గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజాల విషయంలో స్వావలంబన, ఆవిష్కరణలపై జాతీయ స్థాయి సెమినార్‌ను హైదరాబాద్‌లో నిర్వహించిన గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్‌ను ముందుకుతీసుకెళ్తున్న మంత్రిత్వ శాఖ
ఖనిజాల విషయంలో స్వావలంబన, ఆవిష్కరణలకు సంబంధించి
రోడ్‌మ్యాప్‌ను ప్రకటించిన కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి
16 SEP 2025 6:10PM by PIB Hyderabad
జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ (నేషనల్ క్రిటికల్ మినరల్ మిషన్ - ఎన్సీఎంఎం) ఆధ్వర్యంలో సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌పై హైదరాబాద్‌లో జరిగిన సెమినార్‌కు కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జీ. కిషన్ రెడ్డి అధ్యక్షత వహించారు. ఖనిజాల విషయంలో స్వావలంబనను ప్రోత్సహించడం, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడం.. ఈ రంగంలో సాంకేతిక సామర్థ్యాలను పెంపొందించటంపై ప్రభుత్వానికి ఉన్న దార్శనికతను మంత్రి వివరించారు. ఖనిజాన్వేషణను వేగవంతం చేయడానికి, దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు.. రక్షణ, ఎలక్ట్రానిక్స్, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగాలకు అవసరమైన కీలక ఖనిజాలకు సంబంధించిన బలమైన వ్యవస్థను సృష్టించేందుకు తీసుకున్న చర్యలను ఆయన ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఖనిజ రంగంలో స్థిరమైన వృద్ధి ఉండేలా చూసుకునేందుకు ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాలు, ప్రభుత్వం ఏకోన్ముఖంగా పనిచేయటం వంటి అంశాలకు ఉన్న ప్రాముఖ్యతను తెలియజేశారు.
ఈ సెమినార్‌లో భాగంగా జాతీయ కీలక ఖనిజాల మిషన్ కింద గుర్తింపు పొందిన సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ (సీఓఈలు).. వాటికి అనుబంధంగా ఉన్న పరిశ్రమలు, విద్యా సంస్థలు, ఆర్అండ్‌డీ సంస్థల భాగస్వామ్యంతో కీలక ఖనిజాలకు సంబంధించిన పరిశోధన, అభివృద్ధిని బలోపేతం చేయడంపై సుదీర్ఘంగా చర్చించారు. ఏడు సీఓఈల (ఐఐటీ బాంబే, ఐఐటీ హైదరాబాద్, ఐఐటీ రూర్కీ, ఐఐటీ (ఐఎస్ఎం) ధన్బాద్, సీఎస్ఐఆర్-ఐఎంఎంటీ భువనేశ్వర్, సీఎస్ఐఆర్-ఎన్ఎంఎల్ జంషెడ్పూర్, ఎన్ఎఫ్టీడీసీ హైదరాబాద్) అధిపతులు ఆయా సంస్థల్లో కీలక ఖనిజాలకు (ముడి పదార్థాల) సంబంధించి కొనసాగుతోన్న పరిశోధన, ఆవిష్కరణలు, ఆచరణాత్మకత గురించి తెలియజేశారు. ప్రాధాన్యతలు, మద్దతు విధానాలు, పరిశోధన- అభివృద్ధికి సంబంధించిన విధివిధానాలను పరిశ్రమ ప్రతినిధులుపంచుకున్నారు.
ఈ సదస్సులో నాలుగు సాంకేతిక సమావేశాలు జరిగాయి. ఇవి కీలక ఖనిజాల సమర్థవంతమైన ప్రాసెసింగ్, శుద్ధికి సంబంధించిన స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అభివృద్ధి చేసేందుకు కావాల్సిన సంస్థాగత ఆర్అండ్‌డీ దార్శనికతపై దృష్టి సారించాయి. ఈ సమావేశాల్లో ‘పాలన, తక్షణమే ఉపయోగించుకునే పద్ధతిలో సీఓఈలను సంస్థాగతీకరించడం.. పరిశ్రమ ప్రాధాన్యతలను గుర్తించడం, అర్అండ్డీ ప్రాజెక్టులలో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం.. ఆర్అండ్‌డీ స్థాయి నుంచి టీఆర్ఎల్ 7/8 పైలట్ కేంద్రాలు, వాణిజ్యపరమైన విడుదల ముందు చేసే ప్రదర్శనల స్థాయి వరకు ఆవిష్కరణలను తీసుకెళ్లేందుకు భారీగా ఆచరణాత్మక ఆర్అండ్‍ కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లటం.. భారతదేశ వ్యూహాత్మక రంగాల అవసరాలకు అనుగుణంగా సీఓఈల ఆర్అండ్‌డీ ఎజెండా ఉండేలా చూసుకోవటం’ అనే అంశాలపై చర్చించారు.
ఈ చర్చలు ఏకోన్ముఖ ప్రభుత్వ విధానం, సీఓఈలు- వాటి భాగస్వాముల మధ్య సన్నిహిత సహకారం.. ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేసేందుకు, దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు, కీలక ఖనిజాలలో దేశీయ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి పరిశ్రమల చురుకైన భాగస్వామ్యం అనే అంశాల ప్రాముఖ్యతను తెలియజేశాయి. ఎన్సీఎంఎం కింద భాగస్వామ్యాల ద్వారా పనిచేయటంపై ఈ సెమినార్‌లో చేపట్టిన చర్చలు బలమైన పునాది వేశాయి. కీలక ఖనిజాల పరిశోధన, ప్రాసెసింగ్, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలలో భారతదేశాన్ని ప్రపంచ నాయకత్వ స్థానంలో ఉంచేందుకు ఇవి ఒక రోడ్‌మ్యాప్‌గా ఉపయోగపడనున్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో మంత్రి జీ. కిషన్ రెడ్డి.. “కీలక ఖనిజాల ప్రాసెసింగ్‌లో భారత్‌ను కేంద్రంగా చేయటం” అనే సీఈఈడబ్ల్యూ నివేదికతో పాటు దేశీయ ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాలను పెంపొందించేందుకు ఉద్దేశించిన రోడ్‌మ్యాప్ బుక్‌లెట్‌ను విడుదల చేశారు. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ షకీల్ ఆలం, ఐఐటీ హైదరాబాద్ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ బీ.ఎస్. మూర్తి.. విద్యా సంస్థలు- పరిశ్రమ సహకారంపై పరిశీలనలను పంచుకున్నారు. పరిశోధన, సామర్థ్య నిర్మాణానికి కృషికి చేసిన సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌లకు అవార్డులను ఇచ్చారు. రేపటి నుంచి మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలలో (సీపీఎస్యూ) ఏకరీతి సంక్షేమ చట్రాన్ని అమలు చేస్తామని మంత్రి ప్రకటించారు. ఇందులో భాగంగా.. భద్రత, గౌరవం, సామాజిక భద్రత ఉండేలా చూసుకునేందుకు రూ. 1 కోటి బీమా పథకం కిందకు సాధారణ మైనింగ్ ఉద్యోగులందరూ వస్తారని తెలిపారు.
13 రాష్ట్రాలలో 19 కాంపోజిట్ లైసెన్స్ (సీఎల్), 4 అద్దె గనుల (ఎంఎల్) బ్లాక్లతో కూడిన 6వ విడత వేలాన్ని మంత్రి జీ. కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. ఆంధ్రప్రదేశ్, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, ఛత్తీస్గఢ్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, పంజాబ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ, ఉత్తరాఖండ్, ఉత్తరప్రదేశ్, పశ్చిమ బెంగాల్‌లలో విస్తరించి ఉన్న ఈ బ్లాక్‌లు స్వచ్ఛ విద్యుత్, అధునాతన తయారీ, వ్యూహాత్మక రంగాలకు సంబంధించిన కీలక ఖనిజాలకు సంబంధించినవి. ఇందులో భూమిలో లభించే అరుదైన మూలకాలు (ఆర్ఈఈ), నియోబియం, టాంటాలమ్, సీసియం, టంగ్స్టన్, లిథియం, టిన్, గ్రాఫైట్, వనాడియం, కోబాల్ట్, టైటానియం, గాలియం, జిర్కోనియం, రాక్ ఫాస్ఫేట్, పొటాష్, ఇతర అరుదైన లోహాలు ఉన్నాయి. టెండర్ పత్రాల అమ్మకం 2025 సెప్టెంబర్ 23న ప్రారంభమై.. 2025 నవంబర్ 24న సాయంత్రం సాయంత్రం 5:00 గంటల వరకు కొనసాగుతుంది. బిడ్ల సమర్పణకు చివరి తేదీ 2025 డిసెంబర్ 1 (సాయంత్రం 5:00 గంటలు). మరిన్ని వివరాలు https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/ లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 55 బ్లాకులను సంబంధించిన అయిదు విడతల వేలాన్ని పూర్తి చేసింది. ఇందులో 34 బ్లాకుల వేలం విజయవంతమైంది. ఈ వేలంపాటల నుంచి వచ్చే ఆదాయం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు వెళ్తుంది.
1వ విడత అన్వేషణ లైసెన్స్ (ఈఎల్- ఎక్స్ప్లోరేషన్ లైసెన్స్) బ్లాక్లకు సంబంధించిన ప్రాధాన్య బిడ్డర్లను మంత్రి జీ. కిషన్ రెడ్డి ప్రకటించారు. సంస్థలు పరస్పరం చర్చించుకోవటానికి ఇది వెసులుబాటు కల్పిస్తుంది. లిథియం, రాగి, బంగారం, భూమిలోని అరుదైన మూలకాల వంటి విలువైన ఖనిజాల కోసం నిర్వహించిన ఈఎల్ బ్లాక్‌ల మొదటి వేలం విజయవంతంగా పూర్తయింది. వేలం కోసం పెట్టిన 13 బ్లాక్‌లలో 7 బ్లాక్‌లు రెండో రౌండ్‌కు చేరుకున్నాయి. ఇవి ఆంధ్రప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్ వంటి రాష్ట్రాల్లో ఉన్నాయి. ఇది వేలానికి సంబంధించి ఆదాయాన్ని పెంచటంతో పాటు.. ఖనిజాన్వేషణలో ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం, హరిత సాంకేతికతలకు మద్దతునివ్వటం, ఇంధన పరివర్తన, అత్యాధునిక పరిశ్రమలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
పారదర్శకమైన, పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం.. పరిశోధన ఆధారిత ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం, భారత వ్యూహాత్మక లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా స్వావలంబనతో కూడిన ఖనిజ రంగ వ్యవస్థను తయారు చేయటంపై నిబద్ధతతో ఉన్నట్లు మంత్రిత్వ శాఖ పునరుద్ఘాటించింది. కీలక ఖనిజాల రంగాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో భాగస్వాములందరికీ మంత్రిత్వ శాఖ కృతజ్ఞతలు తెలియజేసింది. భవిష్యత్తులో కూడా నిరంతరం కలిసి పనిచేయనున్నట్లు తెలిపింది.

Ministry of Mines
Ministry of Mines Advances India’s Critical Mineral Mission – Seminar on Self-Reliance and Innovation Held in Hyderabad
Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy Charts Path for Mineral Self-Reliance and Innovation at National Seminar
16 SEP 2025 6:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy chaired the Seminar on the Centre of Excellence under the National Critical Mineral Mission in Hyderabad. The Minister outlined the government’s vision for promoting mineral self-reliance, attracting investment, and advancing technological capabilities in the sector. He highlighted the steps taken to accelerate exploration, reduce import dependence, and create a robust ecosystem for critical minerals that are vital for defense, electronics, and renewable energy sectors. He emphasized the importance of public-private partnerships and a whole-of-government approach to ensure sustainable growth in the mineral sector.
As part of the Seminar, detailed deliberations were held on strengthening research and development in critical minerals through the recognized Centres of Excellence (CoEs) and their associated industry, academic, and R&D partners under the National Critical Minerals Mission (NCMM). Heads of the seven CoEs — IIT Bombay, IIT Hyderabad, IIT Roorkee, IIT (ISM) Dhanbad, CSIR-IMMT Bhubaneswar, CSIR-NML Jamshedpur, and NFTDC Hyderabad — presented their ongoing research, innovations, and translational efforts in the field of critical raw materials, while industry representatives shared their priorities, potential support mechanisms, and frameworks for deeper R&D engagement.
The seminar featured four technical sessions, which outlined a well-defined R&D roadmap for advancing indigenous technologies in the efficient processing and refining of critical minerals The sessions focused on institutionalizing CoEs through governance and hub-and-spoke coordination; identifying industry priorities and enhancing participation in R&D projects; advancing big-ticket translational R&D initiatives to scale innovations up to TRL 7/8 pilot plants and pre-commercial demonstrations; and aligning the CoEs’ R&D agenda with the requirements of India’s strategic sectors.
The deliberations underscored the importance of a whole-of-government approach, close collaboration between CoEs and their spokes, and active participation from industry to accelerate innovation, reduce import dependence, and build domestic capacity in critical minerals. The outcomes of the Seminar have laid a strong foundation for collaborative action under NCMM and will serve as a roadmap for positioning India as a global leader in critical minerals research, processing, and technology innovation.
During the event, the Minister released the CEEW report “Making India a Hub for Critical Minerals Processing” along with a roadmap booklet for enhancing domestic processing capabilities. Shri Shakil Alam, Economic Advisor, Ministry of Mines, and Prof. B. S. Murty, Director, IIT Hyderabad, provided insights on academia-industry collaboration. Awards were presented to Centres of Excellence for their contribution to research and capacity building. Shri Reddy also announced that from tomorrow onwards, a uniform welfare framework will be implemented across all Central Public Sector Undertakings (CPSUs) under the Ministry, covering all regular mining employees under a ₹1 crore insurance scheme to ensure safety, dignity, and social security.
The Minister also launched the 6th tranche of auction comprising 23 blocks — 19 Composite Licence (CL) and 4 Mining Lease (ML) blocks — across 13 states. These blocks, spread across Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Jharkhand, Karnataka, Maharashtra, Odisha, Punjab, Rajasthan, Telangana, Uttarakhand, Uttar Pradesh, and West Bengal, host minerals crucial for clean energy, advanced manufacturing, and strategic sectors. Key minerals include Rare Earth Elements (REE), Niobium, Tantalum, Caesium, Tungsten, Lithium, Tin, Graphite, Vanadium, Cobalt, Titanium, Gallium, Zirconium, Rock Phosphate, Potash, and other rare metals. The sale of tender documents will start on 23rd September 2025 and end on 24th November 2025 (by 17:00 hrs IST), while the last date for submission of bids is 1st December 2025 (by 17:00 hrs IST). More details are available at https://www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcln/. The Ministry of Mines has completed five tranches covering 55 blocks, with 34 successfully auctioned so far. The revenue generated from these auctions will accrue to the respective State Governments.
Shri G. Kishan Reddy also announced the Preferred Bidders for the 1st Tranche of Exploration Licence (EL) blocks and facilitated interactions with stakeholders. The event marked the successful completion of India’s first auction of EL blocks for deep-seated minerals like Lithium, Copper, Gold, and Rare Earth Elements. Of the 13 blocks issued for bidding, 7 advanced to the second round, covering states such as Andhra Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, and Rajasthan. The initiative encourages private sector participation in exploration, supporting green technologies, energy transition, and high-tech industries while sharing auction revenues.
The Ministry reiterated its commitment to creating a transparent, investor-friendly environment, fostering research-driven innovation, and building a self-reliant mineral ecosystem aligned with India’s strategic goals. The Ministry extended its gratitude to all stakeholders for their participation and looks forward to continued collaboration in advancing India’s critical mineral sector.