ग्रामीण विकास मंत्रालय
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने दीनदयाल अंत्योदय योजना–राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान ( डीएवाय-एनआरएलएम) अंतर्गत तांत्रिक सहाय्यासाठी सामंजस्य करार केला
21 SEP 2025 7:04PM by PIB Mumbai
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने दीनदयाल अंत्योदय योजना–राष्ट्रीय ग्रामीण उपजीविका अभियान ( डीएवाय-एनआरएलएम) अंतर्गत हस्तक्षेप अधिक बळकट करण्यासाठी ग्रामीण विकास व पंचायती राज राष्ट्रीय संस्था (एनआयआरडी ऍन्ड पीआर), हैदराबाद आणि चार राष्ट्रीय संसाधन संस्था (एनआरओए) म्हणजेच आंध्रप्रदेश, बिहार, झारखंड व तेलंगणा येथील राज्य ग्रामीण आजीविका अभियानांबरोबर (एसआरएलएम) मिळून एकूण पाच सामंजस्य करारांवर (एमओयू) स्वाक्षऱ्या केल्या. या राज्यांना डिजिटायझेशन क्षेत्रातील अग्रेसर कामगिरीसाठी मान्यता मिळाली असून, बिहारने अन्न, पोषण, आरोग्य आणि पाणी-स्वच्छता-स्वच्छताविषयक उपक्रम वॉश (एफएनएचडब्ल्यू) उपक्रमांमध्येही पुढाकार घेतला आहे.
या महिन्याच्या 19 तारखेला झालेल्या या करारानुसार, `एनआयआरडी अॅंड पीआर हे `एसआरएलएम कार्यकर्ते आणि समुदाय प्रतिनिधींची क्षमता वाढविण्यावर लक्ष केंद्रित करणार आहे. यामध्ये बहुविषयक तज्ज्ञांचा समूह तयार करणे, परिचय व नेतृत्व प्रशिक्षण आयोजित करणे, तसेच सर्वोत्तम पद्धतींचे दस्तऐवजीकरण करणे यांचा समावेश असेल. याशिवाय, समुदाय संस्थांना अधिक सक्षम करण्यासाठी, उपजीविका संधी वाढविण्यासाठी, डिजिटल नवकल्पना प्रोत्साहित करण्यासाठी आणि सामाजिक समावेशन अधिक सुदूर करण्यासाठी तांत्रिक व धोरणात्मक सहाय्य दिले जाईल. या भागीदारीमुळे ग्रामीण विकास क्षेत्रातील ज्ञान, प्रशिक्षण आणि नवकल्पनांसाठी राष्ट्रीय केंद्र म्हणून `एनआयआरडी अॅंड पीआर ची भूमिका पुन्हा अधोरेखित झाली आहे.
मंत्रालयाने राष्ट्रीय संसाधन संस्थांच्या (एनआरओ) योगदानाचीही दखल घेतली. त्यांच्या तांत्रिक सहाय्यामुळे एलओकेओ या डिजिटल मंचाची प्रगती साधली गेली आहे. हे व्यासपीठ स्वयंसहायता गट (एसएचजी) व त्यांच्या संघटनांमधील प्रशासन सुधारण्यासाठी आणि अखंड कामकाज मजबूत करण्यासाठी विकसित करण्यात आले आहे. एलओकेओ च्या माध्यमातून होणाऱ्या डिजिटायझेशनमुळे उत्तरदायित्व वाढेल, आर्थिक एकात्मता बळकट होईल आणि तंत्रज्ञानाच्या साहाय्याने आत्मनिर्भर ग्रामीण समुदाय उभारले जातील.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development Signs MoU for Technical Assistance Under DAY-NRLM
MoU Aims at strengthening interventions under DAY-NRLM in Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, and Telangana
21 SEP 2025 7:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development signed five Memorandums of Understanding (MoU) with the National Institute of Rural Development and Panchayati Raj (NIRD&PR), Hyderabad, and four National Resource Organizations (NROs) i. e. State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) of Andhra Pradesh, Bihar, Jharkhand, and Telangana—for strengthening interventions under the Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). These states have been recognized for their pioneering work in digitisation, with Bihar also leading in Food, Nutrition, Health, and WASH (FNHW) interventions.
The MoUs were signed by Shri T.K. Anil Kumar, Additional Secretary (Rural Livelihoods), Ministry of Rural Development with Dr. Vanishree Joseph, Director, NRLM Resource Cell, NIRD≺ Shri Ananya Mittal, CEO, JSLPS (Jharkhand), and senior officers representating Smt. Karuna Vakati, State Mission Director, Andhra Pradesh SRLM; Shri Himanshu Sharma, CEO, Bihar Jeevika and Ms. D. Divya, CEO, Telangana SERP at NRLM Conference Hall, New Delhi.
Through this MoU, whoch was signed on 19th of this month, the NIRD&PR will focus on building the capacities of SRLM functionaries and community cadres, creating a multi-thematic pool of resource persons, conducting induction and leadership training, and documenting best practices. It will also extend technical and strategic support to strengthen community institutions, enhance livelihood opportunities, promote digital innovations, and deepen social inclusion. This partnership further reaffirms NIRD&PR’s role as a national hub for knowledge, training, and innovation in rural development.
The Ministry also acknowledged the contribution of National Resource Organizations (NROs), whose technical support has been vital in advancing LokOS, a digital platform developed to improve governance and strengthen seamless operations in Self-Help Groups (SHGs) and their federations. Digitisation through LokOS will enhance accountability and financial integration building self-reliant rural communities through technology.