કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી ચંદ્રકાંત રઘુનાથ પાટીલે જળ સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય પહેલનો પ્રારંભ કરાવ્યો
મનરેગા હેઠળ એક નિશ્ચિત રકમ હવે પાણી સંરક્ષણ કાર્યો પર ખર્ચવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
'અતિ જળ સંકટગ્રસ્ત' અને 'ગંભીર' ગ્રામીણ બ્લોક્સમાં, મનરેગા ભંડોળનો 65% પાણી સંબંધિત કાર્યો પર ખર્ચવામાં આવશે - શ્રી ચૌહાણ
'અર્ધ-ગંભીર' ગ્રામીણ બ્લોક્સમાં, મનરેગા ભંડોળનો 40% ફરજિયાત રહેશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું; પાણીની અછત વિનાના બ્લોક્સમાં પણ, મનરેગા ખર્ચનો 30% પાણી સંબંધિત કાર્યો પર ખર્ચ કરવામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ હંમેશા જળ સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપી છે; આ મુદ્દો પ્રધાનમંત્રીના હૃદયની નજીક છે - શ્રી ચૌહાણ
વધુ સારા જળ સંરક્ષણ પગલાં ભૂગર્ભજળના સ્તરમાં વધારો કરી શકે છે અને નદીઓને પુનર્જીવિત કરી શકે છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પાણી જીવન છે; જો પાણી છે, તો આવતીકાલ અને આજે છે; પાણી વિના બધું જ અશક્ય છે - શ્રી ચૌહાણ
જળ સુરક્ષા પહેલ ભવિષ્યની પેઢીઓ, પ્રાણીઓ, જીવો, પર્યાવરણ અને કૃષિને લાભ આપશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ અને કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી ચંદ્રકાંત રઘુનાથ પાટીલે આજે નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવનથી સંયુક્ત રીતે 'જળ સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય પહેલ' શરૂ કરી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાન, ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગના સચિવ શ્રી શૈલેષ સિંહ અને બંને મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. દેશભરના ગ્રામીણ બ્લોક અને જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટના પ્રતિનિધિઓએ વર્ચ્યુઅલી લોન્ચ ઇવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો.
આ પહેલના લોન્ચ સમયે, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મનરેગા) હેઠળ જળ સુરક્ષાને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતા બનાવી છે. મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મનરેગા) અધિનિયમ, 2005 ના સમયપત્રકમાં સુધારો કરીને દેશભરના પાણીની અછતવાળા ગ્રામીણ બ્લોક્સમાં પાણી સંબંધિત કાર્યોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. આ ઐતિહાસિક સુધારો ગ્રામીણ બ્લોક્સમાં પાણી સંરક્ષણ અને સંગ્રહ કાર્યો પર ઓછામાં ઓછો ખર્ચ ફરજિયાત કરે છે.
આ કાર્યક્રમ બાદ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ મીડિયા સાથે પણ વાત કરી હતી, જેમાં વિગતવાર સમજાવ્યું હતું કે ભૂગર્ભજળનું સ્તર સતત ઘટી રહ્યું છે. પાણી એક મોટી વૈશ્વિક સમસ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વર્ષોથી આ મુદ્દાને ઉકેલવા માટે કામ કરી રહ્યા છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના તેમના કાર્યકાળથી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જળ સંરક્ષણમાં સક્રિયપણે સામેલ છે. પાણીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જળ સંરક્ષણ માટે અનેક પહેલ કરી છે. પ્રધાનમંત્રી હવે દેશને જળ સંરક્ષણ અંગે દિશા અને માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ "કેચ ધ રેઈન", વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને જળ સંરક્ષણ માટે અમૃત સરોવરના નિર્માણ સહિત વિવિધ અભિયાનો દ્વારા જળ સંરક્ષણ પર ભાર મૂક્યો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પાણી એ જીવન છે; જો પાણી હોય તો, આવતીકાલ અને આજે પણ છે; પાણી વિના, બધું જ અશક્ય છે. શ્રી ચૌહાણે સમજાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ મંત્રી પરિષદની બેઠકમાં નિર્દેશ આપ્યો હતો કે મનરેગા યોજના હેઠળ પ્રાપ્ત ભંડોળનો ચોક્કસ ભાગ પાણી સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ્સ પર ખર્ચવામાં આવે. આ નિર્દેશના આધારે, મનરેગામાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે કે "ભારે પાણીની અછત"નો સામનો કરી રહેલા બ્લોક્સમાં, મનરેગા ભંડોળનો 65 ટકા પાણી સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ્સ પર ખર્ચ કરવામાં આવશે. અર્ધ-નિર્ણાયક બ્લોક્સમાં, મનરેગા ભંડોળનો 40 ટકા ફાળવણી કરવામાં આવશે અને પાણી સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ્સ પર ખર્ચ કરવામાં આવશે. જ્યાં પાણીની કોઈ કટોકટી નથી, ત્યાં ઓછામાં ઓછા 30% પાણી સંરક્ષણ પ્રોજેક્ટ્સ પર ખર્ચ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મનરેગા ભંડોળ હવે દેશભરમાં પાણી સંરક્ષણ માટે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે, ભૂગર્ભજળ સ્તર વધારવા અને પાણી સંરક્ષણને વેગ આપવાના પ્રયાસોને વેગ આપશે. આ નીતિગત ફાળવણી ખાતરી કરશે કે સંસાધનો એવા વિસ્તારોમાં નિર્દેશિત થાય જ્યાં તેમની સૌથી વધુ જરૂર હોય, પ્રતિક્રિયાશીલ પગલાંથી નિવારક, લાંબા ગાળાના પાણી વ્યવસ્થાપન તરફ ખસેડીને.
આ કાર્યક્રમમાં, કેન્દ્રીય જળ ઉર્જા મંત્રી સી.આર. પાટીલે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સતત પાણી સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, મંત્રી પરિષદની બેઠકમાં એક મહત્વપૂર્ણ અને ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશોને અનુસરીને, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે મનરેગા બજેટના ₹88,000 કરોડના 65% ડાર્ક ઝોન જિલ્લાઓમાં વરસાદી પાણીના સંગ્રહ માટે, 40% અર્ધ-નિર્ણાયક જિલ્લાઓ માટે અને 30% અન્ય જિલ્લાઓ માટે ફાળવ્યા છે. આ નિર્ણય જળ સુરક્ષા અને ગ્રામીણ વિકાસને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. આ ઐતિહાસિક નિર્ણય માટે હું પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું.
પૃષ્ઠભૂમિ:
આ નીતિગત પરિવર્તન છેલ્લા 11 વર્ષોમાં (2014 થી) ગ્રામીણ વિકાસ અને જળ સંરક્ષણમાં મનરેગાની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પર આધારિત છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, આ યોજના વિશ્વનો સૌથી મોટો સામાજિક કલ્યાણ કાર્યક્રમ બની ગયો છે, જેનો ખર્ચ આશરે ₹8.4 લાખ કરોડ અને 3,000 કરોડથી વધુ માનવ-દિવસોનું રોજગાર સર્જન છે. નોંધપાત્ર રીતે, મહિલાઓની ભાગીદારી 2014 માં 48%થી વધીને 2025 માં 58% થઈ ગઈ છે.
આ યોજના હેઠળ, ખેત તળાવો, ચેકડેમ અને સામુદાયિક તળાવો જેવી 12.5 મિલિયનથી વધુ જળ સંરક્ષણ સંપત્તિઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રયાસોના વાસ્તવિક પરિણામો મળ્યા છે, જેના કારણે પાણીની અછત ધરાવતા ગ્રામીણ બ્લોક્સની સંખ્યામાં ઘટાડો થયો છે. વધુમાં, મિશન અમૃત સરોવર હેઠળ, પ્રથમ તબક્કામાં 68,000 થી વધુ જળ જળાશયોનું નિર્માણ અથવા નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil launch National Initiative on Water Security
“Under MGNREGA, a fixed portion of funds will now be mandatorily spent on water conservation works” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“In ‘over-exploited’ and ‘critical’ rural blocks, 65% of MGNREGA funds will be allocated for water-related works” – Shri Chouhan
“In ‘semi-critical’ rural blocks, 40% of MGNREGA funds must be spent on water conservation” – Shri Shivraj Singh Chouhan
At least 30% of funds will be used for water-related activities even in blocks without water scarcity
“Prime Minister Shri Narendra Modi has always given priority to water conservation; it is a subject that is close to his heart” – Shri Chouhan
“Better water conservation measures can raise groundwater levels and rejuvenate rivers” – Shri Chouhan
“Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible” – Shri Chouhan
“The National Water Security Initiative will benefit future generations, livestock, wildlife, environment, and agriculture” – Shri Shivraj Singh Chouhan
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan and Union Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil today jointly launched the ‘National Initiative on Water Security’ at Krishi Bhawan, New Delhi. Union Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Rural Development Secretary Shri Shailesh Singh, and senior officials from both ministries were present at the occasion, while representatives from rural blocks and district magistrates across the country participated virtually.
Speaking at the launch, Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Rural Development has made water security a national priority under MGNREGA. Amendments have been made in the Schedule of the Mahatma Gandhi NREGA Act, 2005, to give precedence to water-related works in water-stressed rural blocks. This historic step ensures that a minimum expenditure on water conservation and harvesting activities will now be mandatory in rural blocks.
Addressing the media later, the Union Minister said that groundwater levels are continuously depleting and water has become one of the biggest global challenges. He noted that Prime Minister Modi has been committed to water conservation since his tenure as the Chief Minister of Gujarat and has led numerous initiatives to underline its importance. The Prime Minister has given the nation direction through campaigns like ‘Catch the Rain’, rainwater harvesting, and the construction of ‘Amrit Sarovars’.
Reiterating the importance of water, Shri Chouhan said: “Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible.” He added that the Prime Minister had instructed in a meeting of the Council of Ministers that a fixed portion of MGNREGA funds must be earmarked for water conservation. Following this directive, it has now been mandated that:
• In ‘over-exploited’ blocks, 65% of MGNREGA funds will be used for water-related works.
• In ‘semi-critical’ blocks, 40% of MGNREGA funds will be spent on water conservation.
• Even in blocks without water scarcity, at least 30% of funds will go towards water-related works.
Shri Chouhan said that nationwide, MGNREGA resources will now be channelled with priority into water conservation, boosting groundwater recharge and accelerating conservation drives. This policy decision ensures that resources are directed to the areas of greatest need, shifting the approach from reactive to preventive and long-term water management.
Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil also highlighted the importance of the initiative, saying: “Prime Minister Narendra Modi has always given water conservation the highest priority. Under his visionary leadership, the Council of Ministers has taken a very important and historic decision. As per the Prime Minister’s guidance, Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has now allocated, from the ₹88,000 crore MGNREGA budget, 65% for ‘dark zone’ districts, 40% for ‘semi-critical’ districts, and 30% for other districts towards rainwater harvesting. This decision will prove vital for water security and rural development. I extend my heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for this historic step.”
Background
This policy change builds on significant achievements in rural development and water conservation under MGNREGA over the past 11 years (since 2014). During this period, MGNREGA has become the world’s largest social welfare programme, with an expenditure of about ₹8.4 lakh crore and the generation of over 3,000 crore person-days of employment. Notably, women’s participation has risen from 48% in 2014 to 58% in 2025.
Under the scheme, more than 1.25 crore water conservation assets such as farm ponds, check dams, and community tanks have been created. These efforts have yielded tangible results, reducing the number of water-stressed rural blocks. In addition, under ‘Mission Amrit Sarovar’, more than 68,000 reservoirs have been constructed or rejuvenated in the first phase alone.