Election Commission
BIHAR SIR 2025 - DAILY BULLETIN: 1st Aug (3 PM) till 27th Aug (10 AM)
5 more Days left for filing Claims & Objections
27 AUG 2025 5:36PM by PIB Delhi
A
Claims & Objections received from Political Parties1 w.r.t. Draft Roll
S. No
From
No. of BLAs
Received
Disposal after 7 days
National Parties
1
Aam Aadmi Party
1
0
0
2
Bahujan Samaj Party
74
0
0
3
Bharatiya Janata Party
53,338
0
0
4
Communist Party of India (Marxist)
899
0
0
5
Indian National Congress
17,549
0
0
6
National People’s Party
7
0
0
State Parties
1
Communist Party of India (Marxist- Leninist) (Liberation)
1,496
53
0
2
Janata Dal (United)
36,550
0
0
3
Lok Janshakti Party (Ram Vilas)
1,210
0
0
4
Rashtriya Janata Dal
47,506
0
0
5
Rashtriya Lok Janshakti Party
1,913
0
0
6
Rashtriya Lok Samta Party
270
0
0
Total
1,60,813
53
0
1 BLAs appointed by Political parties can collect Claims (Form 6) from public & Objection (Form 7) from public & file objection himself/herself along with prescribed declaration. Generic complaints, without prescribed Forms or declaration are not counted as Claims (Form 6) & Objections (Form 7).
B
Received by ERO from any person as per Section 2(g) of RP Act 1950, other than Electors of that Assembly Constituency under Rule 20(3) (b) of Registration of Electors Rules, 1960 w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
0
0
| |
C
Claims & Objections received directly from Electors w.r.t. Draft Roll
Inclusion of eligible electors and Exclusion of ineligible electors
Received
Disposal after 7 days
1,78,948
20,702
| |
D
Forms received from New electors on attaining 18 years of age or above (Including six forms received from BLAs)
Form6/Form 6 + Declaration
Received
Disposal after 7 days
6,35,124
27,825
| |
- As per rules, the Claims & Objections are to be disposed of by the concerned ERO/AERO not before the expiry of 7 days notice period and after verification of eligibility.
- As per SIR orders, no name can be deleted from the draft list published on 1st August 2025 without passing a speaking order by the ERO/AERO, after conducting an enquiry and after giving a fair and reasonable opportunity.
- The list of names not included in the Draft Electoral Roll dated 01.08.2025, disclosing the reasons, is displayed on the websites of DEOs/DMs (district-wise) as well as on the CEO website in searchable mode with EPIC number. Aggrieved persons may submit their claims along with a copy of their Aadhaar Card.
***********
PK/GDH/RP
BIHAR SIR 2025
-
- Pure Electoral Rolls strengthen Democracy.
-
- Electoral Rolls for every Polling Station are prepared strictly as per Law.
-
- Special Intensive Revision (SIR) has started from Bihar since 24 Jun 2025.
-
- Based on Enumeration Forms received during the Field level Inquiries by BLOs as well as BLAs appointed by Political Parties, draft list has been published on 1 Aug 2025 and shared with all the 12 recognized political parties in Bihar at Link 1.
-
- To check your name in the draft Electoral Roll just type your EPIC number at Link 2.
-
- If any eligible elector is left out: Aggrieved persons may file their Claim in Form 6 along with a copy of Aadhaar card before 1 Sep 2025. Link 3
-
- If any ineligible elector has got included: Any aggrieved elector of that Assembly Constituency can file specific Objection in Form 7 before 1 Sep 2025. Link 3
-
- BLAs appointed by any of the 12 Recognised Political Parties can also submit specific Claims (collected in Form 6) and file Objections in Form 7, along with the prescribed declaration to BLO. Link 4
-
- Any person who is not an Elector of that Assembly Constituency can also file specific objection, along with declaration/oath as per Rule 20(3) (b) of the RER 1960. Link 5

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ 2025 - ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ: 1 ਅਗਸਤ (ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ) ਤੋਂ 27 ਅਗਸਤ (ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ) ਤੱਕ
ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਦਿਨ ਹੋਰ ਬਾਕੀ
27 AUG 2025 5:36PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ 1 ਡ੍ਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਇਸ ਦੇ ਵੱਲੋਂ
ਬੀਐੱਲਏ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਲ
1
ਆਮ ਆਦਮੀ ਪਾਰਟੀ
1
0
0
2
ਬਹੁਜਨ ਸਮਾਜ ਪਾਰਟੀ
74
0
0
3
ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ
53,338
0
0
4
ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ)
899
0
0
5
ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਂਗਰਸ
17,549
0
0
6
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੀਪਲਜ਼ ਪਾਰਟੀ
7
0
0
ਖੇਤਰੀ ਦਲ
1
ਭਾਰਤੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ (ਮਾਰਕਸਵਾਦੀ-ਲੈਨਿਨਵਾਦੀ) (ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ)
1,496
53
0
2
ਜਨਤਾ ਦਲ (ਯੂਨਾਈਟਿਡ)
36,550
0
0
3
ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ)
1,210
0
0
4
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਨਤਾ ਦਲ
47,506
0
0
5
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ
1,913
0
0
6
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਸਮਤਾ ਪਾਰਟੀ
270
0
0
ਕੁੱਲ
1,60,813
53
0
1. ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਬੀਐੱਲਏ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਦਾਅਵੇ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ (ਫਾਰਮ 7) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਖੁਦ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਰਜ ਕਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਫਾਰਮ ਜਾਂ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਆਮ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦਾਅਵਿਆਂ (ਫਾਰਮ 6) ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ (ਫਾਰਮ 7) ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬੀ
ਡਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚਮਤਦਾਤਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1960 ਦੇ ਨਿਯਮ 20(3)(ਬੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਕਟ, 1950 ਦੀ ਧਾਰਾ 2(ਜੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
0
0
ਸੀ
ਡਰਾਫਟ ਰੋਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼
ਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕਰਨਾ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
1,78,948
20,702
ਡੀ
18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਫਾਰਮ (ਬੀਐੱਲਏ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਛੇ ਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ)
ਫਾਰਮ 6/ਫਾਰਮ 6 + ਐਲਾਨ
ਪ੍ਰਾਪਤ
7 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਨਿਪਟਾਰਾ
6,35,124
27,825
• ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਬੰਧਿਤ ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਨੋਟਿਸ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਐੱਸਆਈਆਰ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਆਰਓ/ਏਈਆਰਓ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਪਸ਼ਟ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ 1 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮਡ੍ਰਾਫਟ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਾਮ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ।
• ਮਿਤੀ 01.08.2025 ਦੀ ਡਰਾਫਟ ਮਤਦਾਤਾ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਾਵਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ, ਕਾਰਨਾਂ ਸਮੇਤ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾਵਾਰ) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਵੀ ਈਪੀਆਈਸੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਖੋਜ ਯੋਗ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀ ਇੱਕ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਾਅਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
***********
ਪੀਕੇ/ ਜੀਡੀਐੱਚ/ ਆਰਪੀ
ਬਿਹਾਰ ਐੱਸਆਈਆਰ 2025
• ਸ਼ੁੱਧ ਮਤਦਾਤਾ ਲਿਸਟਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਹਰੇਕ ਪੋਲਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਤਦਾਤਾ ਲਿਸਟਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਸਪੈਸ਼ਲ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਰਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਆਰ) 24 ਜੂਨ 2025 ਤੋਂ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੀਐੱਲਓ ਅਤੇ ਬੀਐੱਲਏ ਦੁਆਰਾ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਗਣਨਾ ਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਲਿਸਟ 1 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਿੰਕ 1. 'ਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 12 ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਡ੍ਰਾਫਟ ਮਤਦਾਤਾ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਨਾਮ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ 2. 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਈਪੀਆਈਸੀ ਨੰਬਰ ਟਾਈਪ ਕਰੋ।
• ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ: ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀ 1 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀ ਕਾਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਫਾਰਮ 6 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਦਾਅਵਾ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲਿੰਕ 3
• ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਅਯੋਗ ਮਤਦਾਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ: ਉਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪੀੜ੍ਹਤ ਮਤਦਾਤਾ 1 ਸਤੰਬਰ 2025 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਰਮ 7 ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲਿੰਕ 3
• 12 ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੀਐੱਲਏ, ਬੀਐੱਲਓ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਫਾਰਮ 7 ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਦਾਅਵੇ ਅਤੇ ਇਤਰਾਜ਼ ਵੀ ਦਾਖਲ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲਿੰਕ 4
• ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋ ਉਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਦਾ ਮਤਦਾਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਆਰਈਆਰ 1960 ਦੇ ਨਿਯਮ 20(3) (ਬੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐਲਾਨ/ਸਹੁੰ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਸ ਇਤਰਾਜ਼ ਵੀ ਦਾਖਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲਿੰਕ 5