బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆవాస పాఠశాలలతో గిరిజన విద్యార్థులకు సాధికారత: కోల్ ఇండియా... ఎన్ఎస్టీఎఫ్‌డీసీ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
09 SEP 2025 9:52PM by PIB Hyderabad
ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆవాస పాఠశాలల్లో చేరిన గిరిజన విద్యార్థుల సంక్షేమం లక్ష్యంగా.. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని- కోల్ ఇండియా, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని- జాతీయ గిరిజన తెగల ఆర్థిక, అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్ఎస్టీఎఫ్‌డీసీ) అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి. గిరిజన విద్యార్థుల సంక్షేమం దిశగా ఇదో కీలక చర్య. కేంద్ర బొగ్గు గనుల శాఖా మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ జువల్ ఓరం సమక్షంలో న్యూఢిల్లీలోని జాతీయ గిరిజన పరిశోధన సంస్థలో ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశారు.
“డిజిటల్ సదుపాయాలు, కెరియర్ మార్గనిర్దేశం, రుతుస్రావ సమయంలో పరిశుభ్రత, ఉపాధ్యాయుల్లో సామర్థ్యాభివృద్ధి ద్వారా ఏకలవ్య ఆదర్శ గిరిజన ఆవాస పాఠశాలల్లో గిరిజన విద్యార్థుల సాధికారత’’ పేరుతో ఈ ప్రాజెక్టును చేపట్టారు. విద్య, సాంకేతికత, సమగ్రాభివృద్ధి ద్వారా దేశంలోని గిరిజన యువత అభ్యున్నతి దీని లక్ష్యం. ప్రాజెక్టులోని ముఖ్యాంశాలు ఇలా ఉన్నాయి:
-
డిజిటల్ విద్య: డెస్కుటాప్ కంప్యూటర్లు, యూపీఎస్, మినీ కంప్యూటర్లు (టాబ్లెట్లు) పంపిణీ ద్వారా సాంకేతిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడం.
-
కెరియర్ మార్గనిర్దేశం: కెరియర్ కు సంబంధించి గిరిజన విద్యార్థులు తెలివిగా నిర్ణయాలు తీసుకునేలా నిర్మాణాత్మక కార్యక్రమాల ద్వారా మార్గనిర్దేశం.
-
రుతుస్రావ సమయంలో పరిశుభ్రత: బాలికల ఆరోగ్యం, గౌరవాన్ని పెంపొందించేలా శానిటరీ నాప్కిన్ విక్రయ యంత్రాలు, ఇన్సినిరేటర్ల ఏర్పాటు.
మైనింగ్ ప్రాంతాల పరిసరాల్లోని గిరిజన వర్గాల్లో విద్య, ఆరోగ్యం, జీవనోపాధిపరంగా అంతరాలను తగ్గించడంలో సీఐఎల్ కృషిని కేంద్ర బొగ్గు - గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి తన ప్రసంగంలో ప్రశంసించారు. గిరిజన వర్గాలు అభ్యున్నతి సాధించినప్పుడే వికసిత భారత్ లక్ష్యం సాకారమవుతుందని ఆయన స్పష్టం చేశారు. గిరిజనుల సంక్షేమం కోసం బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యంత్రాంగమంతా కలసికట్టుగా అంకితభావంతో పనిచేస్తోందని పునరుద్ఘాటించారు. నాణ్యమైన విద్యతో ఆధునిక, సాధికారిక తరాన్ని సన్నద్ధం చేసే దిశగా ఏకలవ్య ఆదర్శ ఆవాస పాఠశాలలు అత్యంత ప్రాథమికమైనవని శ్రీ కిషన్ రెడ్డి పేర్కొన్నారు. ఈ ఒప్పందం పాఠశాలల్ని బలోపేతం చేసి, గిరిజన విద్యార్థులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ జువల్ ఓరం మాట్లాడుతూ.. సీఐఎల్ చేపట్టిన ఈ కార్యక్రమాన్ని, సంస్థ అందిస్తున్న చేయూతను స్వాగతించారు. గిరిజనుల విద్య, అభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేక సీఎస్సార్ ద్వారా చేయూతనిచ్చేందుకు మరిన్ని కంపెనీలు ముందుకొస్తాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
కోల్ ఇండియా డైరెక్టర్ (హెచ్ఆర్) శ్రీ వినయ్ రంజన్ మాట్లాడుతూ.. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సీఐఎల్ కేవలం బొగ్గు ఉత్పత్తికే పరిమితం కాకుండా, బొగ్గు నిక్షేపాలున్న ప్రాంతాల్లో సామాజిక అభివృద్ధి కోసం క్రియాశీల సహకారాన్ని అందిస్తూ దేశాభివృద్ధిలో ముందు వరుసలో ఉందన్నారు. గిరిజన ప్రాంతాల్లో విద్య, ఆరోగ్యం, నైపుణ్యాభివృద్ధి, మహిళా సాధికారతపై.. సీఎస్సార్ కార్యక్రమాల ద్వారా సీఐఎల్ విప్లవాత్మక ప్రభావాన్ని చూపిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈఎంఆర్ఎస్, ఎన్ఎస్టీఎఫ్‌డీసీ వంటి సంస్థలతో సీఐఎల్ భాగస్వామ్యాల ద్వారా గిరిజన యువతకు శాశ్వత అవకాశాలు లభిస్తాయన్నారు.
అవగాహన ఒప్పందం విజయవంతమవడంలో భాగస్వాములైన అందరినీ బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి రూపీందర్ బ్రార్ ప్రశంసించారు. గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని సీఐఎల్, ఇతర ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య సమష్టి కృషితోనే.. సీఎస్సార్ కార్యక్రమాలు గిరిజన విద్యార్థులకు సమర్థంగా అందుతాయని, ఈ సహకారం అత్యావశ్యకమని ఆమె స్పష్టం చేశారు. అట్టడుగు వర్గాల అభ్యున్నతిని ఉమ్మడి బాధ్యతగా భావించే సమ్మిళిత అభివృద్ధి దృక్పథానికి ఈ తరహా భాగస్వామ్యాలు ఉదాహరణగా నిలుస్తాయన్నారు. ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రారంభం మాత్రమేనన్న ఆమె.. నిర్దేశిత లక్ష్యాలను విజయవంతంగా అమలు చేసి, సాధించడం కోసం అందరూ సమష్టిగా కృషిచేయాలని కోరారు.

Ministry of Coal
Coal India Limited and NSTFDC Sign MoU to Empower Tribal Students through Eklavya Model Residential Schools
09 SEP 2025 9:52PM by PIB Delhi
In a significant step towards empowerment of tribal students, Coal India Limited (CIL) under the Ministry of Coal and National Scheduled Tribe Finance and Development Corporation (NSTFDC) under the Ministry of Tribal Affairs signed a Memorandum of Understanding (MoU) aimed at empowering tribal students enrolled in Eklavya Model Residential Schools (EMRS). The MoU signing ceremony was held on today at National Tribal Research Institute, New Delhi in the august presence of Union Minister of Coal & Mines Shri G. Kishan Reddy and Union Minister of Tribal Affairs Shri Jual Oram.
The project titled “Empowering Tribal Students in Eklavya Model Residential Schools through Digital Access, Career Mentorship, Menstrual Hygiene, and Teacher Capacity Building” aims to harness the power of education, technology, and holistic development to uplift tribal youth in India. Key components of the project include following:
• Digital Education: Distribution of desktops, UPS, and tablets to enhance digital access.
• Career Mentorship: Structured programs to guide tribal students in making informed career choices.
• Menstrual Hygiene: Installation of sanitary napkin vending machines and incinerators to promote health and dignity for girl students.
In his address, Union Minister of Coal & Mines Shri G. Kishan Reddy appreciated the efforts of CIL in bridging gaps in learning, health, and livelihoods of tribal communities around the mining areas. He emphasised that the vision of a Viksit Bharat can only be realized when tribal communities are uplifted. Minister highlighted Ministry of Coal’s commitment to a whole-of-government approach for tribal welfare. Shri Reddy mentioned that the Eklavya Model Residential Schools represent a foundational step in preparing a modern, empowered generation with access to quality education. He expressed that the collaboration will strengthen the schools and benefit tribal students.
Speaking on the occasion, Union Minister of Tribal Affairs Shri Jual Oram welcomed the initiative and support received from the CIL and expressed confidence that more companies will come forward with dedicated CSR support for tribal education and development.
Shri Vinay Ranjan, Director (HR), Coal India Limited, in his address, reiterated that CIL, under the aegis of the Ministry of Coal, stands at the forefront of nation-building by going beyond coal production and actively contributing to social development in coal-bearing regions. He highlighted the transformative impact of CIL’s CSR programs on education, health, skill development, and women’s empowerment in tribal areas, emphasizing how partnerships with institutions like EMRS and NSTFDC create lasting opportunities for tribal youth.
Additional Secretary, Ministry of Coal Ms. Rupinder Brar expressed appreciation for all stakeholders involved in making the MoU signing a success. She emphasized importance of collaborative efforts between CIL, Ministry of Tribal Affairs and other government agencies in ensuring that CSR initiatives reach tribal students effectively. Ms. Brar highlighted that such partnerships exemplify the vision of inclusive development where the upliftment of marginalized communities becomes a shared responsibility. She also highlighted that MoU signing was just a beginning and all concerned must work together to ensure successful implementation and achievement of set targets.