ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 'ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ: ਮੌਕੇ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ SIDBI, PSBs, PVBs, IBA ਅਤੇ MSME ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
"ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 30% ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 45% ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ" - ਸਕੱਤਰ, ਡੀਐਫਐਸ
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੇ ਤਤਕਾਲੀ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ MSME ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ 2047 ਤੱਕ MSMEs ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ, ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
18 SEP 2025 6:46PM by PIB Chandigarh
ਡੀਐੱਫਐੱਸ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿਖੇ ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਏ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 'ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ: ਮੌਕੇ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ, ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਬੈਂਕਾਂ, ਆਈਬੀਏ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਉਦਯੋਗ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 30% ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 45% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਭਿੰਨ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਇਸ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਵਿੱਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸੂਝ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵੱਲ ਵਧਣ, ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਨਕਦ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਡਰਰਾਈਟਿੰਗ ਮਾਡਲਾਂ, ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ, MSME ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਡੇਟਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਿੱਤ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਝਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।

Ministry of Finance
Secretary, DFS chairs meeting on a ‘Empowering MSMEs: Opportunities, Challenges and Way Forward’, organised by Indian Banks’ Association (IBA)
The Meeting saw participation from senior leadership from SIDBI, PSBs, PVBs, IBA and MSME Industry Associations across the country
“MSMEs are the backbone of the Indian and global economy, contributing 30% to India’s GDP and over 45% to exports and drive grassroots economic transformation by promoting entrepreneurship, employment, and inclusive growth”- Secretary, DFS
Discussions set immediate priorities and outlined a medium and long-term pathway for MSME sector to unlock new opportunities, strengthen resilience, and ensure that MSMEs play a central role in shaping a Viksit Bharat by 2047
18 SEP 2025 6:46PM by PIB Delhi
The Secretary, DFS chaired meeting on a ‘Empowering MSMEs: Opportunities, Challenges and Way Forward’, organised by Indian Banks’ Association (IBA) at Mumbai today. The event brought together senior leadership of Small Industries Development Bank of India, Public Sector Banks, major Private Sector Banks, IBA along with MSME Industry Associations from across the country.
In the keynote address, the Secretary, Financial Services, underlined that MSMEs are the backbone of the Indian and global economy, contributing 30% to India’s GDP and over 45% to exports and drive grassroots economic transformation by promoting entrepreneurship, employment, and inclusive growth. He highlighted that India's diverse MSME sector reflects its strong entrepreneurial spirit, spanning from traditional industries to modern tech and will play a crucial role in realizing the vision of Viksit Bharat 2047 by driving inclusive growth, job creation, and innovation. Empowering them with better access to finance, technology, and markets is key to building a self-reliant and globally competitive India. He emphasized that by working together, Industry, Government, and financial institutions can unlock new opportunities for MSME sector and the collective insights, experiences and commitment will pave the way for more responsive policies and impactful support systems for the sector.
A presentation on the Government of India Initiatives for the sector was made. Deliberations in the meeting revolved around shifting completely towards digital loans, robust cash flow based underwriting models, delayed payments, improving MSME awareness, data quality improvement, improving access to finance and suggestions in other areas.
The discussions set medium and long-term priorities around creating more responsive policies and impactful support systems for the sector.