वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत–यूके सर्वसमावेशक आर्थिक व व्यापार करारातील (सीइटीए) बौद्धिक संपदा हक्क स्पष्ट करण्यासाठी वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयकडून परिसंवादाचे आयोजन
जागतिक व्यापारात भारतीय भौगोलिक निर्देशांकांचे संरक्षण अधिक बळकट करण्यावर भर
भारताने यूके व्यापार चर्चेत भारताने आयपी धोरणाच्या बळकटीकरण आणि भविष्योन्मुख बांधिलकी स्पष्ट केली
भारत–यूके सर्वसमावेशक आर्थिक व व्यापार करारातील संतुलित आयपी चौकट, स्टार्टअप्स, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या आणि पारंपरिक उत्पादकांना बळ मिळेल
24 SEP 2025 4:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 सप्‍टेंबर 2025
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभाग (डी पी आय आय टी) आणि वाणिज्य विभाग, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या वतीने तसेच वाणिज्य व गुंतवणूक कायदा केंद्र (सी टी आय एल) च्या सहकार्याने “भारत–यूके सर्वसमावेशक आर्थिक व व्यापार करार (सी ई टी ए) मधील बौद्धिक संपदा हक्क (आय पी आर) प्रकरणे समजून घेणे” या विषयावर परिसंवाद घेण्यात आला. नवी दिल्ली येथील वाणिज्य भवनात झालेल्या या परिसंवादात धोरणकर्ते, तज्ज्ञ, शैक्षणिक संस्था आणि उद्योग प्रतिनिधींना एकत्र आणून सी ई टी ए मधील बौद्धिक संपदा हक्क तरतुदींबाबत संधी आणि अडचणींवर चर्चा करण्यात आली.
बौद्धिक संपदा हक्क प्रकरण नवोन्मेषाला चालना देत असून प्रवेश सुनिश्चित करण्यासाठी संतुलन राखतो, असे परिसंवादातील सहभागी तज्ज्ञांनी सांगितले. या तरतुदी सार्वजनिक आरोग्यासाठी संरक्षण बळकट करतात आणि भारताच्या आयपी धोरणाचे आधुनिकीकरण करतात, असे अधोरेखित केले. स्वेच्छा परवानगी (Voluntary Licensing) उद्योगातील प्रचलित पद्धत राहिली असून, दोहा घोषणापत्रात नमूद केल्याप्रमाणे अनिवार्य परवाना आणि सार्वजनिक आरोग्याशी संबंधित लवचिकता पूर्णपणे जतन केली आहे.
पेटंट प्रक्रियांमध्ये साम्य करण्याबाबत उद्भवलेल्या चिंतेवर तज्ज्ञांनी स्पष्ट केले की, या सुधारणा फक्त प्रक्रियात्मक असून भारताच्या नियामक स्वायत्ततेवर काहीही परिणाम करत नाहीत. भौगोलिक निर्देशांक (जीआयएस) संधीचे एक महत्त्वपूर्ण क्षेत्र म्हणून उदयास आले आहे. या करारातील तरतुदींमुळे भारतातील जीआयएसला युके बाजारात अधिक बळकट संरक्षण मिळेल. हे निर्यात वाढवण्यासाठी आणि भारताच्या सांस्कृतिक ब्रँडिंगला जागतिक पातळीवर सुधारण्यासाठी महत्त्वाचे पाऊल आहे, स्टार्टअप्स, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांच्या आणि पारंपरिक उत्पादनांना याचा लाभ होईल, असे उद्योग प्रतिनिधींनी सांगितले.
तज्ज्ञांच्या समूहाने करारातील अनेक गैरसमज दूर करत स्पष्ट केले की, बौद्धिक संपदा हक्क प्रकरण भारताच्या धोरणात्मक स्वायत्ततेला कोणताही अडथळा निर्माण करत नाही; उलट, हे प्रकरण भारताला आपल्या विकासात्मक प्राधान्यांनुसार नियम तयार करण्याची क्षमता अधिक बळकट करते. तसेच, हे प्रकरण भारताच्या विद्यमान कायदेशीर चौकटींशी सुसंगत असून, जागतिक भागीदार आणि गुंतवणूकदारांसमोर भारताच्या सक्षम आणि भविष्यकालीन आयपी धोरणासाठी सकारात्मक संदेश पाठवते. भारत–यूके सर्वसमावेशक आर्थिक व व्यापार करारातील बौद्धिक संपदा हक्क स्पष्ट करत भविष्यातील व्यापार चर्चा आणि करारांसाठी एक आदर्श मॉडेल निर्माण करणे, नियमांचे काटेकोर पालन आणि लवचिकता यांचा संगम घालणे, नवोन्मेषाला चालना देणे, प्रवेश सुरक्षित करणे आणि बदलत्या जागतिक व्यापार परिस्थितीत भारताच्या स्थितीला बळकटी देणे, हा या परिसंवादाचा निष्कर्ष ठरतो.

Ministry of Commerce & Industry
Ministry of Commerce and Industry Host Seminar on Demystifying IPR Chapter in India–UK CETA
Stronger Protection for Indian Geographical Indications Underlined in India–UK Trade Talks
India Reaffirms Commitment to a Robust and Forward-Looking IP Regime in UK Trade Talks
Balanced IP Framework in India–UK CETA to Support Startups, MSMEs and Traditional Producers
24 SEP 2025 11:01AM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and the Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, in collaboration with the Centre for Trade and Investment Law (CTIL), organized a seminar on “Demystifying the IPR Chapter in the India–UK CETA” at Vanijya Bhawan, New Delhi. The seminar brought together policymakers, domain experts, academia and industry representatives to deliberate on the opportunities and concerns related to the Intellectual Property Rights (IPR) provisions of the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA).
Experts at the seminar underlined that the IPR chapter strikes a careful balance between fostering innovation and ensuring access. It was emphasised that the provisions reinforce safeguards for public health while modernising India’s IP framework. Participants reiterated that voluntary licensing continues to be the preferred industry practice, while the flexibilities relating to compulsory licensing and public health, as enshrined in the Doha Declaration, remain fully preserved.
Concerns over harmonisation of patent processes were addressed, with experts clarifying that these are procedural improvements that in no way affect India’s regulatory autonomy.Geographical Indications (GIs) emerged as a significant area of opportunity, with provisions in the agreement enabling stronger protection of Indian GIs in the UK market—an important step to boost exports and enhance India’s cultural branding globally. Industry representatives highlighted that this would benefit startups, MSMEs and traditional producers alike.
The panels dispelled several myths surrounding the agreement and clarified that the IPR chapter does not curtail India’s policy space. Instead, it reinforces India’s ability to frame rules in line with its developmental priorities. It was also underlined that the chapter reflects India’s existing legal framework while sending a positive signal to global partners and investors about the country’s commitment to a robust and forward-looking IP regime.
The seminar concluded with the message that the IPR chapter of the India–UK CETA provides a template for future trade negotiations—combining regulatory rigour with flexibility, supporting innovation while safeguarding access, and strengthening India’s position in the evolving global trade landscape.