గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలకమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకుల ఆరో విడత వేలాన్ని ప్రారంభించబోతున్న గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ట్రాంచ్–I లో ఏడు అన్వేషణ లైసెన్స్ బ్లాకుల ప్రాధాన్య బిడ్డర్లను కూడా ప్రకటించనున్న ఖనిజ మంత్రిత్వశాఖ
15 SEP 2025 4:44PM by PIB Hyderabad
కీలకమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల ఆరో విడత వేలాన్ని కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మంగళవారం (16 సెప్టెంబర్ 2025) హైదరాబాద్ లో అధికారికంగా ప్రారంభిస్తారు. అన్వేషణకు సంబంధించిన లైసెన్సుల మొదటి విడత వేలం కింద ఏడు లోతైన, క్లిష్టమైన ఖనిజ బ్లాక్‌లకు సంబంధించి ప్రాధాన్య వేలంపాటదారులను కూడా ఆయన ప్రకటిస్తారు.
గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి - నియంత్రణ) చట్టం, 1957 ను సవరించడం ద్వారా ఏడో షెడ్యూల్లో పేర్కొన్న 29 క్లిష్టమైన, లోతైన ఖనిజాల కోసం ప్రభుత్వం వేలం ఆధారిత అన్వేషణ లైసెన్సులను ప్రవేశపెట్టింది. ఈ కొత్త అన్వేషణ లైసెన్స్ (ఈఎల్) విధానం ప్రైవేట్ రంగాన్ని భాగస్వామ్యం చేయడం ద్వారా లిథియం, రాగి, వెండి, వజ్రం, బంగారం వంటి ఖనిజాల అన్వేషణను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. లైసెన్సులు పొందినవారు మైనింగ్ అవకాశాలను గుర్తించడానికి పర్యవేక్షణ, సాధ్యాసాధ్యాల పరిశీలన కార్యకలాపాలు నిర్వహించగలరు. 50 సంవత్సరాల పాటు వేలం ప్రీమియం నుంచి ఆదాయంలో వాటాను పొందుతారు. తదుపరి మైనింగ్ లీజు వేలానికి అనువైన బ్లాక్ లను వివరించడంలో ఈఎల్ హోల్డర్లు కీలక పాత్ర పోషిస్తారు. తద్వారా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఆదాయ అవకాశాలు పెరుగుతాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వం, 13 అన్వేషణ లైసెన్స్ బ్లాక్‌ల కోసం మార్చి 13, 2025న టెండర్ (ఎన్ఐటీ) ద్వారా మొదటి విడత కింద అన్వేషణ లైసెన్స్ మంజూరు కోసం ప్రారంభించిన ఏడు లోతైన, క్లిష్టమైన ఖనిజ బ్లాక్‌ల వేలాన్ని విజయవంతంగా ముగించింది. ఈ బ్లాక్లు ఆరు రాష్ట్రాలు - ఆంధ్రప్రదేశ్, జార్ఖండ్, కర్ణాటక, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, రాజస్థాన్ లలో విస్తరించి ఉన్నాయి. వీటిలో బంగారం, రాగి, సీసం, జింక్, అరుదైన మూలకాలు, ప్లాటినం గ్రూప్ ఖనిజాలు లోతైన ప్రాంతాల్లో ఉన్నాయి.
దేశంలో క్లిష్టమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల లభ్యతను పెంపొందించడానికి, 2023 గనులు, ఖనిజాల (అభివృద్ధి - నియంత్రణ) సవరణ చట్టం 24 ఖనిజాల మైనింగ్ లీజులను, కాంపోజిట్ లైసెన్సులను క్లిష్టమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాలుగా వేలం వేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వానికి అధికారం ఇచ్చింది. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటివరకు అయిదు విడతల వేలాన్ని ముగించింది. పలు రాష్ట్రాల్లోని 55 క్లిష్టమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాక్ లను కవర్ చేసింది. ఇప్పటివరకు 34 బ్లాక్ లను విజయవంతంగా వేలం వేశారు. ఈ వేలం ద్వారా ఆదాయం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకే లభిస్తుంది.
ఈ వేగాన్ని కొనసాగిస్తూ, గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 16 సెప్టెంబర్ 2025న క్లిష్టమైన, వ్యూహాత్మక ఖనిజాల ఆరో విడత వేలాన్ని ప్రారంభిస్తోంది. ఇందులో మైనింగ్ లీజు కోసం నాలుగు మినరల్ బ్లాక్లు, వివిధ రాష్ట్రాల్లో కాంపోజిట్ లైసెన్స్ కోసం 19 మినరల్ బ్లాక్లు ఉన్నాయి. ఈ బ్లాక్ లలో ఆర్ఈఈ, టంగ్స్టన్, లిథియం, టిన్, గ్రాఫైట్, వనాడియం, టైటానియం, కోబాల్ట్, జిర్కోనియం, గాలియం, రాక్ ఫాస్ఫేట్, పొటాష్, అరుదైన లోహాలు వంటి విభిన్న ఖనిజాలు ఉన్నాయి.

Ministry of Mines
Ministry of Mines to Launch of the Sixth Tranche of auction of Critical and Strategic Minerals Blocks
Mines Ministry to also Announce the Preferred Bidders of 07 Exploration Licence Blocks of Tranche I
15 SEP 2025 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal & Mines Shri G. Kishan Reddy, will formally launch the Sixth Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals and announce the Preferred Bidders of the 07 deep-seated and critical mineral blocks under Tranche I of auction of Exploration Licence at Hyderabad on 16th September 2025.
The Government introduced auction-based Exploration Licences for 29 critical and deep-seated minerals listed in the Seventh Schedule by amending the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957. This new EL regime aims to boost exploration of minerals like lithium, copper, silver, diamond, and gold by involving the private sector. The licensees can conduct reconnaissance and prospecting to identify mining prospects, receive a revenue share from the auction premium for 50 years. EL holders will play a crucial role in delineating blocks suitable for subsequent Mining Lease auctions, thereby enhancing potential revenues for State Governments.
Central Government has successfully concluded the auction of 07 deep-seated and critical mineral blocks, launched under Tranche I for the grant of Exploration Licence vide Notice Inviting Tender (NIT) on March 13, 2025, for 13 Exploration Licence blocks. The blocks consist of deep-seated and critical minerals such as Gold, Copper, Lead, Zinc, Rare Earth Elements and Platinum Group of Minerals in 6 states, viz., Andhra Pradesh, Jharkhand, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra and Rajasthan.
In order to enhance the availability of Critical and strategic minerals in the country, the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023 empowered the Central Government to auction Mining Leases and Composite Licences of 24 minerals as Critical and Strategic minerals. The Ministry of Mines has so far concluded five tranches of auctions, covering 55 critical and strategic mineral blocks across multiple States, with 34 blocks successfully auctioned so far. The revenue generated from these auctions shall accrue to the respective State Governments.
Continuing this momentum, Ministry of Mines will be launching the 6th Tranche of Auction of Critical and Strategic Minerals on 16th September 2025, featuring 04 Mineral Blocks for Mining Lease and 19 Mineral Blocks for Composite Licence across multiple States. These blocks comprise a diverse basket of minerals such as REE, Tungsten, Lithium, Tin, Graphite, Vanadium, Titanium, Cobalt, Zirconium, Gallium, Rock Phosphate, Potash, and Rare Metals.