വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
സമഗ്രവും സുസ്ഥിരവും ഊർജ്ജസ്വലവുമായ വളർച്ചയ്ക്ക് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമായ ലോകത്തിലെ അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ് ഇന്ത്യയെന്ന് കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ
10 SEP 2025 8:41PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോകത്തെ അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ എന്ന നിലയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധേയമായ യാത്രയും എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും,സുസ്ഥിരവും,ഊർജ്ജസ്വലവുമായ വളർച്ചയ്ക്കുള്ള രാജ്യത്തിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയും വീണ്ടും ഊട്ടിയുറപ്പിക്കുന്നതായി കേന്ദ്ര വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ പറഞ്ഞു.എഫ് ഐ സി സി ഐ (FICCI) ലീഡ്‌സ് 2025 ൽ മുഖ്യ പ്രഭാഷണം നടത്തുകയായിരുന്നു അദ്ദേഹം.
രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിൽ ഒത്തുചേരുകയും,ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും നിലകൊള്ളുകയും വളരുകയും ചെയ്യേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. നേതൃത്വം, മികവ്, പൊരുത്തപ്പെടുത്തൽ,വൈവിധ്യം, സുസ്ഥിരത എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ആഗോള സംഭാഷണത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുന്ന എഫ് ഐ സി സി ഐ (FICCI)യുടെ നേതൃത്വത്തെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു.ഇന്ത്യയുടെ വികസന അജണ്ടയുടെ കേന്ദ്രബിന്ദുവാണ് സുസ്ഥിരതയെന്നും അത് ഇന്ത്യൻ ജീവിതരീതിയിൽ ഉൾക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നതും,2047 ഓടെ വികസിത ഭാരതം എന്ന രാജ്യത്തിൻ്റെ അഭിലാഷങ്ങളുമായി പൂർണ്ണമായും പൊരുത്തപ്പെടുന്നതുമാണെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ കഥ മൂന്ന് സ്തംഭങ്ങളിൽ അധിഷ്ഠിതമാണെന്ന് ശ്രീ ഗോയൽ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.ഒന്നാമതായി ഇന്ത്യ പ്രതിസന്ധികളെ നിരന്തരം അവസരങ്ങളാക്കി മാറ്റി.Y2K മുതൽ ആഗോള സാമ്പത്തിക പ്രതിസന്ധി തുടങ്ങി കോവിഡ്-19 വരെ ഇന്ത്യ പ്രതിരോധ ശേഷി തെളിയിച്ചു.കോവിഡ്-19 സമയത്ത് ഇന്ത്യ പ്രതികൂല സാഹചര്യങ്ങളെ അതിജീവിക്കുകയും 2.5 ബില്യൺ വാക്സിനുകൾ നല്കുകയും ഒരു പൗരനും പട്ടിണി മൂലം മരിക്കുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഉയർന്നുവന്നു.
രണ്ടാമതായി, ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ച എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ്.കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ 40 ദശലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്ര സർക്കാർ സൗജന്യ വീടുകൾ ലഭ്യമാക്കി.കുടിവെള്ളം,വൈദ്യുതി,ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി,പാചക വാതകം,റോഡ് സൗകര്യം എന്നിവയും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.ഇത് ജീവിതങ്ങളെ മാറ്റിമറിക്കുകയും സമൂഹങ്ങളെ ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു.കൂടാതെ 250 ദശലക്ഷം ഇന്ത്യക്കാരെ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്തു.വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന അഭിലാഷങ്ങൾ,വരുമാനം,അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ചയ്ക്ക് കരുത്ത് പകരുന്നു.
മൂന്നാമതായി,പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ കീഴിലുള്ള പ്രവർത്തനപരമായ നേതൃത്വം ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയും ശക്തിയോടെയും ലോകവുമായി ഇടപഴകാൻ കഴിവുള്ള രാജ്യമാക്കി ഇന്ത്യയെ മാറ്റി.മൗറീഷ്യസ്,യു.എ.ഇ,ഓസ്‌ട്രേലിയ,ഇ എഫ്‌ ടി‌ എ(EFTA)രാഷ്ട്രങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറുകൾ(FTAs) വിജയകരമായി പൂര്‍ത്തിയാക്കി.യു എ ഇ യുമായുള്ള കരാർ ചരിത്രത്തിലെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കാൻ സാധിച്ചപ്പോൾ ഓസ്ട്രേലിയയുമായുള്ള കരാറിൻ്റെ ആദ്യഘട്ടം നടപ്പിലാക്കി കഴിഞ്ഞു,രണ്ടാം ഘട്ടം ഉടൻ നടപ്പിലാക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.അടുത്ത 15 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയിൽ 100 ബില്യൺ യു.എസ് ഡോളർ നിക്ഷേപിക്കാനും ഒരു ദശലക്ഷം നേരിട്ടുള്ള തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാനും ഇ എഫ്‌ ടി‌ എ(EFTA)കരാർ അംഗരാജ്യങ്ങളെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാക്കുന്നു.
യുണൈറ്റഡ് കിംഗ്ഡവുമായി ശക്തവും നീതിയുക്തവും സന്തുലിതവുമായ ഒരു സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാർ ഇന്ത്യ കഴിഞ്ഞ മാസം പൂർത്തിയാക്കി.യൂറോപ്യൻ യൂണിയനുമായുള്ള ചർച്ചകൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്.കൂടാതെ ഒമാനുമായുള്ള കരാറുകൾ ഉടൻ അന്തിമമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.അമേരിക്ക,ന്യൂസിലാൻഡ്,ഖത്തർ, ചിലി,പെറു തുടങ്ങിയ നിരവധി രാജ്യങ്ങളുമായി സജീവമായ സംഭാഷണങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്.വരും മാസങ്ങളിൽ ഇത് വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകും.ഈ കരാറുകൾ നവീകരണം,ഉത്പ്പാദനം,സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലായി കുറഞ്ഞത് 500 ബില്യൺ യു.എസ് ഡോളർ( 45 ലക്ഷം കോടി രൂപ)നിക്ഷേപം കൊണ്ടുവരുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
ഇത്തരത്തിലുള്ള കരാറുകൾ ആഭ്യന്തര പരിഷ്കാരങ്ങളുമായി ചേർന്ന് വളർച്ച,സംരംഭകത്വം,നവീകരണം എന്നിവയ്‌ക്കുള്ള ഒരു ചലനാത്മക ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു.കഴിഞ്ഞ രണ്ട് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയുടെ ഓഹരി വിപണികൾ ആഗോളതലത്തിൽ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവയ്ക്കുന്ന ഒന്നാണെന്നും ഇത് ഇന്ത്യയുടെ സാമ്പത്തിക അടിസ്ഥാനങ്ങളിലുള്ള ആഗോള വിശ്വാസത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ ജനാധിപത്യ ചട്ടക്കൂട്, സുരക്ഷിതമായ നിക്ഷേപ അന്തരീക്ഷം, അഭിലാഷങ്ങളാൽ മുന്നേറുന്ന യുവജനസംഖ്യ എന്നിവയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ച ശ്രീ ഗോയൽ, വരും ദശകങ്ങളിൽ ലോകത്തെ അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി ഇന്ത്യ തുടരുമെന്ന് പറഞ്ഞു.ഇന്ത്യയുടെ വളർച്ചയുടെ കഥ ആഭ്യന്തര പുരോഗതിയെ സംബന്ധിക്കുന്നത് മാത്രമല്ല, മറിച്ച് ആഗോള അഭിവൃദ്ധി,സ്വതന്ത്ര വ്യാപാരം, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ജനങ്ങളുടെ ഉയർന്ന ജീവിത നിലവാരം എന്നിവയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നതിനെ സംബന്ധിക്കുന്നത് കൂടിയാണെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.

Ministry of Commerce & Industry
India is the world’s fastest growing large economy, committed to inclusive, sustainable and resilient growth: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
India’s growth story rests on three pillars of resilience, inclusivity and action-oriented leadership: Shri Piyush Goyal
India’s cost-efficient R&D and robust stock markets boost investor confidence worldwide: Shri Piyush Goyal
10 SEP 2025 8:41PM by PIB Delhi
India’s remarkable journey as the world’s fastest growing large economy and reaffirmed the country’s commitment to inclusive, sustainable, and resilient growth, Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal said while delivering the Keynote Address at FICCI Leads 2025 today.
The Minister said it is very important that different countries come together, work together, stay together, and grow together. He lauded FICCI’s leadership in driving global dialogue on leadership, excellence, adaptability, diversity, and sustainability. He noted that sustainability lies at the centre of India’s development agenda and is intrinsic to the Indian way of life, perfectly aligned with the country’s aspirations of becoming a Viksit Bharat by 2047.
Shri Goyal emphasized that India’s growth story is built on three pillars. First, India has consistently turned crises into opportunities. From Y2K to the global financial crisis to COVID-19, India has shown resilience. During COVID-19, India overcame adversity, administered 2.5 billion vaccines, ensured no citizen died of starvation, and emerged as the fastest growing large economy.
Second, India’s growth is inclusive. In the last 10 years, 40 million families have received free homes by the Central government with water, electricity, digital connectivity, cooking gas, and road access. This has transformed lives and uplifted communities, with 250 million Indians lifted out of poverty. Rising aspirations, incomes, and access to infrastructure are powering inclusive growth.
Third, action-oriented leadership under Prime Minister Narendra Modi has enabled India to engage with the world from a position of strength and self-confidence. India has successfully concluded Free Trade Agreements (FTAs) with Mauritius, the UAE, Australia and the EFTA nations. The FTA with the UAE was negotiated in record time, while the Australia agreement has already seen its first tranche implemented, with the second expected soon. The EFTA agreement commits member nations to invest USD 100 billion in India over the next 15 years, creating one million direct jobs.
India has also concluded a robust, fair and balanced FTA with the United Kingdom last month. Negotiations with the European Union are at an advanced stage, and agreements with Oman are expected to be finalised soon. Active dialogues are underway with the United States, New Zealand, Qatar, Chile, Peru and several other nations, which will be expedited in the coming months. Collectively, these agreements are expected to bring in at least USD 500 billion of investments, roughly equivalent to over 45 lakh crore rupees, across innovation, manufacturing and services.
The Minister highlighted that such agreements, combined with domestic reforms, are creating a dynamic ecosystem for growth, entrepreneurship and innovation. He noted that India’s stock markets have been among the best performing globally over the last two decades, reflecting global confidence in India’s economic fundamentals. He added that India’s investment in R&D and innovation, amounting to USD 12 billion, delivers outcomes comparable to over USD 100 billion worth of work in Europe or the UK, underscoring India’s cost efficiency and talent strength. These factors are attracting global partners to look towards India as a reliable, competitive and forward-looking investment destination.
Shri Goyal also stressed that sustainability is at the core of India’s ethos, not something adopted externally but ingrained in the nation’s cultural DNA. He recalled India’s reverence for rivers, forests, and mountains, noting that when this philosophy is combined with cutting-edge technologies like AI, quantum computing, and machine learning, it multiplies India’s growth potential.
Referring to India’s robust democratic framework, safe investment climate, and young aspirational population, Shri Goyal said that India is set to remain the world’s fastest growing large economy for decades to come. He added that India’s growth story is not only about domestic progress but also about contributing to global prosperity, free trade, and higher quality of life for people around the world.
Concluding his address, the Minister said that the future is ours to capture and lead, driven by resilience, inclusivity, and global partnerships. He expressed confidence that initiatives like FICCI Leads will continue to inspire collaboration and innovation for a better world.