ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ ಮಾಸಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು; ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರಾಯಪುರದಿಂದ ವೆಬ್ಕಾಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನದ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಜೊತೆಯಾದರು
ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿಯು ರಾಯಪುರದ ನಿಮೋರಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು; ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನವು ವಿಕಸತ ಭಾರತ 2047ಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ: ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ
17 SEP 2025 7:51PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಧಾರ್ ನಿಂದ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ (17 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-2 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025) ಹಾಗೂ 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಸಕ್ಕೆ (17 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್-16 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2025) ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 15 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವೆಗಳ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ವಿಷ್ಣು ದೇವ್ ಸಾಯಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರಾಯಪುರದಿಂದ ವೆಬ್ಕಾಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ "ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ" ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು. ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಶಕ್ತವಾದ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಅಂಗವಾಗಿ ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಾಜವಾಡೆ ಅವರೊಂದಿಗೆ, ರಾಯಪುರದ ನಿಮೋರಾ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿರುವ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು, ಅವರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ಇಸಿಸಿಇ) ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಿರುವ ಮುಖಚಹರೆ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ (ಎಫ್ ಆರ್ ಎಸ್) ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆ ಅಥವಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆಯೂ ಬಳಲಬಾರದು. ಇಂದು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು ಎಂಟನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಸವು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಶಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಹಿಳೆ ಮತ್ತು ಮಗುವೂ ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಹವಾದ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಎಂಟನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಸವು ಸುಧಾರಿತ ಪೋಷಣೆ, ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಹಾರಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃತ್ವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಬಲವಾದ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ.

Ministry of Women and Child Development
Prime Minister launches Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan & 8th Rashtriya Poshan Maah; distributes cash benefits under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana to more than 15 lakh beneficiaries across the country
Union Minister for Women and Child Development Smt. Annpurna Devi joins the launch of the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan through a webcast from Raipur, Chhattisgarh
Smt. Annpurna Devi visits an Anganwadi Centre in Nimora village, Raipur; interacts with women beneficiaries & Anganwadi workers
The Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan embodies the Prime Minister’s vision of a healthy, empowered society for Viksit Bharat 2047, focusing on women-centric preventive care: Annpurna Devi
17 SEP 2025 7:51PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today launched the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan (17 September–2 October 2025) along with the 8th Rashtriya Poshan Maah (17 September–16 October 2025) from Dhar, Madhya Pradesh. On this occasion, cash benefits under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) were distributed to more than 15 lakh beneficiaries across the country.
The Abhiyaan is being jointly implemented by the Ministry of Women & Child Development and the Ministry of Health & Family Welfare, underscoring the Government’s strong commitment to convergence in health and nutrition services.
The Union Minister of Women & Child Development, Smt. Annpurna Devi, along with the Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai, joined the launch of the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan through a webcast from Raipur, Chhattisgarh. Representing the Abhiyaan, the Union Minister reiterated the Government’s vision of building a healthier and more empowered society. On this occasion, a mega health camp was also organised in Raipur.
She also visited an Anganwadi Centre in Nimora village, Raipur, along with the State minister for Women & Child Development, Smt. Laxmi Rajwade. There, she interacted with women beneficiaries and Anganwadi workers, listening to their experiences and assuring them of the Government’s continued commitment to their welfare. She further reviewed the Early Childhood Care and Education (ECCE) activities and assessed the progress of the Facial Recognition System (FRS), which has shown significant improvement in the state.
Speaking on the occasion, Smt. Annpurna Devi said that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the health and empowerment of women has become a national priority. As the Prime Minister has emphasised, not a single woman should suffer due to lack of awareness or resources. Today, it gives me immense happiness that, through the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY), funds have been transferred to more than 15 lakh beneficiaries across the country. The Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan and the 8th Rashtriya Poshan Maah embody this vision of building a healthier, stronger, and more empowered Bharat as we move towards Viksit Bharat 2047. Through these initiatives, we are ensuring that every woman & child receives the nutrition and care they deserve,she said.
The Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan embodies the Prime Minister’s vision of a healthy, empowered society for Viksit Bharat 2047, focusing on women-centric preventive care. Furthering this vision, the 8th Rashtriya Poshan Maah promotes better nutrition, early childhood care, local diets, and digital convergence. Together, they integrate health, nutrition, and maternity benefits, reaffirming women’s health as the foundation of strong families and a stronger nation.