ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਲਈ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
11 SEP 2025 3:59PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ਨੇ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ 2025 ਤੱਕ, 12 ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 10,369 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ ਲਗਭਗ 1,600 ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ‘ਬਿੱਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ’ ਵਜੋਂ ਅਤੇ 207 ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ‘ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਸਕਿਓਰਿਟੀ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਬਿੱਡ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਅਤੇ/ ਜਾਂ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਤਰੀਕੇ ਵਜੋਂ ਬੀਮਾ ਜਮਾਨਤ ਬੌਂਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਆਰ.ਵੀ.ਵੀ.ਐੱਮ.ਕੇ. ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਮੈਂਬਰ (ਵਿੱਤ), ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ; ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਸਾਠੇ, ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰ, ਆਈਆਰਡੀਏ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਫਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਬੀਣਾ ਜਮਾਨਤ ਬੌਂਡਸ ਅਜਿਹੇ ਸਾਧਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਜਮਾਨਤਦਾਰ’ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਗਰੰਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਠੇਕੇਦਾਰ ਸਹਿਮਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਈ-ਬੀਜੀ ਅਤੇ ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ, ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 6 ਤੋਂ 8 ਫੀਸਦੀ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਜਮਾਨਤ ਬੌਂਡਸ, ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਿਕਲਪ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸ਼ਿਓਰਿਟੀ ਬੌਂਡਸ (ISB) ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਉਚਿਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
Insurance Surety Bonds for NHAI Contracts Crosses Rs. 10,000 Crore Landmark
11 SEP 2025 3:59PM by PIB Delhi
Achieving a major milestone, Insurance Surety Bonds (ISB) issued by the insurance companies for NHAI contracts has crossed Rs. 10,000 crore landmark. Till July 2025, 12 insurance companies have issued around 1,600 ISBs as ‘Bid Security’ and 207 ISBs as ‘Performance Security’ valued at around Rs. 10,369 crores for NHAI contracts. NHAI has been encouraging the use of Insurance Surety Bonds as an additional mode of submitting Bid Security and/or Performance Security Deposit.
In a bid to further promote wider adoption of Insurance Surety Bonds (ISB) and Electronic Bank Guarantee (eBG), a workshop was organized by NHAI in New Delhi. The session was chaired by Shri N.R.V.V.M.K Rajendra Kumar, Member (Finance), NHAI; Shri Nilesh Sathe, Former Member, IRDA; Senior NHAI Officials, industry experts and representatives of various insurance and finance companies participated in the workshop.
Insurance Surety Bonds are instruments where insurance companies act as ‘Surety’ and provide the financial guarantee that the contractor will fulfil its obligation as per the agreed terms. The Ministry of Finance, Government of India has made e-BG and Insurance Surety Bonds at par with BGs for all Government procurements. The Insurance Surety Bonds, when issued, would be cost effective and provide adequate security for NHAI projects.
As India is poised to become the world’s third largest construction market, the requirement of Bank Guarantees in the Indian Infrastructure Sector is expected to grow by 6 to 8 percent Year on Year basis. Surety Bonds act as a viable alternative to Bank Guarantees. ISB are cost-effective and could provide substantial relief for the Infrastructure Sector.