कोळसा मंत्रालय
कोळसा क्षेत्रातील जीएसटी सुधारणा - आत्मनिर्भर कोळसा क्षेत्राच्या दिशेने एक परिवर्तनकारी पाऊल
22 SEP 2025 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 सप्‍टेंबर 2025
जीएसटी परिषदेच्या नवी दिल्लीत झालेल्या 56 व्या बैठकीत घेतलेल्या कोळसा क्षेत्राच्या कर प्रणालीत लक्षणीय परिवर्तन घडवून आणणाऱ्या ऐतिहासिक निर्णयांचे कोळसा मंत्रालयाने स्वागत केले आहे. या सुधारणा कोळसा क्षेत्रातील आत्मनिर्भरतेच्या दिशेने टाकलेले एक परिवर्तनकारी पाऊल असून कोळसा उत्पादक आणि ग्राहकांना समसमान लाभ मिळवून देण्यासाठी यामध्ये संतुलित दृष्टिकोन दिसून येतो.
56 व्या जीएसटी परिषदेच्या बैठकीतील महत्त्वाचे निर्णय
• जीएसटी भरपाई उपकर काढून टाकणे: परिषदेने कोळशावर पूर्वी आकारण्यात येणारा 400 रुपये प्रति टन भरपाई उपकर रद्द केला आहे.
• कोळशावरील जीएसटी दरात वाढ: कोळशावरील जीएसटी दर 5% वरून 18% करण्यात आला आहे.
नवीन सुधारणांचा कोळशाच्या किंमत निर्धारण आणि ऊर्जा क्षेत्रावर झालेल्या परिणामामुळे एकंदरीत कराचा बोजा कमी झाला असून , कोळसा श्रेणी G6 ते G17 मध्ये प्रति टन 13.40 रुपये ते 329.61 रुपये पर्यंत घट दिसून येत आहे. वीज क्षेत्रासाठी सरासरी कपात सुमारे 260 रुपये प्रति टन इतकी आहे, ज्यामुळे उत्पादन खर्चात प्रति किलोवॅट तास 17–18 पैशांची कपात होते.
संपूर्ण कोळसा श्रेणींमध्ये कर भाराचे सुसूत्रीकरण केल्यामुळे समान वागणूक सुनिश्चित होते, याआधी असलेला 400 रुपये प्रति टन भरपाई उपकर रद्द झाल्याने कमी दर्जाच्या आणि कमी किमतीच्या कोळशावर त्याचा विषम परिणाम झाला आहे. उदाहरणार्थ कोल इंडिया लिमिटेडने सर्वात जास्त प्रमाणात उत्पादन घेतलेल्या, स्वयंपाकासाठी न वापरल्या जाणाऱ्या G-11 श्रेणीच्या कोळशावर G2 कोळशावरील 35.64% कर आकारणीच्या तुलनेत 65.85% कर आकारणी होती.
आत्मनिर्भर भारत संकल्पनेच्या पूर्ततेसाठी आणि आयतीवरील पर्यायासाठी चालना मिळाल्याने पूर्वीची परिस्थिती बदलून सर्वांसाठीच समप्रमाणात लाभदायक झाली आहे, कारण आधी जीएसटी भरपाई उपकराचा दर सरसकट 400 रुपये प्रति टन असल्याने उच्च सकल उष्मांक मूल्याच्या आयात केलेल्या कोळशाचा वाहतुकीचा खर्च भारतीय निम्न-दर्जाच्या कोळशापेक्षा कमी होता. या सुधारणेमुळे भारताच्या आत्मनिर्भरतेला पुष्टी मिळाली असून अनावश्यक कोळसा आयातीला चाप बसणार आहे.
या सुधारणांमुळे कोळशावरील जीएसटी दर 18 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्यात आला आहे ज्यामुळे उलट शुल्क रचनेमधील विसंगती देखील दूर करण्यात आली आहे. पूर्वी कोळशावर 5% जीएसटी लागत होता तर कोळसा कंपन्या वापरत असलेल्या इनपुट सेवांवर सामान्यतः 18 टक्के इतका जास्त जीएसटी दर होता. या तफावतीमुळे कोळसा कंपन्यांचे उत्पादनावरील जीएसटी दायित्व कमी होत असे आणि त्यांच्या खात्यात न वापरलेले टॅक्स क्रेडिट मोठ्या प्रमाणात जमा होत असे.
परताव्याची कोणतीही तरतूद नसल्यामुळे, ही रक्कम वाढतच गेली, ज्यामुळे मौल्यवान निधी अडकत असे. आता ही न वापरलेली रक्कम येत्या काही वर्षात जीएसटी चे कर दायित्व अदा करण्यासाठी वापरता येईल, ज्यामुळे अडकून पडलेली तरलता मुक्त होईल आणि न वापरलेले जीएसटी क्रेडिट जमा झाल्यामुळे कोळसा कंपन्यांना होणारे नुकसान कमी करण्यास मदत होऊन आर्थिक स्थिरता वाढीला लागेल.
जीएसटी दरामध्ये 5 टक्क्यांवरून 18 टक्के वाढ झाली असली तरी या सुधारणांच्या एकंदरीत परिणामामुळे शेवटच्या टप्प्यातील ग्राहकावर कराचा भार कमी होणार असून उलट शुल्क रचनेत सुधारणा झाल्याने तरलता वाढेल , विसंगती दूर होईल आणि कोळसा उत्पादकांना व्यवहारात मोठ्या प्रमाणात होणारे नुकसान टाळता येईल.
जीएसटी परिषदेच्या निर्णयांचा कोळसा क्षेत्रावर सकारात्मक परिणाम होण्याची अपेक्षा आहे, भारताच्या स्वयंपूर्णतेला बळकटी, उत्पादकांना पाठबळ, ग्राहकांना लाभ तसेच आत्मनिर्भर भारताच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगतता येईल, ज्यामुळे ही सुधारणा खरोखरच संतुलित सुधारणा ठरेल.

Ministry of Coal
GST reform in Coal Sector – A Transformative Step Towards AatmNirbharta in Coal
22 SEP 2025 11:45AM by PIB Delhi
The Ministry of Coal has welcomed the landmark decisions taken at the 56th meeting of the GST Council held in New Delhi, which have brought significant changes to the taxation structure of the coal sector. These reforms mark a transformative step towards AatmNirbharta in Coal and represent a balanced approach that benefits both coal producers and consumers alike.
Key Decisions of the 56th GST Council Meeting
• Removal of GST Compensation Cess: The Council has eliminated the ₹400 per tonne Compensation Cess previously levied on coal.
• Increase in GST Rate on Coal: The GST rate on coal has been raised from 5% to 18%.
The impact of the new reform on coal pricing and the power sector is a substantial reduction in overall tax burden, with coal grades G6 to G17 seeing decreases in the range of ₹13.40 per tonne to ₹329.61 per tonne. For the power sector, the average reduction is around ₹260 per tonne, translating into a cut of 17–18 paise per kWh in the cost of generation.
The rationalization of tax burden across coal grades ensures equitable treatment, replacing the earlier flat rate of ₹400 per tonne Compensation Cess which disproportionately affected low-quality and low-priced coal. For instance, G-11 non-coking coal produced in the largest quantity by Coal India Limited had a tax incidence of 65.85% compared to 35.64% for G2 coal. With the cess removed, tax incidence across all categories has now been aligned to a uniform 39.81%.
The boost to Aatmanirbhar Bharat and import substitution is evident as the removal of the cess levels the playing field, eliminating the earlier scenario where the flat rate of GST Compensation Cess at ₹400 per tonne resulted in the landing cost of high gross calorific value imported coal was lower than that of Indian low-grade coal. This reform strengthens India’s self-reliance and curbs unnecessary coal imports.
The reforms have also removed the Inverted Duty Anomaly by raising the GST rate on coal to 18%. Earlier, coal attracted 5% GST while input services used by coal companies attracted higher GST rates, normally at 18%. This disparity led to a huge accumulation of unutilized tax credit in the books of coal companies due to their lower output GST liability.
With no provision for refund, this amount kept increasing, blocking valuable funds. Now, the unutilized amount can be used over the coming years to pay off GST tax liability, leading to the release of blocked liquidity and helping coal companies mitigate losses due to the accumulation of unutilized GST credit and enhances financial stability.
The overall effect of the reforms, despite the increase in GST rates from 5% to 18%, is a lower tax incidence for final consumers, combined with a correction of the inverted duty structure that releases liquidity, eliminates distortions, and prevents large accounting losses for coal producers.
The decisions of the GST Council are expected to positively impact the coal sector by strengthening India’s self-reliance, supporting producers, benefiting consumers and aligning with the vision of Aatmanirbhar Bharat, making this a truly balanced reform.