PIB Backgrounder
આતિથ્ય, પરિવહન અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રોને મજબૂત બનાવવા માટે GST સુધારા
પ્રવાસીઓ અને કારીગરોને ટેકો આપવા માટે કરમાં ઘટાડો
22 SEP 2025 11:28AM by PIB Ahmedabad
પરિચય
સરકારે ભારતના પ્રવાસન ક્ષેત્રને વધુ સસ્તું બનાવવા, જાહેર પરિવહનનો ઉપયોગ વધારવા અને કારીગરો અને સાંસ્કૃતિક ઉદ્યોગોને ટેકો આપવાના હેતુથી મહત્વપૂર્ણ GST તર્કસંગત પગલાંની જાહેરાત કરી છે. આ ઘટાડાથી સ્થાનિક પ્રવાસન ઇકોસિસ્ટમ મજબૂત થશે, સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રોત્સાહન મળશે અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન મળશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, આ સુધારા ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે આતિથ્ય, પરિવહન અને પરંપરાગત હસ્તકલામાં રોજગાર સર્જન અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે, જ્યારે ભારતના પ્રવાસન ક્ષેત્રની રોગચાળા પછીની પુનઃપ્રાપ્તિને પણ વેગ આપે છે.
હોટલ પર GST ઘટાડો (₹7,500/દિવસથી ઓછો) - 12% થી 5% (ITC વગર)
• GST દરમાં ઘટાડો મધ્યમ વર્ગ અને બજેટ પ્રવાસીઓ માટે હોટલમાં રોકાણ વધુ સસ્તું બનાવશે.
• ભારતના આતિથ્ય કર માળખાને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન સ્થળો સાથે સંરેખિત કરવામાં આવ્યું છે, જે વિદેશી પ્રવાસીઓ માટે સ્થળોને વધુ આકર્ષક બનાવે છે.
• સપ્તાહના અંતે રજાઓ, યાત્રાધામ સર્કિટ, હેરિટેજ ટુરિઝમ અને ઇકો-ટુરિઝમથી મુસાફરીને વેગ મળવાની અપેક્ષા છે.
• નવી મધ્યમ શ્રેણીની હોટલ, હોમસ્ટે અને ગેસ્ટહાઉસમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે, જેનાથી રોજગાર સર્જન અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો થશે.
બસો પર GSTમાં ઘટાડો (10+ વ્યક્તિઓની બેઠક ક્ષમતા) – 28% થી 18%
• બસો અને મિનિબસના પ્રારંભિક ખર્ચમાં ઘટાડો, જે તેમને ફ્લીટ ઓપરેટરો, શાળાઓ, કોર્પોરેટ્સ, ટૂર પ્રદાતાઓ અને રાજ્ય પરિવહન ઉપક્રમો માટે વધુ સુલભ બનાવશે.
• ટિકિટ ભાડા ઘટાડવાથી મદદ મળશે, ખાસ કરીને અર્ધ-શહેરી અને ગ્રામીણ રૂટ પર.
• ખાનગી વાહનોથી શેર કરેલ/જાહેર પરિવહન તરફ સ્થળાંતરને પ્રોત્સાહન મળશે, જેનાથી ભીડ અને પ્રદૂષણ ઘટશે.
• જાહેર પરિવહનમાં આરામ અને સલામતીના ધોરણોમાં સુધારો થતાં ફ્લીટ વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણને સમર્થન આપવામાં આવશે.
2021 થી 2024 સુધીમાં, ભારતમાં વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમન (FTA)માં નોંધપાત્ર વધારો થવાનો અંદાજ છે, જે 2021માં 15.27 લાખથી વધીને 2024માં 99.52 લાખ થશે, જે રોગચાળા પછી પર્યટનમાં મજબૂત રિકવરી અને વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. આ વધારો આ સમયગાળા દરમિયાન આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરીમાં મજબૂત પુનરુત્થાન અને પ્રવાસન સ્થળ તરીકે ભારતમાં વધતી જતી રુચિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કલા અને સાંસ્કૃતિક વસ્તુઓ પર GSTમાં ઘટાડો - 12% થી 5%
• શિલ્પો, મૂર્તિઓ, મૂળ કોતરણી, પ્રિન્ટ, લિથોગ્રાફ, સુશોભન વસ્તુઓ, પથ્થરની કલાકૃતિઓ અને પથ્થરના જડતર પર લાગુ પડે છે.
• કારીગરો, મૂર્તિકારો અને શિલ્પકારોને સીધો ટેકો પૂરો પાડે છે, જેમાંથી ઘણા ભારતના પરંપરાગત કુટીર ઉદ્યોગોનો ભાગ છે.
• મંદિર કલા, લોક અભિવ્યક્તિ, લઘુચિત્ર ચિત્રકામ, પ્રિન્ટમેકિંગ અને પથ્થર કારીગરીની જીવંત પરંપરાઓને જાળવવામાં મદદ કરે છે.
• આધુનિક બજારો સાથે વારસાગત અર્થતંત્રને એકીકૃત કરવાથી વૈશ્વિક સ્તરે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને કારીગરીને પ્રોત્સાહન મળશે.
ભારત સરકારે, સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા, પરંપરાગત કલા, સ્મારકો અને વારસાગત સ્થળો સહિત ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવવા, પ્રોત્સાહન આપવા, ડિજિટાઇઝ કરવા અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રદર્શિત કરવા માટે વ્યાપક પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે, જ્યારે કારીગરો અને સાંસ્કૃતિક સંસ્થાઓને સક્રિયપણે ટેકો પણ આપ્યો છે.
અપેક્ષિત અસર
• પર્યટનને વેગ આપવો: મુસાફરી અને રહેઠાણની પરવડે તેવી ક્ષમતામાં વધારો થવાથી સ્થાનિક અને વિદેશી પ્રવાસીઓનો પ્રવાહ વધશે.
• રોજગાર સર્જન: આતિથ્ય, પરિવહન અને કારીગર ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની તકો વધશે.
• સાંસ્કૃતિક સંરક્ષણ: પરંપરાગત ભારતીય કલા સ્વરૂપો નવી આર્થિક સદ્ધરતા પ્રાપ્ત કરશે.
• સ્થાયિત્વ: જાહેર પરિવહનના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવું, ઉત્સર્જન ઘટાડવું અને ટ્રાફિક ભીડ હળવી કરે છે.
નિષ્કર્ષ
આ GST ઘટાડા પરવડે તેવી ક્ષમતા વધારીને, પરંપરાગત કારીગરોને ટેકો આપીને અને ટકાઉ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપીને ભારતના પ્રવાસન અને સાંસ્કૃતિક ક્ષેત્રોને વેગ આપવાના સરકારના વ્યૂહાત્મક પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વધુ સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપીને અને સાંસ્કૃતિક વારસાને સાચવીને, આ પગલાં નોંધપાત્ર આર્થિક વૃદ્ધિ વધારવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને એક જીવંત અને સમાવિષ્ટ પ્રવાસન સ્થળ તરીકે ભારતની વૈશ્વિક છબીને વેગ આપવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભ:
• સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
• પ્રવાસન મંત્રાલય
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
GST Reforms to Strengthen Hospitality, Transport and Cultural Sectors
Lower taxes to support tourists and craftsmen
22 SEP 2025 11:28AM by PIB Delhi
Introduction
The Government has announced significant GST rationalization measures aimed at making India’s tourism sector more affordable, enhancing public transport use, and supporting artisans and cultural industries. These reductions will strengthen the domestic tourism ecosystem, promote cultural heritage, and encourage investment in related sectors.Under the leadership of PM Modi, these reforms align with the vision of sustainable and inclusive growth, fostering job creation and investment in hospitality, transport, and traditional crafts, while also accelerating the post-pandemic recovery of India’s tourism sector.
GST Reduction on Hotels (<7,500/day) From 12% to 5% (without ITC)
• Lower GST rates will make hotel stays more affordable for middle-class and budget travellers.
• Aligns India’s hospitality tax structure with international tourism destinations, becoming moreattractive for foreign tourists.
• Expected to boost weekend travel, pilgrimage circuits, heritage tourism, and eco-tourism.
• Will encourage investment in new mid-segment hotels, homestays, and guesthouses, creating jobs and improving infrastructure.
GST Reduction on Buses (Seating Capacity of 10+ Persons) – From 28% to 18%
• Cuts upfront cost of buses and minibuses, making them more accessible for fleet operators, schools, corporates, tour providers, and state transport undertakings.
• Will help bring down ticket fares, especially in semi-urban and rural routes.
• Encourages a shift from private vehicles to shared/public transport, reducing congestion and pollution.
• Supports fleet expansion and modernization, improving comfort and safety standards in public transport.
From 2021 to 2024, Foreign Tourist Arrivals (FTAs) in India showed a significant increase from 15.27 lakh in 2021 to 99.52 lakh in 2024, indicating a robust recovery and growth in tourism post-pandemic. This surge reflects a strong revival in international travel and heightened interest in India as a tourist destination during this period.
GST Reduction on Art and Cultural Goods – From 12% to 5%
• Applies tostatues, statuettes, original engravings, prints, lithographs, ornamental articles, stone art ware, and stone inlay work.
• Provides direct support to artisans, craftsmen, and sculptors, many of whom are part of India’s traditional cottage industries.
• Helps preserve living traditions of temple art, folk expression, miniature painting, printmaking, and stone craftsmanship.
• Will promote Indian culture and craftsmanship globally, integrating heritage economy with modern markets.
The Government of India, through the Ministry of Culture, has launched comprehensive efforts to preserve, promote, digitize, and globally showcase India's rich cultural heritage, including traditional arts, monuments, and heritage sites, while actively supporting artisans and cultural institutions.
Expected Impact
• Tourism boost: Greater affordability in travel and accommodation will expand domestic and foreign tourist inflows.
• Job creation: Hospitality, transport, and artisan sectors will see expanded employment opportunities.
• Cultural preservation: Traditional Indian art forms will receive fresh economic viability.
• Sustainability: Promotes public transport usage, reducing emissions and easing traffic congestion.
Conclusion
These GST reductions reflect a strategic effort by the Government to boost India’s tourism and cultural sectors by enhancing affordability, supporting traditional artisans, and encouraging sustainable transport. By fostering greater accessibility and preserving cultural heritage, these measures are poised to generate significant economic growth, create jobs, and promote India’s image globally as a vibrant and inclusive destination.
References:
• Ministry of Culture
• Ministry of Tourism
Click here to see pdf