Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal releases the “Guidebook on Mapping of Harmonized System of Nomenclature (HSN) Codes”
Guidebook on 12,167 HSN Codes launched to support policymaking and trade negotiations
20 SEP 2025 6:53PM by PIB Delhi
On the occasion of the decade-long celebrations of Make in India, the Union Minister for Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, today in New Delhi released the Guidebook on Mapping of Harmonized System of Nomenclature (HSN) Codes, prepared by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT).
The Guidebook allocates 12,167 HSN Codes across 31 Ministries and Departments, and is expected to enable targeted policymaking and support effective trade negotiations. Shri Goyal said that with India strengthening its role in global value chains, establishing product-level linkages has become a priority to ensure sectoral growth is guided by domain expertise.
He added that the Guidebook will bring coherence to the HSN Codes and provides a clear roadmap for leveraging its outcomes, based on the pillars of ‘Manufacture in India’, ‘Strengthen Brand India’, and ‘Make for the World’. Mapping each HSN code with the respective line ministry will help industry understand processes related to their sectors, simplify coordination for businesses, and strengthen India’s position in trade negotiations. Greater awareness and use of the HSN system will improve efficiency, reduce compliance burdens, and support efforts to make logistics and trade more competitive, contributing to the vision of Viksit Bharat@2047.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
‘హెచ్ఎస్ఎన్ ‌కోడ్‌ల మ్యాపింగ్‌ గైడ్‌బుక్’ను విడుదల చేసిన కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి
విధాన రూపకల్పన, వాణిజ్య చర్చలకు సహయపడనున్న గైడ్ బుక్
12,167 హెచ్ఎస్ఎన్ కోడ్‌ల వివరాలతో తయారైన గైడ్‌బుక్
20 SEP 2025 6:53PM by PIB Hyderabad
భారత్‌లో తయారీ కార్యక్రమం దశాబ్ది ఉత్సవాలను పురస్కరించుకొని కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ ఈ రోజు ఢిల్లీలో పరిశ్రమలు, అంతర్గర వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం (డీపీఐఐటీ) తయారుచేసిన ‘హెచ్‌ఎస్‌ఎన్ కోడ్‌ల మ్యాపింగ్‌ గైడ్‌బుక్‌’ను విడుదల చేశారు.
ఈ గైడ్‌బుక్ 12,167 హెచ్‌ఎస్ఎన్‌ సంకేతాలను 31 మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలకు కేటాయించింది. లక్ష్యాలను ఆధారంగా చేసుకునే విధాన రూపకల్పనకు వీలు కల్పిస్తుందని, ప్రభావవంతమైన వాణిజ్య చర్చలకు ఇది మద్దతిస్తుందన్న అంచనా ఉంది. ప్రపంచ వాణిజ్య కార్యకలాపాల్లో భారతదేశం పాత్రను బలోపేతం అవుతున్న దృష్ట్యా.. సంబంధిత రంగాల్లోని నిపుణుల మార్గదర్శకత్వంలో ఆయా రంగాలు వృద్ధి సాధించేలా చూసుకునేందుకు ఉత్పత్తులను సంబంధిత విభాగాలతో అనుసంధానించటం అనేది ప్రాధాన్యమైన అంశంగా మారిందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ అన్నారు.
ఈ గైడ్‌బుక్.. హెచ్ఎస్ఎన్ సంకేతాల విషయంలో స్పష్టతను తీసుకొస్తుందని, దీని ఫలితాలను 'భారత్‌లో తయారీ', 'బ్రాండ్ ఇండియాను పెంపొందించటం', 'ప్రపంచం కోసం తయారీ' అనే మార్గదర్శక సూత్రాలకు అనుగుణంగా ఉపయోగించుకునేందుకు ఒక స్పష్టమైన ప్రణాళికను అందిస్తుందని పీయూష్ గోయల్ తెలిపారు. ప్రతి హెచ్‌ఎస్ఎన్ సంకేతాన్ని సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖకు అనుసంధానించటం వల్ల ఇది.. ఆయా రంగాలకు సంబంధించిన ప్రక్రియలను అర్థం చేసుకోవటం, వ్యాపార సమన్వయాన్ని సులభతరం చేయటం, వాణిజ్య చర్చలలో భారత్‌ స్థానాన్ని బలోపేతం చేయటానికి ఉపయోగపడనుంది. హెచ్ఎస్ఎన్ వ్యవస్థ‌పై అవగాహన వల్ల సామర్థ్యం పెరిగి చట్టపరమైన భారం తగ్గుతుంది.. వికసిత్ భారత్-2047 లక్ష్యానికి దోహదపడేలా రవాణా, వాణిజ్య రంగాలను మరింత పోటీపడేలా చేస్తుంది.