संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदल आणि हेलेनिक नौदल यांच्यातील भूमध्य समुद्रातील पहिल्या द्विपक्षीय सागरी सरावाची सांगता
20 SEP 2025 4:29PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदल आणि हेलेनिक नौदल यांच्यातील भूमध्य समुद्रातील पहिल्या द्विपक्षीय सागरी सरावाची 18 सप्टेंबर 2025 रोजी सांगता झाली, जो भारत आणि ग्रीस दरम्यानच्या वाढत्या संरक्षण सहकार्यातील महत्त्वाचा टप्पा आहे. हा सराव दोन टप्प्यांत पार पडला - 13 ते 17 सप्टेंबर 2025 दरम्यान सलामिस नौदल तळावर बंदर टप्पा, आणि त्यानंतर 17 आणि 18 सप्टेंबर 2025 रोजी सागरी टप्पा. भारतीय नौदलाचे प्रतिनिधित्व मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र असलेली स्टेल्थ फ्रिगेट आयएनएस त्रिकंदने केले.
बंदर टप्प्यात, दोन्ही नौदलांचे कर्मचारी परस्पर सामंजस्य आणि समन्वय वाढवण्याच्या उद्देशाने विविध उपक्रमांमध्ये सहभागी झाले. प्रमुख कार्यक्रमांमध्ये परिचालन परिचय बळकट करण्यासाठी आंतरजहाज भेटी, कर्मचाऱ्यांमधील व्यावसायिक संवाद आणि हेलेनिक नौदलाच्या एली वर्ग फ्रिगेट एचएस थेमिस्टोकल्सवर आयोजित प्रवासपूर्व परिषद यांचा समावेश होता. सांस्कृतिक आदान-प्रदान कार्यक्रमादरम्यान जहाजावर महामहिम श्री रुद्रेंद्र टंडन, ग्रीसमधील भारताचे राजदूत, कमोडोर स्पायरीडॉन मॅन्टिस, कमांडर, सलामिस नौदल तळ आणि हेलेनिक नौदलाचे वरिष्ठ अधिकारी व त्यांच्या कुटुंबियांनी उपस्थिती दर्शवली. या कार्यक्रमात भारताच्या समृद्ध परंपरांचे दर्शन घडले आणि दोन्ही सागरी दलांमधील संबंध अधिक दृढ झाले. याव्यतिरिक्त, जहाजाच्या कर्मचाऱ्यांनी अक्रोपोलिसचा पवित्र खडकाला भेट दिली.
सागरी टप्प्यात दोन्ही नौदलांच्या तुकड्यांमध्ये गुंतागुंतीच्या सागरी हालचाली आणि सामरिक सराव झाले. यामध्ये रात्रीच्या बोर्डिंग आणि शोध कार्यवाही (VBSS), समुद्रातील पुनर्भरण प्रक्रिया, संयुक्त पाणबुडीविरोधी युद्ध, परस्पर कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी समन्वित गोळीबार आणि आंतरजहाज हेलिकॉप्टर कार्यवाही यांचा समावेश होता. या सरावांमुळे दोन्ही नौदलांच्या व्यावसायिक कौशल्यांची पुष्टी झाली आणि आव्हानात्मक सागरी परिस्थितीत संयुक्तपणे कार्य करण्याची क्षमता अधोरेखित झाली.
पहिल्या द्विपक्षीय सरावाचे यशस्वी आयोजन सागरी सुरक्षा आणि सहकार्यात्मक सहभागावर भारत आणि ग्रीस यांच्यातील वाढत्या एकरूपतेचे प्रतिबिंब आहे. जागतिक सागरी क्षेत्रात सुरक्षा, स्थैर्य आणि नौवहन स्वातंत्र्य सुनिश्चित करण्यात दोन्ही देशांचे समान हितसंबंध आहेत. या सहकार्याने सर्वोत्तम पद्धतींचे आदान-प्रदान, आंतर-कार्यान्वयन विकसित करणे आणि व्यावसायिक संबंध दृढ करण्याची मोलाची संधी उपलब्ध झाली.
सरावाच्या समाप्तीनंतर, आयएनएस त्रिकंद भूमध्य समुद्रात तिच्या तैनातीच्या पुढील टप्प्यासाठी रवाना झाली.
(3)V0B3.jpeg)
(3)AMUU.jpeg)
(3)6ZQP.jpeg)

Ministry of Defence
MAIDEN BILATERAL MARITIME EXERCISE BETWEEN INDIAN NAVY AND HELLENIC NAVY CONCLUDES IN THE MEDITERRANEAN
20 SEP 2025 4:29PM by PIB Delhi
The maiden edition of the bilateral maritime exercise between the Indian Navy and the Hellenic Navy concluded on 18 Sep 2025 in the Mediterranean Sea, marking an important milestone in the growing defence cooperation between India and Greece. The exercise was conducted in two phases - a harbour phase held from 13 to 17 Sep 2025 at Salamis Naval Base, followed by the sea phase on 17 and 18 Sep 2025. The Indian Navy was represented by guided missile stealth frigate INS Trikand.
During the harbour phase, personnel of both navies engaged in a wide range of activities aimed at fostering mutual understanding and synergy. Key events included cross-deck visits to strengthen operational familiarity, professional interactions between the crew and a pre-sail conference conducted onboard HS Themistokles, Elli class frigate of the Hellenic Navy. During a cultural exchange onboard, the ship hosted His Excellency Mr. Rudrendra Tandon, Ambassador of India to Greece, Commodore Spyridon Mantis, Commander, Salamis Naval Base and senior officers of the Hellenic Navy and their families. The event showcased India’s rich traditions and strengthened bonds between the two maritime forces. Additionally, the ship’s crew visited the Sacred Rock of Acropolis.
The sea phase witnessed complex maritime manoeuvres and tactical exercises between units of both navies, which included night VBSS operations, replenishment-at-sea procedures, joint Anti-Submarine Warfare, coordinated gun firing and cross-deck helicopter operations to enhance interoperability. These exercises not only validated the professional skills of both navies but also underscored their ability to operate jointly in challenging maritime scenarios.
Successful conduct of the maiden bilateral exercise reflects the growing convergence of India and Greece on maritime security and cooperative engagement. Both nations share common interests in ensuring safety, stability, and freedom of navigation in the global maritime commons. The collaboration offered a valuable opportunity for sharing best practices, developing interoperability, and enhancing professional rapport between the two navies.
Following the conclusion of the exercise, INS Trikand proceeded for the next phase of her deployment in the Mediterranean Sea.
(3)V0B3.jpeg)
(3)AMUU.jpeg)
(3)6ZQP.jpeg)