ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ 10 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਰਸਾਇਣਕ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ-ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਸਾਇਣਕ ਲੈਬ
ਨਿਰਮਾਣ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਜਲ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
ਐੱਨਟੀਐੱਚ ਉੱਨਤ ਰਸਾਇਣਕ ਜਾਂਚ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ
07 SEP 2025 12:13PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ 10 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ) ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਰਸਾਇਣਕ ਲੈਬ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਪੈਕ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖਣਿਜ ਪਾਣੀ (Natural Mineral Water), ਫੂਡ ਪੈਕਿੰਗ ਮਟਰੀਅਲ, ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਅਤੇ ਤਾਂਬੇ ਨਾਲ ਬਣੇ ਐਨਾਮੇਲਡ ਅਤੇ ਇੰਸੂਲੇਟਿਡ ਤਾਰ, ਕੋਲਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਕੋਕ, ਬਿਟੁਮੇਨ, ਐਨਾਮੇਲ ਪੇਂਟ, ਐਂਟੀ-ਸਕਿਡ ਉਤਪਾਦ, ਰੇਤ ਅਤੇ ਬਜਰੀ ਜਿਹੇ ਫਿਲਟਰੇਸ਼ਨ ਮਾਧਿਅਮ, ਨਾਲ ਹੀ ਚਿੱਟੇ ਅਤੇ ਰੰਗੀਨ ਚਾਕ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਸਾਇਣਕ ਲੈਬ ਭਵਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਸੀਮੇਂਟ, ਜਲ, ਧਾਤੂ, ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤੂ, ਕਾਗਜ਼, ਪਲਾਸਟਿਕ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ। ਲੈਬ ਨੂੰ ਆਈਐੱਸਓ/ਆਈਈਸੀ 17025:2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ (BIS) ਆਊਟਸਾਈਡ ਲੈਬੋਰਟਰੀ ਸਕੀਮ, ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ), ਅਤੇ ਖਾਦ (ਨਿਯੰਰਤਣ) ਆਦੇਸ਼, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਵਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ।
ਲੈਬ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਟੋਮਿਕ ਐਬਸੋਰਪਸ਼ਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ (ਏਏਐੱਸ), ਇੰਡਕਟਿਵਲੀ ਕਪਲਡ ਪਲਾਜ਼ਮਾ-ਐਟੋਮਿਕ ਐਮੀਸ਼ਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਸਕੋਪੀ (ਆਈਸੀਪੀ-ਏਈਐੱਸ), ਔਪਟੀਕਲ ਐਮੀਸ਼ਨ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੀਟਰ (ਓਈਐੱਸ), ਗੈਸ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫੀ-ਮਾਸ ਸਪੈਕਟ੍ਰੋਮੇਟ੍ਰੀ (ਜੀਸੀ-ਐੱਮਐੱਸ) ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤਰਲ ਕ੍ਰੈਮੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ (ਐੱਚਪੀਐੱਲਸੀ), ਅਤੇ ਆਇਨ ਕ੍ਰੋਮੈਟੋਗ੍ਰਾਫ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਉੱਨਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲੈਬ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਝਵਾਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟੀਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੈਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਪਰੀਖਣ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੈਬ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਮੈਦਾ, ਮੇਵੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇਲ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਡੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਨਮਕ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸੇਵਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਲੈਬ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਹੋਵੇਗਾ।
1977 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਸਟ ਹਾਊਸ (ਐੱਨਟੀਐੱਚ), ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸੰਸਥਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs minister to inaugurate state-of-the-art Chemical Laboratory in National Test House, Ghaziabad on 10th September
NABL-Accredited Chemical Laboratory Ensuring Quality & Safety Across
Construction, Packaging, Water, and Fertilizers
NTH Ensuring Safety, Quality, and Compliance Through Advanced Chemical Testing
07 SEP 2025 12:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate newly constructed state-of-the-art Chemical Laboratory at National Test House (NTH), Ghaziabad during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
The lab will provide testing of packaged drinking water and natural mineral water, food packaging materials, enamelled and insulated wires made of aluminium and copper, coal, petroleum coke, bitumen, enamel paints, anti-skid products, filtration media such as sand and gravel, as well as white and coloured chalk.
The Chemical Laboratory will play a central role in testing a wide range of materials, including building construction materials, cement, water, metals, alloys, paper, plastics, organic products, and fertilizers. The laboratory is accredited by NABL under ISO/IEC 17025:2017 and holds approvals under the Bureau of Indian Standards (BIS) Outside Laboratory Scheme, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), and the Fertilizer (Control) Order, 1985.
The laboratory is equipped with state-of-the-art instruments, including Atomic Absorption Spectrometer (AAS), Inductively Coupled Plasma – Atomic Emission Spectroscopy (ICP-AES), Optical Emission Spectrometer (OES), Gas Chromatography – Mass Spectrometry (GC-MS), High-Performance Liquid Chromatography (HPLC), and Ion Chromatograph. These advanced facilities enable the laboratory to carry out sophisticated and highly accurate analyses across diverse domains. The laboratory also offers training, research, and testing support to universities, engineering colleges, and industries, thereby strengthening the scientific and industrial ecosystem.
Furthermore, the Laboratory aims to further expand its scope of testing. Some key plans include facilities for testing fortified food products such as fortified wheat flour, refined flour (maida), nuts, edible oils, and salt enriched with vitamins A and D so as to serve the industry as well as public at large. The laboratory also plans to introduce testing of various spices and conduct micronutrient analysis in food products, thereby widening its contribution to public health, food safety, and quality assurance.
The National Test House (NTH), Ghaziabad, established in 1977, has been a trusted institution for high-quality testing and calibration services across various engineering fields.