સંરક્ષણ મંત્રાલય
DRDOએ રેલ-આધારિત મોબાઇલ લોન્ચર સિસ્ટમથી મધ્યમ અંતરની અગ્નિ-પ્રાઇમ મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું
25 SEP 2025 9:34AM by PIB Ahmedabad
DRDOએ સ્ટ્રેટેજિક ફોર્સિસ કમાન્ડ (SFC)ના સહયોગથી 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ સંપૂર્ણ ઓપરેશનલ પરિસ્થિતિ હેઠળ રેલ-આધારિત મોબાઇલ લોન્ચર સિસ્ટમથી મધ્યમ-અંતરની અગ્નિ-પ્રાઇમ મિસાઇલનું સફળતાપૂર્વક પરીક્ષણ કર્યું હતું. આ આગામી પેઢીની મિસાઇલ 2000 કિલોમીટર સુધીની રેન્જ માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે અને તે વિવિધ અદ્યતન સુવિધાઓથી સજ્જ છે.
આ પ્રકારનું પ્રથમ પ્રક્ષેપણ ખાસ ડિઝાઇન કરેલા રેલ-આધારિત મોબાઇલ લોન્ચરથી કરવામાં આવ્યું હતું, જે કોઈપણ પૂર્વશરતો રેલ નેટવર્ક વિના કાર્ય કરવા સક્ષમ છે. તે સમગ્ર દેશમાં ગતિશીલતા પ્રદાન કરે છે અને ટૂંકા પ્રતિક્રિયા સમય સાથે ઓછી દૃશ્યતા સ્થિતિમાં લોન્ચ કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તે આત્મનિર્ભર છે અને અત્યાધુનિક સંચાર પ્રણાલીઓ અને સલામતી પદ્ધતિઓ સહિત સ્વતંત્ર લોન્ચ ક્ષમતાની તમામ સુવિધાઓથી સજ્જ છે.
મિસાઇલના માર્ગને વિવિધ ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનો દ્વારા ટ્રેક કરવામાં આવ્યો હતો અને તે એક આદર્શ પ્રક્ષેપણ હતું, જે તમામ મિશન ઉદ્દેશ્યોને પૂર્ણ કરે છે. આ સફળ પ્રક્ષેપણ ભવિષ્યમાં રેલ-આધારિત સિસ્ટમોને સેવામાં સામેલ કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. DRDOના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો અને સ્ટ્રેટેજિક ફોર્સિસ કમાન્ડના અધિકારીઓ પ્રક્ષેપણના સાક્ષી તરીકે ઉપસ્થિત હતા.
શ્રેણીબદ્ધ સફળ ઉડાન પરીક્ષણો પછી રોડ મોબાઇલ અગ્નિ-પીને પહેલાથી જ સેવાઓમાં સામેલ કરવામાં આવી છે.
સંરક્ષણ પ્રધાન શ્રી રાજનાથ સિંહે મધ્યમ-અંતરની અગ્નિ-પ્રાઇમ મિસાઇલના સફળ પરીક્ષણ બદલ DRDO, SFC અને સશસ્ત્ર દળોને અભિનંદન આપ્યા અને જણાવ્યું કે આ ફ્લાઇટ પરીક્ષણ ભારતને રેલ નેટવર્કમાંથી કેનિસ્ટરાઇઝ્ડ લોન્ચ સિસ્ટમ્સ વિકસાવનારા દેશોના પસંદગીના જૂથમાં સ્થાન આપે છે.
સંરક્ષણ સંશોધન અને વિકાસ વિભાગના સચિવ અને DRDOના અધ્યક્ષે આ સિદ્ધિ માટે ભાગ લેતી તમામ ટીમોની પ્રશંસા કરી છે.

Ministry of Defence
DRDO carries out the successful launch of Intermediate Range Agni-Prime Missile from a Rail based Mobile launcher system
25 SEP 2025 9:34AM by PIB Delhi
DRDO, in collaboration with the Strategic Forces Command (SFC), has carried out the successful launch of Intermediate Range Agni-Prime Missile from a Rail based Mobile launcher system, under a full operational scenario on 24th Sep 2025. This next generation missile is designed to cover a range up to 2000 km and is equipped with various advanced features.
The first-of-its-kind launch was carried out from a specially designed Rail based Mobile Launcher having the capability to move on Rail network without any
pre-conditions. It provides for cross country mobility and has the capability to launch within a short reaction time with reduced visibility. It is self-sustained and is equipped with all independent launch capability features including the state-of-the-art communication systems and protection mechanisms.
The Missile trajectory was tracked by various ground stations and it was a text book launch meeting all mission objectives. This successful launch will enable futuristic rail based systems induction into services. The launch was witnessed by senior scientists of DRDO and Officers of Strategic Forces Command.
The Road Mobile Agni-P has already been inducted into the services after a series of successful flight trials.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, SFC and the Armed Forces on successful test of Intermediate Range Agni-Prime missile and stated that this flight test has put India in the group of select nations which have developed canisterised launch system from the rail network.
Secretary Dept of Defence R&D and Chairman DRDO has complimented all the participating teams for the accomplishment.