સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહારાષ્ટ્રે પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નો ઈ-ઓક્શન 2025માં 101 અનોખા ખજાના સાથે વારસો પ્રદર્શિત કર્યો
નમામી ગંગેને સમર્થન આપતી રાષ્ટ્રીય હરાજીમાં રાજ્યના આધ્યાત્મિક ચિહ્નો, લોક પરંપરાઓ અને કલાત્મક શ્રેષ્ઠ કૃતિઓ દર્શાવવામાં આવી
19 SEP 2025 6:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નો ઈ-ઓક્શન 2025ના 7મા સંસ્કરણમાં મહારાષ્ટ્ર ચર્ચામાં આવ્યું છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને ભેટમાં આપવામાં આવેલા 1300થી વધુ સ્મૃતિચિહ્નોમાં રાજ્યની 101 વિશિષ્ટ વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે. આ અનોખા ખજાના મહારાષ્ટ્રના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક, આધ્યાત્મિક અને કલાત્મક વારસાને ઉજાગર કરે છે. ભારત સરકારના સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા નેશનલ ગેલેરી ઓફ મોડર્ન આર્ટ (NGMA), નવી દિલ્હી દ્વારા આયોજિત આ ઈ-હરાજી 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર, 2025 દરમિયાન www.pmmementos.gov.in પર ઓનલાઈન લાઈવ છે.
મહારાષ્ટ્ર તરફથી મળેલી ભેટોના મુખ્ય આકર્ષણોમાં સામેલ છે:
હસ્તકલા દેવી કોરાડી માતાની મૂર્તિ - નાગપુર નજીક એક પૂજનીય દેવી કોરાડી માતાનું એક નોંધપાત્ર દ્વિ-રંગી લાકડાનું શિલ્પ, જે સ્થાનિક કારીગરોની કલાત્મકતા અને રાજ્યની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કરે છે.
વારલી કલા સાથે તારપા વાદ્ય - સંગીતકારો અને નર્તકોને દર્શાવતી જટિલ વારલી રચનાઓથી શણગારેલું વાંસથી બનેલું તારપા સુષિર વાદ્ય, જે મહારાષ્ટ્રના આદિવાસી જીવંતતા, સંવાદિતા અને વાર્તા કહેવાના વારસાનું પ્રતીક છે.
શ્રી કાલારામ મંદિર, નાસિક તરફથી ચાંદીનો રામ દરબાર - એક સુશોભિત તોરણ હેઠળ ભગવાન રામ, દેવી સીતા, લક્ષ્મણ અને હનુમાનનું બારીકાઈથી વિગતવાર ચાંદીનું ચિત્રણ, જે રક્ષણાત્મક ફાઇબરગ્લાસ કેસમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જે ભક્તિ અને કારીગરીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નો ઈ-ઓક્શન વિશે: 2019માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિચિહ્નો ઈ-ઓક્શન ભારત અને વિદેશના નાગરિકોને માનનીય પ્રધાનમંત્રીને રજૂ કરાયેલી સ્મૃતિચિહ્નો ધરાવવાની તક આપે છે, જે એક ઉમદા કાર્યને સમર્થન આપે છે. બધી રકમ નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટમાં જાય છે, જે ભારત સરકારના ગંગા નદીના પુનર્જીવન અને સંરક્ષણ માટેના મુખ્ય મિશન છે. પાછલી આવૃત્તિઓમાં, હરાજીમાં આ પહેલ માટે ₹50 કરોડથી વધુ રકમ એકત્ર કરવામાં આવી છે.
નાગરિકો, સંગ્રહકો અને કલા ઉત્સાહીઓને આ વર્ષની હરાજીમાં ભાગ લેવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે જેથી તેઓ ભારતના સાંસ્કૃતિક અને પર્યાવરણીય વારસાના સંરક્ષણમાં યોગદાન આપતી વખતે મહારાષ્ટ્રની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરતી દુર્લભ કલાકૃતિઓ પ્રાપ્ત કરી શકે. વિગતો અને ભાગીદારી માટે, www.pmmementos.gov.in ની મુલાકાત લો.

Ministry of Culture
Maharashtra showcases heritage at Prime Minister Mementos e-Auction 2025 with 101 Unique Treasures
State’s spiritual icons, folk traditions, and artistic masterpieces feature in the national auction supporting Namami Gange
19 SEP 2025 6:35PM by PIB Delhi
Maharashtra takes the spotlight at the 7th edition of the Prime Minister Mementos e-Auction 2025, with 101 exclusive items from the state included among more than 1,300 mementos gifted to the Prime Minister Shri Narendra Modi. These unique treasures highlight Maharashtra’s rich cultural, spiritual, and artistic legacy. The e-auction, organized by the Ministry of Culture, Government of India through the National Gallery of Modern Art (NGMA), New Delhi, is live online at www.pmmementos.gov.in from September 17 to October 2, 2025.
Highlights of gifts from Maharashtra include:
• Handcrafted Goddess Koradi Mata Figurine – A remarkable two-tone wooden sculpture of Koradi Mata, a revered deity near Nagpur, showcasing the artistry of local craftsmen and the spiritual traditions of the state.
• Tarpa Instrument with Warli Art – A bamboo-crafted Tarpa wind instrument adorned with intricate Warli motifs depicting musicians and dancers, symbolizing Maharashtra’s tribal vibrancy, harmony, and storytelling heritage.
• Silver Ram Darbar from Shree Kalaram Mandir, Nashik – A finely detailed silver depiction of Lord Ram, Goddess Sita, Lakshman, and Hanuman under an ornate Torana, presented in a protective fiberglass case, representing devotion and craftsmanship.
About Prime Minister Mementos e-Auction: Since its inception in 2019, the Prime Minister Mementos e-Auction has offered citizens across India and abroad a chance to own memorabilia presented to the Hon’ble Prime Minister, while supporting a noble cause. All proceeds go to the Namami Gange Project, the Government of India’s flagship mission to rejuvenate and conserve the river Ganga. Over the past editions, the auction has raised more than ₹50 crore for this initiative.
Citizens, collectors, and art enthusiasts are invited to participate in this year’s auction to acquire rare artifacts that embody Maharashtra’s spirit while contributing to the preservation of India’s cultural and ecological heritage. For details and participation, visit www.pmmementos.gov.in