ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯು.ಎ.ಇ ನ ದುಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 28ನೇ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ
08 SEP 2025 4:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಯು.ಎ.ಇ ನ ದುಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ 28ನೇ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ನಿಯೋಗದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಯು.ಪಿ.ಐ-ಯು.ಪಿ.ಯು ಏಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಚಾಲನೆಯಾಗಿದೆ.
ಯು.ಪಿ.ಐ-ಯು.ಪಿ.ಯು ಏಕೀಕರಣ: ಆಧುನಿಕ ಹಣ ರವಾನೆಯತ್ತ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಹೆಜ್ಜೆ
ಯು.ಪಿ.ಐ-ಯು.ಪಿ.ಯು ಏಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಹಣ ರವಾನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಕ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆ (ಡಿ.ಒ.ಪಿ), ಎನ್.ಪಿ.ಸಿ.ಐ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಐ.ಪಿ.ಎಲ್) ಮತ್ತು ಯು.ಪಿ.ಯು ನೇತೃತ್ವದ ಈ ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ಏಕೀಕೃತ ಪಾವತಿ ಇಂಟರ್ ಫೇಸ್ (ಯು.ಪಿ.ಐ) ಅನ್ನು ಯು.ಪಿ.ಯು ಇಂಟರ್ ಕನೆಕ್ಷನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ (ಐ.ಪಿ.) ನೊಂದಿಗೆ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಮನೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗೆ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಸಚಿವರ ಭಾಷಣ: ಶ್ರೀ ಜ್ಯೋತಿರಾದಿತ್ಯ ಎಂ. ಸಿಂಧಿಯಾ ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಆಧುನಿಕ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಂಚೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾಷಣವು ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ಯು.ಪಿ.ಐ-ಯು.ಪಿ.ಯು ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭ: ಯು.ಪಿ.ಐ-ಯು.ಪಿ.ಯು ಏಕೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಗಡಿಯಾಚೆಗಿನ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ: ಭಾರತದ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಂಭಾವ್ಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ನವೀನ ಪರಿಹಾರಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವು 192 ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಪ್ರಗತಿಪರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಾಗಿ ವಕಾಲತ್ತು: ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಳವಡಿಕೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಂಚೆ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಪ್ರವೇಶದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು ದುಬೈ ಸೈಕಲ್ ಗಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಪರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
• ಪ್ರಮುಖ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಅಂಚೆ ಒಕ್ಕೂಟ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತ ನೀಡಿದೆ: ಭಾರತವು ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಮತ್ತು ಯುನಿವರ್ಸಲ್ ಪೋಸ್ಟಲ್ ಯೂನಿಯನ್ ನ ಅಂಚೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಂಡಳಿಗೆ ತನ್ನ ಉಮೇದುವಾರಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೋರಿದೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಚೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಗೆಳೆಯರಿಂದ ಕಲಿಯುವಾಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಾಗಲಿದೆ.
"ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಅಂಚೆ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ವಂದಿತಾ ಕೌಲ್ ಹೇಳಿದರು. "ಯು.ಪಿ.ಯು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ನಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ."

Ministry of Communications
Shri Jyotiraditya M. Scindia, Union Minister of Communications and Development of North Eastern Region, to Lead Indian Delegation at the 28th Universal Postal Congress in Dubai, UAE
08 SEP 2025 4:12PM by PIB Delhi
The Hon’ble Minister of Communications and Development of North Eastern Region, Government of India, Shri Jyotiraditya M. Scindia, will lead a delegation to the 28th Universal Postal Congress in Dubai, UAE, where India is poised to champion innovation, financial inclusion, and global collaboration within the postal sector. A key highlight of India's participation will be the anticipated launch of the groundbreaking UPI-UPU Integration project.
UPI-UPU Integration: A Revolutionary Step Towards Modern Remittances
The UPI-UPU Integration project represents a transformative initiative to revolutionize cross-border remittances to India. This collaboration, spearheaded by the Department of Posts (DoP), NPCI International Payments Limited (NIPL), and the UPU, aims to seamlessly integrate India's Unified Payments Interface (UPI) with the UPU Interconnection Platform (IP). This integration promises to create a secure, efficient, and affordable channel for the Indian diaspora to send money home, benefiting millions of families and driving economic growth.
Highlights for the Congress:
• Ministerial Address: Shri Jyotiraditya M. Scindia is expected to deliver a keynote address during the Congress, outlining India's vision for a modern, trusted, and inclusive postal ecosystem. The address will highlight India's commitment to leveraging technology to enhance postal services and promote financial inclusion globally.
• UPI-UPU Integration Launch: The official launch of the UPI-UPU Integration project is anticipated to be a key event during the Congress, showcasing the power of collaboration and innovation in transforming cross-border payments.
• Engagement with Member Countries: The Indian delegation will actively engage with representatives from 192 member countries to share India's expertise, explore potential partnerships, and promote the adoption of innovative solutions within the postal sector.
• Advocacy for a Progressive Agenda: India is expected to advocate for a progressive agenda for the Dubai Cycle, emphasizing the importance of technology adoption, sustainable practices, and equitable access to postal services for all.
• India Offers Candidature for Key Universal Postal Union Councils: India has offered its candidature for the Council of Administration and the Postal Operations Council of the Universal Postal Union, seeking supportfor meaningful partnershipsfocused on delivering at scale, driving digital transformation, and promoting sustainability with the aim to contribute towards a level playing field in global commerce,capacity buildingwhile learning from global peers to further strengthen international postal cooperation.
"India is committed to working with the global postal community to build a more connected, inclusive, and sustainable future," said Ms. Vandita Kaul, Secretary, Department of Posts, Government of India. "The UPU Congress provides an invaluable platform for collaboration and knowledge sharing, and we look forward to contributing to the success of this important event."