વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
“ટકાઉપણું પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરવામાં ભારત શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા G20 દેશોમાં સામેલ છે”: CIIની 20મી ગ્લોબલ સસ્ટેનેબિલિટી સમિટમાં શ્રી પીયૂષ ગોયલ
2015માં, જ્યારે COP-21ની ચર્ચા થઈ રહી હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વિશ્વને ટકાઉપણાના લક્ષ્યો પર સંમત થવા માટે એકસાથે લાવ્યા: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી સસ્તા દરે 24X7 નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રદાન કરે છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો 'ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઈફેક્ટ' મંત્ર અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે: શ્રી ગોયલ
ભારત FTA દ્વારા વૈશ્વિક ભાગીદારીનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે, દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
02 SEP 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
ભારત તેની ટકાઉપણું પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરવામાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનારા G20 દેશોમાં સામેલ છે. આ વાત કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય ઉદ્યોગ સંઘ (CII)ના 20મા ગ્લોબલ સસ્ટેનેબિલિટી સમિટમાં કહી હતી.
પર્યાવરણ ક્ષેત્રમાં ભારતની ભૂમિકા પર ટિપ્પણી કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ COP-21 ને સફળ બનાવવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે કહ્યું, “પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ COP-21 ને સફળ બનાવવામાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમની સક્રિય ભાગીદારી વિના, ઓછા વિકસિત દેશોના ટકાઉપણાના પ્રયાસોમાં યોગદાન આપવા માટે વિકસિત દેશો સાથેના તેમના સહયોગ વિના, COP-21 સફળ ન થઈ શક્યું હોત. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથને એક સંદેશ આપવા માટે એકસાથે લાવ્યા કે આ વિશ્વના દરેક દેશની સામૂહિક જવાબદારી હોવી જોઈએ.”
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે ભારત તેના ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો પ્રત્યે નિશ્ચિતપણે પ્રતિબદ્ધ છે, 2014 થી નવીનીકરણીય ઊર્જા લક્ષ્યોમાં પાંચ ગણો વધારો કર્યો છે અને “એક રાષ્ટ્ર, એક ગ્રીડ” ના સિદ્ધાંત હેઠળ એકબીજા સાથે જોડાયેલા રાષ્ટ્રીય ગ્રીડનું સફળતાપૂર્વક નિર્માણ કર્યું છે.
વીજ ક્ષેત્રમાં સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારત સમયપત્રક કરતા ઘણા વહેલા નવીનીકરણીય ઊર્જા લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે, અને 50 ટકા નવીનીકરણીય ઊર્જા ક્ષમતા પહેલાથી જ સ્થાપિત થઈ ગઈ છે. તેમણે એ વાત પર પ્રકાશ પાડ્યો કે ભારત 2030 સુધીમાં 500 GW સુધી પહોંચવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે, જે મેક ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો, આત્મનિર્ભર ઉત્પાદન અને ઝડપી નવીનતા દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં હવે 24X7 સ્વચ્છ ઊર્જા પુરવઠા માટે નવીનીકરણીય ઊર્જા ઉપલબ્ધ છે જે લગભગ રૂ. 4.60થી રૂ. 5.00 પ્રતિ kWhના ભાવે ઉપલબ્ધ છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ આર્થિક દર છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે કોલસા અને નવીનીકરણીય ઊર્જાને એકસાથે અપનાવવામાં કોઈ વિરોધાભાસ નથી, અને પારદર્શક બોલી પ્રક્રિયાઓએ સૌર ઊર્જાના ભાવ રૂ. 7-8 થી રૂ. 2.41 સુધી ઘટાડ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી વધુ આર્થિક અને સ્પર્ધાત્મક દરે 24X7 નવીનીકરણીય ઊર્જા પ્રદાન કરવા સક્ષમ છે.
શ્રી ગોયલે સ્ટાર્ટઅપ ઉદ્યોગોને પાણી સંગ્રહ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા જેવા પડકારોનો ઉકેલ શોધવા માટે હાકલ કરી. 2015 માં શરૂ થયેલી ઉજાલા યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું કે ભારતે અગ્નિથી પ્રકાશિત બલ્બને બદલે LED બલ્બનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કર્યું છે. આ દર્શાવે છે કે નાના પગલાં પણ પરિવર્તનશીલ અસર કરી શકે છે.
શ્રી ગોયલે એમ પણ કહ્યું કે ભારતની સપ્લાય ચેઇન મજબૂત છે અને દેશ તેને ચાલુ કે બંધ કરવા માટે અન્ય કોઈ દેશની દયા પર નથી. તેમણે કહ્યું કે આ ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવી રહ્યું છે અને યુવા ભારતમાં વિશ્વના કોઈપણ પડકારનો સામનો કરવા માટે આત્મવિશ્વાસ પેદા કરી રહ્યું છે.
સમાજના દરેક વર્ગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિ - પછી ભલે તે યુવાન પુરુષો હોય કે સ્ત્રીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, ઉદ્યોગસાહસિકો, કોર્પોરેટ્સ, ખેડૂતો, શેરી વિક્રેતાઓ, કરિયાણાની દુકાનો અને દુકાનદારો - આ વર્ષના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં દેશના 7.8 ટકાના GDP વૃદ્ધિમાં સામૂહિક રીતે યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 1.4 અબજ લોકોના મજબૂત વિશ્વાસ અને સંકલ્પ વિના વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવું શક્ય ન હોત.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે ભારત વૈશ્વિક વિકાસમાં 18 ટકાનું યોગદાન આપી રહ્યું છે. તે ટૂંક સમયમાં વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા જઈ રહ્યું છે અને ખરીદ શક્તિ સમાનતાના સંદર્ભમાં પહેલેથી જ $15 ટ્રિલિયનનું અર્થતંત્ર છે. આમ, દેશ મજબૂત સ્થિતિથી વિશ્વ સાથે જોડાણ કરી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતનું ભવિષ્ય ટકાઉપણું, ઉચ્ચ ગુણવત્તા, સસ્તું અને સમાવિષ્ટ વિકાસ પર રહેલું છે જે સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે છે.
વપરાશ ખર્ચ અને માંગને વધારવા માટે વ્યાપકપણે અપેક્ષિત GST સુધારાઓ વિશે બોલતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે સંસાધનોના વધુ ફાળવણી દ્વારા માળખાગત નિર્માણને સરકારના સતત સમર્થન સાથે, ભારતના મજબૂત મેક્રોઇકોનોમિક ફંડામેન્ટલ્સ તેને અર્થશાસ્ત્રીઓ અથવા નિરાશાવાદીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા દરેક અંદાજને પાર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. તેમણે કહ્યું કે પડકારો આવશે, પરંતુ અસ્થિર અને અનિશ્ચિત સમયનો સામનો કરવાની ભારતની ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
સ્થાયીત્વ અંગે શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે તે ફક્ત નવીનીકરણીય ઊર્જા અથવા પ્રદૂષણ વિશે જ નથી, પરંતુ જળ સંસાધનોના અસરકારક ઉપયોગ તેમજ આડેધડ આયોજનને કારણે શહેરોમાં અચાનક પૂર, વાદળ ફાટવા અને પૂરના લીધે પાણી ભરાવા જેવા આબોહવા પરિવર્તનના જોખમોનો સામનો કરવા વિશે પણ છે. તેમણે કહ્યું કે આ વધુ આર્થિક વિકાસ માટે તકો બની શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીને ટાંકીને, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારતમાં 1 ટકા કરતા પણ ઓછા કાપડના કચરાનું રિસાયકલ કરવામાં આવે છે જ્યારે વિકસિત દેશો રિસાયકલ ઉત્પાદનો માટે વધુ ચૂકવણી કરવા તૈયાર છે. તેમણે કહ્યું કે મહાસાગરો અને નદીઓની સફાઈ કચરામાંથી મૂલ્ય બનાવી શકે છે અને જળચરઉછેરને પણ બચાવી શકે છે. CII જેવી સંસ્થાઓની પ્રશંસા કરતા, તેમણે ઉદ્યોગોને પ્રધાનમંત્રીના મંત્ર "ઝીરો ડિફેક્ટ, ઝીરો ઈફેક્ટ" એટલે કે ગુણવત્તા અને ટકાઉપણું અપનાવવા વિનંતી કરી, જે 2047 સુધીમાં અમૃતકાળ તરફ ભારતની યાત્રાના બે એન્જિન છે.
શ્રી ગોયલે પેરિસ કરારની તેમની પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવામાં નિષ્ફળ રહેવા બદલ વિકસિત દેશોની ટીકા કરી હતી. તેમણે કહ્યું, "વિકસિત દેશોએ આપણને ઘણાં નિરાશ કર્યા છે. વિકાસશીલ દેશો અથવા ઓછા વિકસિત દેશોના પ્રયાસોને ટેકો આપવા માટે પેરિસ કરારમાં ટ્રિલિયન ડોલરની રાહત નાણાકીય સહાય અથવા અનુદાનના રૂપમાં મોટા વચનો આપ્યા હોવા છતાં, દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા $100 બિલિયન પ્રતિબદ્ધ કરવામાં આવ્યા છે. પરંતુ આપણે હજુ સુધી આમાંથી કોઈ પણ પ્રતિબદ્ધતા પૂર્ણ થતી જોઈ નથી."
સ્થાયીત્વ માટે સામૂહિક કાર્યવાહીનું આહ્વાન કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું કે ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા ફક્ત ટકાઉ માર્ગો, ઊર્જા કાર્યક્ષમતા અને જવાબદાર વપરાશ દ્વારા જ સુધરશે. તેમણે કહ્યું, "ભારતનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત, સંરક્ષિત અને યુવા ભારતની આકાંક્ષાઓ અને 1.4 અબજ લોકોની પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા સશક્ત છે, જે ટકાઉપણું, ગુણવત્તા અને સમાવેશ પર આધારિત છે."
શ્રી પીયુષ ગોયલે કહ્યું કે ભારત વિશ્વભરમાં વેપાર સંબંધોનું વિસ્તરણ કરી રહ્યું છે, મોરેશિયસ, ઓસ્ટ્રેલિયા (તબક્કો 1), EFTA બ્લોક, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને UAE સાથે મુક્ત વેપાર કરાર (FTA) પહેલાથી જ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જ્યારે યુરોપિયન યુનિયન, ચિલી, પેરુ, ન્યુઝીલેન્ડ, ઓસ્ટ્રેલિયા (તબક્કો 2) અને ઓમાન સાથે વાટાઘાટો ચાલુ છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારત દ્વિપક્ષીય વેપાર કરાર માટે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે પણ વાટાઘાટો કરી રહ્યું છે.
શ્રી ગોયલે પ્રધાનમંત્રીના વિચારોમાંથી પ્રેરણા લઈને રોજિંદા જીવનમાં નવીનતા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, “આપણે ઊર્જા કાર્યક્ષમતા તરફની દરેક શક્ય તકનું મૂલ્યાંકન કરવાનું શરૂ કરવું જોઈએ. હકીકતમાં, પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં જ સ્ટ્રીટ લાઇટ સમયસર બંધ ન થવાનો એક કિસ્સો અને અનુભવ શેર કર્યો હતો. અહીં એક સ્માર્ટ સ્ટાર્ટઅપ એક સરળ ઉપકરણ બનાવી શકે છે જે આ બધી સ્ટ્રીટ લાઇટોને આપમેળે જોડશે જેથી સૂર્ય ઉગે તેમ જ લાઇટો બંધ થઈ જશે અને જ્યારે સૂર્યાસ્ત થાય અને અંધારું થવા લાગે, ત્યારે લાઇટો ચાલુ થઈ જશે. મહિલાઓ અને સજ્જનો, આ મૂળભૂત બાબતો છે અને આપણે પરિવર્તનશીલ અસર સર્જી શકીએ છીએ.”
શ્રી પીયૂષ ગોયલે એમ કહીને સમાપન કર્યું કે ભારતનું ભવિષ્ય દ્રઢતા, ટકાઉપણું અને સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા પર રહેલું છે. તેમણે કહ્યું, "આ સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા અને માનસિકતા સાથે, 1.4 અબજ લોકોના પ્રયાસ સાથે, વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંના એક, યુવા ભારતની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરીને, મને વિશ્વાસ છે કે ભારતનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત, મજબૂત, સશક્ત અને ટકાઉપણું અને ઉચ્ચ ગુણવત્તા, પોષણક્ષમતાના સ્તંભો પર બનેલું છે, જેથી તે બાકીના વિશ્વ સાથે આત્મવિશ્વાસ સાથે જોડાઈ શકે, અને તે જ સમયે, સમાવેશી વિકાસ, પિરામિડના તળિયે છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચતી વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવી એ આપણો સિદ્ધાંત, આપણો અંતિમ ધ્યેય અથવા આપણે પાર કરવાનો પર્વત હશે."

Ministry of Commerce & Industry
India among best-performing G20 nations in meeting sustainability commitments: Shri Piyush Goyal at CII’s 20th Global Sustainability Summit
Prime Minister Narendra Modi brought the world together to agree on the sustainability goals when COP21 was being discussed in 2015: Shri Piyush Goyal
India now offers round-the-clock renewable energy at globally unmatched rates: Shri Piyush Goyal
'Zero defect, zero effect' mantra of Prime Minister Narendra Modi is our commitment: Shri Goyal
India expanding global partnerships through FTAs, in dialogue with United States for bilateral trade agreement: Shri Piyush Goyal
02 SEP 2025 3:16PM by PIB Delhi
India is one of the best-performing G20 nations in meeting our sustainability commitments. This was said by Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, at CII’s 20th Global Sustainability Summit in New Delhi, today.
Remarking on the role played by India for the cause of environment, Shri Goyal noted that Prime Minister Shri Narendra Modi had played a decisive role in making COP21 a success. “Prime Minister Narendra Modi had a very important role in making COP21 a success. Without his active participation, without him weighing in with the developed nations to contribute to the sustainability efforts of the less-developed countries, probably COP21 could not have come to fusion. Prime Minister Narendra Modi had got the whole global south together, that this should be a collective responsibility of every country in the world,” he said.
Shri Goyal emphasised that India continues to remain firmly committed to its sustainability goals, upscaling renewable energy targets five-fold since 2014 and successfully creating a national interconnected grid under the principle of “One Nation, One Grid.”
Highlighting achievements in the power sector, Shri Goyal noted that India is achieving renewable energy goals well ahead of schedule, with 50% renewable energy capacity already installed. He highlighted that India aims to reach 500 GW by 2030, powered by Make in India products, self-reliant manufacturing and rapid innovation. He pointed out that renewable power is now available in India at globally unmatched prices, around Rs. 4.60 to Rs. 5.00 per kWh for 24-hour clean energy supply. He added that there was no contradiction in simultaneously pursuing coal and renewables, and that transparent bidding processes reduced the price of solar power from Rs. 7–8 to Rs. 2.41. He noted that India now has the ability to offer renewable energy round-the-clock at highly competitive rates unmatched globally.
The Minister called on startups to innovate solutions for challenges such as water harvesting and energy efficiency. Citing the UJALA scheme launched in 2015, he said India had replaced incandescent bulbs with LED bulbs, showcasing how small steps can have transformational impacts.
Shri Goyal further said that India’s supply chains are resilient, and the nation is not at the mercy of any other country choosing to switch on or switch off the tap. This, he said, is making India Atmanirbhar and self-reliant, building the confidence of young India to take on any challenge the world wants to throw at it.
Highlighting the role of every section of society, the Minister said that young men and women, startups, entrepreneurs, corporates, farmers, hawkers, kirana stores and shopkeepers—every player—collectively contributes to the nation’s 7.8 percent GDP growth in the first quarter of this year. He said that being the fastest growing large economy in the world could not have happened without the conviction and resolve of 1.4 billion people.
Shri Goyal stressed that with India contributing 18% to global growth, soon to become the world’s third-largest economy and already a $15 trillion economy in purchasing power parity terms, the country is engaging with the world from a position of strength. He said that India’s future rests on sustainability, high quality, cost competitiveness and inclusive growth that reaches the last person at the bottom of the pyramid.
Referring to GST reforms widely anticipated to boost consumption expenditure and demand, Shri Goyal said that with government continuing to support infrastructure creation through huge resource allocation, India’s strong macroeconomic fundamentals will enable it to beat every estimate that economists or pessimists may come up with. He noted that challenges will arise, but India’s ability to take on volatile and uncertain times has only increased.
On sustainability, Shri Goyal underlined that it is not only about renewable energy or pollution, but also effective use of water resources and addressing the risks of climate change such as flash floods, cloudbursts, and flooding in cities due to haphazard planning. These, he said, can become opportunities for further economic growth.
Quoting the Prime Minister, Shri Goyal pointed out that less than 1% of textile waste in India is recycled, while developed countries are willing to pay a premium for recycled products. He said that cleaning up oceans and rivers can generate value from waste while saving aquaculture. Commending institutions like CII, he urged industry to adopt the Prime Minister’s mantra of “Zero Defect, Zero Effect”—quality and sustainability as the twin pillars for powering India through the Amrit Kaal journey until 2047.
Shri Goyal criticised the developed nations for failing to deliver on their Paris commitments. “The developed world has let us down very badly. In spite of making huge promises at Paris of ensuring trillions of dollars will be available in concessional finance or grants to support the efforts of the developing world or the less developed countries, at least $100 billion a year are committed. But we are yet to see any of these commitments to fulfill,” he said.
Shri Goyal urged for collective action on sustainability, saying India’s competitiveness will only improve with sustainable pathways, energy efficiency and responsible consumption. With the aspirations of a young India and the commitment of 1.4 billion people, he said, “India’s future is safe, secure, and resilient, resting on sustainability, quality and inclusivity.”
The Minister said that India is expanding trade ties across the globe, with FTAs already concluded with Mauritius, Australia (first tranche), the EFTA block, the UK, and UAE, while talks are ongoing with the European Union, Chile, Peru, New Zealand, Australia (second tranche), and Oman. India is in dialogue with the United States for a bilateral trade agreement, he added.
Shri Goyal stressed the need for innovation and energy efficiency in daily life, drawing from the Prime Minister’s ideas. He said, “In every way we can, we must start assessing every single opportunity towards energy efficiency. In fact, Prime Minister only recently was sharing here is an example and experience about street lights not being switched off on time. Smart startup over here can come up with a simple device connecting all these street lights that automatically as the illumination goes up, the sun rises, the lights go off. And when the sun sets and starts getting dark, the lights start getting on. Elementary things, ladies and gentlemen, and we can make a transformational impact.”
Shri Goyal concluded by affirming that India’s future rests firmly on resilience, sustainability and collective determination. He said, “With this collective commitment and mindset, with the effort of 1.4 billion people, meeting the aspirations of a young India, one of the youngest countries in the world, I am very confident that India’s future is safe, is secured, is resilient, and rests on the pillar of sustainability and high quality, cost competitiveness, to be able to engage with the whole world with confidence, and at the same time, ensuring that inclusive growth, growth which reaches the last man at the bottom of the pyramid will be our credo, will be our ultimate and final target or mountain that we have to cross.”