రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
చర్చలు విఫలమైనప్పుడు భారత్ ఎంచుకునే మార్గానికి ఆపరేషన్ సిందూర్, 2016 సర్జికల్ స్ట్రయిక్స్, 2019 బాలాకోట్ వైమానిక దాడులే నిదర్శనం: రక్షణ మంత్రి
17 SEP 2025 3:33PM by PIB Hyderabad
“ఆపరేషన్ సిందూర్, 2016 సర్జికల్ స్ట్రయిక్స్, 2019 బాలకోట్ వైమానిక దాడులు భారత్ సహనమో, బలహీనతో కాదు... అతిపెద్ద బలమని రుజువు చేస్తున్నాయి. చర్చలు ఎటువంటి పరిష్కారాన్నీ ఇవ్వనప్పుడు మనం శక్తితో కూడిన కఠినమైన మార్గాన్ని ఎంచుకుంటాం" అని ఈనెల 17న నిర్వహించిన హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవ కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ వ్యాఖ్యానించారు. తెలంగాణలోని హైదరాబాద్‌లో ఏర్పాటు చేసిన ఈ కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలోని బలమైన, దృఢ నిశ్చయంతో కూడిన నవ భారత్ చర్చల ప్రక్రియను విశ్వసిస్తుందన్నారు. శాంతి, సద్భావన భాషను అర్థం చేసుకోలేని వారికి తగిన సమాధానం ఎలా ఇవ్వాలో కూడా నవ భారత్‌కు తెలుసునని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
మతం ఆధారంగా అమాయక పౌరులను పహల్గామ్‌లో ఉగ్రవాదులు చంపితే.. వారి కర్మ సిద్ధాంతాన్ని అనుసరిస్తూ వారు భారత సాయుధ దళాలు చేపట్టిన ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో హతమయ్యారనీ.. పాకిస్తాన్, పీఓకేలోని వారి ఆవాసాలు పూర్తిగా నాశనమయ్యాయని రక్షణ మంత్రి తెలిపారు. ఆపరేషన్ సిందూర్‌ను విజయవంతంగా అమలు చేసిన సాయుధ దళాల శౌర్యం, అంకితభావాన్ని ప్రశంసిస్తూ.. ఈ ఆపరేషన్‌ను తాత్కాలికంగానే నిలిపివేశామన్నారు. సరిహద్దు అవతల నుంచి తిరిగి ఉగ్రవాద కార్యకలాపాలు కొనసాగితే పూర్తిస్థాయిలో దాడి తిరిగి ప్రారంభమవుతుందని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పునరుద్ఘాటించారు. ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలో కాల్పుల విరమణపై మూడో పక్షం జోక్యాన్ని భారత్ తిరస్కరించిందనీ.. భారత అంతర్గత విషయాల్లో మూడో పక్షం ఏదీ జోక్యం చేసుకోలేదని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
ఉత్తర, దక్షిణ భారతదేశాన్ని ఏకం చేయడంలో 'ఉక్కు మనిషి' గా సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ చేసిన కృషిని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవం.. ప్రధానమంత్రి మోదీ పుట్టినరోజు సెప్టెంబర్ 17నే జరుపుకొంటున్నామని గుర్తుచేసిన శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్... "సర్దార్ పటేల్ లాగే మన ప్రధానమంత్రి దేశాన్ని సాంస్కృతికంగా, సామాజికంగా, ఆధ్యాత్మికంగా, ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడానికి కృషి చేస్తున్నారు.” అని వ్యాఖ్యానించారు.
దేశాన్ని తిరుగులేని శక్తిగా మార్చిన ఘనత ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీకే చెందుతుందన్న రక్షణ మంత్రి.. త్వరలో ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా భారత్ అవతరిస్తుందని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. “"నేటి భారత్ ఎవరి ఆదేశాలూ తీసుకోదు... తన సొంత నిర్ణయాలతోనే ముందుకు సాగుతుంది" అని ఆయన తెలిపారు.
ఆపరేషన్ పోలోలో పాల్గొన్న సైనికుల ధైర్యాన్ని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ప్రశంసించారు. ఈ ఆపరేషన్ కేవలం సైనిక చర్య కాదన్నారు. సర్దార్ పటేల్ నిర్ణయాత్మక వ్యూహంతో రజాకార్ల కుట్రలను బద్దలు కొట్టి హైదరాబాద్‌ను తిరిగి భారత్‌లో విలీనం చేశారని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు. ఆపరేషన్ పోలో విజయం.. భారత్‌లో హైదరాబాద్ విలీనం.. జాతి ఐక్యతను కాపాడుకోవడంలో భారత్ ఎల్లప్పుడూ సమర్థంగా, శక్తిమంతంగా ఉందని ప్రపంచానికి నిరూపించిన అద్భుతమైన అధ్యాయంగా రక్షణ మంత్రి అభివర్ణించారు.
“1948లో రజాకార్ల కుట్ర విఫలమైనట్లే... నేడు పాకిస్తాన్ ప్రాయోజిత ఉగ్రవాదం, ఆ దేశపు ఏజెంట్లూ విఫలమయ్యారు. ఆపరేషన్ సిందూర్‌తో భారత్ మరోసారి తగిన సమాధానమిచ్చింది. మన ఐక్యత, సాంస్కృతిక వైవిధ్యమే మన గొప్ప బలమని మనం మరోసారి నిరూపించాం" అని రక్షణ మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా హైదరాబాద్‌లోని సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్ నిర్వహించిన హైదరాబాద్ విమోచన దినోత్సవ ఛాయాచిత్ర ప్రదర్శననూ శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తిలకించారు. కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్, బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి, హోం వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి బండి సంజయ్ కుమార్ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Defence
Operation Sindoor, 2016 Surgical Strike & 2019 Balakot Air Strike are proof that India chooses the path of hard power when negotiations fail: Raksha Mantri
17 SEP 2025 3:33PM by PIB Delhi
Operation Sindoor, 2016 Surgical Strike and 2019 Balakot Air Strike are proof that India’s patience is its strength not weakness, and we choose the path of hard power when negotiations fail to yield any solution,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the Hyderabad Liberation Day event on September 17, 2025. Speaking in Hyderabad, Telangana, he asserted that while the strong and resolute New India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, believes in dialogue, it knows how to give a befitting reply to those who fail to understand the language of peace and goodwill.
Raksha Mantri pointed out that while terrorists killed innocent citizens in Pahalgam based on their dharma, the Indian Armed Forces killed terrorists and destroyed their hideouts in Pakistan & PoK during Operation Sindoor based on their karma. Crediting the valour and dedication of the Armed Forces for the successful execution, he reiterated that the operation is only on hold, and it will resume in full force in case another terrorist activity is orchestrated from across the border. He emphasised that India rejected third party intervention over the ceasefire during Operation Sindoor, stating that no third party can interfere in India’s internal matters.
Shri Rajnath Singh also hailed the role of Sardar Vallabbhai Patel as ‘Iron man’ in uniting North and South India. Pointing out that Hyderabad Liberation Day and PM Modi’s birthday fall on 17 September, he said that, “Just like Sardar Patel, our Prime Minister is working to strengthen India culturally, socially, spiritually and economically.
Raksha Mantri credited PM Modi with transforming the nation and exuded confidence that India will soon become the world’s third-largest economy. “Today, India does not take dictation from anyone; it writes its own script,’ he said.
Shri Rajnath Singh commended the courage of those who participated in Operation Polo, stating that it was not merely a military operation; it was Sardar Patel’s decisive blow that shattered the Razakars’ conspiracy and brought Hyderabad back to India. He termed the success of Operation Polo and the merger of Hyderabad with India as a glorious chapter which demonstrated to the world that India has always been both capable and powerful in protecting its unity.
“Just as the Razakars’ conspiracy collapsed in 1948, Pakistan-sponsored terrorism and its agents have failed today. India has again given a befitting reply with Operation Sindoor. We have again proved that our unity and cultural diversity are our greatest strength,” added Raksha Mantri.
As part of the event, Shri Rajnath Singh also visited the Hyderabad Liberation Day Photo Exhibition organised by Central Bureau of Communication, Hyderabad. Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister For Coal & Mines Shri G Kishan Reddy and Minister of State for Home Affairs Bandi Sanjay Kumar were among the dignitaries who attended the event.