કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સીસીએસ (NPS હેઠળ UPSનો અમલ) નિયમો, 2025- સેવામાંથી સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિનો વિકલ્પ
16 SEP 2025 12:12PM by PIB Ahmedabad
પેન્શન અને પેન્શનરોના કલ્યાણ વિભાગે 02.09.2025ના રોજ સત્તાવાર ગેઝેટમાં સેન્ટ્રલ સિવિલ સર્વિસીસ (NPS હેઠળ UPSનો અમલ) નિયમો, 2025ને સૂચિત કર્યા છે. આ નિયમો NPS હેઠળ વિકલ્પ તરીકે UPS પસંદ કરતા કેન્દ્ર સરકારના કર્મચારીઓના સંદર્ભમાં સંકલિત પેન્શન યોજના હેઠળ લાભો સંબંધિત સેવા બાબતોનું નિયમન કરે છે.
આ નિયમો અન્ય બાબતોની સાથે UPS સબ્સ્ક્રાઇબર્સને 20 વર્ષની સેવા પૂર્ણ કર્યા પછી સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિનો વિકલ્પ પ્રદાન કરે છે.
સંકલિત પેન્શન યોજના હેઠળ સંપૂર્ણ ખાતરીપૂર્વકની ચુકવણી 25 વર્ષની લાયકાત સેવા પૂર્ણ કર્યા પછી જ ઉપલબ્ધ થાય છે. જોકે, 20 વર્ષ કે તેથી વધુ સેવા પૂર્ણ કર્યા પછી સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ (VRS) પસંદ કરવા પર, ખાતરીપૂર્વકની ચુકવણી લાભકર્તાને પ્રમાણસર ધોરણે ચૂકવવાપાત્ર રહેશે એટલે કે લાયકાત ધરાવતા સેવાના વર્ષોને ખાતરીપૂર્વકની ચુકવણીના 25 વડે ભાગ્યા પછી.
ચુકવણી નિવૃત્તિની તારીખથી ચૂકવવાપાત્ર રહેશે. અન્ય લાભો જેમ કે વ્યક્તિગત ભંડોળના 60%ના અંતિમ ઉપાડ અને સેવાના દરેક અડધા વર્ષ માટે મૂળભૂત પગાર અને મોંઘવારી ભથ્થાના 1/10મા ભાગનો એકમ રકમનો લાભ, નિવૃત્તિ ગ્રેચ્યુઇટી, રજા એન્કેશમેન્ટ, CGEGIS લાભો, નિવૃત્તિ પર મેળવી શકાય છે. વધુમાં, સ્વૈચ્છિક નિવૃત્તિ યોજના (VRS) લીધા પછી પરંતુ ખાતરીપૂર્વક ચુકવણી શરૂ થાય તે પહેલાં ગ્રાહકના મૃત્યુના કિસ્સામાં, ગ્રાહકના મૃત્યુની તારીખથી કાયદેસર રીતે પરિણીત જીવનસાથીને કૌટુંબિક ચુકવણી ચૂકવવામાં આવશે.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
THE CCS (IMPLEMENTATION OF UPS UNDER NPS) RULES, 2025- OPTION FOR VOLUNTARY RETIREMENT FROM SERVICE
16 SEP 2025 12:12PM by PIB Delhi
The Department of Pension and Pensioners’ Welfare has notified in the official Gazette on 02.09.2025 the Central Civil Services (Implementation of the Unified Pension Scheme under the National Pension System) Rules, 2025 for regulating the service matters relating to benefits under the Unified Pension Scheme in respect of Central Government employees opting for UPS as an option under the NPS.
These rules inter-alia provides option to UPS subscribers for voluntary retirement from service after completion of 20 years of service.
The full Assured payout under the Unified Pension Scheme is available only after completion of 25 years of qualifying service. However, on opting VRS after completion of 20 years or more service, Assured payout on prorata basis i.e. year of qualifying service divided by 25 of the Assured payout shall be payable to subscriber.
The payout shall be payable from the date of superannuation. The other benefits viz. the Final withdrawal of 60% of Individual Corpus and lump sum benefit of 1/10th of Basic pay and Dearness allowance for each six-monthly period of service, retirement gratuity, leave encashment, CGEGIS benefits can be availed on retirement. Further, in case of death of subscriber after taking VRS but before start of Assured payout, legally wedded spouse shall be granted family payout from the date of death of the subscriber.