Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil launch National Initiative on Water Security
“Under MGNREGA, a fixed portion of funds will now be mandatorily spent on water conservation works” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“In ‘over-exploited’ and ‘critical’ rural blocks, 65% of MGNREGA funds will be allocated for water-related works” – Shri Chouhan
“In ‘semi-critical’ rural blocks, 40% of MGNREGA funds must be spent on water conservation” – Shri Shivraj Singh Chouhan
At least 30% of funds will be used for water-related activities even in blocks without water scarcity
“Prime Minister Shri Narendra Modi has always given priority to water conservation; it is a subject that is close to his heart” – Shri Chouhan
“Better water conservation measures can raise groundwater levels and rejuvenate rivers” – Shri Chouhan
“Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible” – Shri Chouhan
“The National Water Security Initiative will benefit future generations, livestock, wildlife, environment, and agriculture” – Shri Shivraj Singh Chouhan
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan and Union Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil today jointly launched the ‘National Initiative on Water Security’ at Krishi Bhawan, New Delhi. Union Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Rural Development Secretary Shri Shailesh Singh, and senior officials from both ministries were present at the occasion, while representatives from rural blocks and district magistrates across the country participated virtually.
Speaking at the launch, Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Rural Development has made water security a national priority under MGNREGA. Amendments have been made in the Schedule of the Mahatma Gandhi NREGA Act, 2005, to give precedence to water-related works in water-stressed rural blocks. This historic step ensures that a minimum expenditure on water conservation and harvesting activities will now be mandatory in rural blocks.
Addressing the media later, the Union Minister said that groundwater levels are continuously depleting and water has become one of the biggest global challenges. He noted that Prime Minister Modi has been committed to water conservation since his tenure as the Chief Minister of Gujarat and has led numerous initiatives to underline its importance. The Prime Minister has given the nation direction through campaigns like ‘Catch the Rain’, rainwater harvesting, and the construction of ‘Amrit Sarovars’.
Reiterating the importance of water, Shri Chouhan said: “Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible.” He added that the Prime Minister had instructed in a meeting of the Council of Ministers that a fixed portion of MGNREGA funds must be earmarked for water conservation. Following this directive, it has now been mandated that:
• In ‘over-exploited’ blocks, 65% of MGNREGA funds will be used for water-related works.
• In ‘semi-critical’ blocks, 40% of MGNREGA funds will be spent on water conservation.
• Even in blocks without water scarcity, at least 30% of funds will go towards water-related works.
Shri Chouhan said that nationwide, MGNREGA resources will now be channelled with priority into water conservation, boosting groundwater recharge and accelerating conservation drives. This policy decision ensures that resources are directed to the areas of greatest need, shifting the approach from reactive to preventive and long-term water management.
Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil also highlighted the importance of the initiative, saying: “Prime Minister Narendra Modi has always given water conservation the highest priority. Under his visionary leadership, the Council of Ministers has taken a very important and historic decision. As per the Prime Minister’s guidance, Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has now allocated, from the ₹88,000 crore MGNREGA budget, 65% for ‘dark zone’ districts, 40% for ‘semi-critical’ districts, and 30% for other districts towards rainwater harvesting. This decision will prove vital for water security and rural development. I extend my heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for this historic step.”
Background
This policy change builds on significant achievements in rural development and water conservation under MGNREGA over the past 11 years (since 2014). During this period, MGNREGA has become the world’s largest social welfare programme, with an expenditure of about ₹8.4 lakh crore and the generation of over 3,000 crore person-days of employment. Notably, women’s participation has risen from 48% in 2014 to 58% in 2025.
Under the scheme, more than 1.25 crore water conservation assets such as farm ponds, check dams, and community tanks have been created. These efforts have yielded tangible results, reducing the number of water-stressed rural blocks. In addition, under ‘Mission Amrit Sarovar’, more than 68,000 reservoirs have been constructed or rejuvenated in the first phase alone.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ರಘುನಾಥ್ ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ಜಲ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
“ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಧಿಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಭಾಗವನ್ನು ಈಗ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ” - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
“ಅತಿಯಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಿರುವ” ಮತ್ತು ʼಗಂಭೀರʼ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ನಿಧಿಯ ಶೇ.65 ರಷ್ಟನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಹಂಚಲಾಗುತ್ತದೆ” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ಅರೆ-ನಿರ್ಣಾಯಕ” ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ನಿಧಿಯ ಶೇ.40 ರಷ್ಟನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕು” - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸದ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
“ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ; ಅದು ಅವರ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ಹತ್ತಿರವಾದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ಸುಧಾರಿತ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕ್ರಮಗಳು ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನದಿಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ನೀರು ಜೀವನ. ನೀರಿದ್ದರೆ, ನಾಳೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇರುತ್ತದೆ. ನೀರಿಲ್ಲದೆ, ಏನೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ” - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
“ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಸುರಕ್ಷತಾ ಉಪಕ್ರಮವು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ, ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ರಘುನಾಥ್ ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ 'ಜಲ ಸುರಕ್ಷತೆ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮ'ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಶೈಲೇಶ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್‌ ಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಕಾಯ್ದೆ, 2005ರ ಷೆಡ್ಯೂಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಕೊಯ್ಲು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಂತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ಅಂತರ್ಜಲ ಮಟ್ಟ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕುಸಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಿಂದಲೂ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಮಳೆ ಹಿಡಿಯಿರಿ", ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಮತ್ತು "ಅಮೃತ ಸರೋವರ" ನಿರ್ಮಾಣದಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ದೇಶಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನೀರಿನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, "ನೀರೇ ಜೀವನ. ನೀರಿದ್ದರೆ, ನಾಳೆಯೂ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಇರುತ್ತದೆ. ನೀರಿಲ್ಲದೆ ಏನೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ." ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ನಿಧಿಯ ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಭಾಗವನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಬೇಕೆಂದು ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ಈಗ ಇವುಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
● 'ಅತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡ' ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ನಿಧಿಯ ಶೇ.65 ರಷ್ಟನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
● 'ಅರೆ-ನಿರ್ಣಾಯಕ' ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ನಿಧಿಯ ಶೇ.40 ರಷ್ಟನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
● ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲದ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕನಿಷ್ಠ ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಈಗ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರವು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನದಿಂದ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ನೀರಿನ ನಿರ್ವಹಣೆಯತ್ತ ಗಮನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಜಲಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, "ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಈಗ ₹88,000 ಕೋಟಿ ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ 'ಡಾರ್ಕ್‌ ಜೋನ್' ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.65, 'ಅರೆ-ನಿರ್ಣಾಯಕ' ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.40 ಮತ್ತು ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲುಗಾಗಿ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ನೀರಿನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಈ ನೀತಿ ಬದಲಾವಣೆಯು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014 ರಿಂದ) ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಮೇಲೆ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂ.ಜಿ.ಎನ್‌.ಆರ್‌.ಇ.ಜಿ.ಎ ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು ₹8.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು 3,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾನವ ದಿನಗಳ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ 2014 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.48 ರಿಂದ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.58 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿರುವುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿ ಹೊಂಡಗಳು, ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಂ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೆರೆಗಳಂತಹ 12.5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ, ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಿಷನ್ ಅಮೃತ್ ಸರೋವರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ 68,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಲಾಶಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಅಥವಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.