ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതിയ്ക്ക് (UPS) കീഴിലുള്ള നികുതി വ്യവസ്ഥ സംബന്ധിച്ച വിശദമായ പതിവുചോദ്യങ്ങൾ DFS പുറത്തിറക്കി; NPS ന് ബാധകമായ നികുതി ആനുകൂല്യങ്ങൾ UPS നും ബാധകം
23 SEP 2025 8:05PM by PIB Thiruvananthpuram
2025 ജനുവരി 24-ലെ F. No. FX-1/3/2024-PR പ്രകാരം കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്കുള്ള ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതി (UPS) ഭാരത സർക്കാറിന് കീഴിലുള്ള ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു. 01.04.2025-നോ അതിനുശേഷമോ കേന്ദ്ര സർക്കാർ സർവീസിൽ പ്രവേശിച്ച ജീവനക്കാർക്ക് പദ്ധതി ബാധകമാണ്. കൂടാതെ NPS ന് കീഴിലുള്ള നിലവിലുള്ള കേന്ദ്ര സർക്കാർ ജീവനക്കാർക്ക് UPS തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള ഓപ്ഷനും വാഗ്ദാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ഈ ചട്ടക്കൂട് പ്രവർത്തനക്ഷമമാക്കുന്നതിനായി, പെൻഷൻ ഫണ്ട് റെഗുലേറ്ററി ആൻഡ് ഡെവലപ്‌മെന്റ് അതോറിറ്റി (PFRDA) 2025 മാർച്ച് 19-ന് PFRDA (ദേശീയ പെൻഷൻ പദ്ധതികയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഏകീകൃത പെൻഷൻ പദ്ധതിയുടെ പ്രവർത്തനക്ഷമത) ചട്ടങ്ങൾ, 2025 വിജ്ഞാപനം ചെയ്തു.
UPS-ന് കീഴിലുള്ള നികുതി വ്യവസ്ഥയിൽ ജീവനക്കാർക്ക് അവബോധപൂർണ്ണമായ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താൻ സഹായിക്കുന്നതിനായി, വിശദമായ പതിവുചോദ്യങ്ങൾ ധനകാര്യ സേവന വകുപ്പ് (DFS) പുറത്തിറക്കി. ഇവ DFS വെബ്‌സൈറ്റിലോ ഇനിപ്പറയുന്ന ലിങ്ക് വഴിയോ ലഭിക്കും:
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-09/FAQs-on-tax-treatment-under-Unified-Pension-Scheme-UPS.pdf
പതിവ് ചോദ്യങ്ങൾ പരിശോധിച്ച് സ്വന്തം വിരമിക്കൽ ആസൂത്രണ ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് അനുപൂരകമായ UPS-ന്റെ നേട്ടങ്ങൾ വിലയിരുത്താൻ ജീവനക്കാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയാണ് ലക്‌ഷ്യം.
NPS-ന് അർഹരായ ജീവനക്കാർക്കും മുമ്പ് വിരമിച്ചവർക്കും UPS തിരഞ്ഞെടുക്കാനുള്ള അവസാന തീയതി 30.09.2025 ആണ്.

Ministry of Finance
DFS releases detailed FAQs on the tax treatment under UPS; NPS Tax Benefits applicable to UPS
23 SEP 2025 8:05PM by PIB Delhi
The Unified Pension Scheme (UPS) was notified by the Ministry of Finance, Government of India, vide Notification No. F. No. FX-1/3/2024-PR dated 24.01.2025. The scheme is applicable to new recruits joining the Central Government services on or after 01.04.2025, and offers an option to existing Central Government employees under NPS to opt into UPS.
To implement this framework, the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) notified the PFRDA (Operationalisation of the Unified Pension Scheme under NPS) Regulations, 2025 on 19.03.2025.
To support employees in making an informed choice, the Department of Financial Services (DFS) has released detailed FAQs on the tax treatment under UPS. These can be accessed on the DFS website or directly via the following link:
https://financialservices.gov.in/beta/sites/default/files/2025-09/FAQs-on-tax-treatment-under-Unified-Pension-Scheme-UPS.pdf
Employees are encouraged to peruse the FAQs and assess the benefits of UPS in alignment with their retirement planning goals.
The last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS is 30.09.2025.