Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan and Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil launch National Initiative on Water Security
“Under MGNREGA, a fixed portion of funds will now be mandatorily spent on water conservation works” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“In ‘over-exploited’ and ‘critical’ rural blocks, 65% of MGNREGA funds will be allocated for water-related works” – Shri Chouhan
“In ‘semi-critical’ rural blocks, 40% of MGNREGA funds must be spent on water conservation” – Shri Shivraj Singh Chouhan
At least 30% of funds will be used for water-related activities even in blocks without water scarcity
“Prime Minister Shri Narendra Modi has always given priority to water conservation; it is a subject that is close to his heart” – Shri Chouhan
“Better water conservation measures can raise groundwater levels and rejuvenate rivers” – Shri Chouhan
“Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible” – Shri Chouhan
“The National Water Security Initiative will benefit future generations, livestock, wildlife, environment, and agriculture” – Shri Shivraj Singh Chouhan
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development, and Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan and Union Jal Shakti Minister Shri Chandrakant Raghunath Patil today jointly launched the ‘National Initiative on Water Security’ at Krishi Bhawan, New Delhi. Union Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Rural Development Secretary Shri Shailesh Singh, and senior officials from both ministries were present at the occasion, while representatives from rural blocks and district magistrates across the country participated virtually.
Speaking at the launch, Shri Shivraj Singh Chouhan said that under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Rural Development has made water security a national priority under MGNREGA. Amendments have been made in the Schedule of the Mahatma Gandhi NREGA Act, 2005, to give precedence to water-related works in water-stressed rural blocks. This historic step ensures that a minimum expenditure on water conservation and harvesting activities will now be mandatory in rural blocks.
Addressing the media later, the Union Minister said that groundwater levels are continuously depleting and water has become one of the biggest global challenges. He noted that Prime Minister Modi has been committed to water conservation since his tenure as the Chief Minister of Gujarat and has led numerous initiatives to underline its importance. The Prime Minister has given the nation direction through campaigns like ‘Catch the Rain’, rainwater harvesting, and the construction of ‘Amrit Sarovars’.
Reiterating the importance of water, Shri Chouhan said: “Water is life. If there is water, there is a tomorrow and a today. Without water, nothing is possible.” He added that the Prime Minister had instructed in a meeting of the Council of Ministers that a fixed portion of MGNREGA funds must be earmarked for water conservation. Following this directive, it has now been mandated that:
• In ‘over-exploited’ blocks, 65% of MGNREGA funds will be used for water-related works.
• In ‘semi-critical’ blocks, 40% of MGNREGA funds will be spent on water conservation.
• Even in blocks without water scarcity, at least 30% of funds will go towards water-related works.
Shri Chouhan said that nationwide, MGNREGA resources will now be channelled with priority into water conservation, boosting groundwater recharge and accelerating conservation drives. This policy decision ensures that resources are directed to the areas of greatest need, shifting the approach from reactive to preventive and long-term water management.
Union Jal Shakti Minister Shri C.R. Patil also highlighted the importance of the initiative, saying: “Prime Minister Narendra Modi has always given water conservation the highest priority. Under his visionary leadership, the Council of Ministers has taken a very important and historic decision. As per the Prime Minister’s guidance, Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan has now allocated, from the ₹88,000 crore MGNREGA budget, 65% for ‘dark zone’ districts, 40% for ‘semi-critical’ districts, and 30% for other districts towards rainwater harvesting. This decision will prove vital for water security and rural development. I extend my heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan for this historic step.”
Background
This policy change builds on significant achievements in rural development and water conservation under MGNREGA over the past 11 years (since 2014). During this period, MGNREGA has become the world’s largest social welfare programme, with an expenditure of about ₹8.4 lakh crore and the generation of over 3,000 crore person-days of employment. Notably, women’s participation has risen from 48% in 2014 to 58% in 2025.
Under the scheme, more than 1.25 crore water conservation assets such as farm ponds, check dams, and community tanks have been created. These efforts have yielded tangible results, reducing the number of water-stressed rural blocks. In addition, under ‘Mission Amrit Sarovar’, more than 68,000 reservoirs have been constructed or rejuvenated in the first phase alone.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਕਾਂਤ ਰਘੂਨਾਥ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
"ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ" - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
"ਪਾਣੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪੀੜਤ' ਅਤੇ 'ਗੰਭੀਰ ' ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 65% ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ" - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
“‘ਅਰਧ-ਗੰਭੀਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 40% ਖਰਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 30% ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਇਹ ਮੁੱਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦਿਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਬਿਹਤਰ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਉਪਾਅ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਪਾਣੀ ਜੀਵਨ ਹੈ; ਜੇ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹੈ; ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ, ਸਭ ਕੁਝ ਅਸੰਭਵ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ
ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ, ਜਾਨਵਰਾਂ, ਜੀਵਾਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਲਾਭ
25 SEP 2025 5:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਕਾਂਤ ਰਘੂਨਾਥ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਭਵਨ ਤੋਂ "ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ" ਦੀ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੈਲੇਸ਼ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਅਧੀਨ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਮਨਰੇਗਾ ਐਕਟ, 2005 ਦੇ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸੋਧ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਖਰਚ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਲਗਾਤਾਰ ਡਿੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ", ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਪਾਣੀ ਜੀਵਨ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪਾਣੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ਕਿ ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹਿੱਸਾ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਹੁਣ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ:
• ‘ਪਾਣੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪੀੜਤ', ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 65% ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• 'ਅਰਧ-ਗੰਭੀਰ' ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ, ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 40% ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਮਨਰੇਗਾ ਫੰਡਾਂ ਦਾ 30% ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮਾਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਵੰਡ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਸਰੋਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਜਾਣ,ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋੜ ਹੈ, ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਉਪਾਵਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਲ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸੀਆਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮਨਿਸਟਰਸ (ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ) ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ 88,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮਨਰੇਗਾ ਬਜਟ ਦਾ 65% ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਡਾਰਕ ਜ਼ੋਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ, 40% ਅਰਧ- ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅਤੇ 30% ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਪਾਣੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਫੈਸਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਇਹ ਨੀਤੀਗਤ ਤਬਦੀਲੀ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲਾਂ (2014 ਤੋਂ) ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ₹8.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਖਰਚਾ ਅਤੇ 3,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਨੁੱਖੀ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 2014 ਵਿੱਚ 48% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2025 ਵਿੱਚ 58% ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਲਾਬ, ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਤਲਾਬ ਵਰਗੇ 1.25 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲ ਸੰਪਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਠੋਸ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਜਲ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 68,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।