रशिक्षणाला हातभार लावणे यावर संस्थेने अधिक भर दिला असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
या उद्घाटन कार्यक्रमाला आयुष मंत्रालयाचे सचिव, गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेचे संचालक, डॉक्टर सुमीत गोयल, डॉक्टर राहुल घुसे, डॉक्टर समृद्धी, डॉक्टर दीक्षा, डॉक्टर शालिनी, तसेच नेलिशा, शेफाली आणि जॅनीस हे गोव्यातील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या अधिष्ठाता आणि बालरोगशास्त्र विभागाचे प्राध्यापक उपस्थित होते.
हा महत्त्वाकांक्षी यशदायी टप्प्याच्या माध्यमातून आयुष मंत्रालयाने भारताच्या राष्ट्रीय आरोग्य धोरण आणि जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींना अनुसार पारंपरिक ज्ञान आणि आधुनिक पद्धतींचे सर्वोत्तम मिलाफ घडवून आणण्याच्या दृष्टीने एकात्मिक आरोग्य सेवेबाबतचा आपला दृष्टिकोन अधिक दृढ केला आहे.
प्रयास हे केवळ एक केंद्र नाही तर ते आरोग्यविषयक उपचार आणि निगा, करुणा आणि सर्वसमावेशक उपचारासंबंधीची एक वचनबद्धता आहे.

AYUSH
“Prayas” - A First-of-its-Kind Integrated Neuro Rehabilitation Centre Launched at AIIA Goa
Union Minister Shri Prataprao Jadhav Inaugurates Centre Blending Ayurveda, Yoga and Modern Therapies for Paediatric Neuro Care
“A Model of Integrative Care and Hope,” says Shri Jadhav at Inauguration
26 SEP 2025 12:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush unveiled "Prayas", an Integrated Neuro-Rehabilitation Centre at the All India Institute of Ayurveda (AIIA), Goa, marking a milestone in the Ayush domain. The centre was inaugurated on the occasion of the 10th Ayurveda Day by the Union Minister of State, Ministry of Ayush (IC) and Union Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, in the presence of Shri Shripad Yesso Naik, Minister of State for Power & New & Renewable Energy, senior officials of the Ministry, and faculty of AIIA Goa.
"Prayas" is among the first-of-its-kind multi-disciplinary centres in the country that brings together Ayurveda, Physiotherapy, Yoga, Speech Therapy, Occupational Therapy, and modern Paediatrics under one roof. Designed to provide holistic and patient-centred neuro-rehabilitation, the Centre is especially focused on children with neurological and developmental conditions.
Speaking at the inauguration, Shri Prataprao Jadhav said:
"The Ministry of Ayush is committed to creating centres of excellence that synergise traditional wisdom with modern medicine. 'Prayas' is a model of integrative rehabilitation, offering not just treatment but renewed quality of life and hope for patients and their families."
Echoing these sentiments, Shri Shripad Yesso Naik underlined the significance of rehabilitation services in tackling neurological and developmental disorders, adding that the innovative model adopted at AIIA Goa will provide "new hope for countless families navigating complex health challenges."
Prof P.K. Prajapati, Director AIIA, mentioned, "The launch of 'Prayas' reflects AIIA’s vision to pioneer innovative integrative models that address complex healthcare challenges. By combining Ayurveda, Yoga, and modern rehabilitation sciences, we aim to create evidence-based solutions that enhance paediatric neuro care and set new benchmarks in holistic healing.”
Prof. Sujata Kadam, Dean, AIIA Goa, highlighted the significance of the initiative and said, "With 'Prayas', AIIA Goa takes a significant step in delivering integrative, patient-centred neuro rehabilitation. Our focus is on providing comprehensive care to children with developmental and neurological challenges, while also contributing to research and training that will shape the future of Ayush-based innovations in healthcare.”
The inauguration was attended by senior dignitaries, including the Secretary, Ministry of Ayush, Director AIIA, Dean, AIIA Goa, and Associate Dean, along with faculty from the Kaumarbhritya (Paediatrics) Department – Dr Sumeet Goel, Dr Rahul Ghuse, Dr Samruddhi, Dr Diksha, Dr Shalini, Ms Nelisha, Ms Shefali, and Ms Janice.
With this ambitious step, the Ministry of Ayush reinforces its vision of integrated healthcare that combines the best of traditional knowledge with modern practices, in line with India’s National Health Policy and global best practices.
“Prayas” is not just a centre—it is a promise of care, compassion, and comprehensive healing.