संरक्षण मंत्रालय
ऑपरेशन सिंदूर, 2016 चा लक्ष्यभेदी हल्ला आणि 2019 चा बालाकोट हवाई हल्ला हे वाटाघाटी अयशस्वी ठरल्यावर भारत कठोर शक्तीचा मार्ग निवडतो, याचे दाखले : संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांचे प्रतिपादन
17 SEP 2025 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 सप्‍टेंबर 2025
‘ऑपरेशन सिंदूर, 2016 चा लक्ष्यभेदी हल्ला आणि 2019 बालाकोट हवाई हल्ला हे भारताचे धैर्य ही त्याची ताकद असून, दुर्बलता नाही, तसेच जेव्हा वाटाघाटी अयशस्वी ठरतात तेव्हा आम्ही कठोर शक्तीचा मार्ग निवडतो, याचा दाखला आहे’, असे संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी 17 सप्टेंबर 2025 रोजी हैदराबाद मुक्ती दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात सांगितले. तेलंगणामधील हैदराबाद येथे बोलताना त्यांनी अधोरेखित केले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील मजबूत आणि दृढनिश्चयी नवा भारत संवादावर विश्वास ठेवतो, मात्र शांतता आणि सद्भावनेची भाषा समजण्यात अपयशी ठरणाऱ्यांना चोख प्रत्युत्तर कसे द्यायचे, हे तो जाणतो.
संरक्षणमंत्र्यांनी निदर्शनास आणून दिले की, दहशतवाद्यांनी पहलगाममध्ये धर्माच्या आधारावर निष्पाप नागरिकांची हत्या केली, तर भारतीय सशस्त्र दलांनी ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान दहशतवाद्यांना त्यांच्या कर्माच्या आधारावर ठार केले, आणि पाकिस्तान आणि पाकव्याप्त काश्मीरमधील त्यांचे अड्डे नष्ट केले.
या मोहिमेच्या यशस्वी अंमलबजावणीचे श्रेय सशस्त्र दलांच्या शौर्याला आणि समर्पणाला देत त्यांनी पुनरुच्चार केला की, ही कारवाई सध्या केवळ स्थगित ठेवण्यात आली आहे, आणि सीमेपलीकडून दहशतवादी कारवाई घडली, तर ती पूर्ण ताकदीनिशी पुन्हा सुरू केली जाईल. ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान युद्धविरामाबाबत भारताने तिसऱ्या पक्षाचा हस्तक्षेप नाकारला होता, असे सांगून ते म्हणाले की, भारताच्या अंतर्गत बाबींमध्ये कोणताही तिसरा पक्ष हस्तक्षेप करू शकत नाही.
उत्तर आणि दक्षिण भारताला एकत्र आणण्यात सरदार वल्लभभाई पटेल यांनी 'लोहपुरुष' म्हणून बजावलेल्या भूमिकेची राजनाथ सिंह यांनी प्रशंसा केली. हैदराबाद मुक्ती दिन आणि पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा वाढदिवस 17 सप्टेंबर या एकाच दिवशी येतो, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले, आणि ते म्हणाले की, सरदार पटेल यांच्याप्रमाणेच आपले पंतप्रधान भारताला सांस्कृतिक, सामाजिक, अध्यात्मिक आणि आर्थिकदृष्ट्या बळकट करण्यासाठी काम करत आहेत.
ऑपरेशन पोलोमध्ये सहभागी झालेल्यांच्या धाडसाची राजनाथ सिंह यांनी प्रशंस केली, आणि ते म्हणाले की, ही केवळ लष्करी कारवाई नव्हती, तर सरदार पटेल यांच्या निर्णायक प्रहाराने रझाकारांचे कारस्थान उधळून लावले आणि हैदराबादला पुन्हा भारताशी जोडले.
“1948 मध्ये ज्याप्रमाणे रझाकारांचे कारस्थान उधळले गेले, त्याचप्रमाणे आज पाकिस्तान पुरस्कृत दहशतवाद आणि त्याचे एजंट फोल ठरले आहेत. ऑपरेशन सिंदूरच्या माध्यमातून भारताने पुन्हा एकदा चोख प्रत्युत्तर दिले आहे. आपली एकता आणि सांस्कृतिक विविधता ही आपली सर्वात मोठी ताकद आहे हे आपण पुन्हा एकदा सिद्ध केले आहे,” संरक्षण मंत्री म्हणाले.
या कार्यक्रमा दरम्यान, राजनाथ सिंह यांनी हैदराबादच्या केंद्रीय संचार ब्युरोने आयोजित केलेल्या हैदराबाद मुक्ती दिनाच्या छायाचित्र प्रदर्शनालाही भेट दिली.

Ministry of Defence
Operation Sindoor, 2016 Surgical Strike & 2019 Balakot Air Strike are proof that India chooses the path of hard power when negotiations fail: Raksha Mantri
17 SEP 2025 3:33PM by PIB Delhi
Operation Sindoor, 2016 Surgical Strike and 2019 Balakot Air Strike are proof that India’s patience is its strength not weakness, and we choose the path of hard power when negotiations fail to yield any solution,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh during the Hyderabad Liberation Day event on September 17, 2025. Speaking in Hyderabad, Telangana, he asserted that while the strong and resolute New India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, believes in dialogue, it knows how to give a befitting reply to those who fail to understand the language of peace and goodwill.
Raksha Mantri pointed out that while terrorists killed innocent citizens in Pahalgam based on their dharma, the Indian Armed Forces killed terrorists and destroyed their hideouts in Pakistan & PoK during Operation Sindoor based on their karma. Crediting the valour and dedication of the Armed Forces for the successful execution, he reiterated that the operation is only on hold, and it will resume in full force in case another terrorist activity is orchestrated from across the border. He emphasised that India rejected third party intervention over the ceasefire during Operation Sindoor, stating that no third party can interfere in India’s internal matters.
Shri Rajnath Singh also hailed the role of Sardar Vallabbhai Patel as ‘Iron man’ in uniting North and South India. Pointing out that Hyderabad Liberation Day and PM Modi’s birthday fall on 17 September, he said that, “Just like Sardar Patel, our Prime Minister is working to strengthen India culturally, socially, spiritually and economically.
Raksha Mantri credited PM Modi with transforming the nation and exuded confidence that India will soon become the world’s third-largest economy. “Today, India does not take dictation from anyone; it writes its own script,’ he said.
Shri Rajnath Singh commended the courage of those who participated in Operation Polo, stating that it was not merely a military operation; it was Sardar Patel’s decisive blow that shattered the Razakars’ conspiracy and brought Hyderabad back to India. He termed the success of Operation Polo and the merger of Hyderabad with India as a glorious chapter which demonstrated to the world that India has always been both capable and powerful in protecting its unity.
“Just as the Razakars’ conspiracy collapsed in 1948, Pakistan-sponsored terrorism and its agents have failed today. India has again given a befitting reply with Operation Sindoor. We have again proved that our unity and cultural diversity are our greatest strength,” added Raksha Mantri.
As part of the event, Shri Rajnath Singh also visited the Hyderabad Liberation Day Photo Exhibition organised by Central Bureau of Communication, Hyderabad. Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat, Minister For Coal & Mines Shri G Kishan Reddy and Minister of State for Home Affairs Bandi Sanjay Kumar were among the dignitaries who attended the event.