பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
எதிர்காலப் போர்களில் வெற்றிக்கு தற்சார்பும், ஒருங்கிணைப்பும் முக்கிய அம்சங்களாக இருக்கும் முப்படைத் தளபதி
26 AUG 2025 11:36AM by PIB Chennai
எதிர்காலப் போர்களில் வெற்றியை உறுதி செய்வதற்காக களங்கள் முழுவதும் விரைவான மற்றும் தீர்க்கமான ஒருங்கிணைப்பு அவசியம் என முப்படைத் தளபதி ஜெனரல் அனில் சவுகான் வலியுறுத்தியுள்ளார். ஆகஸ்ட் 26, 2025 அன்று மத்தியப் பிரதேசத்தின் டாக்டர் அம்பேத்கர் நகரில் உள்ள ராணுவப் போர் கல்லூரியில் 'போரில் தொழில்நுட்பத்தின் தாக்கம்' என்ற தலைப்பில் அவர் முக்கிய உரை நிகழ்த்தினார்.
பாதுகாப்பு மற்றும் ஒருங்கிணைந்த தளவாடங்களில் தற்சார்பு வரவிருக்கும் போர்களில் வெற்றி பெறுவதற்கு முக்கியமாகும் என்று அவர் கூறினார். 'கூட்டுறவு' இந்தியாவின் மாற்றத்திற்கு அடித்தளமாக உள்ளது என்பதை அவர் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார். செயல்பாட்டுத் திறனை மேம்படுத்த, கூட்டுப் பயிற்சியை நிறுவனமயமாக்கி, செயற்கை நுண்ணறிவு, சைபர் மற்றும் குவாண்டம் போன்ற தொடர்ந்து வளர்ந்து வரும் தொழில்நுட்பங்களை உள்வாங்க வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். வலுவான சிவில்-ராணுவ ஒருங்கிணைப்புக்கு, ஒரு கேடயமாகவும் வாளாகவும் செயல்படும் சுதர்சன் சக்ராவை (இந்தியாவின் சொந்த வான் பாதுகாப்பு அமைப்பு) உருவாக்குவதற்கான முக்கியத்துவத்தையும் அர்ப்பணிப்பையும் அவர் வலியுறுத்தினார், மேலும் பல களங்களில் திறன்களை வளர்ப்பது எதிர்காலப் போர்களில் வெற்றியை அடைவதற்கு முக்கியமானது என்றும் அவர் கூறினார்.
ரண் சம்வாத் எனப்படும் கலந்துரையாடல் யோசனை, தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்களை அறிந்த உண்மையான பயிற்சியாளர்களுக்கு, குறிப்பாக இளம் மற்றும் நடுத்தர அளவிலான அதிகாரிகளுக்கு இடத்தை உருவாக்குவதாகும் என்று அவர் கூறினார். அவர்களின் கருத்தைக் கேட்க வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்றும், இதனால் புதிய யோசனைகளுக்கு இடையேயான ஒருங்கிணைப்பு மற்றும் நல்லிணக்கம் பணியாளர்களால் வழங்கப்படும் அனுபவத்துடன் இணைந்து வாழும் ஒரு சூழல் அமைப்பை உருவாக்குகிறது என்றும் அவர் கூறினார்.
இரண்டு நாள் கருத்தரங்கு, சேவை செய்யும் ராணுவ நிபுணர்களை உரையாடலின் முன்னணிக்குக் கொண்டுவருகிறது. இரண்டாவது மற்றும் இறுதி நாளில் பாதுகாப்புத் துறை அமைச்சர் திரு ராஜ்நாத் சிங் முழுமையான உரையை நிகழ்த்துவார். நிகழ்வின் போது சில கூட்டு கோட்பாடுகள் மற்றும் தொழில்நுட்பக் கண்ணோட்டம் மற்றும் திறன் வழிகாட்டுதல் ஆகியவை வெளியிடப்படும்.

Ministry of Defence
Decisive joint responses across domains, enabled by self-reliance & integrated logistics, will be key to victory in future wars: CDS at RAN SAMWAD
26 AUG 2025 11:36AM by PIB Delhi
Emphasising that battlefields of tomorrow will not recognise service boundaries, Chief of Defence Staff (CDS) General Anil Chauhan has called for swift and decisive joint responses across domains to ensure victory in future wars. He was delivering the keynote address at RAN SAMWAD, a first-of-its-kind Tri-service seminar on war, warfare & warfighting, on the theme ‘Impact of Technology on Warfare’ at the Army War College in Dr Ambedkar Nagar, Madhya Pradesh on August 26, 2025.
Terming Aatmanirbharta in defence and integrated logistics as key to emerge victorious in the wars to come, the CDS reaffirmed that ‘jointness’ is foundational to India’s transformation. He underscored the need to institutionalise joint training and absorb constantly-evolving technologies such as Artificial Intelligence, Cyber and Quantum to enhance operational capability. For a robust civil-military integration, he voiced the importance & commitment to develop Sudarshan Chakra (India’s Own Iron Dome) which will act as both ‘A Shield and A Sword’, and said that developing capabilities in multiple domains is central for attaining victory in future wars.
LLZG.jpeg)
Citing Kautilya, General Anil Chauhan stated that India has been a fountainhead of ideas and knowledge since ancient times, however, very little literature on Scholarly Analysis of Indian Wars or academic discourse on strategy exists. “Serious research needs to be done on various dimensions of war, leadership, motivation, morale and technology. India needs to be Sashakt, Surakshit, Aatmanirbhar and Viksit. This can only be achieved when all stakeholders participate collectively in the process of building future ready forces,” he said.
The CDS pointed out that the idea of RAN SAMWAD is to create space for actual practitioners, especially young and middle level officers, who are aware of technological advancements. He stated that there is a need to hear their point of view thus creating an ecosystem wherein symphony and harmony among new ideas co-exist with the experience provided by the personnel.
The two-day seminar brings serving military professionals to the forefront of strategic dialogue. Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will deliver the plenary address on the second and final day. A few Joint Doctrines and the Technology Perspective & Capability Roadmap will also be released during the event.