Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
CCS(UPS) Rules, 2025- ONE TIME SWITCH OPTION UNDER UPS
18 SEP 2025 4:06PM by PIB Delhi
The Central Civil Services (Implementation of the Unified Pension Scheme under the National Pension System) Rules, 2025 have been notified on 02.09.2025 by the Department of Pension and Pensioners’ Welfare for regulating the service matters relating to benefits under the Unified Pension Scheme in respect of Central Government employees opting for UPS as an option under the NPS.
These rules inter-alia includes provisions for one-time switch option from UPS to NPS for those who had opted for UPS within the stipulated time lines i.e. 30.09.2025. UPS subscriber shall have following options:
(i) Eligible employees under UPS can switch to NPS only once, and cannot switch back to UPS.
(ii) The switch can be exercised at least one year before superannuation or three months before VRS.
(iii) The switch facility will not be allowed in case of removal, dismissal or compulsory retirement as a penalty or for cases where disciplinary proceedings are ongoing or contemplated.
(iv) Those who do not opt for the switch within the stipulated time will continue under UPS.
(v) Subscriber on opting NPS will get NPS benefits and the Government's differential contribution (4%) at default investment pattern will be worked out and shall be credited to the individual's NPS corpus at the time of exit.
(vi) This switch option would provide more flexibility to subscriber in opting UPS and also help them in planning their post-retirement financial security.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਸੀਐੱਸ (ਯੂਪੀਐੱਸ) ਨਿਯਮ, 2025- ਯੂਪੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪ
18 SEP 2025 4:06PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ) ਨਿਯਮ, 2025 ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 02.09.2025 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ NPS ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ UPS ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ UPS ਤੋਂ NPS ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਯਾਨੀ 30.09.2025 ਦੇ ਅੰਦਰ UPS ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। UPS ਗਾਹਕਾਂ ਕੋਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣਗੇ:
(i) UPS ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ NPS ਵਿੱਚ ਸਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ UPS ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ।
(ii) ਇਸ ਸਵਿੱਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ VRS ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(iii) ਸਜ਼ਾ ਵਜੋਂ ਹਟਾਉਣ, ਬਰਖਾਸਤਗੀ, ਜਾਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਜਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹੋਣ ਜਾਂ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
(iv) ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਵਿੱਚ ਦੀ ਚੋਣ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਉਹ UPS ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਹਿਣਗੇ।
(v) NPS ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਗਾਹਕ ਨੂੰ NPS ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਡਿਫਾਲਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੈਟਰਨ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੱਖਰਾ ਯੋਗਦਾਨ (4%) ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਢਵਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ NPS ਕਾਰਪਸ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
(vi) ਇਹ ਸਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪ ਗਾਹਕ ਨੂੰ UPS ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।