ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛతను ప్రోత్సహించడానికీ, పరిష్కారం కాకుండా మిగిలి ఉన్న వ్యవహారాలను చక్కబెట్టడానికీ 2025 అక్టోబరు 2 నుంచి 31 వరకు ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం (డీహెచ్‌ఆర్) ఆధ్వర్యంలో ‘స్పెషల్ క్యాంపెయిన్‌ 5.0’
డీహెచ్‌ఆర్, ఐసీఎంఆర్ ప్రధాన కేంద్రంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఐసీఎంఆర్ 27 సంస్థల్లో ఈ ప్రచార ఉద్యమం
ఎలక్ట్రానిక్ వ్యర్థాల ఏరివేత, కార్యాలయాల్లో స్వచ్ఛత పరిరక్షణతో పాటు రికార్డుల సక్రమ నిర్వహణ
16 SEP 2025 12:27PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం (డీహెచ్‌ఆర్) స్వచ్ఛత విషయంలో తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తోంది.. డీహెచ్‌ఆర్ తన స్వచ్ఛత పద్దతులకు సంస్థాగత రూపునివ్వడానికీ, ఐసీఎంఆర్ ప్రధాన కేంద్రంతో పాటు దేశమంతటా ఉన్న 27 సంస్థల్లోనూ పరిష్కారం కాకుండా మిగిలిపోయిన వ్యవహారాలను చక్కబెట్టడానికీ ఒక ‘స్పెషల్ క్యాంపెయిన్‌ 5.0’ను నిర్వహించనుంది.
డిపార్ట్‌మెంటు ఈ సంవత్సర ప్రచార ఉద్యమంలో ప్రధానంగా ఎలక్ట్రానిక్ వ్యర్థాల (ఈ-వేస్ట్)ను తొలగించడంపై శ్రద్ధ తీసుకొంటూ సన్నాహక దశలోనూ, అమలు దశలోనూ అవసరమైన చర్యలను చేపడుతుంది. క్యాంపెయిన్‌ అమలు దశలో, అంటే వచ్చేనెల (అక్టోబరు) 2 మొదలు 31 తేదీ మధ్య కాలంలో ఈ-వేస్ట్‌ను గుర్తించి, తొలగించాలంటూ ఆదేశాలను ఇప్పటికే జారీ చేశారు.
ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగం ఐసీఎంఆర్, దేశం నలుమూలలా విస్తరించిన దాని 27 సంస్థల సహకారంతో కార్యాలయాలలో సమగ్ర స్వచ్ఛతను మెరుగుపరిచే దిశగా శ్రద్ధ తీసుకొంటుంది. పీఎంఓలోను, ఎంపీలకు సంబంధించి కొలిక్కిరాకుండా ఉన్న వ్యవహారాలను పరిష్కరించడంతో పాటు రికార్డుల నిర్వహణ వ్యవస్థలను పటిష్ఠపరడంపై దృష్టిపెడుతుంది. డిపార్ట్‌మెంటు ఈ విషయంలో ఒక ఆఫీస్ మెమొరాండాన్ని నిన్న (ఈ నెల 15న) జారీ చేసింది.
‘ప్రత్యేక ప్రచార ఉద్యమం-5.0’లో భాగంగా, సన్నాహక దశలో గుర్తించిన లక్ష్యాలను సాధించడానికి ముమ్మర ప్రయత్నాలు చేస్తారు. ఆరోగ్య పరిశోధన విభాగానికి సంబంధించిన అన్ని కార్యాలయాల్లో పూర్తి స్వచ్ఛతను సాధించే దిశగా కృషి చేస్తారు. ప్రచార ఉద్యమ ప్రగతిని నోడల్ అధికారి పర్యవేక్షిస్తుంటారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Department of Health Research to participate in Special Campaign 5.0 from 2nd to 31st October 2025 to promote Swachhata and reduce pendency
Campaign to be implemented across DHR, ICMR Headquarters, and its 27 institutes nationwide
e-waste disposal, office cleanliness, and record management to be prioritized during the campaign
16 SEP 2025 12:27PM by PIB Delhi
Reaffirming its commitment to Swachhata, the Department of Health Research will implement Special Campaign 5.0 to institutionalize cleanliness practices and minimize pendency in the Department, ICMR Headquarters, and its 27 institutes across the nation.
The department will take the necessary action during the preparatory as well as implementation phase, taking into account the focus area of the Campaign this year i.e. disposal of e-waste. Instructions have already been issued for identifying the e-waste for its disposal during the implementation phase of the Campaign i.e. 02nd October – 31st October, 2025.
Department of Health Research along with ICMR and its 27 institutes across the country will also focus on improving overall cleanliness in offices, liquidating pendency in the PMO’s/MP’s references, etc. and ensuring adherence to record management systems. The Department has already issued an office memorandum in this regard on 15th September 2025.
During the Special Campaign 5.0, dedicated efforts will be made to achieve the targets identified during the preparatory phase and to ensure saturation of Swachhata in all the offices related to the Department of Health Research. The progress of the campaign will be monitored on a regular basis by the Nodal officer.