ਆਯੂਸ਼
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸਿਹਤ 'ਤੇ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ
ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਬਾਲ-ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕੌਮਾਰਭ੍ਰਿਤਿਆ ਨਾਲ ਸਵਸਥ ਬਾਲਕ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ
ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਕੌਮਾਰਭ੍ਰਿਤਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
20 AUG 2025 8:00AM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਿਆਪੀਠ (ਆਰਏਵੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੋਧੀ ਰੋਡ ਸਥਿਤ ਸਕੋਪ ਕੰਪਲੈਕਸ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿੱਚ "ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੇ 30ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ।
18-19 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉੱਘੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਸਮੇਤ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਕੌਮਾਰਭ੍ਰਿਤਿਆ ਸ਼ਾਖਾ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਮੂਹਿਕ ਗਿਆਨ, ਸਵਸਥ ਬਾਲਕ, ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੇ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਰਸਾਈ।
ਵੈਦਯ ਦੇਵੇਂਦਰ ਤ੍ਰਿਗੁਣਾ ਨੇ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਕਲਿਆਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਏਵੀ ਅਤੇ ਏਆਈਆਈਏ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਆਰਏਵੀ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਵੰਦਨਾ ਸਿਰੋਹਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਏਵੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਪੋਸਟਰ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਸਿਹਤ 'ਤੇ 20 ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ
• ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੋਸਟਰ ਸੈਸ਼ਨ
• ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ
• ਸੋਵੀਨਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕਿੱਟਾਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ
ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਸ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਹੋਈ ਕਿ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀਆਂ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਸੰਪੂਰਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਗਿਆਨ-ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

AYUSH
Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth concludes 30th National Seminar on Paediatric Health
Ayurveda’s child-care system Kaumarbhritya can build Swasth Balak, Swasth Bharat: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
Seminar reinforces Ayurveda’s role in preventive, promotive and holistic child healthcare
Experts call for greater integration of Kaumarbhritya with modern health systems to build resilient future generations
20 AUG 2025 8:00AM by PIB Delhi
Rashtriya Ayurveda Vidyapeeth (RAV), an autonomous institution under the Ministry of Ayush, successfully concluded its 30th National Seminar on “Management of Illness & Wellness in Paediatrics through Ayurveda” at Scope Complex Auditorium, Lodhi Road, New Delhi, today.
The two-day seminar (18th–19th August 2025) brought together over 500 participants, including eminent Ayurveda scholars, researchers, practitioners, and students from across the country. The deliberations focused on both illness management and wellness promotion in children, reaffirming Ayurveda’s holistic approach to paediatric health.
Delivering the valedictory address through a written message, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush & Minister of State, Ministry of Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav emphasised that the outcome of this seminar will strengthen India’s paediatric healthcare framework. He said, “Ayurveda’s Kaumarbhritya branch has the potential to transform child healthcare by combining preventive, promotive and curative approaches. The collective wisdom shared over the past two days will inspire new research collaborations and practical models for achieving Swasth Balak, Swasth Bharat.”
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, noted that the seminar had set a benchmark for academic exchange in paediatric Ayurveda. He underlined the importance of evidence-based validation and stressed the need for collaborative studies to integrate Ayurvedic principles with modern healthcare practices.
Vaidya Devendra Triguna lauded Prime Minister Modi’s leadership for elevating Yoga and Ayurveda globally and commended RAV and AIIA for their focus on paediatric wellness.
Dr. Vandana Siroha, Director, RAV, in her concluding remarks, said that the success of the seminar reflects RAV’s commitment to nurturing the next generation of Ayurveda practitioners and researchers. She highlighted that the active participation of young scholars in paper and poster presentations demonstrated a vibrant future for paediatric Ayurveda.
The two-day programme featured:
• 20 scientific research paper presentations on paediatric health in Ayurveda
• Poster sessions showcasing innovative studies by young scholars
• Panel discussions on preventive and promotive healthcare in children
• Release of a Souvenir and distribution of Seminar Kits & Participation Certificates
The seminar concluded with a consensus that Ayurveda’s holistic paediatric practices must be mainstreamed to complement India’s healthcare system, particularly in addressing lifestyle disorders, nutritional deficiencies, and emerging health challenges among children.
The event successfully reinforced Ayurveda’s relevance as a foundation of holistic child healthcare and called for continued knowledge-sharing platforms at the national and global level.