ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਾਇਓਫਿਊਲ, ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਫਿਊਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
11 SEP 2025 3:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬੀਐੱਸ 7 ਅਤੇ ਸੀਏਐੱਫਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਆਲਮੀ ਇਕਸਾਰਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਾਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਅੱਜ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਸ (ਐੱਸਆਈਏਐੱਮ) ਦੇ 65ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘਟ ਕੇ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜੀਟ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜਤਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ‘ਰਾਹ-ਵੀਰਾਂ’ ਨੂੰ 25,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬੀਮਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ”

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari Outlines Roadmap for Sustainable, Affordable and Safe Mobility to Achieve Viksit Bharat 2047
From Farmers to Commuters: Gadkari Ji Links Biofuels, Public Transport and Road Safety to National Progress
Shri Nitin Gadkari Calls for Green Fuels, Safer Roads and Stronger Public Transport to Power Growth
11 SEP 2025 3:57PM by PIB Delhi
Shri Nitin Gadkari, Hon’ble Union Minister of Road Transport & Highways, outlined the Government’s vision for sustainable transportation, stating, "As world’s 3rd largest automobile industry, India needs to focus on providing comfortable public transportation. We will maintain global alignment on BS7 and CAFE norms to address air pollution issues. In addition, moving to bio fuels helps in reducing India’s crude imports and enhances farmer incomes. More than 3 lakh vehicles have been scrapped following the implementation of the scrappage policy, benefiting industry, government, and environment.”
Shri Gadkari Ji was addressing the 65th Annual Convention of the Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) today, where industry leaders and policymakers discussed the critical role of sustainable mobility in achieving Viksit Bharat by 2047.
He further stated,” Logistic cost will come down to single digit by year end. Road safety remains crucial. Therefore, public campaigns and NGO engagement is essential to improve human behaviour to prevent accidents. For those aiding road accident victims, Rs. 25,000 will be awarded to ‘Rah-Veers’ in addition to providing insurance up to 1.5 Lacs to accident victims.”