ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 16 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜਾ 2025 ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਨਾਇਆ
18 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ
22 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਟੱਲ ਸੇਵਾ ਲਈ ਤੋਹਫ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (CPSEs) ਸਮੇਤ BHEL ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
02 SEP 2025 5:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (MHI) ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 16 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਨਾਇਆ । ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਵੱਛਤਾ ਪਖਵਾੜਾ 2025 ਦੇ ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਫਰਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 18 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਫਾਈ ਸਬੰਧੀ ਇੱਕ ਸਹੁੰ-ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਹਨੀਫ਼ ਕੁਰੈਸ਼ੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਡਾ. ਹਨੀਫ਼ ਕੁਰੈਸ਼ੀ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 'ਸਵੱਛਤਾ ਸਹੁੰ' ਦਿਲਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ
ਇਸ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਅੰਦਰ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਮਰਿਆਂ, ਪੌੜੀਆਂ, ਕੈਂਪਸਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਾਈ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਕਾਰ ਫਰਨੀਚਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ, ਪ੍ਰਿੰਟਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ।
• ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ।
• 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੈਂਪਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ
ਉਦਯੋਗ ਭਵਨ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਅੰਦਰ ਸਫਾਈ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ 29 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤੋਹਫ਼ੇ ਭੇਟ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਮਿੱਤਲ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ( 16-31 ਅਗਸਤ 2025) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ , ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐਸਈ, ਭਾਰਤ ਹੈਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ) ਨੇ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। 18 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਭੇਲ ਦੇ ਰਾਣੀਪੇਟ, ਤਿਰੂਚੀਰਾਪੱਲੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬੈਨਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਤਿਰੂਚੀਰਾਪੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਟੀਜੀ ਕੈਂਪਸ ਅਤੇ ਰਾਣੀਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਏ ਗਏ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਸਾਫ਼, ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਭੇਲ (BHEL) ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭੇਲ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬੈਨਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਭਾਰਤ ਹੈਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਿਟਿਡ (BHEL) ਵੱਲੋਂ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ (CPSEs) ਨੇ ਵੀ 16 ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ IL ਨਰਸਰੀ ਸਕੂਲ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। NEPA ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਪੇਪਰ ਮਸ਼ੀਨ ਕਰੂ ਦੁਆਰਾ ਡ੍ਰਾਇਅਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਬੇਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਪੇਪਰ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਪਾਸੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੀਮੇਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਬੋਕਾਜਨ ਯੂਨਿਟ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੀਸੀਆਈ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਬੋਕਾਜਨ ਇਕਾਈ ਵਿਖੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ, ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਵੱਛਤਾ ਪੰਦਰਵਾੜਾ 2025 ਦਾ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਇਸ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਫਾਈ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਐੱਮਐੱਚਆਈ ਇੱਕ ਸਾਫ਼, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries successfully observes Swachhata Pakhwada 2025 from 16th to 31st August 2025
MHI officials, led by Additional Secretary (HI), took pledge to uphold Swachh Bharat principles on 18th August 2025.
A thorough cleanliness drive on 22nd August 2025, covered all areas of Udyog Bhawan.
Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, MHI, felicitated Safai Mitras of the Ministry with gift items for their unwavering service.
Various Central Public Sector Enterprises (CPSEs) under the Ministry of Heavy Industries including BHEL actively participated in Swachhata Pakhwada
02 SEP 2025 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Heavy Industries (MHI) successfully observed Swachhata Pakhwada from 16th to 31st August 2025, as part of the Government of India’s Swachh Bharat Mission. The mission promotes cleanliness, hygiene, and sustainability across the nation. The two-week campaign followed the Calendar of Swachhata Pakhwada 2025 issued by the Government of India. This activity showed MHI’s commitment to make cleanliness a shared duty and create a sustainable work environment.
The observance started with a pledge-taking ceremony on cleanliness by the officers and officials of MHI on 18th August 2025. Dr. Hanif Qureshi, Additional Secretary, MHI administered the pledge to all the officers/officials of the Ministry.
Dr. Hanif Qureshi, Additional Secretary, Ministry of Heavy Industries administering ‘Swachhata Pledge’ to officers/officials of the Ministry
Throughout the fortnight, various activities were carried out to promote cleanliness and sustainability within the Ministry premises, including:
• Cleanliness drives across all rooms, staircases, corridors, and common areas of Udyog Bhawan.
• Removal of unserviceable furniture, computers, printers, and other obsolete items to clear workspaces.
• Awareness drive to discourage single-use plastics and encourage adoption of eco-friendly alternatives.
• An essay competition on the theme ‘Swachh Bharat Abhiyan’ in which MHI Officers/Officials participated.
Maintaining Cleanliness at the corridors of the Ministry
Maintaining Cleanliness inside the premises of the Udyog Bhawan On 29th August, 2025, as a part of the Swachhata Pakhwada, Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, Ministry of Heavy Industries, felicitated the workers of the Ministry by presenting them with gifts items in recognition of their unwavering service and outstanding commitment in keeping Ministry’s premises clean.
Shri Vijay Mittal, Joint Secretary, Ministry of Heavy Industries, felicitating a worker of the Ministry
As part of Swachhata Pakhwada (16th–31st August, 2025), Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL), a CPSE under the Ministry of Heavy Industries, organized multiple initiatives across its units to promote cleanliness and sustainability. Awareness banners were displayed, and pledge-taking ceremonies were conducted by Executive Directors at BHEL’s Ranipet, Tiruchy, Hyderabad, Bhopal, and Delhi units on 18th August, 2025. Cleanliness drives were carried out at various facilities, including the DTG premises in Tiruchy and stores in Ranipet, alongside road cleaning in Hyderabad and Bhopal. These efforts underscore BHEL’s commitment to a cleaner, greener, and sustainable India, aligning with the Swachh Bharat Mission.
Swachhata Pakhwada Awareness Banner displayed at Industry Sector of BHEL, Delhi
Cleanliness drive by Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL)
Other Central Public Sector Enterprises (CPSEs) under the Ministry of Heavy Industries also actively participated in Swachhata Pakhwada from 16th to 31st August, 2025. Instrumentation Limited organized an awareness programme on Swachhata for teachers and children of IL Nursery School, who also took part in a cleanliness drive in front of the school and its premises. NEPA Limited conducted a cleanliness drive by the Paper Machine crew in the Dryer Section basement and the Paper Machine back-side area, highlighting focus on workplace hygiene. Cement Corporation of India organized a plantation drive at its Bokajan unit, with employees and community members participating.
Tree plantation by CCI at its Bokajan unit In the direction to empower the vision of Viksit Bharat@2047, the Ministry of Heavy Industries, successful observance of Swachhata Pakhwada 2025 reflects its commitment to the Swachh Bharat Mission. By promoting cleanliness, sustainability, and collective responsibility, MHI is contributing to a cleaner, healthier, and more developed India, ensuring a sustainable future for generations to come.