સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે છઠ મહાપર્વના યુનેસ્કોની અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની યાદીમાં બહુરાષ્ટ્રીય નામાંકન માટે પરામર્શનું આયોજન કર્યું
16 SEP 2025 4:53PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે 2003ના સંમેલન હેઠળ યુનેસ્કોની અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાની પ્રતિનિધિ યાદીમાં છઠ મહાપર્વના બહુરાષ્ટ્રીય નામાંકન માટે સહયોગ મેળવવા માટે નવી દિલ્હી સ્થિત ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ આર્ટ્સ (IGNCA) ખાતે સંયુક્ત આરબ અમીરાત, સુરીનામ અને નેધરલેન્ડ્સના વરિષ્ઠ રાજદ્વારી પ્રતિનિધિઓ સાથે એક બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. આ બેઠકની અધ્યક્ષતા સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલ દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, સંગીત નાટક અકાદમી અને IGNCAના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પ્રતિનિધિઓએ આ પહેલનું સ્વાગત કર્યું, તેમના દેશોમાં ભારતીય ડાયસ્પોરા વચ્ચે તહેવારના મહત્વને સ્વીકાર્યું અને નામાંકન માટે સમર્થનની ખાતરી આપી. બાદમાં સાંજે, સચિવ (સંસ્કૃતિ)એ મોરેશિયસ, ફીજી, સુરીનામ, યુએઈ અને નેધરલેન્ડ્સમાં ભારતીય રાજદૂતો અને ઉચ્ચ કમિશનરો સાથે વર્ચ્યુઅલ વાર્તાલાપ પણ કર્યો, જેમણે સમુદાયોને ઓળખવામાં અને નામાંકન પ્રક્રિયા માટે ડેટાને સરળ બનાવવામાં સંપૂર્ણ સહયોગ આપવાનું આશ્વાસન આપ્યુ હતું.
સૂર્ય દેવ અને દેવી છઠી મૈયાને સમર્પિત છઠ મહાપર્વ, ભારતના સૌથી જૂના તહેવારોમાંનો એક છે, જે બિહાર, ઝારખંડ, ઉત્તર પ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ અને મોરેશિયસ, ફીજી, સુરીનામ, યુએઈ અને નેધરલેન્ડ્સમાં ડાયસ્પોરા સમુદાયોમાં વ્યાપકપણે ઉજવવામાં આવે છે. તેના પર્યાવરણીય અને સમાનતાવાદી નૈતિકતા માટે જાણીતો, આ તહેવાર પ્રકૃતિ, ટકાઉપણું, સમાવેશીતા અને સમુદાય ભાવના માટે આદરને પ્રોત્સાહન આપે છે. સહભાગિતા જાતિ, સંપ્રદાય અને ધર્મથી આગળ વધે છે, ધાર્મિક વિધિઓ સરળતા, ભક્તિ અને સ્વ-શિસ્ત પર ભાર મૂકે છે.
છઠ મહાપર્વનું પ્રસ્તાવિત બહુરાષ્ટ્રીય નામાંકન ભારત માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. યુનેસ્કો દ્વારા તેની માન્યતા વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની જીવંત સાંસ્કૃતિક પરંપરાઓ અને સાર્વત્રિક મૂલ્યોને પ્રદર્શિત કરશે, જ્યારે વિશ્વભરના ડાયસ્પોરા સમુદાયોમાં સાંસ્કૃતિક ગૌરવને મજબૂત બનાવશે. તે યુનેસ્કો માળખા હેઠળ વહેંચાયેલ વારસા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સાંસ્કૃતિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારતના નેતૃત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે ભાગીદાર રાષ્ટ્રો સાથે સદ્ભાવનાને વધુ ગાઢ બનાવીને અને જીવંત પરંપરાઓના રક્ષક તરીકે ભારતની ભૂમિકાને પુષ્ટિ આપીને ભારતના સોફ્ટ પાવરને પણ વધારશે. સૌથી અગત્યનું, આવી માન્યતા આ પ્રાચીન તહેવારના વ્યવસ્થિત દસ્તાવેજીકરણ, પ્રસારણ અને જાળવણીને સુનિશ્ચિત કરશે, ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે તેની પ્રથાઓનું રક્ષણ કરશે.
યુનેસ્કોની પ્રતિનિધિ સૂચિમાં પહેલાથી જ 15 તત્વો અંકિત હોવા સાથે, ભારત અમૂર્ત સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરવામાં અગ્રણી દેશોમાંનો એક છે. 2026-27 ચક્ર માટે છઠ મહાપર્વનું બહુરાષ્ટ્રીય નામાંકન એ ભારતની સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને જીવંત પરંપરાઓનું રક્ષણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતામાં વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે.

Ministry of Culture
Ministry of Culture convenes consultations on multinational nomination of Chhath Mahaparva to UNESCO’s Intangible Cultural Heritage List
16 SEP 2025 4:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Culture organized a meeting at the Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA), New Delhi, with senior diplomatic representatives of the United Arab Emirates, Suriname, and the Netherlands to seek their cooperation for the multinational nomination of Chhath Mahaparva for inscription on UNESCO’s Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity under the 2003 Convention. The meeting was chaired by Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture, and attended by officials from the Ministry of Culture, Ministry of External Affairs, Sangeet Natak Akademi, and IGNCA.
The representatives welcomed the initiative, acknowledging the festival’s importance among the Indian Diaspora in their countries and assured support for the nomination. Later in the evening, Secretary (Culture) also held a virtual interaction with Indian Ambassadors and High Commissioners to Mauritius, Fiji, Suriname, UAE, and the Netherlands, who expressed full cooperation in identifying communities and facilitating data for the nomination process.
Chhath Mahaparva, dedicated to the Sun God and Goddess Chhathi Maiya, is one of India’s oldest festivals, celebrated widely in Bihar, Jharkhand, Uttar Pradesh, West Bengal and across Diaspora communities in Mauritius, Fiji, Suriname, UAE, and the Netherlands. Known for its ecological and egalitarian ethos, the festival promotes reverence for nature, sustainability, inclusivity, and community spirit. Participation transcends caste, creed, and religion, with rituals emphasizing simplicity, devotion, and self-discipline.
The proposed multinational nomination of Chhath Mahaparva holds immense significance for India. Its recognition by UNESCO would showcase India’s living cultural traditions and universal values on the global stage while strengthening cultural pride among diaspora communities worldwide. It reflects India’s leadership in promoting shared heritage and international cultural cooperation under the UNESCO framework. It will also enhance India’s soft power by deepening goodwill with partner nations and reaffirming India’s role as a custodian of living traditions. Most importantly, such recognition will ensure systematic documentation, transmission, and preservation of this age-old festival, safeguarding its practices for future generations.
With 15 elements already inscribed on UNESCO’s Representative List, India is among the leading countries in safeguarding intangible cultural heritage. The multinational nomination of Chhath Mahaparva for the 2026–27 cycle is another milestone in India’s cultural diplomacy and commitment to safeguarding living traditions.