ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರಂದು ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರು
ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್-ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ನಿರ್ಮಾಣ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ನೀರು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ
ಸುಧಾರಿತ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್ ಗುರಿ
07 SEP 2025 12:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು 2025ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರೀಕ್ಷಾ ಭವನದಲ್ಲಿ (ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್) ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಮಾಡಿದ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಖನಿಜ ನೀರು, ಆಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ವಸ್ತುಗಳು, ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಮತ್ತು ತಾಮ್ರದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಎನಾಮೆಲ್ಡ್ ಮತ್ತು ಇನ್ಸುಲೇಟೆಡ್ ತಂತಿಗಳು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಕೋಕ್, ಬಿಟುಮೆನ್, ಎನಾಮೆಲ್ ಬಣ್ಣಗಳು, ಆಂಟಿ-ಸ್ಕಿಡ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಮರಳು ಮತ್ತು ಜಲ್ಲಿಯಂತಹ ಸೋಸುವಿಕೆ ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಬಿಳಿ ಮತ್ತು ಬಣ್ಣದ ಚಾಕ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಪರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಸಿಮೆಂಟ್, ನೀರು, ಲೋಹಗಳು, ಮಿಶ್ರಲೋಹಗಳು, ಕಾಗದ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ಐ ಎಸ್.ಒ / ಐ.ಇ.ಸಿ 17025:2017 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್ ನಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿ.ಐ.ಎಸ್) ಹೊರಗಿನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಯೋಜನೆ, ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್.ಎಸ್.ಎಸ್.ಎಐ) ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಆದೇಶ, 1985ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಲ್ಲಿ ಅಟಾಮಿಕ್ ಅಬ್ಸರ್ಪ್ ಷನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೀಟರ್ (ಎ.ಎ.ಎಸ್), ಇಂಡಕ್ಟಿವ್ಲಿ ಕಪಲ್ಡ್ ಪ್ಲಾಸ್ಮಾ - ಅಟಾಮಿಕ್ ಎಮಿಷನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಸ್ಕೋಪಿ (ಐ.ಸಿ.ಪಿ-ಎ.ಇ.ಎಸ್), ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಎಮಿಷನ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೀಟರ್ (ಒ.ಇ.ಎಸ್), ಗ್ಯಾಸ್ ಕ್ರೊಮ್ಯಾಟೋಗ್ರಫಿ - ಮಾಸ್ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರೋಮೆಟ್ರಿ (ಜಿ.ಸಿ.-ಎಂ.ಎಸ್), ಹೈ-ಪರ್ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಲಿಕ್ವಿಡ್ ಕ್ರೊಮ್ಯಾಟೋಗ್ರಫಿ (ಎಚ್.ಪಿ.ಎಲ್.ಸಿ) ಮತ್ತು ಅಯಾನ್ ಕ್ರೊಮ್ಯಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಡೊಮೇನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ನಿಖರವಾದ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಹ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ತನ್ನ ಪರೀಕ್ಷಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಲವರ್ಧಿತ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಹಿಟ್ಟು (ಮೈದಾ), ಬೀಜಗಳು, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ವಿಟಮಿನ್ ಎ ಮತ್ತು ಡಿ ಯಿಂದ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿರುವ ಉಪ್ಪು ಮುಂತಾದ ಬಲವರ್ಧಿತ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವು ವಿವಿಧ ಮಸಾಲೆಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಭರವಸೆಗೆ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ.
1977ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ ನ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಟೆಸ್ಟ್ ಹೌಸ್ (ಎನ್.ಟಿ.ಎಚ್) ವಿವಿಧ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮಾಪನಾಂಕ ನಿರ್ಣಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs minister to inaugurate state-of-the-art Chemical Laboratory in National Test House, Ghaziabad on 10th September
NABL-Accredited Chemical Laboratory Ensuring Quality & Safety Across
Construction, Packaging, Water, and Fertilizers
NTH Ensuring Safety, Quality, and Compliance Through Advanced Chemical Testing
07 SEP 2025 12:13PM by PIB Delhi
Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate newly constructed state-of-the-art Chemical Laboratory at National Test House (NTH), Ghaziabad during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
The lab will provide testing of packaged drinking water and natural mineral water, food packaging materials, enamelled and insulated wires made of aluminium and copper, coal, petroleum coke, bitumen, enamel paints, anti-skid products, filtration media such as sand and gravel, as well as white and coloured chalk.
The Chemical Laboratory will play a central role in testing a wide range of materials, including building construction materials, cement, water, metals, alloys, paper, plastics, organic products, and fertilizers. The laboratory is accredited by NABL under ISO/IEC 17025:2017 and holds approvals under the Bureau of Indian Standards (BIS) Outside Laboratory Scheme, the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI), and the Fertilizer (Control) Order, 1985.
The laboratory is equipped with state-of-the-art instruments, including Atomic Absorption Spectrometer (AAS), Inductively Coupled Plasma – Atomic Emission Spectroscopy (ICP-AES), Optical Emission Spectrometer (OES), Gas Chromatography – Mass Spectrometry (GC-MS), High-Performance Liquid Chromatography (HPLC), and Ion Chromatograph. These advanced facilities enable the laboratory to carry out sophisticated and highly accurate analyses across diverse domains. The laboratory also offers training, research, and testing support to universities, engineering colleges, and industries, thereby strengthening the scientific and industrial ecosystem.
Furthermore, the Laboratory aims to further expand its scope of testing. Some key plans include facilities for testing fortified food products such as fortified wheat flour, refined flour (maida), nuts, edible oils, and salt enriched with vitamins A and D so as to serve the industry as well as public at large. The laboratory also plans to introduce testing of various spices and conduct micronutrient analysis in food products, thereby widening its contribution to public health, food safety, and quality assurance.
The National Test House (NTH), Ghaziabad, established in 1977, has been a trusted institution for high-quality testing and calibration services across various engineering fields.