ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ-48 'ਤੇ 4 ਫਲਾਈਓਵਰਾਂ ਅਤੇ 9 ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਹਾਈਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ 2014 ਵਿੱਚ 91,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 1.46 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ; ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2.8 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 33.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਈ
ਚਾਰ ਜਾਂ ਵੱਧ ਲੇਨਾਂ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 2.6 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 48,422 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋਈ; 2014 ਤੋਂ ਸੜਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 570 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
26 AUG 2025 5:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹੀਰੋ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੰਚਗਾਓਂ ਚੌਕ, ਰਾਠੀਵਾਸ ਅਤੇ ਸਹਲਾਵਾਸ ਵਿਖੇ 4 ਨਵੇਂ ਫਲਾਈਓਵਰ, ਐੱਨਐੱਚ-48 ਦੇ ਗੁੜਗਾਓਂ-ਕੋਟਪੁਤਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ 9 ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ - ਸ਼ਿਕੋਹਪੁਰ, ਮਾਨੇਸਰ, ਬਿਨੌਲਾ, ਰਾਠੀਵਾਸ, ਮਾਲਪੁਰਾ, ਜੈਸਿੰਘਪੁਰਖੇੜਾ, ਸਿਧਰਾਵਲੀ, ਖਰਖੜਾ ਅਤੇ ਖਿਜੂਰੀ - 'ਤੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ,ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਲਾਗਤ 282 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਇੰਦਰਜੀਤ ਯਾਦਵ, ਮਾਨੇਸਰ ਦੀ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਾਜ ਰਾਣੀ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਿਲਕ ਰਾਜ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਸਥਾਨਕ ਕੌਂਸਲਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਜਿੱਥੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਹਕੀਕਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ 2014 ਵਿੱਚ 91,000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.46 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਸਿਰਫ਼ 93 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2,474 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੇਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਲੇ ਹਾਈਵੇਅ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 2.5 ਗੁਣਾ ਵਧੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ 34 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ 6.4 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ 2014 ਤੋਂ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 570 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚਾਰ ਜਾਂ ਵੱਧ ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਸੈਕਸ਼ਨ 2014 ਵਿੱਚ 18,371 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ 2.6 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 48,422 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਗਤੀ 2014-15 ਵਿੱਚ 12.1 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੋਂ 2.8 ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 33.8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ, ਅਰਬਨ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਰੋਡ-II (ਯੂਈਆਰ-II), ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ-ਸੋਹਨਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਗੁੜਗਾਓਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹੱਬ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਗੁੜਗਾਓਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਅੱਜ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਰੇਵਾੜੀ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੇਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇੜਕੀ ਧੌਲਾ ਤੋਂ ਹਰਿਆਣਾ-ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਹੱਦ ਤੱਕ ਐੱਨਐੱਚ-48 ਕੌਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ, ਜਲ-ਭਰਾਅ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀਆਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਗੇ। ਹੀਰੋ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪੰਚਗਾਓਂ ਚੌਕ, ਰਾਠੀਵਾਸ ਅਤੇ ਸਾਹਲਾਵਾਸ ਵਿਖੇ 4 ਫਲਾਈਓਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੜਕੀ ਟੱਕਰਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਸੰਭਾਵਿਤ ਬਲੈਕ ਸਪੌਟਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐੱਨਐੱਚ-48 ਦੇ ਗੁੜਗਾਓਂ-ਕੋਟਪੁਤਲੀ-ਜੈਪੁਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਨੌਂ ਰਣਨੀਤਕ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ (ਐੱਫਓਬੀ) 'ਤੇ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਪੌੜੀਆਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋੜ ਪੈਣ 'ਤੇ ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਤ ​​ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਪੁਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੌਸ਼ਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਾਦਸਿਆਂ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮੁੱਚੇ ਹਾਈਵੇਅ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ ਸਗੋਂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੀੜ-ਭੜੱਕੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ 80,545 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 1,679 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਅਤੇ 7,084 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 23,850 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੂਈਆਰ-II ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕਟੜਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ-ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਨੋਇਡਾ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਤੱਕ ਯੂਈਆਰ-II ਦਾ ਪੂਰਬੀ ਵਿਸਥਾਰ, ਦਵਾਰਕਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅ ਤੋਂ ਨੈਲਸਨ ਮੰਡੇਲਾ ਮਾਰਗ ਤੱਕ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਸੁਰੰਗ, ਏਮਸ ਤੋਂ ਮਹੀਪਾਲਪੁਰ ਬਾਈਪਾਸ ਤੱਕ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਐਲੀਵੇਟਿਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਜੋ ਗੁੜਗਾਓਂ-ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਸੜਕ ਤੱਕ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਓਖਲਾ ਬੈਰਾਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਵਿਖੇ 0.5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇੰਟਰਚੇਂਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸੰਪਰਕ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ 'ਤੇ 3.2 ਗੁਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ, ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਰੇਲਵੇ, ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਿਰਫ਼ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Harsh Malhotra lays foundation stone for 4 flyovers and 9 foot over bridges on NH-48 in Gurugram
Highway network expanded from 91,000 km in 2014 to 1.46 lakh km in 2024; pace of construction rises 2.8 times to 33.8 km per day
National highways with four or more lanes grow 2.6 times to 48,422 km; budget allocation for road sector rises by 570% since 2014
26 AUG 2025 5:41PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Road, Transport and Highways & Corporate Affairs, Shri Harsh Malhotra, today laid the foundation stone for 4 new flyovers at Panchgaon Chowk, Rathiwas, near Hero Company, and Sahlawas, Foot Over Bridges (FOBs) at 9 strategic locations along the Gurgaon–Kotputli–Jaipur section of NH-48 — Shikhopur, Manesar, Binola, Rathiwas, Malpura, Jaisinghpurkhera, Sidhrawali, Kharkhara, and Khijuri — and other engineering works, at an estimated cost of Rs. 282 crore, along with the Minister of Statistics and Planning and Minister of State for Culture, Dr. Inderjeet Yadav, Mayor, Manesar, Mrs. Raj Rani Malhotra, Mayor, Gurugram, Shri Tilak Raj Malhotra, local Councillors, and National Highways Authority of India (NHAI) officials.
Shri Malhotra stated that he is grateful to contribute to the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Minister Shri Nitin Gadkari —a vision of a Viksit Bharat, where world-class infrastructure is not a dream but a reality.
Shri Malhotra stated that over the past 11 years, under the visionary leadership of PM Shri Narendra Modi and guidance of Shri Nitin Gadkari, the government has undertaken a massive and coordinated push to strengthen connectivity across India, completing several world-class infrastructure projects with a holistic, future-ready vision.
The minister highlighted that the national highway network in the country has expanded from 91,000 km in 2014 to over 1.46 lakh km, making it the second-largest road network globally with high-speed corridors growing from just 93 km to 2,474 km, and highways with four lanes and above increasing by 2.5 times in the last decade.
Shri Malhotra stated that it is a matter of pride that India now builds roads at a record pace of 34 km per day, supported by a 6.4x increase in Ministry spending and a 570% rise in budget allocation since 2014.National Highway stretches with four or more lanes grew 2.6 times from 18,371 km in 2014 to 48,422 km in 2024, while the National Highway construction pace rose by 2.8 times from 12.1 km/day in 2014-15 to 33.8 km/day in 2023-24.
The minister stated that over the past 11 years, the government has played a transformative role in reshaping Gurugram into a dynamic urban and economic powerhouse. Landmark infrastructure projects such as the Dwarka Expressway, Urban Extension Road-II (UER-II), Metro Rail extensions, the Gurugram–Sohna elevated corridor, the Delhi–Mumbai Expressway and have significantly enhanced regional connectivity across Delhi-NCR.
Shri Malhotra highlighted Minister Shri Rao Inderjit Singh’s contribution to the development of Gurgaon who has been a pivotal force in the transformation of Gurugram into a modern urban hub and elevating Gurgaon’s status as a leading economic and technological center.
Shri Malhotra stated that the projects whose foundation stone are being laid today would ensure a safer and smoother travel experience for the residents and commuters of Gurugram, Rewari, and adjoining regions, especially service professional and would address the long-standing challenges of traffic congestion, waterlogging, and road safety along the NH-48 corridor from Kherki Dhaula to the Haryana-Rajasthan border.The 4 flyover projects at Panchgaon Chowk, Rathiwas, near Hero Company, and Sahlawas are aimed for eliminating at-grade conflicts and address accident-prone blackspots.
The Minister further highlighted that Foot Over Bridges (FOBs) at nine strategic locations along the Gurgaon–Kotputli–Jaipur section of NH-48 will be equipped with ramps and stairways to ensure accessibility for all, including two-wheelers where necessary. Also, to enhance safety and usability during night hours, the bridges will feature dedicated lighting systems, which would, in turn, significantly reduce pedestrian-related accidents and fatalities while improving overall highway safety and connectivity.
The Minister highlighted that these projects would be a stepping stone for prosperity in the region, which would not only ensure road safety but would also significantly contribute to the region and propel social and economic well-being.
Shri Malhotra stated that strategic decongestion of Delhi-NCR, where projects worth ₹80,545 crore, covering 1,679 km, have been completed, and an additional ₹7,084 crore worth of infrastructure is under implementation, and ₹23,850 crore worth of projects are in the planning stage, including extensions of the Delhi–Amritsar–Katra and Delhi–Dehradun Expressways via UER-II, the eastern extension of UER-II to Noida, Ghaziabad, and Faridabad, a 5 km road tunnel from Dwarka Expressway to Nelson Mandela Marg, a 20 km elevated corridor from AIIMS to Mahipalpur Bypass extending to Gurgaon–Faridabad Road, and a 0.5 km interchange at Kalindi Kunj near Okhla Barrage.
Shri Harsh Malhotra further said that public infrastructure is the backbone of economic development, enhancing connectivity, trade, and overall quality of life. India, the world's fourth-largest economy, has made remarkable progress in infrastructure development over the past decade, and every rupee spent on infrastructure has a multiplier effect of 3.2 times in the GDP of the nation.
The minister further stated that this infrastructural transformation is about integrated development, economic empowerment, and regional balance and under the Pradhan Mantri Gati Shakti Master Plan, infrastructure is being developed in synergy with logistics, railways, ports, and urban planning to create seamless mobility and unlock economic potential. Shri Malhotra further directed the officials to expedite the projects in stipulated time so that it could be opened for the general public as per the schedule.
Minister Shri Harsh Malhotra at the end said that the infrastructure development is not just about building roads but would lay the foundation for transformation of India into an economic powerhouse and subsequently be a key parameter towards Viksit Bharat.