ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ
19 AUG 2025 2:59PM by PIB Chandigarh
ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 1,457 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ, 34 ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ (ਐੱਸਟੀਬੀਸੀ), 351 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ (ਡੀਸੀਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ, ਅਰਥਾਤ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਹਨ ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਹਨ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਨੰਬਰ ਅਨੁਬੰਧ-1 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
A: 2020 ਤੋਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ-2 ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
B ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਜਾਤੀ-ਅਨੁਸਾਰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ-1
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
0
1
-
-
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
41
1
13
-
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
1
-
-
4
ਅਸਾਮ
7
1
-
-
5
ਬਿਹਾਰ
2
1
23
-
6
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0
1
-
-
7
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
12
1
6
-
8
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
0
1
-
-
9
ਗੋਆ
3
1
-
-
10
ਗੁਜਰਾਤ
211
1
18
-
11
ਹਰਿਆਣਾ
7
1
19
-
12
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5
1
2
-
13
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
4
1
3
-
14
ਝਾਰਖੰਡ
2
1
1
-
15
ਕਰਨਾਟਕਾ
250
1
21
-
16
ਕੇਰਲਾ
58
1
1
-
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
47
1
38
-
18
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
458
1
31
-
19
ਮਣੀਪੁਰ
3
1
-
-
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
3
1
-
-
21
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1
1
-
-
22
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0
1
-
-
23
ਦਿੱਲੀ
14
1
-
-
24
ਓਡੀਸ਼ਾ
9
1
17
-
25
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
0
1
-
-
26
ਪੰਜਾਬ
4
1
20
-
27
ਰਾਜਸਥਾਨ
34
1
29
-
28
ਸਿਕੱਮ
1
1
-
-
29
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
128
1
23
1
30
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
51
1
9
-
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1
1
-
-
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
54
1
50
-
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
5
1
10
-
34
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
42
1
17
-
ਕੁੱਲ
1457
34
351
1
ਅਨੁਬੰਧ-2
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਲੋਨਸ – ਆਲ ਇੰਡੀਆ (ਰਾਸ਼ੀ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਬੈਂਕ ਦੀ ਕਿਸਮ
31-ਮਾਰਚ-
20
31-ਮਾਰਚ-
21
31-ਮਾਰਚ-
22
31-ਮਾਰਚ-
23
31-ਮਾਰਚ-
24
31-ਮਾਰਚ-25
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਸ
3,05,183
3,14,036
3,14,823
3,30,491
3,46,853
3,68,574
ਐੱਸਟੀਸੀ
1,99,942
2,11,793
2,38,919
2,65,580
2,94,577
3,19,085
ਡੀਸੀਸੀਬੀ
2,79,272
3,04,989
3,36,545
3,70,850
4,13,161
4,44,806
ਤਾਇਕੋ
568
615
579
557
578
669
ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਕੁੱਲ
7,84,965
8,31,433
8,90,866
9,67,478
10,55,169
11,33,134
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਆਈ ਅਤੇ ਨਾਬਾਰਡ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਲੋਨਸ (ਰਾਸ਼ੀ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਬੈਂਕ ਦੀ ਕਿਸਮ
31-ਮਾਰਚ-
20
31-ਮਾਰਚ-
21
31-ਮਾਰਚ-
22
31-ਮਾਰਚ-
23
31-ਮਾਰਚ-
24
31-ਮਾਰਚ-25
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਸ
5,031
5,315
5,221
5,601
5,920
6,805
ਐੱਸਟੀਸੀ
6,202
7,779
9,334
11,618
12,974
16,975
ਡੀਸੀਸੀਬੀ
8,062
9,697
11,234
13,218
14,706
17,467
ਕੁੱਲ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ)
19,295
22,791
25,789
30,437
33,600
41,247
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Cooperative Banks in India
19 AUG 2025 2:59PM by PIB Delhi
As per RBI and NABARD, there are 1,457 Urban Cooperative Banks, 34 State Co- operative Banks (StCBs), 351 District Central Co-operative Banks (DCCBs) and one Industrial Co- operative Bank viz. (Tamil Nadu Industrial Co-operative Bank) which are under the supervision of RBI and NABARD. The State/UT-wise number is attached at Annexure-1.
1. : The details of loans sanctioned by Cooperative Banks in India including Telangana Since 2020 is attached as Annexure-2.
1. : The regulatory and supervisory entities like RBI and NABARD do not maintain caste-wise number of applications.
*****
Annexure-1
Sr No
State/UT
No. of Urban Cooperative Banks
No. of State Cooperative Banks
No of District Central Cooperative Banks
Industrial Cooperative Bank
1
ANDAMAN & NICOBAR
0
1
-
-
2
ANDHRA PRADESH
41
1
13
-
3
ARUNACHAL PRADESH
0
1
-
-
4
ASSAM
7
1
-
-
5
BIHAR
2
1
23
-
6
CHANDIGARH
0
1
-
-
7
CHHATTISGARH
12
1
6
-
8
DAMAN AND DIU
0
1
-
-
9
GOA
3
1
-
-
10
GUJARAT
211
1
18
-
11
HARYANA
7
1
19
-
12
HIMACHAL PRADESH
5
1
2
-
13
JAMMU AND KASHMIR
4
1
3
-
14
JHARKHAND
2
1
1
-
15
KARNATAKA
250
1
21
-
16
KERALA
58
1
1
-
17
MADHYA PRADESH
47
1
38
-
18
MAHARASHTRA
458
1
31
-
19
MANIPUR
3
1
-
-
20
MEGHALAYA
3
1
-
-
21
MIZORAM
1
1
-
-
22
NAGALAND
0
1
-
-
23
DELHI
14
1
-
-
24
ODISHA
9
1
17
-
25
PUDUCHERRY
0
1
-
-
26
PUNJAB
4
1
20
-
27
RAJASTHAN
34
1
29
-
28
SIKKIM
1
1
-
-
29
TAMIL NADU
128
1
23
1
30
TELANGANA
51
1
9
-
31
TRIPURA
1
1
-
-
32
UTTAR PRADESH
54
1
50
-
33
UTTARAKHAND
5
1
10
-
34
WEST BENGAL
42
1
17
-
Total
1457
34
351
1
Annexure-2
Loans Outstanding of Cooperative Banks under Supervision of RBI and NABARD- All India ( Amount in Rs. Crore)
Type of Bank
31-Mar-
20
31-Mar-
21
31-Mar-
22
31-Mar-
23
31-Mar-
24
31-Mar-25
UCBs
3,05,183
3,14,036
3,14,823
3,30,491
3,46,853
3,68,574
StCB
1,99,942
2,11,793
2,38,919
2,65,580
2,94,577
3,19,085
DCCB
2,79,272
3,04,989
3,36,545
3,70,850
4,13,161
4,44,806
TAICO
568
615
579
557
578
669
All India Total
7,84,965
8,31,433
8,90,866
9,67,478
10,55,169
11,33,134
Loans Outstanding of Cooperative Banks under Supervision of RBI and NABARD in Telangana ( Amount in Rs. Crore)
Type of Bank
31-Mar-
20
31-Mar-
21
31-Mar-
22
31-Mar-
23
31-Mar-
24
31-Mar-25
UCBs
5,031
5,315
5,221
5,601
5,920
6,805
StCB
6,202
7,779
9,334
11,618
12,974
16,975
DCCB
8,062
9,697
11,234
13,218
14,706
17,467
Total (Telangana)
19,295
22,791
25,789
30,437
33,600
41,247
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.