ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ
21 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਮਨਾਇਆ
24 SEP 2025 4:09PM by PIB Chandigarh
ਮੌਜੂਦਾ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ (ਐੱਸਐੱਚਐੱਸ) ਅਭਿਆਨ 2025 ਅਤੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਸਵੱਛੋਤਸਵ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 21 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਕਈ ਮੁਹਾਰਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
21 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ, ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕਾਤਮਕ ਮਨੁੱਖੀ ਲੜੀ ਬਣਾਈ। ਇਸ ਦਿਨ, ਟਿਕਾਊ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ‘ਰੀਡਿਊਸ, ਹੀ-ਯੂਜ਼ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਹ ਅਭਿਆਨ 23 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਕਲੀਨ ਗ੍ਰੀਨ ਉਤਸਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਫਾਈ ਅਭਿਆਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਵੇਸਟ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ 113 ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, 731 ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਸਮੇਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ। "ਸਵੱਛੋਤਸਵ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿਹਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗੀ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਹਰੇ-ਭਰੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਅਟੱਲ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ICAR Takes up Swachhata activites under Swachhata Hi Seva (SHS) Campaign
“Swachhotsav” Observed from 21st to 23rd September
24 SEP 2025 4:09PM by PIB Delhi
As part of the ongoing Swachhata Hi Seva (SHS) Campaign 2025 and the year’s overarching theme “Swachhotsav”, the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) and its network of institutes and Krishi Vigyan Kendras (KVKs) conducted a series of focused activities from 21st to 23rd September 2025 to promote cleanliness, health, and environmental sustainability.
On 21st September, Safai Mitra Suraksha Shivirs were organized to prioritize the health and welfare of sanitation workers. These included preventive health check-ups and facilitation of linkages to government welfare schemes, reflecting ICAR’s commitment to safeguarding the well-being of these vital frontline workers.
On 22nd September, a symbolic Human Chain was formed by ICAR staff, students, and community members to demonstrate collective responsibility towards cleanliness. The day also featured awareness activities centered on the principles of Reduce, Reuse, and Recycle, promoting sustainable waste management practices.
The campaign culminated on 23rd September with the Clean Green Utsav, featuring eco-friendly and zero-waste celebrations alongside extensive cleaning drives in rural and urban areas. These efforts underscored the importance of environmental stewardship and community participation in creating a cleaner, greener India.
Implemented across ICAR’s 113 research institutes, 731 KVKs and other establishments nationwide, these activities reached thousands of stakeholders including farmers, students, and local communities. Through these sustained efforts under “Swachhotsav,” ICAR not only reinforced its active role in the Swachh Bharat Mission but also fostered a culture of cleanliness, health awareness, and environmental responsibility that will contribute to long-term sustainable development across rural and urban India. These activities exemplified ICAR’s unwavering commitment to fostering a cleaner, greener, and more sustainable environment.