ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನ, 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಹ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ವಿ.ವೈ. ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಪೋಷಣಾ ಮಾಹ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ರಾಯ್‌ಪುರದಿಂದ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡ ಸಮಾಜದ ಚಿಂತನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದ್ದಾರೆ
16 SEP 2025 10:31PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಾಳೆ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17, 2025) ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಧಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನ ಮತ್ತು 8ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಹ್‌ಗೆ (ಮಾಸ) ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಗದು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರವರೆಗೆ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು, ಆದರೆ 8 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣಾ ಮಾಹ್ ಅನ್ನು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 16 ರವರೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗರ್ಭಿಣಿ ಮತ್ತು ಹಾಲುಣಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಪಿಎಂಎಂವಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಆಂದೋಲನವು ಅಭಿಯಾನದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇದು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸೇವೆಗಳ ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬಲವಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಉತ್ತೇಜಕ ಮತ್ತು ಗುಣಪಡಿಸುವ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಅವರು ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢದ ರಾಯ್‌ಪುರದಿಂದ ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ್ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಬಲೀಕೃತ ಸಮಾಜದ ಚಿಂತನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ. ಅವರ ಭೇಟಿಯು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ನೋಡಲಿದೆ - ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿಯ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಧಾರ್ ನಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ವಸ್ಥ ನಾರಿ, ಸಶಕ್ತ ಪರಿವಾರ್ ಅಭಿಯಾನವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಆರೋಗ್ಯಕರ, ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜದ ಚಿಂತನಾ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು 2047ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್‌ನ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ. ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ರೋಗ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೈಕೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಇದು, ತಪಾಸಣೆ, ಆರಂಭಿಕ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. 8 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಮಾಹ್ ಬೊಜ್ಜು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಸೇವನೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿತ, ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ, ಶಿಶು ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಆರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಪುರುಷರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನೂ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಏಕೀಕೃತವಾದ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣದ ವಿಷಯಗಳ ಸುತ್ತ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಾತೃತ್ವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯವು ಬಲವಾದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Prime Minister Shri Narendra Modi to Launch Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan, 8th Rashtriya Poshan Maah and Distribute PMMVY Benefits tomorrow
Ministry of Women & Child Development will ensure full integration of Poshan Maah activities with the Abhiyaan through its extensive network of Anganwadi Centres, mobilizing women and adolescent girls
Union Minister of Women & Child Development, Smt. Annpurna Devi, will represent the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan, from Raipur, Chhattisgarh, advancing the vision of a healthier, empowered society
16 SEP 2025 10:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, will launch the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan and the 8th Rashtriya Poshan Maah tomorrow (17th September 2025 ) from Dhar, Madhya Pradesh. Cash benefits under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana (PMMVY) will also be simultaneously distributed to more than 10 lakh beneficiaries by the Prime Minister.
The Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan will be observed from 17th September to 2nd October 2025, while the 8th Rashtriya Poshan Maah will be celebrated from 17th September to 16th October 2025, across the country. A special drive for registration under PMMVY will form an integral part of this Abhiyaan to support pregnant and lactating women across the nation.
The Abhiyaan is being jointly implemented by the Ministry of Women & Child Development and the Ministry of Health & Family Welfare, reflecting the Government’s strong commitment to the convergence of health and nutrition services. The Ministry of Women & Child Development will ensure full integration of Poshan Maah activities with the Abhiyaan through its extensive network of Anganwadi Centres, mobilizing women and adolescent girls. The Ministry of Health & Family Welfare will lead the delivery of preventive, promotive, and curative services through health camps and health facilities across the nation.
The Union Minister of Women & Child Development, Smt. Annpurna Devi, will represent the Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan, from Raipur, Chhattisgarh, advancing the vision of a healthier, empowered society. Her visit will see impactful interactions with women beneficiaries, Anganwadi workers, health workers, and self-help groups — underscoring the decisive role of women as the driving force of Nation’s progress
The Minister of State for Women & Child Development, will join the programme from Dhar, Madhya Pradesh.
The Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan reflects the Prime Minister’s vision of a healthy, empowered society as the bedrock of Viksit Bharat 2047. Focused on women-centric preventive care, it promotes screening, early detection, and awareness on key health issues. In synergy, the 8th Rashtriya Poshan Maah will see activities centred around themes of reduction in consumption of oil and sugar to reduce obesity, Early childhood care and education, Infant and young child feeding practices, involving men in nutrition and care of women and children across Anganwadi Centres nationwide, promoting local diet and food systems, and convergent actions and digitization. By uniting health, nutrition, and maternity benefits, the initiative reinforces that women’s health is the foundation of strong families and a stronger nation.