Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan virtually attends the launch of the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’ from New Delhi
PM Shri Narendra Modi launches ‘Swasth Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’ at Dhar in Madhya Pradesh on the occasion of his 75th birthday
“Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country is reaching new heights of development”, says Shivraj Singh Chouhan
“The life of Prime Minister Modi is an example of dedication, discipline and service” – Shri Shivraj Singh Chouhan
“The Government is committed to women’s welfare; only when women are healthy will families and the nation remain healthy” – Shri Chouhan
17 SEP 2025 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today virtually attended the launch event of the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’ at the Community Health Centre (CHC), Saket in New Delhi. The Abhiyaan was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi at Dhar in Madhya Pradesh. Shri Chouhan, along with other public representatives, watched the live telecast of the PM’s Programme.
Later, addressing the gathering, Shri Chouhan extended heartfelt wishes to the Prime Minister on his 75th birthday and said that under his leadership, the nation is moving towards becoming a glorious, prosperous, powerful, developed, and self-reliant India. The Union Minister said that the Prime Minister has strengthened India’s image across the world. “Today, India’s global stature has risen, and the credit goes to the Hon’ble Prime Minister. He has devoted his entire life to the service of the people. His life is an embodiment of discipline and devotion. When he was the Chief Minister of Gujarat, he gave the nation a new model of development and transformed Gujarat into a remarkable state. Later, in 2014, the nation reposed its trust in him, giving him a clear majority as Prime Minister. Today, under his leadership for the third time, India is achieving unprecedented progress” Shri Chouhan said.
Shri Chouhan highlighted that the Prime Minister has always placed the country’s interests above everything. He has represented India’s stand firmly before the world. Referring to the Pahalgam terror attack, he mentioned how India’s decisive response through ‘Operation Sindoor’ showcased the valour of our armed forces under the Prime Minister’s leadership. Recently, in trade agreements too, the Prime Minister has made it clear that India will only sign deals on its own terms.
The Union Minister further said that various programmes are being organised across the nation to mark the Prime Minister’s birthday. Today also marks the beginning of the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’. He expressed displeasure at the negligence of the previous government in Delhi regarding health services, remarking that health centres were opened only for formality. In contrast, Shri Chouhan appreciated the current initiatives under the present Chief Minister through ‘Ayushman Arogya Mandirs’, which are effectively bringing health facilities to the people.
Shri Chouhan highlighted that the launch of ‘Seva Pakhwada’ on the Prime Minister’s birthday is a special initiative. Special health check-up camps for women have been set up at the Arogya Mandirs. He emphasised that women’s health is crucial because a healthy woman ensures a healthy family. He recalled that the Prime Minister has always prioritised women’s empowerment and has launched several welfare schemes for women and daughters, including ‘Beti Bachao, Beti Padhao’. Referring to his own tenure as the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Chouhan said that initiatives like the ‘Ladli Behna Yojana’ were started to place women’s welfare at the forefront.
He underlined the need for women to remain mindful of their own health. Women often care for others but neglect themselves, he said. The Government has now taken this responsibility seriously, which is why the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivaar Abhiyaan’ was launched.
The Union Minister stressed the importance of regular health check-ups to prevent serious diseases in the future. Early detection allows for timely and effective treatment. He called on all women to avail themselves of the free check-up facilities in these camps and to encourage other women around them to do the same.
Shri Chouhan also urged women to adopt good habits such as taking a nutritious diet, practicing yoga, and doing pranayama. Giving the example of the Prime Minister, he said that despite a busy schedule, Shri Modi follows a healthy daily routine, which serves as a great inspiration for everyone.
Shri Chouhan recalled the Prime Minister’s commitment to adopting ‘Swadeshi’ and urged all citizens to use indigenous products for their daily needs and during the upcoming festivals. This, the Union Minister said, would strengthen the economy and reinforce the vision of an ‘Atmanirbhar Bharat’.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಿಂದ ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ 75ನೇ ಹುಟ್ಟುಹಬ್ಬದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಧಾರ್‌ನಲ್ಲಿ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ’ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಜೀವನವು ಸಮರ್ಪಣೆ, ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ - ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
‘ಮಹಿಳಾ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯರು ಆರೋಗ್ಯವಂತರಾದಾಗ ಮಾತ್ರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ - ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌
17 SEP 2025 8:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಾಕೇತ್ ನ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ಸಿಎಚ್‌ಸಿ) ನಡೆದ ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್‌ ಮೂಲಕ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಧಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಇತರ ಜನಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇರ ಪ್ರಸಾರವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು.
ನಂತರ, ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಅವರ 75ನೇ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ವೈಭವಯುತ, ಸಮೃದ್ಧ, ಶಕ್ತಿಯುತ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವಾಗುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವು ಏರಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಜನರ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಜೀವನವು ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಸಾಕಾರವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಗುಜರಾತ್‌ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್‌ ಅನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರು. ನಂತರ, 2014ರಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿತು, ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಸ್ಪಷ್ಟ ಬಹುಮತವನ್ನು ನೀಡಿತು. ಇಂದು, ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ವಿಶ್ವದ ಮುಂದೆ ಭಾರತದ ನಿಲುವನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪಹಲ್ಗಾಮ್‌ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ಸಿಂಧೂರ್‌’ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಂತ ನಿಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಆರಂಭವೂ ಆಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅಸಮಾಧಾನ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಅವರು, ಆರೋಗ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ‘ಆಯುಷ್ಮಾನ್‌ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳು’ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಜನರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ‘ಸೇವಾ ಪಾಕ್ಷಿಕ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದು ಒಂದು ವಿಶೇಷ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಹಿಳೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದರಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ‘ಬೇಟಿ ಬಚಾವೋ, ಬೇಟಿ ಪಡಾವೋ’ ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ತಾವು ಸ್ವತಃ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌, ಮಹಿಳಾ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿಡಲು ‘ಲಾಡ್ಲಿಬೆಹ್ನಾ ಯೋಜನೆ’ಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿರುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಇತರರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಆದರೆ ತಮ್ಮನ್ನು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ಈಗ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ‘ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ ಅಭಿಯಾನ’ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಿಯಮಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆಯು ಸಮಯೋಚಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿಉಚಿತ ತಪಾಸಣೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಇತರ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು, ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಾಯಾಮ ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಬಿಡುವಿಲ್ಲದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆರೋಗ್ಯಕರ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
‘ಸ್ವದೇಶಿ’ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇದು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ‘ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ’ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.