కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎఫ్ఎం రేడియో ఛానళ్ల వేలం కోసం ప్రాథమిక ధరలపై ట్రాయ్ సిఫార్సులు
23 SEP 2025 4:23PM by PIB Hyderabad
ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఛానళ్ల వేలానికి సంబంధించిన ప్రాథమిక ధరలపై టెలికాం రెగ్యులేటరీ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా సిఫార్సులను విడుదల చేసింది.
సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ 2023 డిసెంబర్ 21 నాడు ఇచ్చిన సూచనలుఅలాగే 19 మార్చి 2024.. 9 ఏప్రిల్ 2024 నాటి స్పష్టీకరణల ప్రకారం.. హిమాచల్ ప్రదేశ్ఉత్తరాఖండ్జమ్మూ కాశ్మీర్ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఉన్న 'కేటగిరీలోని 18 నగరాల్లో ప్రైవేట్ ఎఫ్‌ఎం రేడియో సేవలను విస్తరించేందుకు రేడియో ఛానళ్ల వేలానికి ప్రాథమిక ధరలపై ట్రాయ్‌ సిఫార్సులను కోరిందిబిలాస్‌పూర్ (ఛత్తీస్‌గఢ్), రూర్కెలా (ఒడిశా), రుద్రపూర్ (ఉత్తరాఖండ్నగరాలకు ప్రాథమిక ధరలను సూచించాలని ఐఎంబీ ట్రాయ్‌ను అభ్యర్థించింది.
దీని ప్రకారం ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఛానళ్ల వేలం ధరలకు సంబంధించిన సమస్యలపై భాగస్వాముల అభిప్రాయాలు కోరుతూ ఆగస్టు 1, 2024న సంప్రదింపు పత్రం జారీ చేసిందిసంప్రదింపు పత్రంపై వచ్చిన వ్యాఖ్యలుప్రతివాదనలు ట్రాయ్‌ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయిఅనంతరం 10 అక్టోబర్ 2024న బహిరంగ సభ చర్చ జరిగింది.
ఈ సంప్రదింపుల ప్రక్రియలో వచ్చిన అభిప్రాయాలను, సమస్యలపై ట్రాయ్‌ చేసిన లోతైన విశ్లేషణను పరిగణనలోకి తీసుకొని అధికారులు తుది సిఫార్సులను రూపొందించారువాటిలో ముఖ్యమైన అంశాలు:
• ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఛానళ్ల వేలం కోసం ప్రాథమిక ధర బిలాస్‌పూర్ (ఛత్తీస్‌గఢ్): రూ. 0.83 కోట్లురూర్కెలా (ఒడిశా): రూ. 1.20 కోట్లురుద్రపూర్ (ఉత్తరాఖండ్): రూ. 0.97 కోట్లు ఉండాలి.
• కేటగిరీ ‘ఈ’ నగరాల్లో ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఛానళ్ల వేలం కోసం ప్రాథమిక ధరరూ.3.75 లక్షలు ఉండాలి.
• కేటగిరీ ‘ఈ’ నగరాలకు కనిష్ఠ నికర విలువ రూ. 30 లక్షలు ఉండాలిమిగతా అన్ని కేటగిరీల నగరాల కోసం (+, బీసీడీఇతరాలుకోసం ప్రస్తుత ఎఫ్‌ఎం దశ-III విధాన మార్గదర్శకాల్లో (25.07.2011 తేదీసూచించిన కనిష్ఠ నికర విలువ ప్రమాణాలే వర్తిస్తాయి.
• నోటీస్ ఇన్వైటింగ్ అప్లికేషన్సమాచార మెమోరాండం లేదా ఇతర మార్గదర్శకాల్లో కింది అంశాలు తప్పనిసరిగా పొందుపరచాలిఅవి ఫ్రీక్వెన్సీ కేటాయింపు నిబంధనలుఫ్రీక్వెన్సీ కేటాయింపు ప్రక్రియనగరాల వారీగా కనిష్ఠ నికర విలువ అవసరాలుముందస్తు డిపాజిట్‌ వివరాలుప్రాథమిక ధరచెల్లింపు విధానం .
• సేవలు ప్రారంభించే గడువుబ్లాక్‌లిస్ట్ చేయడండిపాజిట్ల ఉపసంహరణబ్లాక్‌లిస్టింగ్జప్తులు మొదలైన ఇతర సంబంధిత అంశాలు నమోదు చేయాలివీటికి నిబంధనలుషరతులను వర్తిస్తాయిఅంతేగాక పైన పేర్కొన్న వివరాలు అన్నీ గతంలో ఎఫ్‌ఎం దశ-III విధాన మార్గదర్శకాలలో భాగమైన అనుమతి మంజూరు ప్రక్రియఅనుమతి ఒప్పంద పత్రం (జీఓపీఏనిబంధనల పరిధిలో ఉండాలి.
• స్థూల ఆదాయ నిర్వచనాన్ని మార్పులు చేసిన ప్రస్తుత ఎఫ్‌ఎం దశ-III విధాన మార్గదర్శకాల ఆధారంగా స్వీకరించాలిరేడియో ఛానల్ స్ట్రీమింగ్‌ను రేడియో ఆపరేటర్ అందిస్తేఅలాంటి స్ట్రీమింగ్ ద్వారా వచ్చే ఆదాయాన్ని కూడా జీఆర్‌ నిర్వచనంలో భాగంగా పరిగణించాలి.
• కేటగిరీ 'నగరాలకు సంబంధించి మొదటి మూడు సంవత్సరాల పాటు సర్దుబాటు చేసిన స్థూల ఆదాయంపై శాతం వార్షిక రుసుము వర్తించాలిమూడేళ్ళ తరువాత ఏజీఆర్‌పై శాతం వార్షిక రుసుము వర్తించాలిజీఆర్‌ నుంచి జీఎస్టీని తీసివేసిన తర్వాత ఏజీఆర్‌ను లెక్కించాలి.
• ఈ కేటగిరీ పట్టణాల్లో ప్రైవేట్ బ్రాడ్‌కాస్టర్లకు కేటాయించిన గరిష్ఠ ఎఫ్‌ఎం ఛానళ్ల సంఖ్య మూడు ఉండాలిమిగతా అన్ని వర్గాల పట్టణాలకు (+, బీసీడీఇతరాలుసంబంధించి 25.07.2021 నాటికి ఉన్న ఎఫ్‌ఎం దశ-III విధాన మార్గదర్శకాల ప్రకారం గరిష్ఠ ఛానళ్ల సంఖ్య కొనసాగించాలి.
ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఆపరేటర్ల ఆర్థిక స్థిరత్వం కోసం ట్రాయ్‌ ఈ కింది చర్యలను సిఫార్సు చేసింది.
• ప్రైవేట్ ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఆపరేటర్లకు గంటకు 10 నిమిషాల వరకు వార్తలుఇతర కార్యక్రమాలు ప్రసారం చేయడానికి అనుమతించాలి.
• అనుమతినిచ్చిన సంస్థలు కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి సమయానుగుణంగా సూచించిన వార్తా సమాచారం కోసం కార్యక్రమ నిబంధనను పాటించాలి.
• టెరెస్ట్రియల్ రేడియో సేవల కోసం అనుమతినిచ్చిన సంస్థకు వినియోగదారుని నియంత్రణ లేకుండా రేడియో ఛానల్‌ కార్యక్రమాలను ఆన్‌లైన్‌లో ప్రసారం చేయడానికి అనుమతి ఇవ్వాలిఅంటే వినియోగదారులకు డౌన్‌లోడ్‌ప్లేబ్యాక్రీప్లే వంటి నియంత్రణ ఫీచర్లు అందుబాటులో ఉండకూడదు.
• ఎఫ్‌ఎం రేడియో ఛానల్‌కు సంబంధించిన వార్షిక లైసెన్స్ రుసుమును తిరిగి చెల్లించని ప్రవేశ రుసుము నుంచి వేరుచేయాలిఇది ప్రస్తుత లైసెన్స్ కలిగిన వారితో పాటు ఇతర లైసెన్సీలకు కూడా వర్తిస్తుందిలైసెన్స్ రుసుమును ఆయా ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎఫ్‌ఎం రేడియో చానల్‌ సర్ధుబాటు చేసిన స్థూల ఆదాయంలో శాతంగా లెక్కించాలి. ‘ఇతరులు’ కేటిగిరిలో ఉన్న నగరాలైన ఎన్‌ఈజమ్మూ కాశ్మీర్లడఖ్దీవుల ప్రాంతాల కోసం తొలి మూడు సంవత్సరాలకు శాతం ఏజీఆర్‌ మేరకు అధికార రుసుమును వసూలు చేయాలిఆ తరువాత నుంచి లైసెన్స్ రుసుమును శాతం ఏజీఆర్‌గా వసూలు చేయాలిఏజీఆర్‌ను లెక్కించేటప్పుడు వస్తు సేవల పన్నును జీఆర్‌ నుంచి మినహాయించాలి.
• ప్రసార భారతి తన భూమిటవర్‌కు సంబంధించి మౌలిక సదుపాయాలతోపాటుసాధారణ ప్రసార మౌలిక సదుపాయాలను ప్రైవేట్ ప్రసారకర్తలకు తక్కువ అద్దెకు అందించాలిఅయితే కార్యాచరణ ఖర్చులను పూర్తిగా తిరిగి పొందేలా చర్యలు తీసుకోవాలి.
• విజేతగా ప్రకటించిన బిడ్డర్లకు టెలికమ్యూనికేషన్‌ శాఖ నిర్వహించిన స్పెక్ట్రమ్‌ వేలం మాదిరిగానే బిడ్ మొత్తాన్ని చెల్లించేందుకు బహుళ అవకాశాలు ఇవ్వాలి.
• ప్రసార మౌలిక సదుపాయాల తప్పనిసరి సముదాయ నిబంధనను తొలగించాలిప్రాంతీయ రేడియో సేవ కోసం అధికారం పొందిన సంస్థలు సాంకేతిక వాణిజ్య సాధ్యాసాధ్యాల ప్రకారం ప్రసార సేవలుటెలికాం సేవలుమౌలిక సదుపాయాల ప్రదాతలు మొదలైన సంస్థలతో స్వచ్ఛంద ప్రాతిపదికన మౌలిక సదుపాయాలను పంచుకోవడానికి అనుమతించాలి.
• ఓకేచోట ప్రసార మౌలిక సదుపాయాల ఏర్పాటు తప్పనిసరి అనే షరతును తొలగించాలిప్రాంతీయ రేడియో సేవల కోసం అనుమతి పొందిన సంస్థలు.. ప్రసార సేవలుటెలికం సేవలుమౌలిక వసతుల ప్రొవైడర్లు వంటి ఇతర సంస్థలతో సాంకేతికవాణిజ్య పరంగా సాధ్యమైన మేరకు స్వచ్ఛందంగా మౌలిక వసతులను పంచుకోవడానికి అనుమతించాలి.
సిఫార్సుల పూర్తి వివరాలు ట్రాయ్‌ వెబ్‌సైట్ www.trai.gov.in లో అందుబాటులో ఉన్నాయిపూర్తి సమాచారం కోసం సలహాదారు డాక్టర్ దీపాలి శర్మ, (ప్రసారకేబుల్ సేవలుటెలిఫోన్ నంబర్ +91-11- 20907774 ద్వారా సంప్రదించవచ్చు.

Ministry of Communications
TRAI releases Recommendations on “Reserve Prices for auction of FM Radio channels”
23 SEP 2025 4:23PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has released its Recommendations on “Reserve Prices for auction of FM Radio channels".
The Ministry of Information and Broadcasting (MIB) vide its references dated 21st December 2023 read with clarifications dated 19th March 2024 and 9th April 2024 has sought TRAI’s recommendations on reserve price for auction of FM Radio channels in 18 cities/towns of category 'E' situated in the states of Himanchal Pradesh, Uttarakhand, and the Union Territory (UT) of Jammu & Kashmir for the expansion of Private FM Radio. MIB has also requested TRAI to recommend the reserve prices for the cities of Bilaspur (Chhattisgarh), Rourkela (Odisha) and Rudrapur (Uttarakhand).
Accordingly, a consultation paper was issued on 1st August 2024 seeking stakeholders’ comments on issues related to reserve prices for auction of FM radio channels. The comments and counter-comments received on the consultation paper are available on the TRAI’s website. Subsequently, an Open House Discussion was held on 10th October 2024.
After considering all comments/counter-comments received from stakeholders during the consultation process and further analysis of the issues, the Authority has finalized its recommendations. The salient features of the recommendations are given below:
· Reserve Price for auction of FM radio channels should be Rs. 0.83 crore for Bilaspur (Chhattisgarh), Rs. 1.20 crore for Rourkela (Odisha), and Rs. 0.97 crore for Rudrapur (Uttarakhand).
· Reserve Price for auction of FM radio channels in Category ‘E’ cities should be Rs. 3.75 lakh.
· Minimum net worth requirement for category ‘E’ cities should be Rs. 30 lakh. For all other categories of cities (A+, A, B, C, D, Others), minimum net worth requirement shall continue to be as prescribed in the existing FM Phase-III policy guidelines dated 25.07.2011.
· The Notice Inviting Application/Information Memorandum or any other guidelines/instructions shall contain terms and conditions for assignment of frequency including but not limited to the process of frequency assignment, city wise minimum net worth requirement, Earnest Money Deposit, Reserve Price, Payment Methodology, Roll out and other obligations, Blacklisting and Forfeitures etc. and any other relevant aspects (erstwhile part of Process of granting permission and Grant of Permission Agreement (GOPA) of the extant Policy guidelines of Phase-III FM Radio).
· The definition of Gross Revenue (GR) should be adopted from the existing FM Phase-III policy guidelines, as amended. Additionally, if the streaming of a radio channel is being provided by the radio operator, the revenue generated from such streaming should also be included in the definition of GR.
· For category ‘E’ cities, annual/authorisation fee of 2% of Adjusted Gross Revenue (AGR) should apply for the initial three years, after which annual/authorisation fee at 4% of AGR should be made applicable. AGR should be calculated after deducting GST from GR.
· Maximum number of channels in category E’ city for allocation to private broadcasters should be 3 (three). For all other categories of cities (A+, A, B, C, D, Others), maximum number of channels shall continue to be as prescribed in the existing FM Phase-III policy guidelines dated 25.07.2011.
In order to ensure financial sustenance of FM Radio operators, the Authority has recommended the following measures:
• Private FM Radio Operators should be allowed to broadcast news and current affairs programs, limited to 10 minutes in each clock hour.
• The Authorised Entity shall follow the programme code for news content as prescribed by the Central Government from time to time.
• An Authorised Entity for Terrestrial Radio Services should be permitted to stream programmes of a radio channel concurrently without user control (i.e., Features like download, playback, replay etc. should not be available to the user while streaming).
· The annual license fee of a FM radio channel should be delinked from Non-Refundable One Time Entry Fee (NOTEF) for all licensees including existing licensees. The license fee should be calculated as 4% of the Adjusted Gross Revenue (AGR) of the FM radio channel during the respective financial year. For cities of ‘Others’ category (in border and hilly areas of NE, J&K, Ladakh & Island Territory), annual/authorisation fee of 2% of Adjusted Gross Revenue (AGR) should apply for the initial three years, after which annual/authorisation fee at 4% of AGR should be made applicable. While calculating AGR, GST should be excluded from Gross Revenue (GR).
· Prasar Bharati should share its land and tower infrastructure (LTI) as well as common transmission infrastructure (CTI) with private broadcasters at concessional rental rates while taking full recovery of operational expenses.
· The successful bidders should be given multiple options for payment of bid amount similar to the spectrum auction done by Department of Telecommunications.
• The condition for mandatory colocation of transmission infrastructure should be removed, and the entities authorised for Terrestrial Radio Service should be allowed to share infrastructure, on voluntary basis with the entities of broadcasting services, telecom services, infrastructure providers etc. as per technical and commercial feasibility.
The full text of the Recommendations is available on TRAI's website www.trai.gov.in. For any clarification or information, Dr Deepali Sharma, Advisor (B&CS) may be contacted at Tel. No. +91-11- 20907774.