ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL) ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
NCEL ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ APEDA ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
NCEL ਅਤੇ APEDA ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਪਾਲਣਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਿਤੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਗੇ
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (MoU) ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
09 SEP 2025 7:20PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋ-ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ) ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਤਾਕਤਾਂ ਨੂੰ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਏਪੀਈਡੀਏ ਵੱਲੋਂ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਈਐਲ ਵੱਲੋਂ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਪਮ ਕੌਸ਼ਿਕ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCEL ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ APEDA ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਹੂਲਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ NCEL ਅਤੇ APEDA ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਨਕੀਕਰਣ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਸਥਿਤੀ, ਮਾਰਕਿਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਸਤੂ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਸ MoU ਤਹਿਤ ਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮਸਾਲਿਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਭੋਜਨ, ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਬੰਸਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ MoU ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਿਰਯਾਤ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਮੁੱਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਹ MoU ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਪਹੁੰਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਿਸਾਨ-ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ 2025 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ। ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਬ੍ਰੇਲਾ ਸੰਗਠਨ (umbrella organisation) ਵਜੋਂ ਐੱਨਸੀਈਐੱਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਤਿਆਰੀ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Cooperation
National Co-operative Exports Limited (NCEL) and Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) sign MoU to boost cooperative-led agricultural exports
MoU underscores Government’s commitment to synergise the strengths of the Ministries of Cooperation and Commerce and Industry
Aligning NCEL’s network with APEDA’s export facilitation will enhance value realisation for farmers, bolster rural livelihoods, and strengthen India’s position in international markets
Under the leadership of PM Shri Narendra Modi and guidance of Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry is empowering cooperative institutions to compete globally
NCEL and APEDA to focus on capacity building, quality compliance, infrastructure support, and international branding and market positioning
MoU marks a pivotal step towards building a resilient and competitive cooperative export ecosystem
09 SEP 2025 7:20PM by PIB Delhi
National Co-operative Exports Limited (NCEL) and the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) to forge a strategic partnership aimed at elevating India’s cooperative-led agricultural exports. The MoU was signed in the presence of Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation and it underscores the Government’s commitment to synergise the strengths of the Ministry of Cooperation and the Ministry of Commerce and Industry. Shri Abhishek Dev, Chairman, APEDA and Shri Unupom Kausik, Managing Director, NCEL signed the MoU on behalf of their organisations.
Speaking on the occasion, Dr. Ashish Kumar Bhutani, Secretary, Ministry of Cooperation, said that aligning NCEL’s network with APEDA’s export facilitation will enhance value realisation for farmers, bolster rural livelihoods, and strengthen India’s position in international markets in line with the objectives of the newly launched National Cooperation Policy.
He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry is working in line with their vision to empower cooperative institutions to compete globally. He said that NCEL and APEDA will jointly focus on capacity building and training, quality compliance for export, infrastructure support and revival, participation in international trade fairs, international branding and market positioning, market intelligence and data analytics, and commodity-specific export strategy formulation.
Dr. Bhutani said that through this MoU, cooperative societies will gain insights into global quality standards, food safety, and export documentations through structured training programmes and workshops. He said that APEDA’s export facilitation efforts can be integrated with NCEL’s outreach network to streamline compliance for fruits, vegetables, spices, processed foods, cereals, and animal products.
Shri Pankaj Kumar Bansal, Additional Secretary, Ministry of Cooperation said that the MoU empowers NCEL with APEDA’s technical expertise and policy support, enabling its members to achieve export excellence, access new markets, and secure premium value for their produce.
The MoU marks a pivotal step towards building a resilient and competitive cooperative export ecosystem. By integrating APEDA’s infrastructure and market-access capabilities with NCEL’s extensive network, the partnership will deliver tangible economic benefits to farmer-members, enhance India’s export portfolio, and reinforce the cooperative movement’s contribution to national growth as envisioned in the newly launched National Cooperation Policy. By leveraging NCEL’s role as the national umbrella organisation for cooperative exports and APEDA’s mandate to facilitate market development, and export promotion, the partnership will drive export readiness, branding, infrastructure augmentation, and capacity building across India’s cooperative sector.