ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਏਡੀਆਰ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪੰਜਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
#ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੌਪ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ: ਡੀਸੀਜੀਆਈ
"ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੋਹਰੀ ਸਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ": ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ, ਡੀਸੀਜੀਆਈ
ਆਈਪੀਸੀ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
17 SEP 2025 3:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਸੀ-ਪੀਵੀਪੀਆਈ) ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸਪਤਾਹ (ਐੱਨਪੀਡਬਲਯੂ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜਿਲੈਂਸ ਸਪਤਾਹ 17 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੱਕ "ਆਪਕੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ, ਬਸ ਏਕ ਕਲਿਕ ਦੂਰ: ਪੀਵੀਪੀਆਈ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰੋ’ ਥੀਮ ਤਹਿਤ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ਵਰਾਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤਿਕੂਲ ਦਵਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ (ਏਡੀਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਡਰੱਗਜ਼ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਡੀਸੀਜੀਆਈ) ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਸਪਤਾਹ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।" ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਿਰਫ ਤਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਮਰੀਜ਼ ਖੁਦ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਡੇਟਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਦੀ ਅਜੇ ਵੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਸਤੂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਧਾਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਡਰ ਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, " ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੋਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਹੋਵੇ।"
ਡਾ: ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਈਪੀਸੀ ਅਤੇ ਆਈਪੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਵਉੱਚ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਈਪੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਵੀਪੀਆਈ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਾਮਿਕ, ਅਤੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਰਾਹੀਂ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਮਹਾਮਨਾ ਪੰਡਿਤ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਆ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਏਡੀਆਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਦਵਾ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ (ਏਡੀਆਰ) ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਪੀਵੀਪੀਆਈ-ਰੋਗੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉੱਤਮਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਕਰਥਮਾਲਾ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇੱਲੀ ਕੁਮਾਰ ਟੀ. ਨੂੰ ਪੀਵੀਪੀਆਈ-ਰੋਗੀ ਕਨੈਕਟ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਵੀਪੀਆਈ) ਡਾ. ਨੀਲਿਮਾ ਕਸ਼ੀਰਸਾਗਰ, ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ - ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਐੱਮਯੂਐੱਚਐੱਸ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਜੈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਫਸਰ ਅਤੇ ਅਫਸਰ-ਇਨ-ਚਾਰਜ, ਪੀਵੀਪੀਆਈ - ਆਈਪੀਸੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Indian Pharmacopoeia Commission inaugurates 5th National Pharmacovigilance Week with focus on patient safety and ADR reporting
India Ranks Among Top Global Contributors in Adverse Event Reporting: DCGI
“IPC and IP Successfully Placed at the Forefront of India’s National Agenda”: Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, DCGI
IPC Launches Key Initiatives to Enhance Pharmacovigilance Awareness and Reporting Mechanisms
17 SEP 2025 3:50PM by PIB Delhi
The Indian Pharmacopoeia Commission (IPC), functioning as the National Coordination Centre for the Pharmacovigilance Programme of India (NCC-PvPI), inaugurated the 5th National Pharmacovigilance Week (NPW) at the Bharat Mandapam Convention Centre, New Delhi. National Pharmacovigilance Week is being observed from 17th–23rd September 2025 under the theme “Your Safety, Just a Click Away: Report to PvPI”. The week-long campaign aims to sensitize healthcare professionals, regulators, researchers, and the public to actively report adverse drug reactions (ADRs) through simplified digital platforms.
Delivering the keynote address, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General of India (DCGI), highlighted the growing role of pharmacovigilance in safeguarding patient health. “Initiation of National Pharmacovigilance Week in the journey of Pharmacovigilance in the country has changed the course of Pharmacovigilance” Dr. Raghuvanshi said while addressing the gathering. “With the number of reporting, we ranked among the top contributors globally in reporting adverse events”, he added.
Highlighting the significance of Pharmacovigilance, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi emphasized that ‘since the inception of the programme, the majority of reports have come from healthcare professionals, whereas meaningful impact can only be achieved when patients themselves actively participate in reporting’. He further added that, despite the availability of significant data for analysis, its optimum utilisation in strengthening Pharmacovigilance is still lacking.
Furthermore, he also stated that “the content of Pharmacovigilance needs to be changed as the context has changed in the country. It is now that pharmacovigilance has got a strong base and policies are being designed and regulated”
He also emphasized that, ‘We need to develop a culture of curiosity within organisation, not the culture of apprehension, for better results.” “What is needed is the smart integration of technology and innovative approaches to drive differential thinking.” he further added.
Underlining the strides made in the direction of Pharmacovigilance, Dr. Raghuvanshi stated that, “We have been successful in bringing IPC and IP at the highest agenda of this country.”
On this occasion, IPC unveiled a series of new initiatives, including the launch of a short film on PvPI, a pharmacovigilance comic published in multiple vernacular languages to enhance public awareness, and a new online reporting platform designed for easy access through a QR code.
As part of the event, Dr. Rajeev Singh Raghuvanshi also presented awards to recognize outstanding contributions in the field of pharmacovigilance. The PvPI – Patient Safety Excellence Award was conferred upon the ADR Monitoring Centre at Mahamana Pandit Madan Mohan Malviya Cancer Centre, Varanasi, for its exemplary efforts in preventing adverse drug reactions (ADRs). Additionally, the PvPI – Patient Connect Award was presented to Mr. Delli Kumar T. from Vikruthamala, Chittoor District, Andhra Pradesh, for his active role and commitment in ADR reporting, underscoring the crucial role of patient participation in strengthening pharmacovigilance.
Dr. V. Kalaiselvan, Secretary-cum-Scientific Director, IPC, Prof. Y. K. Gupta, National Scientific Advisor, Pharmacovigilance Programme of India(PvPI), Dr. Nilima Kshirsagar, Former National Chair – ICMR, Government. of India & VC, MUHS, Government of Maharashtra and Dr. Jai Prakash, Senior Principal Scientific Officer & Officer-in-Charge PvPI – IPC were present at the occasion.