ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਣ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਹਿਸ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਹਿਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਹਿਮਤੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਹੰਗਾਮੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਮੰਥਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ, ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹਿਸ ਵੰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਬਹਿਸ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 11ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 SEP 2025 9:51PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸੌਧਾ (Vidhana Soudha) ਦੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪੌੜੀਆਂ 'ਤੇ 11ਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦੀ ਸੰਘ/ ਕੌਮਨਵੈਲਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਸੀਪੀਏ) ਇੰਡੀਆ ਰੀਜ਼ਨ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ "ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹਿਸ ਅਤੇ ਚਰਚਾ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਾਉਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ" ਥੀਮ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਹਿਸਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੱਲਬਾਤ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀਆਂ ਬਹਿਸਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਸ਼ਬਦ ਅਤੇ ਲੇਖ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨਸਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਹਿਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਮਰਿਆਦਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਹੰਗਾਮੇ, ਰੁਕਾਵਟ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਢਾਹ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਰਾਏ ਦੇ ਮਤਭੇਦ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹਨ, ਪਰ ਸਦਨ ਨੂੰ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਚਰਚਾ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਹੱਲ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ।”
ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਘਟਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਬਹਿਸ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਿਘਨ ਪੈਣ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹਿਸ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਸ਼ੋਰ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਉਹ ਹੱਲ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਚਨਾਤਮਕ ਬਹਿਸ ਬਿਹਤਰ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਬਿਹਤਰ ਕਾਨੂੰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਐਪ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਵਿਧਾਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ (NeVA), ਅਤੇ 'ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਿਣੀ' ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੁਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਤਮਿਲ, ਤੇਲਗੂ, ਕੰਨੜ, ਮਲਿਆਲਮ, ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਅਸਮੀਆ ਸਮੇਤ 22 ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾ ਹੋਰ ਵੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸੀਪੀਏ ਲਗਭਗ 180 ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਸੰਸਦਾਂ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਸੀਪੀਏ ਇੰਡੀਆ ਰੀਜ਼ਨ ਐਗਜ਼ੀਕਿਊਟਿਵ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸੀਪੀਏ ਦਾ 9ਵਾਂ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 31 ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਿਵੰਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਕੇ. ਸ਼ਿਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਸੀਪੀਏ ਕਰਨਾਟਕ ਸ਼ਾਖਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।

Lok Sabha Secretariat
MEANINGFUL DIALOGUE AND HEALTHY DEBATE STRENGTHEN PEOPLE’S FAITH IN DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER EMPHASISES THE NEED TO REVIVE THE SPIRIT OF HEALTHY DEBATE OF THE CONSTITUENT ASSEMBLY
DESPITE DISAGREEMENT OF IDEAS, WE MUST COLLECTIVELY FRAME BETTER POLICIES FOR OUR NATION, OUR STATES, AND OUR PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
LEGISLATURES MUST ENSURE MORE SITTINGS AND LONGER DISCUSSIONS IN ORDER TO FULFILL THE ASPIRATIONS OF THE PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA
DEADLOCKS AND DISRUPTIONS IN THE HOUSES HURT DEMOCRACY, ALL PARTIES MUST ENGAGE IN SELF-REFLECTION: LOK SABHA SPEAKER
IT IS RESPONSIBILITY OF ALL ELECTED REPRESENTATIVES TO MAINTAIN THE DIGNITY OF DISCUSSION AND DIALOGUE IN THE HOUSE: LOK SABHA SPEAKER
IN INDIA, DEBATE IS NOT DIVISION, BUT THE VITALITY OF DEMOCRACY. DEBATE BUILDS TRUST, AND TRUST FULFILLS THE ASPIRATIONS OF THE PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA INAUGURATES 11TH COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION CONFERENCE IN BENGALURU, KARNATAKA
11 SEP 2025 9:51PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today inaugurated the 11th Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region Conference at the historic steps of the Vidhana Soudha, Bengaluru. The three-day conference is being hosted under the theme "Debates and Discussions in the Houses of Legislature, building people's trust, meeting people's aspirations".
In his inaugural address, Shri Birla underlined that meaningful dialogue and healthy debates in Parliament and State Legislatures strengthen people’s faith in democracy. He said that dialogue has been an intrinsic part of India’s democratic culture for thousands of years and was further strengthened by the Constitution of India. Referring to the Constituent Assembly debates, Shri Birla recalled how every word and article was deliberated upon in detail, which made the Constitution inclusive and visionary. He urged the lawmakers to revive the spirit of healthy debate in the Constituent Assembly. He noted that India is the world’s largest democracy, and its Constitution is the most vibrant one, uniting the nation despite its vast diversity and difficult times.
The Speaker urged all elected representatives to maintain dignity and decorum in the House. He cautioned that disruptions, stalemates, and repeated adjournments only hurt democracy and erode public trust. “Differences of opinion are natural, but the House must not be held to a standstill. It is through discussion and dialogue that solutions emerge,” he emphasized.
Expressing concern over the declining number of sittings in legislatures, limited time for debate, and frequent disruptions, Shri Birla stressed the need to strengthen India’s culture of debate. He remarked, “The people of India do not expect noise; they expect solutions. Constructive debate leads to better laws, better laws ensure effective governance, and effective governance strengthens people’s trust.”
Highlighting the role of technology and innovation in deepening democracy, Shri Birla spoke about initiatives such as the Digital Parliament App, National e-Vidhan Application (NeVA), and ‘Sanskrit Bhāṣiṇī,’ which have made legislative processes more accessible in India’s multilingual society. He noted that the proceedings of the Indian Parliament are now available not only in Hindi and English but also in 22 Indian languages, including Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Marathi, and Assamese, thereby making the institution more inclusive.
The CPA is an international platform of nearly 180 Commonwealth Parliaments and Legislatures. Shri Om Birla serves as the ex-officio Chairperson of the CPA India Region Executive Committee. India constitutes the 9th Region of the CPA, comprising 31 State and Union Territory branches.
On this occasion, The Speaker of Karnataka Legislative Assembly delivered the welcome address. Chief Minister of Karnataka, Shri Siddaramaiah; Chairman of Karnataka Legislative Council; Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh; Dy. Chief Minister of Karnataka, Sh. D. K. Shiv Kumar addressed the gathering. The Secretary of the CPA Karnataka Branch proposed the vote of thanks.