ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਹੈਲੇਨਿਕ ਨੇਵੀ ਵਿਚਕਾਰ ਪਹਿਲਾ ਦੁਵੱਲਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਭੂਮੱਧ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ
20 SEP 2025 4:29PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ ਅਤੇ ਹੇਲੇਨਿਕ ਨੇਵੀ (Hellenic Navy) ਵਿਚਕਾਰ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਐਡੀਸ਼ਨ 18 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਭੂਮੱਧ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧ ਰਹੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਪੜਾਅ 13 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸਲਾਮੀਸ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 17 ਅਤੇ 18 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੜਾਅ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਬੰਦਰਗਾਹ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ, ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਾਸ-ਡੈੱਕ ਦੌਰੇ, ਚਾਲਕ ਦਲ ਵਿਚਕਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਹੇਲੇਨਿਕ ਨੇਵੀ ਦੇ ਐਲੀ ਕਲਾਸ ਫ੍ਰੀਗੇਟ ਐੱਚਐੱਸ ਥੈਮਿਸਟੋਕਲਸ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੀ-ਸੇਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰੁਦਰੇਂਦਰ ਟੰਡਨ, ਸਲਾਮੀਸ ਨੇਵਲ ਬੇਸ ਦੇ ਕਮਾਂਡਰ, ਕਮੋਡੋਰ ਸਪਾਈਰੀਡੌਨ ਮੈਂਟਿਸ, ਅਤੇ ਹੇਲੇਨਿਕ ਨੇਵੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਲਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐਕਰੋਪੋਲਿਸ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਚੱਟਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਜਟਿਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੇ VBSS ਓਪਰੇਸ਼ਨ, ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਪੂਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਪਣਡੁੱਬੀ ਵਿਰੋਧੀ ਯੁੱਧ, ਤਾਲਮੇਲ ਗਨ ਫਾਈਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕਰਾਸ-ਡੈੱਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੋਵਾਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ, ਸਗੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਸ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਹਿੱਤ ਹਨ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਨੌ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਭੂ-ਮੱਧ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਗਿਆ।
(3)V0B3.jpeg)
(3)AMUU.jpeg)
(3)6ZQP.jpeg)

Ministry of Defence
MAIDEN BILATERAL MARITIME EXERCISE BETWEEN INDIAN NAVY AND HELLENIC NAVY CONCLUDES IN THE MEDITERRANEAN
20 SEP 2025 4:29PM by PIB Delhi
The maiden edition of the bilateral maritime exercise between the Indian Navy and the Hellenic Navy concluded on 18 Sep 2025 in the Mediterranean Sea, marking an important milestone in the growing defence cooperation between India and Greece. The exercise was conducted in two phases - a harbour phase held from 13 to 17 Sep 2025 at Salamis Naval Base, followed by the sea phase on 17 and 18 Sep 2025. The Indian Navy was represented by guided missile stealth frigate INS Trikand.
During the harbour phase, personnel of both navies engaged in a wide range of activities aimed at fostering mutual understanding and synergy. Key events included cross-deck visits to strengthen operational familiarity, professional interactions between the crew and a pre-sail conference conducted onboard HS Themistokles, Elli class frigate of the Hellenic Navy. During a cultural exchange onboard, the ship hosted His Excellency Mr. Rudrendra Tandon, Ambassador of India to Greece, Commodore Spyridon Mantis, Commander, Salamis Naval Base and senior officers of the Hellenic Navy and their families. The event showcased India’s rich traditions and strengthened bonds between the two maritime forces. Additionally, the ship’s crew visited the Sacred Rock of Acropolis.
The sea phase witnessed complex maritime manoeuvres and tactical exercises between units of both navies, which included night VBSS operations, replenishment-at-sea procedures, joint Anti-Submarine Warfare, coordinated gun firing and cross-deck helicopter operations to enhance interoperability. These exercises not only validated the professional skills of both navies but also underscored their ability to operate jointly in challenging maritime scenarios.
Successful conduct of the maiden bilateral exercise reflects the growing convergence of India and Greece on maritime security and cooperative engagement. Both nations share common interests in ensuring safety, stability, and freedom of navigation in the global maritime commons. The collaboration offered a valuable opportunity for sharing best practices, developing interoperability, and enhancing professional rapport between the two navies.
Following the conclusion of the exercise, INS Trikand proceeded for the next phase of her deployment in the Mediterranean Sea.
(3)V0B3.jpeg)
(3)AMUU.jpeg)
(3)6ZQP.jpeg)