ആയുഷ്‌
'ആയുഷ് മേഖലയിലെ ഐടി പരിഹാരങ്ങൾ': ദേശീയ ശില്പശാലയ്ക്ക് വേദിയായി കുമരകം
സംസ്ഥാന ആരോ​ഗ്യമന്ത്രി ശ്രീമതി വീണാ ജോർജ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
18 SEP 2025 2:20PM by PIB Thiruvananthpuram
"ആയുഷ് മേഖലയിലെ ഐടി പരിഹാരങ്ങൾ" എന്ന വിഷയത്തിൽ ദ്വിദിന ദേശീയ ആയുഷ് മിഷൻ ശില്പശാലയ്ക്ക് കോട്ടയം കുമരകത്ത് തുടക്കമായി. കെടിഡിസി വാട്ടർസ്കേപ്സിൽ കേരള ആരോഗ്യ-വനിതാ-ശിശു വികസന മന്ത്രി ശ്രീമതി വീണ ജോർജ് പരിപാടി വിർച്വലായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ദേശീയ ആയുഷ് മിഷൻ, കേരളം സംഘടിപ്പിച്ച ശില്പശാലയിൽ 23 സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള 91 പ്രതിനിധികൾ, മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സാങ്കേതിക വിദഗ്ധർ, നയരൂപകർത്താക്കൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ നിരവധി പേർ പങ്കെടുക്കുന്നുണ്ട്. ന്യൂഡൽഹിയിൽ നടന്ന 2025 ലെ ആയുഷ് ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റൽ ഉച്ചകോടിയിലെ മുൻഗണനകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ് ദേശീയ ശില്പശാല.
ആയുഷ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഐക്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ് കുമരകത്തിന്റെ സ്വാഭാവിക പശ്ചാത്തലമെന്ന് ഉദ്ഘാടന പ്രസം​​ഗത്തിൽ മന്ത്രി ശ്രീമതി വീണാ ജോർജ് പറഞ്ഞു. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാങ്കേതിക പുരോഗതി സ്വീകരിക്കുമ്പോൾ, പരമ്പരാഗത മൂല്യങ്ങൾ ഉയർത്തിപ്പിടിക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണെന്ന് മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു. തത്സമയ നിരീക്ഷണം, മെച്ചപ്പെടുത്തിയ മാനവ വിഭവശേഷി നിർവഹണം, ശക്തമായ ഡാറ്റ ചട്ടക്കൂടുകൾ, കൂടുതൽ പ്രാപ്യവും താങ്ങാനാവുന്നതുമായ പരിചരണത്തിനായി സുതാര്യമായ സാമ്പത്തിക ട്രാക്കിംഗ് എന്നിവ സുഗമമായി ആരോഗ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ സംയോജിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെ മന്ത്രി അടിവരയിട്ടു.
ദേശീയ ആരോഗ്യ ദൗത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും ആരെയും പിന്നിലാക്കാത്തതുമായ ഒരു കേന്ദ്രീകൃതവും പരസ്പരം പ്രവർത്തിക്കാവുന്നതുമായ ഡിജിറ്റൽ ചട്ടക്കൂടിനായി സഹകരിച്ച് ഒരു മാർ​ഗരേഖ രൂപപ്പെടുത്താൻ മന്ത്രി എല്ലാവരോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു. ആയുഷ് മന്ത്രാലയം, കേരള ​ഗവൺമെന്റ്, ഉൾപ്പെട്ട എല്ലാ പങ്കാളികൾക്കും നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്, നൂതന ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളും സംയോജിത ദേശീയ സംരംഭങ്ങളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള വ്യക്തമായ ഫലങ്ങൾ ശില്പശാല നൽകുമെന്ന് മന്ത്രി പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
പുരാതന ജ്ഞാനത്തെ ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ചേർത്ത് സന്തുലിതമാക്കുന്നതിനുള്ള കേരളത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധത മന്ത്രി വീണ ജോർജ് അടിവരയിട്ടു. ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യ നവീകരണത്തിൽ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മുൻനിര പങ്ക് മറ്റുള്ളവർക്ക് ഒരു മാനദണ്ഡം സൃഷ്ടിക്കുന്നുവെന്നും അവർ വ്യക്തമാക്കി.
ആയുഷ് മന്ത്രാലയം സെക്രട്ടറി വൈദ്യ രാജേഷ് കൊടേച്ച മുഖ്യപ്രഭാഷണം നടത്തി. ആയുഷ് മേഖലയ്ക്കുള്ളിൽ ഐടി പരിഹാരങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിൽ നിലവിൽ എത്തിച്ചേർന്നിരിക്കുന്ന നിർണായക ഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് അദ്ദേഹം എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഡിജിറ്റൽ ഉപകരണങ്ങളുടെയും പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെയും സ്വീകാര്യത ഇനി ഐച്ഛികമല്ലെന്നും സേവന വിതരണത്തിന്റെ പ്രവേശനക്ഷമത, താങ്ങാനാവുന്ന വില, ഗുണനിലവാരം എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനും, തനിപ്പകർപ്പ് ഒഴിവാക്കാൻ സോഫ്റ്റ്‌വെയർ സ്റ്റാൻഡേർഡ് ചെയ്യുന്നതിനും, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആധുനികവൽക്കരിച്ച ആയുഷ് സേവനങ്ങളിലേക്ക് തുല്യമായ പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള ആയുഷ് ഗ്രിഡ്, പുതിയ ഡിജിറ്റൽ പോർട്ടലുകൾ എന്നിവ പോലുള്ള മന്ത്രാലയത്തിന്റെ നിലവിലുള്ള സംരംഭങ്ങളെക്കുറിച്ച് വൈദ്യ കൊടേച്ച വിശദീകരിച്ചു.
എല്ലാ പങ്കാളികളും ഈ ഡിജിറ്റൽ നൂതനാശയങ്ങൾ സജീവമായി സ്വീകരിക്കാനും വിശാലമായ ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ആരോഗ്യ ദൗത്യവുമായി അവരുടെ ശ്രമങ്ങളെ യോജിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം അഭ്യർത്ഥിച്ചു. പരസ്പര പ്രവർത്തനക്ഷമമായ സംവിധാനങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ അദ്ദേഹം, രോ​ഗീ പരിചരണത്തിന്റെ തത്സമയ നിരീക്ഷണം, ഡാറ്റയുടെയും മനുഷ്യവിഭവശേഷിയുടെയും കാര്യക്ഷമമായ മാനേജ്മെന്റ്, തടസ്സമില്ലാത്ത സാമ്പത്തിക ട്രാക്കിംഗ് എന്നിവയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചു. ഈ ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനങ്ങൾ പൗരന്മാരെ ശാക്തീകരിക്കുകയും തെളിവുകളിലും തുല്യതയിലും വേരൂന്നിയ പൊതുജനാരോഗ്യ ഭരണത്തിന്റെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നവരായി പ്രവർത്തിക്കുകയും അതുവഴി ഇന്ത്യയുടെ ആരോഗ്യ ആവാസവ്യവസ്ഥയിൽ ആയുഷ് മേഖലയുടെ സംഭാവന ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യണമെന്ന് വൈദ്യ കൊടേച്ച ആവർത്തിച്ചു.
കേരള ​ഗവൺമെന്റ് അഡീഷണൽ ചീഫ് സെക്രട്ടറി (ആരോഗ്യവും ആയുഷും) ശ്രീ രാജൻ എൻ. ഖൊബ്രഗഡെ, ആരോഗ്യത്തിലും ആയുഷ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും കേരളം നേടിയ നേട്ടങ്ങളെയും ഡിജിറ്റൽ ഉൾപ്പെടുത്തലിലെ പുരോഗതിയെയും പ്രശംസിച്ചു. കേരളത്തിന്റെ മാതൃക പ്രയോജനപ്പെടുത്താനും ഉപയോക്തൃ സൗഹൃദവും കേന്ദ്രീകൃതവും പ്രാദേശികമായി പൊരുത്തപ്പെടാവുന്നതുമായ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ സഹകരിക്കാനും അദ്ദേഹം പങ്കെടുക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. ഡാറ്റാ മാനേജ്‌മെന്റ്, രോഗി സേവനങ്ങൾ, നിരീക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രധാന മേഖലകളിൽ അത്തരം നൂതനാശയങ്ങൾ ഏകീകൃത നിലവാരം ഉറപ്പാക്കണമെന്ന് ശ്രീ ഖോബ്രഗഡെ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ശക്തമായ ഗവേഷണത്തിനും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനും പിന്തുണ നൽകുന്നതിനിടയിൽ സുതാര്യത, രോഗി പരിചരണം, പ്രവേശനക്ഷമത എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്ന ഐടി അധിഷ്ഠിത പരിഹാരങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സമയബന്ധിതമായ വേദിയാണ് ശില്പശാലയെന്ന് ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിലെ ഉപദേഷ്ടാവ് ഡോ. രഘു പറഞ്ഞു.
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ആയുഷ് പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി രഞ്ജൻ കുമാർ, സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കിടയിൽ നവീകരണം, സഹകരണം, അറിവ് പങ്കിടൽ എന്നിവ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനും രാജ്യവ്യാപകമായി വിപുലീകരിക്കാവുന്നതും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ആരോഗ്യ പരിഹാരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഇത്തരം ഫോറങ്ങളുടെ മൂല്യം എടുത്തുപറഞ്ഞു.
നൂതന ഐടി ഇടപെടലുകളിലൂടെ ആയുഷ് സേവനങ്ങൾ നവീകരിക്കുക എന്ന കേരളത്തിന്റെ ദൗത്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ ശില്പശാലയുടെ പ്രാധാന്യം ദേശീയ ആയുഷ് മിഷൻ, കേരള സംസ്ഥാന മിഷൻ ഡയറക്ടർ ഡോ. ഡി സജിത് ബാബു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ആയുഷ് ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റൽ ഉച്ചകോടിയുടെ ദർശനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും ഡിജിറ്റൽ മേഖലയിൽ അന്തർസംസ്ഥാന പങ്കാളിത്തം വളർത്തുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ സംരംഭത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയതിന് കേരളത്തിലെ ആയുഷ് മിഷനെ ആയുഷ് മന്ത്രാലയ ഡയറക്ടർ ഡോ. സുബോധ് കുമാർ അഭിനന്ദിച്ചു.
ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിലെ ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീമതി കവിത ജെയിനും ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു. ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, അരുണാചൽ പ്രദേശ്, അസം, ബിഹാർ, ദാദ്ര, നാഗർ ഹവേലി, ദാമൻ, ദിയു, ഡൽഹി, ഗോവ, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഝാർഖണ്ഡ്, കർണാടക, ലക്ഷദ്വീപ്, മഹാരാഷ്ട്ര, മണിപ്പൂർ, മിസോറം, നാഗാലാൻഡ്, പുതുച്ചേരി, രാജസ്ഥാൻ, സിക്കിം, തമിഴ്നാട്, ത്രിപുര, ഉത്തർപ്രദേശ്, ഉത്തരാഖണ്ഡ്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള പ്രതിനിധികളും ആയുഷ് മന്ത്രാലയത്തിലെയും ആയുഷ് ഗ്രിഡിലെയും ഉദ്യോഗസ്ഥരും ശില്പശാലയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു.
മികച്ച രീതികളും നൂതനാശയങ്ങളും കൈമാറ്റം ചെയ്യുക, ആയുഷ് ഗ്രിഡ് പോലുള്ള കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ഐടി പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ ഓറിയന്റേഷൻ നൽകുക, പ്രോഗ്രാം മാനേജ്‌മെന്റ്, രോഗി പരിചരണം, നിരീക്ഷണം, മാനവ വിഭവശേഷി, ഡാറ്റ മാനേജ്‌മെന്റ്, സാമ്പത്തിക ട്രാക്കിംഗ് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള നിർണായക മേഖലകൾ ചർച്ച ചെയ്യുക എന്നിവയാണ് ശില്പശാലയുടെ ലക്ഷ്യം.
2025 സെപ്റ്റംബർ 20 മുതൽ 21 വരെ നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന രണ്ട് ദിവസത്തെ ഫീൽഡ് സന്ദർശനത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർ കേരളത്തിലെ കോട്ടയം, ആലപ്പുഴ, തൃശൂർ ജില്ലകളിലെ ആയുഷ് സൗകര്യങ്ങൾ സന്ദർശിക്കും. എൻഎബിഎച്ച് എൻട്രി ലെവൽ സർട്ടിഫൈഡ്, കായകൽപ് അവാർഡ് നേടിയ ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിർ, ഗവൺമെന്റ് ആയുഷ് ആശുപത്രികൾ, സ്പോർട്സ് ആയുർവേദ പദ്ധതി, ആരോഗ്യനൗക, പാലിയേറ്റീവ് കെയർ, ദൃഷ്ടി, ആയുർകർമ തുടങ്ങിയ സംരംഭങ്ങൾ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

AYUSH
State Minister Kerala, Smt. Veena George Inaugurates National Ayush Mission Workshop on ‘IT Solutions in the Ayush’ Sector in Kerala
“Embracing Innovation with Tradition: Building a Unified Digital Future for Ayush to Ensure Accessible, Affordable, and Citizen-Centric Healthcare": Smt. Veena George
Secretary Vaidya Rajesh Kotecha Calls for Urgent Adoption of Digital Tools to Enhance Accessibility and Quality in Ayush Services
Ayush Grid and Digital Portals to Foster Collaboration and Standardization, Aligning Ayush Sector with National Digital Health Mission, Says Secretary Ayush
Kerala’s Digital Health Achievements Praised by Additional Chief Secretary Rajan N. Khobragade; Calls for Collaborative, Standardized Ayush Platforms Across States
18 SEP 2025 2:20PM by PIB Delhi
The two-day National Workshop on “IT Solutions in the Ayush Sector” was inaugurated today by Smt. Veena George, Minister for Health and Women & Child Development, Government of Kerala, at the picturesque KTDC Waterscapes, Kumarakom in Kerala. Organised by the National Ayush Mission, Kerala, the workshop brings together 91 Representatives from 23 States and Union Territories and 155 participants, including senior officials, technical experts, and policymakers, in alignment with priorities from the Ayush Departmental Summit 2025 held in New Delhi.
In her inaugural address, Minister Veena George warmly welcomed the delegates and emphasized the symbolic choice of Kumarakom’s natural setting, reflecting the harmony that Ayush promotes. She stressed that while embracing rapid technological advancements, it is crucial to uphold traditional values. The Minister underlined the imperative for digital tools to integrate seamlessly into the health ecosystem—facilitating real-time monitoring, enhanced human resource management, strong data frameworks, and transparent financial tracking for more accessible and affordable care. She called upon all participants to collaboratively chart a roadmap for a centralized, interoperable digital framework that strengthens the National Health Mission and leaves no one behind. Expressing gratitude to the Ministry of Ayush, Government of Kerala, and all stakeholders involved, she expressed hope that the workshop would yield concrete outcomes, including innovative digital platforms and aligned national initiatives.
Minister Veena George further articulated Kerala’s commitment to balancing ancient wisdom with modern technology, asserting that the state’s pioneering role in digital health innovation sets a benchmark for others. She reiterated the need for uniformity and scalability across Ayush digital services nationwide, rooted in citizen-centric governance, and expressed confidence that the workshop’s deliberations would enhance real-time monitoring and data integration.
Delivering the keynote address, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, Government of India, highlighted the critical juncture reached in integrating IT solutions within the Ayush sector. He emphasized that the adoption of digital tools and platforms is no longer optional but essential to improve accessibility, affordability, and quality of service delivery. Vaidya Kotecha elaborated on the Ministry’s ongoing initiatives, such as the Ayush Grid and new digital portals, which are designed to foster collaboration among States and Union Territories, standardize software to avoid duplication, and ensure equitable access to modernized Ayush services across the country.
He urged all participants to actively adopt these digital innovations and align their efforts with the broader National Digital Health Mission. Stressing the importance of interoperable systems, he spoke about enabling real-time monitoring of patient care, efficient management of data and human resources, and seamless financial tracking. Vaidya Kotecha reiterated that these digital systems should empower citizens and act as enablers of public health governance rooted in evidence and equity, thereby strengthening the Ayush sector’s contribution to India’s health ecosystem.
Shri Rajan N. Khobragade, Additional Chief Secretary (Health & Ayush), Government of Kerala, in his address, commended Kerala’s achievements in health and Ayush infrastructure as well as its progress in digital inclusion. He urged participating States and Union Territories to leverage Kerala’s model and collaborate in creating user-friendly, centrally integrated, and locally adaptable digital platforms. Shri Khobragade emphasized that such innovations must ensure uniform standards in key areas such as data management, patient services, and monitoring systems.
Dr. Raghu, Advisor, Ministry of Ayush, underscored the workshop as a timely platform to promote IT-driven solutions that enhance transparency, patient care, and accessibility while supporting robust research and infrastructure development.
Ranjan Kumar, Principal Secretary, Ayush, Uttar Pradesh, emphasized the value of such forums to foster innovation, collaboration, and knowledge sharing among states, ensuring scalable and inclusive health solutions nationwide.
Dr. D Sajith Babu, State Mission Director, National Ayush Mission, Kerala, noted the workshop’s importance in advancing Kerala’s mission to modernize Ayush services through innovative IT interventions. He highlighted the opportunity to engage with live demonstrations of hospital management software and stressed inclusive digital transformation ensuring no community is left behind.
Dr. Subodh Kumar, Director, Ministry of Ayush, Government of India, commended the National Ayush Mission, Kerala, for steering this initiative that echoes the Ayush Departmental Summit’s vision and fosters inter-state synergy in the digital realm.
Ms. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush, was also present on the occasion. 91 Representatives from 23 States and Union Territories, including Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Bihar, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, Delhi, Goa, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Karnataka, Lakshadweep, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Nagaland, Puducherry, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttar Pradesh, Uttarakhand, and West Bengal, along with officials from the Ministry of Ayush and Ayush Grid, are participating in the workshop.
The workshop centers on exchanging best practices and innovations, providing orientation on Central Government IT platforms like Ayush Grid, and deliberating critical areas including program management, patient care, monitoring, human resource and data management, and financial tracking.
A two-day field visit from September 20–21, 2025, will take participants to Ayush facilities in Kerala’s Kottayam, Alappuzha, and Thrissur districts, featuring NABH Entry Level Certified and Kayakalp Awarded Ayushman Arogya Mandir, Government Ayush Hospitals, the Sports Ayurveda Project, and initiatives like Arogyanouka, Palliative Care, Drishti, and Ayurkarma.
This National Workshop marks a pivotal advance in India’s journey toward a future-ready, dynamic, and citizen-focused Ayush digital health ecosystem.