ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
നീല സമ്പദ്ഘടനയുടെ സുസ്ഥിര വളർച്ചയ്ക്ക് ഐസ്‌ലൻഡുമായി പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കി കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് സെക്രട്ടറി ഡോ. അഭിലക്ഷ് ലിഖിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഉന്നതതല ഇന്ത്യൻ സംഘം
12 SEP 2025 2:42PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് - മൃഗസംരക്ഷണ ക്ഷീര വികസന മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ ഫിഷറീസ് സെക്രട്ടറി ഡോ. അഭിലക്ഷ് ലിഖിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ഔദ്യോഗിക സെക്രട്ടറിതല പ്രതിനിധി സംഘം ത്രിദിന സന്ദർശനത്തിന്റെ ഭാഗമായി 2025 സെപ്റ്റംബർ 10 മുതൽ 12 വരെ ഐസ്‌ലൻഡിലെ റെയ്ക്യാവിക്കിലെത്തി. തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തം, നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ, നൂതനാശയം കൈമാറൽ എന്നിവയിലൂടെ മത്സ്യബന്ധന - മത്സ്യകൃഷി മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയും ഐസ്‌ലൻഡും തമ്മിലെ ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്താനായിരുന്നു സന്ദർശനം.
ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധിസംഘത്തെ നയിക്കുന്ന ഡോ. ലിഖി സെപ്റ്റംബർ 11-ന് റെയ്ക്യാവിക്കിൽ ഐസ്‌ലാൻഡ് ഓഷ്യൻ ക്ലസ്റ്റർ (ഐഒസി) പ്രതിനിധികളുമായി ഉന്നതതല യോഗം ചേര്‍ന്നു. മാലിന്യ രഹിത സാങ്കേതിക വിദ്യകളടക്കം ഉപയോഗപ്പെടുത്തി ഇന്ത്യയിൽ മത്സ്യബന്ധന, മത്സ്യകൃഷി കൂട്ടായ്മകള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലെ സഹകരണമായിരുന്നു പ്രധാന ചര്‍ച്ചാവിഷയം. സുസ്ഥിര സമുദ്ര സംരക്ഷണ രീതികളില്‍ ഐസ്‌ലൻഡിന്റെ സാങ്കേതിക നേതൃത്വവും ഇന്ത്യയുടെ വിപുലമായ ഉല്പാദന ശേഷിയും സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ സാധ്യതകള്‍ ചർച്ചയില്‍ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമായി. ഐസ്‌ലൻഡിലെ കടൽ വിഭവ സംസ്കരണ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യയിലെ നിക്ഷേപ സാധ്യതകളും വ്യാപാരബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താവുന്ന വഴികളും ഇരു രാജ്യങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു. മേഖലയിലെ സുസ്ഥിരതയും മത്സരക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കാന്‍ മത്സ്യ സംസ്കരണം, മൂല്യവർധന, ഉല്പന്നത്തിന്റെ ഉറവിടം തിരിച്ചറിയാനാവുന്ന സംവിധാനം, സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തല്‍ എന്നിവയിൽ നൂതനാശയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സഹകരണത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി.
ഇന്ത്യയിൽ ഫിഷറീസ്, മത്സ്യകൃഷി സംഘങ്ങള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച കാഴ്ചപ്പാട് ദേശീയ ഫിഷറീസ് വികസന ബോർഡിലെ (എൻഎഫ്ഡിബി) മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ വിശദീകരിച്ചു. നിക്ഷേപം, നൂതനാശയങ്ങൾ, അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം എന്നിവയിലെ സാധ്യതകളും അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഐസ്‌ലൻഡിലെ പ്രമുഖ കമ്പനികളായ ബ്രിം ( BRIM), ഹംപിഡ്‌ജൻ, ഐസ്‌ലാൻഡ് ഓഷ്യൻ ക്ലസ്റ്റർ എന്നിവ രാജ്യത്തെ മാലിന്യരഹിത രീതികളെക്കുറിച്ചും അത്യാധുനിക സംസ്കരണ സാങ്കേതികവിദ്യകളെക്കുറിച്ചും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ പങ്കുവെച്ചു. റെയ്ക്യാവിക്കിലെ ഇന്ത്യൻ അംബാസഡർ ശ്രീ ആർ. രവീന്ദ്രയും എംബസിയിലെ മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥരും യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. ഐസ്‌ലാൻഡ് ഓഷ്യൻ ക്ലസ്റ്റര്‍ സ്ഥാപകനും ചെയർമാനുമായ ശ്രീ തോർ സിഗ്ഫുസൺ, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഐസ്‌ലാൻഡ് സ്ഥാപകൻ ശ്രീ ബാല കമലാഖരൻ എന്നിവരും ചർച്ചകളുടെ ഭാഗമായി. ഐസ്‌ലൻഡിലെ പ്രമുഖ ഭക്ഷ്യ - ബയോടെക്നോളജി ഗവേഷണ സ്ഥാപനമായ മാറ്റിസ് സന്ദർശിച്ച ഡോ. ലിഖിയോട് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ, ബയോടെക്നോളജി, സുസ്ഥിര സമുദ്രവിഭവ ഉപയോഗം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ വിശദീകരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ മത്സ്യബന്ധന മേഖലയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഗവേഷണ - സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റങ്ങളിലെ സഹകരണത്തിന് സന്ദർശനം പുതുവഴികള്‍ തുറന്നു.
സെപ്റ്റംബർ 10-ന് ഇന്ത്യൻ പ്രതിനിധി സംഘം റെയ്ക്യാവിക്കിലെ ലൗഗാർദൽഷോളിൽ ഐസ്‌ലാൻഡിക് മത്സ്യപ്രദര്‍ശനം- 2025 സന്ദർശിച്ചു. സന്ദര്‍ശനവേളയില്‍‍ ഐസ്‌ലാൻഡ് വ്യവസായ മന്ത്രി ഹന്ന കത്രിൻ ഫ്രിഡ്‌റിക്സണുമായി ഡോ. ലിഖി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. മത്സ്യബന്ധന - മത്സ്യകൃഷി മേഖലകളിലെ വികസനത്തെക്കുറിച്ചും സ്ഥാപനപരവും വാണിജ്യപരവുമായ ബന്ധങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താവുന്ന അവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചും കൂടിക്കാഴ്ചയിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു. സുസ്ഥിര മത്സ്യബന്ധനത്തിലെ നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളും മികച്ച പ്രവർത്തനങ്ങളും സംബന്ധിച്ച് മനസ്സിലാക്കാൻ പ്രമുഖ ഐസ്‌ലൻഡിക് മത്സ്യബന്ധന സംഘടനകളും ഏജൻസികളും സംരംഭകരുമായി ഇന്ത്യൻ സംഘം സംവദിച്ചു. വിഷയാധിഷ്ഠിത ചർച്ചകളുടെ ഭാഗമായി ഭാവി സഹകരണത്തിന് ഇരു രാജ്യങ്ങളും നിരവധി സുപ്രധാന മേഖലകൾ കണ്ടെത്തി. മാലിന്യ രഹിത രീതികളിലൂടെ മത്സ്യബന്ധന, മത്സ്യകൃഷി സംഘങ്ങള്‍ രൂപീകരിക്കുന്നതിനൊപ്പം ഉല്പന്ന സംസ്കരണ സൗകര്യങ്ങളും ചരക്ക് കൈമാറ്റ ശേഷിയും മൂല്യവർധന സംവിധാനങ്ങളും കൃത്യമായ പരിശോധനയും സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തല്‍‌ സംവിധാനങ്ങളുമടങ്ങുന്ന ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധന കപ്പലുകളുടെ വിന്യാസവും ഇതിലുൾപ്പെടുന്നു. ആഴക്കടൽ മത്സ്യബന്ധന സാങ്കേതികവിദ്യ പരിശീലനത്തിനും ശേഷി വര്‍ധനയ്ക്കും ചര്‍ച്ച ഊന്നൽ നൽകി. ഒപ്പം നിയമ നിര്‍വഹണ നിയന്ത്രണ നടപടികള്‍ക്കും വിഭവ പരിപാലനം മെച്ചപ്പെടുത്താനും നൂതന കപ്പൽ നിരീക്ഷണ - സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ചും യോഗം ചർച്ച ചെയ്തു. കൂടാതെ ഇന്ത്യയിലെ മലയോര സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ശുദ്ധജലമത്സ്യ വളർത്തൽ, ആരോഗ്യ പരിപാലനം, വിപണനം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ആൻഡമാൻ - നിക്കോബാർ, ലക്ഷദ്വീപ് എന്നിവിടങ്ങളില്‍ ചൂരയ്ക്കും സമാന മത്സ്യ ഇനങ്ങൾക്കും പ്രത്യേക മത്സ്യബന്ധന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിലെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ചും ഇരുരാജ്യങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു.
ഇന്ത്യ-ഐസ്‌ലാൻഡ് സഹകരണത്തിലെ പുതിയ അധ്യായത്തിന് തുടക്കമിടുന്ന ഈ സന്ദർശനം മത്സ്യബന്ധന, മത്സ്യകൃഷി മേഖലകളിൽ സംയുക്ത ഗവേഷണത്തിനും വ്യാവസായിക പങ്കാളിത്തത്തിനും നൂതനാശയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്കും വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
PMMSY യ്ക്ക് കീഴിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ക്ലസ്റ്റർ അധിഷ്ഠിത സമീപനം
മത്സ്യബന്ധനത്തിലും മത്സ്യകൃഷിയിലും മത്സരക്ഷമതയും സംഘടിത വളർച്ചയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി PMMSY യ്ക്ക് കീഴിൽ ഒരു ക്ലസ്റ്റർ അധിഷ്ഠിത വികസന മാതൃക ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ഇതിനകം സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 34 ക്ലസ്റ്ററുകളെ വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.ഉൽപ്പാദനം മുതൽ കയറ്റുമതി വരെയുള്ള മുഴുവൻ മൂല്യ ശൃംഖലയിലുടനീളം - സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട, ഇടത്തരം, വലിയ - ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന എല്ലാ വലിപ്പത്തിലുമുള്ള സംരംഭങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ക്ലസ്റ്റർ അധിഷ്ഠിത സമീപനം മത്സരശേഷിയും കാര്യക്ഷമതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ഇതുവരെ, കേരളത്തിൽ കൊല്ലത്തുള്ള പേൾ സ്പോട്ട് (കരിമീൻ) ക്ലസ്റ്റർ ഉൾപ്പടെ രാജ്യത്തുടനീളം 34 ക്ലസ്റ്ററുകൾ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട് .
Sr.No.
State
Cluster
1
Lakshadweep
Seaweed Cluster
2
Madurai, Tamil Nadu
Ornamental Fisheries
3
Hazaribagh, Jharkhand
Pearl Cluster
4
Andaman & Nicobar Islands
Tuna Cluster
5
Soreng, Sikkim
Organic Fisheries Cluster
6
Anantnag, Jammu & Kashmir
Coldwater Fisheries Cluster
7
Sirsa, Haryana
Saline Water Aquaculture Cluster
8
Bhopal, Madhya Pradesh
Reservoir Fisheries Cluster
9
Raipur, Chhattisgarh
Tilapia Cluster
10
Siwan, Bihar
Wetland Fisheries Cluster
11
Siddharthnagar, Uttar Pradesh
Pangasius Cluster
12
Balasore, Odisha
Scampi Cluster
13
Bhimavaram, Andhra Pradesh
Brackish Water Aquaculture Cluster
14
Uttar Kannada, Karnataka
Sea Cage Cluster
15
Mancherial, Telangana
Murrel Cluster
16
Kollam, Kerala
Pearl Spot Cluster
17
Gir Somnath, Gujarat
Fishing Harbour Cluster
18
Muktsar Sahib, Punjab
Saline water Aquaculture cluster
19
Pithoragarh, Uttarakhand
Cold water Fisheries cluster
20
Purba Mednipur, West Bengal
Dry Fish Cluster
21
Karaikal, Puducherry
Fishing Harbour Cluster
22
Mokokchung, Nagaland
Integrated fish farming Cluster
23
Bishnupur, Manipur
Pengba fish Cluster
24
Goalpara, Assam
Riverine Fisheries Cluster
25
Kolasib, Mizoram
Paddy cum fish Cluster
26
Ziro, Arunachal Pradesh
Aqua-tourism Cluster
27
Kargil, LADAKH
Coldwater Fisheries Cluster
28
North Goa, Goa
Estuarine cage Cluster
29
Kullu, Himachal Pradesh
Coldwater Fisheries Cluster
30
Unakoti, Tripura
Pabda fisheries Cluster
31
Churu, Rajasthan
Saline water aquaculture Cluster
32
Raigad, Maharashtra
Fisheries Cooperatives Cluster
33
Diu (Vanakbara), DNH & DD
Fishing Harbour Cluster
34
West Khasi Hills, Meghalaya
Organic fish farming Cluster
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന ലിങ്കിൽ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
High-Level Indian Delegation Led by Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries Partners with Iceland for Sustainable Blue Growth
Icelandic collaboration in Zero-Waste Fisheries, Technology Transfer to Further Strengthen India’s Blue Economy
12 SEP 2025 2:42PM by PIB Delhi
An official Secretary-level delegation led by Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D), Government of India, undertook a three-day visit to Reykjavík, Iceland, from 10th–12th September 2025. The visit aimed to strengthen bilateral cooperation between India and Iceland in the fisheries and aquaculture sectors through strategic partnerships, investment promotion, and innovation exchange.
On 11th September, Dr. Likhi held a high-level meeting with senior representatives of the Iceland Ocean Cluster (IOC) in Reykjavík, where discussions focused on collaboration in developing fisheries and aquaculture clusters in India, particularly through zero-waste interventions. The deliberations underscored the potential for leveraging Iceland’s technological leadership in sustainable marine practices alongside India’s expansive production capabilities. Both sides explored investment opportunities for the Icelandic seafood processing industry in India, along with ways to deepen business-to-business (B2B) linkages. Emphasis was placed on innovation-driven cooperation in fish processing, value addition, traceability, and certification to enhance sustainability and competitiveness in the sector.
Senior officials from the National Fisheries Development Board (NFDB) presented India’s vision for fisheries and aquaculture cluster development, highlighting opportunities in investment, innovation, and international collaboration. Icelandic companies, including BRIM and Hampiðjan, along with the Iceland Ocean Cluster, shared insights into Iceland’s pioneering zero-waste models and cutting-edge processing technologies. The meeting also saw participation of Mr. R. Ravindra, Ambassador of India to Iceland, Embassy of India, Reykjavik along with other senior officials from the Embassy of India in Reykjavík while prominent Icelandic participants included Mr. Thor Sigfusson, Founder and Chairman of the Iceland Ocean Cluster, and Mr. Bala Kamallakharan, Founder of Startup Iceland. Dr. Likhi also visited MATIS, a leading Icelandic food and biotech R&D company, where he was briefed on their work in food safety, biotechnology, and sustainable marine resource utilization. The visit opened new avenues for collaboration in research and technology transfer to bolster India’s fisheries value chain.
On 10th September, the Indian delegation visited the Icelandic Fishing Expo 2025 at Laugardalshöll, Reykjavík, where Dr. Likhi met with Ms. Hanna Katrín Friðriksson, Minister of Industries, Iceland. The two sides discussed developments in the fisheries and aquaculture sectors and explored opportunities for strengthening institutional and commercial ties. The Indian delegation also interacted with leading Icelandic fishing associations, agencies, and entrepreneurs to learn about innovative technologies and best practices in sustainable fishing. In a separate thematic discussion, both sides identified several key areas for future cooperation that included the establishment of fisheries and aquaculture clusters with zero-waste interventions, and the deployment of deep-sea fishing vessels equipped with on board processing facilities, trans-shipment capabilities, value addition mechanisms, and robust traceability and certification systems. Emphasis was also laid on training and capacity building in deep-sea fishing technologies, alongside the adoption of advanced vessel monitoring and surveillance (VMS) systems to enhance regulatory oversight and resource management. Additionally, both sides explored collaboration in promoting trout farming, health management, and marketing in India’s hilly states, as well as in developing specialized fishing technologies for tuna and tuna-like species in the Andaman & Nicobar and Lakshadweep Islands.
The visit marks a promising chapter in Indo-Icelandic cooperation and is expected to catalyse joint research, industrial partnerships, and innovation-led growth in the fisheries and aquaculture sectors.
About Iceland Ocean Cluster
The Iceland Ocean Cluster (IOC) is an innovation and business network based in Reykjavík, Iceland, dedicated to fostering sustainable growth in the marine and ocean industries. Founded in 2011 by Þór Sigfússon, the cluster serves as a collaborative hub that brings together entrepreneurs, researchers, investors, and companies working across a wide range of sectors related to the ocean economy.
With a mission to promote better utilization of ocean resources through innovation, sustainability, and the creation of new value chains, its focus is on 100% fish utilization.
India’s Cluster-Based Approach under PMMSY
The Government of India has already adopted a cluster-based development model under the PMMSY to promote competitiveness and organized growth in fisheries and aquaculture. So far, 34 clusters have been notified across various States and Union Territories. The cluster-based approach enhances competitiveness and efficiency by uniting geographically connected enterprises of all sizes - micro, small, medium, and large-across the entire value chain, from production to exports. This collaborative model improves financial viability through strong linkages, addresses value chain gaps, and creates new business opportunities and livelihoods. By fostering partnerships and resource sharing, it aims to reduce costs, promote innovation and support sustainable practices. The cluster-based development model brings together fishers, fish farmers, SHGs, JLGs, FFPOs, processors, vendors, cooperatives, transporters, start-ups, and other stakeholders. It is also supported through convergence with various ministries like the Ministry of Food Processing Industries, MSME, along with institutions like NABARD etc.
So far, 34 clusters have been notified across the country:
Sr.No.
State
Cluster
1
Lakshadweep
Seaweed Cluster
2
Madurai, Tamil Nadu
Ornamental Fisheries
3
Hazaribagh, Jharkhand
Pearl Cluster
4
Andaman & Nicobar Islands
Tuna Cluster
5
Soreng, Sikkim
Organic Fisheries Cluster
6
Anantnag, Jammu & Kashmir
Coldwater Fisheries Cluster
7
Sirsa, Haryana
Saline Water Aquaculture Cluster
8
Bhopal, Madhya Pradesh
Reservoir Fisheries Cluster
9
Raipur, Chhattisgarh
Tilapia Cluster
10
Siwan, Bihar
Wetland Fisheries Cluster
11
Siddharthnagar, Uttar Pradesh
Pangasius Cluster
12
Balasore, Odisha
Scampi Cluster
13
Bhimavaram, Andhra Pradesh
Brackish Water Aquaculture Cluster
14
Uttar Kannada, Karnataka
Sea Cage Cluster
15
Mancherial, Telangana
Murrel Cluster
16
Kollam, Kerala
Pearl Spot Cluster
17
Gir Somnath, Gujarat
Fishing Harbour Cluster
18
Muktsar Sahib, Punjab
Saline water Aquaculture cluster
19
Pithoragarh, Uttarakhand
Cold water Fisheries cluster
20
Purba Mednipur, West Bengal
Dry Fish Cluster
21
Karaikal, Puducherry
Fishing Harbour Cluster
22
Mokokchung, Nagaland
Integrated fish farming Cluster
23
Bishnupur, Manipur
Pengba fish Cluster
24
Goalpara, Assam
Riverine Fisheries Cluster
25
Kolasib, Mizoram
Paddy cum fish Cluster
26
Ziro, Arunachal Pradesh
Aqua-tourism Cluster
27
Kargil, LADAKH
Coldwater Fisheries Cluster
28
North Goa, Goa
Estuarine cage Cluster
29
Kullu, Himachal Pradesh
Coldwater Fisheries Cluster
30
Unakoti, Tripura
Pabda fisheries Cluster
31
Churu, Rajasthan
Saline water aquaculture Cluster
32
Raigad, Maharashtra
Fisheries Cooperatives Cluster
33
Diu (Vanakbara), DNH & DD
Fishing Harbour Cluster
34
West Khasi Hills, Meghalaya
Organic fish farming Cluster