ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഓഫീസല്ലാത്ത സ്ഥാപനത്തിൽ ഡെപ്യൂട്ടേഷൻ/ഫോറിൻ സർവീസിലുള്ള കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനുള്ള 'ഫോം A 2' നേരിട്ട് സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്
25 SEP 2025 4:17PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജനുവരി 24നാണ് കേന്ദ്ര ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി(UPS) വിജ്ഞാപനം ചെയ്തത്. കേന്ദ്ര സർക്കാർ ഓഫീസ് അല്ലാത്ത സ്ഥാപനത്തിൽ ഡെപ്യൂട്ടേഷൻ/ഫോറിൻ സർവീസിലുള്ളവരും ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതിക്ക് അപേക്ഷിക്കാൻ കഴിയാത്തവരുമായ കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് അവരുടെ മാതൃ സ്ഥാപനത്തിൻ്റെ നോഡൽ ഓഫീസിൽ കൃത്യമായി പൂരിപ്പിച്ച ഫോം A2 നേരിട്ട് സമർപ്പിക്കാവുന്നതാണ്. ഈ അപേക്ഷകൾ നിർദ്ദിഷ്ട നടപടിക്രമം അനുസരിച്ച് നോഡൽ ഓഫീസ് കൈകാര്യം ചെയ്യും. തുടർന്ന് സെൻട്രൽ റെക്കോർഡ് കീപ്പിംഗ് ഏജൻസി(CRA) സംവിധാനത്തിലൂടെ ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതിയിലേക്കുള്ള മൈഗ്രേഷൻ പ്രക്രിയ ആരംഭിക്കും.
01.04.2025-നോ അതിനുശേഷമോ കേന്ദ്ര സർക്കാർ സർവീസിൽ പ്രവേശിച്ച ജീവനക്കാർക്ക് പദ്ധതി ബാധകമാണ്. കൂടാതെ ദേശീയ പെൻഷൻ പദ്ധതി(NPS)ക്ക് കീഴിലുള്ള നിലവിലുള്ള കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
ഈ ചട്ടക്കൂടിൻ്റെ സുതാര്യമായ നടത്തിപ്പ് സാധ്യമാക്കുന്നതിനായി പെൻഷൻ ഫണ്ട് റെഗുലേറ്ററി ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെൻ്റ് അതോറിറ്റി(PFRDA) 2025 മാർച്ച് 19-ന് PFRDA (ദേശീയ പെൻഷൻ പദ്ധതികയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമത) ചട്ടങ്ങൾ 2025 വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
അർഹരായ ജീവനക്കാർക്കും NPS നു കീഴിൽ വിരമിച്ച മുൻകാല ജീവനക്കാർക്കും UPS തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 2025 സെപ്റ്റംബർ 30 ആണ്.

Ministry of Finance
Central Government employees on Deputation/Foreign service to an organisation which is not a Central Government office may submit Physical ‘Form A2’ to opt for UPS
25 SEP 2025 4:17PM by PIB Delhi
The Unified Pension Scheme (UPS) was notified by the Ministry of Finance, Government of India on 24th January, 2025. The Central Government employees who are on deputation/foreign service to an organisation which is not a Central Government office and are unable to apply for UPS, may physically submit the duly filled Form A2 to the respective nodal office of their parent organisation. The nodal office will thereafter process the migration to UPS through the Central Recordkeeping Agency (CRA) system as per the prescribed procedure.
The scheme is applicable to new recruits joining the Central Government services on or after 01.04.2025, and offers an option to existing Central Government employees under NPS to opt into UPS.
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) has notified the PFRDA (Operationalisation of the Unified Pension Scheme under NPS) Regulations, 2025 on 19th March, 2025 to facilitate smooth implementation of this framework
The last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS is 30th September, 2025.