ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ 300 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕੀਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
20 AUG 2025 6:37PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਲਈ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦਾ 300 ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕੀਰਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਪਹਿਲਾ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਸਰੇ ਸਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 14 ਸਤੰਬਰ 2024 ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ/ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Rajbhasha Kirti Puraskar (First Prize) to the Department of Administrative Reforms and Public Grievances in the category of Ministries/Departments with less than 300 personnel for the year 2024-25, by the Department of Official Language, Ministry of Home Affairs
20 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
For best performance in Official Language Hindi, Department of Administrative Reforms and Public Grievances, in the category of Ministries/Departments having less than 300 personnel, has been selected for the Rajbhasha Kirti Puraskar (First Prize) for the year 2024-25 by the Department of Official Language Ministry of Home Affairs. It is worth noting that this award is being given to the Department of Administrative Reforms and Public Grievances for the second consecutive year. Last year on 14 September 2024, in the Hindi Diwas function organized at Bharat Mandapam, New Delhi on the occasion of Hindi Diwas, this award was given by the Hon’ble Union Home Minister, Sh. Amit Shah ji to the Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas.
The Department of Administrative Reforms and Public Grievances is committed to the effective implementation of the Official Language Policy of the Union and as a result of these efforts, the use of the Official Language in the Department is continuously increasing. The Department, properly monitors the implementation of the Official Language Policy of the Union in all its Sections and attached offices/autonomous bodies.