ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉద్యోగ కల్పనకు ప్రోత్సాహం - ప్రజలు, ఆర్థికం, ఆవిష్కరణల్లో పెట్టుబడులు అనే అంశంపై నిర్వహించిన బడ్జెట్ అనంతర వెబినార్‌లో ప్రధాని ప్రసంగం
ఈ ఏడాది బడ్జెట్ బలమైన శ్రామిక శక్తికి, ఆర్థికాభివృద్ధికి బాటను ఏర్పాటు చేసింది: పీఎం
పెట్టుబడుల్లో మౌలిక సదుపాయాలు, పరిశ్రమలకు ఇచ్చే ప్రాధాన్యాన్నే ప్రజలు, ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఆవిష్కరణలకు ఇస్తున్నాం: పీఎం
మూడు ప్రధానాంశాలపై ఆధారపడి ప్రజాసంక్షేమంలో పెట్టుబడి - విద్య, నైపుణ్యం, ఆరోగ్యసేవలు: పీఎం
అనేక దశాబ్దాల తర్వాత భారత్‌లో విద్యావ్యవస్థ భారీగా సంస్కరణల మార్గంలో ప్రయాణించడం మనం చూస్తున్నాం: పీఎం
అన్ని ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల్లోనూ టెలిమెడిసిన్ సౌకర్యాలను విస్తరించాం: పీఎం
డే-కేర్ క్యాన్సర్ కేంద్రాలు, డిజిటల్ ఆరోగ్యసేవల మౌలిక సదుపాయాల ద్వారా సమాజంలో చివరి అంచున ఉన్నవారికి సైతం నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలు అందించాలని మేం భావిస్తున్నాం: పీఎం
దేశీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించే దిశగా ఈ బడ్జెట్లో అనేక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం: పీఎం
పర్యాటకంపై దృష్టి సారించి దేశవ్యాప్తంగా 50 ప్రాంతాల అభివృద్ధి: పీఎం
ఈ ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల హోదాను ఇవ్వడం ద్వారా పర్యాటకాన్ని, స్థానికంగా ఉపాధిని పెంపొందించవచ్చు: పీఎం
ఏఐ సామర్థ్యాలు మెరుగుపరిచేందుకు నేషనల్ లార్జ్ లాంగ్వేజ్ మోడల్ ఏర్పాటు
05 MAR 2025 2:59PM by PIB Hyderabad
ఉపాధి కల్పన అంశంపై జరిగిన బడ్జెట్ అనంతర వెబినార్‌ను ఉద్దేశించి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగించారు. వెబినార్ ప్రధానాంశమైన ‘‘ప్రజలు, ఆర్థిక వ్యవస్థ, ఆవిష్కరణల్లో పెట్టుబడులు’’ ప్రాముఖ్యం గురించి ఆయన వివరించారు. ఇది వికసిత్ భారత్ లక్ష్యాన్ని చేరుకొనే మార్గాన్ని నిర్వచిస్తుందని అన్నారు. ఈ ఇతివృత్తాన్ని ఈ ఏడాది బడ్జెట్ ప్రతిబింబిస్తోందని, దేశ భవిష్యత్తుకు ప్రణాళికలా పనిచేస్తుందని అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాలు, పరిశ్రమలు, ప్రజలు, ఆర్థికం, ఆవిష్కరణల్లో పెట్టుబడులకు సమప్రాధాన్యం ఇస్తున్నామని ఆయన తెలియజేశారు. సామర్థ్య నిర్మాణం, ప్రతిభను ప్రోత్సహించడం దేశ ప్రగతికి పునాదుల లాంటివన్న ప్రధాని మోదీ, తదుపరి దశ అభివృద్ధికి ఈ రంగాల్లో పెట్టుబడులు పెట్టేందుకు ముందుకు రావాలని పెట్టుబడిదారులను కోరారు. దేశ ఆర్థిక విజయానికి ఇది చాలా అవసరమని, ప్రతి సంస్థ విజయానికి ఆధారమని అన్నారు.
‘‘ప్రజా సంక్షేమంపై పెట్టుబడి పెట్టడం అనే అంశం మూడు ప్రధానాంశాలపై ఆధారపడి ఉంది: అవి విద్య, నైపుణ్యాలు, ఆరోగ్య సేవలు’’ అని శ్రీ మోదీ అన్నారు. అనేక దశాబ్దాల తర్వాత భారతీయ విద్యావ్యవస్థ గణనీయమైన సంస్కరణలకు నోచుకుంటుందని తెలిపారు. జాతీయ విద్యావిధానం, ఐఐటీల విస్తరణ, విద్యావ్యవస్థలో సాంకేతికతను ఏకీకృతం చేయడం, ఏఐ సంపూర్ణ సామర్థ్యాన్ని వినియోగించుకోవడం తదితర కీలక కార్యక్రమాల గురించి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. పాఠ్య పుస్తకాలను డిజిటలైజ్ చేయడం, 22 భాషల్లో పాఠ్యాంశాలను అందుబాటులో ఉంచేందుకు చేపడుతున్న చర్యల గురించి ప్రధానమంతి వివరిస్తూ.. ‘‘యుద్ధ ప్రాతిపదికన చేపడుతన్న ఈ ప్రయత్నాలు 21వ శతాబ్దపు అవసరాలు, ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా భారతీయ విద్యావ్యవస్థను మారుస్తాయి’’ అని అభిప్రాయపడ్డారు.
2014 నుంచి మూడు కోట్ల మంది యువతకు నైపుణ్య శిక్షణను ప్రభుత్వం అందించిందన్న ప్రధాని, 1,000 ఐటీఐలను మెరుగుపరిచామని, 5 ఎక్సలెన్స్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేశామని తెలిపారు. పరిశ్రమల అవసరాలకు తగినట్టుగా యువతను సన్నద్ధం చేయాలని ఆయన అన్నారు. అంతర్జాతీయ నిపుణుల సాయంతో, ప్రపంచ స్థాయిలో పోటీ పడేలా యువతను తీర్చిదిద్దేందుకు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. ఈ కార్యక్రమాల్లో పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థల పాత్రను శ్రీ మోదీ వివరించారు. పరిశ్రమలు, విద్యాసంస్థలు ఒకరి అవసరాలను ఒకరు అర్థం చేసుకోవాలని సూచించారు. ప్రపంచ వేగాన్ని అందుకోవడానికి, అవగాహన పెంచుకోవడానికి, ప్రయోగాత్మకంగా నేర్చుకోవడానికి అవసరమైన అవకాశాలను యువతకు కల్పించాలని అన్నారు. యువతకు కొత్త అవకాశాలు, ప్రయోగాత్మక నైపుణ్యాలు అందించేందుకు ప్రారంభించిన పీఎం- ఇంటర్న్షిప్ పథకం గురించి తెలియజేస్తూ ఈ కార్యక్రమంలో ప్రతి స్థాయిలోనూ పరిశ్రమలు భాగస్వామ్యం ఉండాలని పేర్కొన్నారు.
వైద్య రంగం గురించి ప్రస్తావిస్తూ, ఈ బడ్జెట్లో కొత్తగా 10,000 మెడికల్ సీట్లు జోడించినట్లు తెలిపారు. వచ్చే ఐదేళ్లలో 75,000 సీట్లను అదనంగా పెంచడమే లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్నామని వెల్లడించారు. అన్ని ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల్లో చేపడుతున్న టెలిమెడిసిన్ సేవల విస్తరణ గురించి వివరించారు. సమాజంలోని చివరి వ్యక్తికి సైతం నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలు అందించేలా డే కేర్ క్యాన్సర్ సెంటర్ల ఏర్పాటు, డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవల మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ గురించి తెలియజేశారు. ఈ కార్యక్రమాలు ప్రజల జీవితాలపై గుణాత్మక ప్రభావాన్ని చూపిస్తాయని అన్నారు. ఈ ప్రయత్నాలు యువతకు లెక్కలేనన్ని అవకాశాలు కల్పిస్తాయన్న ప్రధాని, బడ్జెట్లో ప్రకటించిన కార్యక్రమాల ప్రయోజనాలు ఎక్కువ మంది ప్రజలకు చేరుకొనేలా వాటిని వేగంగా అమలు చేయాలని అధికారులను కోరారు.
గత దశాబ్దంలో భవిష్యత్ లక్ష్యాలకు తగినట్టుగా ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెట్టుబడులు వచ్చాయని ప్రధాని అన్నారు. 2047 నాటికి భారతదేశ పట్టణ జనాభా సుమారు 90 కోట్లకు చేరుకుంటుందన్న అంచనాల నేపథ్యంలో ప్రణాళికాబద్ధమైన పట్టణీకరణ అవసరమని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు. పరిపాలన, మౌలిక సదుపాయాలు, ఆర్థిక సుస్థిరతపై దృష్టి సారించడంతో పాటు ప్రైవేట్ పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించేందుకు రూ. లక్ష కోట్లతో అర్బన్ ఛాలెంజ్ ఫండ్ ఏర్పాటు చేస్తున్నట్టు ఆయన ప్రకటించారు. "స్థిరమైన పట్టణాభివృద్ధి, డిజిటల్ ఏకీకృతం, స్థిరమైన వాతావరణ ప్రణాళికల అంశంలో భారతీయ నగరాలు గుర్తింపు పొందుతాయి" అని ప్రధాన మంత్రి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ప్రణాళికాబద్ధమైన పట్టణీకరణకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ ముందుకు సాగాలని ఆయన ప్రైవేటు రంగాన్ని, ముఖ్యంగా రియల్ ఎస్టేట్, పారిశ్రామిక రంగాలను కోరారు. అమృత్ 2.0, జల్ జీవన్ మిషన్ తదితర కార్యక్రమాల్లో సహకార ప్రయత్నాల ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థలో పెట్టుబడులపై మాట్లాడుతూ, పర్యాటక రంగ సామర్థ్యంపై దృష్టి సారించాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందని శ్రీ మోదీ అన్నారు. దేశ జీడీపీలో 10% వరకు సమకూర్చగల సమర్థత పర్యాటక రంగానికి ఉందని, ఈ రంగం కోట్లాదిగా యువతకు ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించగలదని ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. దేశీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి బడ్జెట్లో తీసుకున్న అనేక చర్యలను ఆయన ప్రస్తావించారు. పర్యాటక రంగంపై దృష్టి సారించి దేశవ్యాప్తంగా 50 ప్రదేశాలను అభివృద్ధి చేయబోతున్నామన్న ప్రధానమంత్రి.. మౌలిక సదుపాయాల్లో భాగంగా ఈ ప్రాంతాల్లో హోటళ్లను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా పర్యాటకులకు సౌలభ్యం పెరగడంతోపాటు అది స్థానికంగా ఉపాధికి ఊతమిస్తుందన్నారు. వసతి గృహ సదుపాయాల (హోమ్ స్టే) అభివృద్ధికి చేయూతనిచ్చేలా ముద్ర యోజనను విస్తరించడాన్ని శ్రీ మోదీ ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ‘హీల్ ఇన్ ఇండియా’, ‘ల్యాండ్ ఆఫ్ బుద్ధ’ వంటి కార్యక్రమాలు అంతర్జాతీయంగా పర్యాటకులను ఆకట్టుకుంటాయన్నారు. “అంతర్జాతీయ పర్యాటక, ఆరోగ్య నిలయంగా భారత్ ను నిలిపేందుకు కృషి చేస్తున్నాం’’ అని ఆయన అన్నారు.
హోటళ్లు, రవాణా పరిశ్రమలకు మాత్రమే కాకుండా పర్యాటకాన్ని అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా అన్ని ఇతర రంగాలకూ ప్రయోజనం చేకూరుతుందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ఆరోగ్య పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించే దిశగా పెట్టుబడులు పెట్టాలని ఆ రంగ భాగస్వాములను ఆయన కోరారు. యోగా, ఆరోగ్య రంగాల్లో పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా ఉపయోగించుకోవాల్సిన ఆవశ్యకత ఉందన్నారు. విద్యా పర్యాటకంలో వృద్ధికి గణనీయమైన అవకాశం ఉందని తెలిపారు. ఈ దిశగా వివరణాత్మకమైన చర్చలు జరగాల్సి ఉందన్న ఆయన.. ఈ కార్యక్రమాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి బలమైన ప్రణాళికను రూపొందించాలని పిలుపునిచ్చారు.
“ఆవిష్కరణల్లో పెట్టుబడులే దేశ భవితను నిర్దేశిస్తాయి” అని శ్రీ మోదీ స్పష్టం చేశారు. భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు లక్షల కోట్ల రూపాయలను సమకూర్చగల సామర్థ్యం కృత్రిమ మేధకు ఉన్నదన్న ఆయన.. ఈ దిశలో వేగవంతమైన పురోగతి అత్యావశ్యకమని పునరుద్ఘాటించారు. కృత్రిమ మేధ ఆధారిత విద్య, పరిశోధన కోసం బడ్జెట్లో రూ. 500 కోట్లు కేటాయించిన విషయాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. జాతీయ విస్తృత భాషా నమూనాను నెలకొల్పడం ద్వారా భారత్ లో కృత్రిమ మేధ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరిచే ప్రణాళికలను ప్రస్తావిస్తూ.. ఈ రంగంలో ప్రపంచంతో పోటీపడి అంతర్జాతీయంగా అగ్ర స్థానంలో నిలవాలని ప్రైవేటు రంగాన్ని కోరారు. “అందుబాటు వ్యయంలో ఏఐ సాధనాలను అందించగల విశ్వసనీయ, సురక్షితమైన, ప్రజాస్వామిక దేశం కోసం ప్రపంచం ఎదురుచూస్తోంది’’ అని ఆయన అన్నారు. ఈ రంగంలో నేడు చేసే పెట్టుబడులు భవిష్యత్తులో గణనీయమైన ప్రయోజనాలను చేకూరుస్తాయని స్పష్టం చేశారు.
“ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద అంకుర సంస్థల నిలయంగా భారత్ నిలిచింది’’ అని ప్రధానమంత్రి తెలిపారు. అంకుర సంస్థలను ప్రోత్సహించడం కోసం ఈ బడ్జెట్లో అనేక చర్యలు తీసుకున్నామన్నారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణలకు ఊతమివ్వడం కోసం రూ. లక్ష కోట్ల ప్రత్యేక నిధిని (కార్పస్ ఫండ్) ఆమోదించడాన్ని ప్రస్తావించారు. ‘సాంకేతికాభివృద్ధి కోసం ప్రత్యేకంగా వివిధ నిధుల నుంచి కేటాయించిన మొత్తం (డీప్ టెక్ ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్) ద్వారా అది పలు అధునాతన రంగాల్లో పెట్టుబడులను పెంచుతుందన్నారు. పరిశోధనలను ప్రోత్సహించి, ప్రతిభావంతులైన యువతకు అవకాశాలను అందించేలా.. ఐఐటీలు, ఐఐఎస్సీలలో 10,000 ఫెలోషిప్‌లు అందించిన విషయాన్ని గుర్తు చేశారు. ఆవిష్కరణలను వేగవంతం చేయడంలో నేషనల్ జియో-స్పేషియల్ మిషన్, నేషనల్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ పాత్రను కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. పరిశోధన, ఆవిష్కరణల్లో భారత్ ఉన్నత శిఖరాలను అధిరోహించేలా అన్ని స్థాయిల్లోనూ సమష్టి కృషి అత్యావశ్యకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
సుసంపన్నమైన భారతీయ తాళపత్ర వారసత్వాన్ని పరిరక్షించడంలో ‘జ్ఞాన భారతం’ మిషన్ ప్రాధాన్యాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ.. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా కోటికి పైగా తాళపత్రాలను డిజిటలీకరించనున్నట్టు శ్రీ మోదీ ప్రకటించారు. తద్వారా జాతీయ డిజిటల్ బాండాగారం ఏర్పడుతుందన్నారు. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పండితులు, పరిశోధకులకు భారత చారిత్రక, సాంప్రదాయక విజ్ఞానాన్ని అందుబాటులోకి తెస్తుందని ఆయన చెప్పారు. భారతీయ మొక్కల జన్యు వనరుల సంరక్షణ కోసం జాతీయ జన్యు బ్యాంకు ఏర్పాటును కూడా ప్రధానమంత్రి ప్రస్తావించారు. భవిష్యత్తు తరాలకు జన్యు వనరులు, ఆహార భద్రత పట్ల భరోసా కల్పించడం దీని లక్ష్యమని స్పష్టం చేశారు. ఈ ప్రయత్నాలను మరింత విస్తరించాలని కోరిన ఆయన.. వివిధ సంస్థలు, విభిన్న రంగాలు ఇందులో క్రియాశీలకంగా భాగం వహించాలని పిలుపునిచ్చారు.
గత నెలలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ గురించి ఐఎంఎఫ్ చేసిన అద్భుతమైన విశ్లేషణలను ప్రస్తావిస్తూ.. 2015 - 2025 మధ్య కాలంలో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ 66% వృద్ధిని నమోదు చేసి, 3.8 ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగిందని శ్రీ మోదీ పేర్కొన్నారు. అనేక ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థలను అధిగమించి ఈ వృద్ధి నమోదైందన్నారు. భారత్ అయిదు ట్రిలియన్ డాలర్ల ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఎదిగే రోజు మరెంతో దూరంలో లేదని వ్యాఖ్యానించారు. ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరణ కొనసాగాలంటే, సరైన దిశలో సరైన పెట్టుబడులు అత్యంత ముఖ్యమైన అంశమని పేర్కొన్నారు. బడ్జెట్ ప్రకటనలను సాకారం చేయడం ద్వారానే ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించగలమని స్పష్టం చేశారు. ఈ ప్రక్రియలో భాగస్వామ్య పక్షాలన్నింటి సహకారం అత్యంత కీలకమన్నారు. సమన్వయం లేకుండా అడ్డదిడ్డంగా పనిచేసే సంప్రదాయం తొలగిపోయిందని చెప్పారు. ‘జన భాగిదారీ’ నమూనాను ప్రముఖంగా ప్రస్తావిస్తూ.. పథకాలు, కార్యక్రమాల మెరుగైన అమలు కోసం భాగస్వాములతో బడ్జెట్ పూర్వ సంప్రదింపులు, బడ్జెట్ అనంతర చర్చలు రెండింటినీ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు నిర్వహిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ వెబినార్ లో జరిగిన ఫలవంతమైన చర్చలు 140 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో విశేష పాత్ర పోషిస్తాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేస్తూ ప్రధానమంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
నేపథ్యం
ఉపాధి కల్పనపై ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది. ప్రధానమంత్రి సంకల్పానికి అనుగుణంగా ఉద్యోగ కల్పనలో వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి, మరింత ఎక్కువగా ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ వెబినార్ ప్రభుత్వం, పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, పౌరుల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందిస్తుంది. విప్లవాత్మకమైన మార్పులనుద్దేశించిన బడ్జెట్ ప్రకటనల నుంచి సమర్థవంతమైన ఫలితాలను సాధించడానికి దోహదపడేలా చర్చలను వెబినార్ ప్రోత్సహిస్తుంది. ప్రజలను సాధికారులను చేయడం, ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, ఆవిష్కరణలను పెంపొందించడంపై ఇది ప్రధానంగా దృష్టి సారిస్తుంది. సుస్థిర, సమ్మిళిత వృద్ధికి మార్గం సుగమం చేయడంతోపాటు సాంకేతికత, ఇతర రంగాలకు నేతృత్వం వహించేలా.. 2047 నాటికి వికసిత భారత్ లక్ష్యాన్ని సాకారం చేసే దిశగా నిపుణులైన, సమర్థులైన శ్రామిక శక్తి కృషి చేసేలా స్ఫూర్తినివ్వడం ఈ చర్చల లక్ష్యం.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Post-Budget Webinar on boosting job creation- Investing in People, Economy, and Innovation
This year's Union Budget paves the way for a stronger workforce and a growing economy: PM
We have given People, Economy and Innovation same priority as infrastructure and industries in investment: PM
The vision of Investment in People stands on three pillars – Education, Skill and Healthcare!: PM
Today we are seeing India's education system going through a huge transformation after several decades: PM
Telemedicine facility is being expanded in all Primary Health Centres: PM
Through day-care cancer centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile: PM
Many decisions have been taken in this budget to promote domestic and international tourism: PM
50 destinations across the country will be developed focusing on tourism: PM
Giving infrastructure status to hotels in these destinations will increase the ease of tourism and will also boost local employment: PM
India will establish National Large Language Model to develop AI capabilities: PM
In this direction, our private sector also needs to be one step ahead of the world: PM
The world is waiting for a reliable, safe and democratic country that can provide economic solutions in AI: PM
The government has taken several steps in this budget to promote startups,A corpus fund of Rs 1 lakh crore has been passed to promote research and innovation: PM
This will increase investment in emerging sectors with deep tech fund of funds: PM
The announcement to preserve India's rich manuscript heritage through Gyan Bharatam Mission is very important: PM
More than one crore manuscripts will be converted into digital form through this mission: PM
05 MAR 2025 2:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Post-Budget Webinar on Employment via video conferencing today. Addressing the gathering on the occasion, he highlighted the importance of the theme of the webinar, "Investing in People, Economy, and Innovation," which defines the roadmap for Viksit Bharat. He remarked that this year's budget reflects this theme on a large scale and serves as a blueprint for India's future. He emphasized that investments have been prioritized equally across infrastructure, industries, people, economy, and innovation. Underlining that capacity building and talent nurturing are foundational for the nation's progress, Shri Modi urged all stakeholders to step forward and invest more in these areas as the next phase of development requires it. He stressed that this is essential for the country's economic success and forms the basis of every organization's success.
“The vision of investing in people stands on three pillars: education, skill, and healthcare”, said Shri Modi, remarking that India's education system is undergoing a significant transformation after several decades. He emphasized key initiatives such as the National Education Policy, the expansion of IITs, the integration of technology into the education system, and the utilization of AI's full potential. Underlying the efforts like the digitization of textbooks and the availability of learning materials in 22 Indian languages, the PM said, “these mission-mode efforts have enabled India's education system to align with the needs and parameters of the 21st-century world”.
Highlighting that since 2014, the government has provided skill training to over 3 crore youth, the Prime Minister mentioned the upgrade of 1,000 ITIs and the establishment of 5 Centers of Excellence. He emphasized the goal of equipping youth with training that meets the needs of industries. He remarked that with the help of global experts, efforts are being made to ensure that Indian youth can compete at the world level. Shri Modi underlined the critical role of industry and academia in these initiatives and urged industries and educational institutions to understand and fulfill each other's needs, providing youth with opportunities to adapt to the rapidly changing world, gain exposure, and access platforms for practical learning. Highlighting the launch of the PM-Internship Scheme to provide youth with new opportunities and practical skills, he stressed the importance of ensuring maximum industry participation at every level in this initiative.
Touching upon the medical field, Shri Modi mentioned the addition of 10,000 new medical seats in this budget and a target of adding 75,000 seats in the medical field over the next five years has been set. He highlighted the expansion of telemedicine facilities across all Primary Health Centres. He also emphasized the establishment of daycare cancer centers and the development of digital healthcare infrastructure to ensure quality healthcare reaches the last mile. He said that these initiatives will have a transformative impact on people's lives. The Prime Minister said that these efforts will create numerous new employment opportunities for youth and urged stakeholders to work swiftly to implement these initiatives, ensuring the benefits of budget announcements reach the maximum number of people.
Pointing out that over the past decade, investments in the economy have been guided by a futuristic vision, the Prime Minister remarked that by 2047, India's urban population is projected to reach approximately 90 crore, necessitating planned urbanization. He announced the initiative to establish a ₹1 lakh crore Urban Challenge Fund, focusing on governance, infrastructure, and financial sustainability, while also boosting private investment. “Indian cities will be recognized for sustainable urban mobility, digital integration, and climate resilience plans”, emphasized the Prime Minister. He urged the private sector, particularly the real estate and industrial sectors, to prioritize and advance planned urbanization. He also stressed the importance of collaborative efforts to further initiatives like AMRUT 2.0 and the Jal Jeevan Mission.
Emphasising the need to focus on the potential of the tourism sector while discussing investments in the economy, Shri Modi highlighted that the tourism sector has the potential to contribute up to 10% of India's GDP and create employment opportunities for crores of youth. He mentioned several measures in the budget to promote domestic and international tourism. “50 destinations across the country will be developed with a focus on tourism”, said the Prime Minister adding that granting infrastructure status to hotels in these destinations will enhance ease of tourism and boost local employment. Highlighting the expansion of the Mudra Yojana to support homestays, Shri Modi also stressed that initiatives like 'Heal in India' and 'Land of the Buddha' to attract global tourists. “Efforts are being made to establish India as a global tourism and wellness hub”, he added.
Underscoring that tourism offers opportunities beyond the hotel and transport industries, extending to other sectors as well, the Prime Minister urged stakeholders in the health sector to invest in promoting health tourism. He stressed the need to fully utilize the potential of yoga and wellness tourism, remarking on the significant scope for growth in education tourism. He expressed his desire for detailed discussions in this direction and called for the development of a strong roadmap to advance these initiatives.
“The future of the nation is determined by investments in innovation”, exclaimed Shri Modi, highlighting that artificial intelligence has the potential to contribute several lakh crore rupees to India's economy, underscoring the need for rapid progress in this direction. He mentioned the allocation of ₹500 crore in the budget for AI-driven education and research. Mentioning the plans to establish a National Large Language Model to develop AI capabilities in India, the Prime Minister urged the private sector to stay ahead of the global curve in this field. “The world awaits a reliable, safe, and democratic nation that can provide economical AI solutions”, he added, emphasising that investments made in this sector today will yield significant advantages in the future.
“India has become the third-largest startup ecosystem in the world”, said the Prime Minister, adding that several measures have been introduced in this budget to promote startups. He mentioned the approval of a ₹1 lakh crore corpus fund to boost research and innovation. The Prime Minister emphasized that this will increase investments in emerging sectors through the ‘Deep Tech Fund of Funds’. He noted the provision of 10,000 research fellowships at IITs and IISc, which will foster research and provide opportunities for talented youth. The Prime Minister also highlighted the role of the National Geo-spatial Mission and the National Research Foundation in accelerating innovation. He stressed the need for collective efforts at all levels to elevate India to new heights in research and innovation.
Underlining the significance of the Gyan Bharatam Mission in preserving India's rich manuscript heritage, Shri Modi announced that over one crore manuscripts will be digitized under this mission, leading to the creation of a National Digital Repository. This repository will enable scholars and researchers worldwide to access India's historical, traditional knowledge and wisdom, he added. The Prime Minister also mentioned the establishment of a National Gene Bank to preserve India's plant genetic resources. He emphasized that this initiative aims to ensure genetic resources and food security for future generations. He urged for the expansion of such efforts and called on various institutes and sectors to actively participate in these initiatives.
Citing the remarkable observations made by the IMF regarding India's economy in February 2025, Shri Modi noted that between 2015 and 2025, India's economy has recorded a 66% growth, making it a $3.8 trillion economy. He emphasized that this growth surpasses that of several major economies, and that the day is not far when India will become a $5 trillion economy. He stressed the importance of making the right investments in the right direction to continue expanding the economy. He underlined the critical role of implementing budget announcements in achieving this vision and acknowledged the significant contributions of all stakeholders. He mentioned that the tradition of working in silos was broken and now the Government has both pre-budget consultations as well as post-budget discussions for better implementation of the schemes and initiatives with the stakeholders, highlighting the ‘Jan-Bhagidari’ model. He concluded by expressing hope that the fruitful discussions of the webinar will play a remarkable role in fulfilling the aspirations of 140 crore Indians.
Background
Employment generation has been one of the key focus areas of the government. Driven by the vision of the Prime Minister, the government has taken multiple steps to promote job growth and generate greater avenues of employment. The webinar will foster collaboration among government, industry, academia, and citizens encouraging discussions to help translate the transformative Budget announcements towards the same into effective outcomes. With a key focus on empowering citizens, strengthening the economy, and fostering innovation, the deliberations will aim at paving the way for sustainable and inclusive growth; leadership in technology and other sectors; and a skilled, healthy workforce working towards realising the goal of Viksit Bharat by 2047.